Chùa Việt Nam‎ > ‎Quảng Ninh‎ > ‎

Thăm chùa Ba Vàng - điểm đến tâm linh ở xứ than

đăng 22:02 18 thg 9, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:01 18 thg 10, 2015 ]
Một khung cảnh bao la, hùng vĩ với những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh, không khí thanh tịnh, hương trầm thơm ngát là không gian ở chùa Ba Vàng, điểm đến tâm linh ở thành phố Uông Bí, Quảng Ninh.

Chùa Ba Vàng là điểm đến tâm linh của du khách ở Quảng Ninh - Ảnh: N.T.Lượng 


Tọa lạc trên núi Ba Vàng, chùa Ba Vàng nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển. Ngọn núi này xưa kia gọi là Thành Đẳng Sơn, nơi có địa thế đẹp. Hai bên có Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục, sơn thủy hữu tình. 

Xưa kia chùa Ba Vàng được dựng lên bằng gỗ. Chùa được xây dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, tức năm 1706. Trải qua thời gian chùa đã nhiều lần được trùng tu, tôn tạo. Ngày nay ngôi chùa được đầu tư xây dựng khang trang, đẹp đẽ, tựa lưng vào núi. 

Sau khi hành hương về núi thiêng Yên Tử, chùa Ba Vàng sẽ là ngôi chùa được du khách đến chiêm bái lễ Phật trong hành trình về đất mỏ Quảng Ninh.


Dừng chân nơi cổng chùa, bước qua cổng tam quan du khách bắt đầu bước theo những bậc đá đi dần lên cao. Từ đây, một không gian êm đềm mở ra với tiếng róc rách của suối, cây và đá bài trí hài hòa khiến mọi người như quên hết mệt nhọc của chuyến hành trình. 

Lên đến lưng núi, không gian chùa càng rộng mở. Từ cổng tam quan nội cao, rộng và kỳ vĩ, ngước nhìn lên Đại Hùng Bảo Điện là những mái vòm cong vút in hình lên trời xanh. 

Phía trước điện là hồ nước với biểu tượng chùa Một Cột tọa lạc trên đài sen, tượng Quan Âm Bồ Tát cùng những tảng đá lớn muôn hình muôn vẻ tạc những lời răn của Đức Phật. 

Trong không gian rộng lớn, du khách có thời gian thưởng ngoạn và lần lượt chiêm bái Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán ở hai bên chùa, nhà bảo tàng, thư viện, khu hà tăng… 

Đứng trên sân chùa, phóng tầm mắt ra xa là rừng thông bạt ngàn xanh tốt, vi vu trong gió. Xa xa là những ngọn núi nhấp nhô nối tiếp và dòng sông Bạch Đằng gợn sóng bên những mái nhà ẩn hiện trong sắc xanh của rừng. 

Trên cao lộng gió, trước không gian khoáng đạt và thanh tịnh, lắng lòng mình trước cửa Phật, mọi ưu phiền của khách hành hương phút chốc như được xua tan... 

Biểu tượng chùa Một Cột tọa trên lá sen trong quần thể chùa - Ảnh: N.T.Lượng 


Cổng tam quan nội - nơi du khách chính thức bước vào không gian chùa - Ảnh: N.T.Lượng 


Không gian cổng chùa Ba Vàng nhìn từ lưng chừng núi - Ảnh: N.T.Lượng 


Không gian khoáng đạt trước sân chùa - Ảnh: N.T.Lượng 


Đá, suối và cây cỏ ở chùa Ba Vàng - Ảnh: N.T.Lượng 


Ngôi Đại Hùng Bảo Điện là chính điện lớn nhất chùa Ba Vàng - Ảnh: N.T.Lượng 


Những mái chùa nối nhau liên tiếp trong không gian chùa - Ảnh: N.T.Lượng 


Rừng thông như tấm thảm xanh mát phía trước chùa - Ảnh: N.T.Lượng 


Thông tin cho bạn 
  • Ở chùa Ba Vàng có không gian cho du khách dừng chân nghỉ ngơi, uống nước. 
  • Nếu ăn mặc không đúng quy cách, du khách sẽ được cán bộ ban quản lý chùa nhắc nhở và chỉ được dừng chân ở cổng chùa. 
  • Du khách đến lễ chùa gửi xe không phải mất tiền và được hướng dẫn cụ thể đường hướng lên chùa. 
  • Dù đi mùa nào, chùa Ba Vàng cũng là điểm đến tâm linh phù hợp cho du khách thập phương. 
NGUYỄN THẾ LƯỢNG
Comments