Chùa Thiên Mụ - Bức tranh tuyệt đẹp xứ Huế

đăng 23:33, 2 thg 12, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:40, 24 thg 12, 2018 ]
Huế vốn là nơi quy tụ nhiều di tích, thắng cảnh, nhiều ngôi chùa cổ kính nổi tiếng và chùa Thiên Mụ là một trong những địa điểm tôn giáo lâu đời nhất và hấp dẫn nhất tại đây. Với lối kiến trúc đẹp và cổ xưa, chùa là điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.

Một góc chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ. 


Trụ biểu và các bậc thang dẫn lên chùa. Ảnh: PĐ. 


Chùa Thiên Mụ (còn gọi là chùa Linh Mụ) nằm ở đồi Hà Khê, trên bờ bắc sông Hương, phường Kim Long, cách trung tâm TP. Huế khoảng 5 km về phía tây. Được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Tiên Nguyễn Hoàng - vị chúa Nguyễn đầu tiên ở Đàng Trong, chùa Thiên Mụ được coi là ngôi chùa cổ nhất ở Huế. 

Nhờ sự gia tăng và thời kỳ hoàng kim của Phật giáo Đàng Trong, chùa đã được xây dựng lại trong một quy mô đáng kể dưới thời Chúa Quốc - Nguyễn Phúc Chu (1691-1725). Năm 1710, Chúa Quốc cho đúc chiếc chuông đặt tên Đại Hồng Chuông nặng tới trên hai tấn và có khắc một bài minh trên đó.

Đại Hồng Chuông trong chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ. 


Với vẻ đẹp tự nhiên và quy mô mở rộng kể từ thời điểm đó, chùa Thiên Mụ đã trở thành ngôi chùa đẹp nhất ở xứ Đàng Trong. Thông qua các sự kiện lịch sử, chùa Thiên Mụ đã được tái phục hồi nhiều lần trong suốt triều đại của các vua nhà Nguyễn. Vua Thiệu Trị, người kế vị Minh Mạng, đã dựng lên Từ Nhân Tháp vào năm 1844, mà bây giờ được gọi là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21m với hình dạng bát giác và có bảy tầng, mỗi tầng trong đó là dành cho một vị Phật khác nhau. Đứng trên tòa tháp, du khách có thể nhìn dòng sông Hương phẳng lặng và ngắm những du thuyền nhẹ trôi trên sông.

Trước chùa còn có một bến du thuyền dành cho ai muốn ngắm cảnh sông Hương bằng đường thủy . Ảnh: PĐ. 


Đặc biệt, ở đây còn lưu giữ di vật của hòa Thượng Thích Quảng Đức. Đó là chiếc xe mà Hòa thượng đã dùng để đi từ chùa Ấn Quang đến ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt (Sài Gòn). Sau khi bước xuống xe, Hòa Thượng tĩnh tọa giữa lòng đường rồi tẩm xăng và châm lửa tự thiêu để phản đối chính sách bạo tàn kì thị Phật Giáo và đàn áp tự do tín ngưỡng của chế độ Ngô Đình Diệm.

Chiếc xe là di vật của Hòa Thượng Thích Quảng Đức. Ảnh: PĐ.


Chính Điện chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.


Tam quan chùa Thiên Mụ. Ảnh: PĐ.


Mộ tháp của Hòa thượng Thích Đôn Hậu. Ảnh: PĐ. 


Đến với Huế, quả là thiếu sót nếu du khách không ghé qua chùa Thiên Mụ. Vì qua hàng trăm năm, mỗi công trình kiến trúc nơi đây đều chứa đựng sự trang trọng và là sự kết hợp hài hòa giữa tài hoa con người với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Tham gia vào du lịch Huế nói chung, và Chùa Thiên Mụ nói riêng, du khách sẽ được thoải mái chìm đắm tâm trí trôi nhẹ theo sông Hương từ thượng đến hạ nguồn để cảm nhận cuộc sống khác trong Huế yên bình.

Một góc của tháp Phước Duyên. Ảnh: PĐ.Nhiều du khách không quên lưu giữ lại cho mình những bức ảnh tại chùa. Ảnh: PĐ.

Comments