Chùa Việt Nam‎ > ‎

Lai Châu

Tại thời điểm cập nhật bản tin này Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu chưa thành lập.

Theo dự kiến Đại hội thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Lai Châu sẽ diễn ra ngày 27/03/2015, nhằm ngày 08/02 Ất Mùi.
Website tạm thời của GHPGVN tỉnh Lai Châu là: http://chualaichau.bizmac.vn

Hiện nay Lai Châu là một trong hai tỉnh trên toàn quốc chưa có một ngôi chùa. Khát khao có một chốn tâm linh để gửi gắm niềm tin là mong mỏi của nhiều người dân nơi đây. Thể theo ý nguyện này, vừa qua, Trung ương Giáo hội phật giáo Việt Nam đã có những đề xuất với tỉnh Lai Châu để xúc tiến việc tìm đất, dựng chùa cho các tín đồ Phật tử.

Trước khi chia tách, tỉnh Lai Châu cũ có diện tích lớn nhất miền Bắc. Cuối năm 2013 tỉnh Lai Châu được chia tách ra thành hai tỉnh là Lai Châu và Điện Biên. Hiện Lai Châu có 8 huyện, thành phố và 108 xã. Miền đất "ven trời Tây Bắc” này đang là nơi sinh sống của hơn 20 dân tộc anh em.

Như nhiều đồng bào dân tộc thiểu số gốc khác, người Kinh cũng lên Lai Châu từ khá sớm. Xong sự quy tụ và thu hút đông đảo nhất phải kể từ ngày có Chiến dịch Điện Biên Phủ và xây dựng kinh tế mới. Những người lính, nữ thanh niên xung phong từ rất nhiều các miền quê dưới đồng bằng như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hưng Yên… đã lên đây. Đất níu chân người nên họ đã xác định ở lại gắn bó và xây dựng Lai Châu như quê hương thứ hai của mình.

Những người di cư từ đồng bằng lên Lai Châu này vốn là những người từ nhỏ đã thấm đẫm với khung cảnh chuông chùa, cây đa, bến nước, con đò. Khi tuổi già đến, mọi "ái, ố, hỉ, nộ” của đời người đã sắp qua, nhu cầu tịnh tâm của họ là rất lớn. Để tịnh tâm, theo văn hóa tâm linh của người Việt có gốc gác đạo Phật thì việc có chùa và tìm đến chùa là một nhu cầu không thể thiếu. Nhưng do đặc thù của lịch sử, đặc thù của sự chia tách thì Lai Châu lại là một trong những miền đất duy nhất hiện nay không có chùa. Vậy nên việc lên chùa, tịnh tâm, gửi gắm niềm tin của họ là một khát khao và rất muốn trở thành hiện thực.

Hiện nay, theo khảo sát sơ bộ, tỉnh Lai Châu có cả ngàn tín đồ phật tử đang khát khao về sự hiện diện của một ngôi chùa trên tỉnh mình. Ý kiến này đã được gửi đến lãnh đạo tỉnh Lai Châu và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Phó Tổng thư ký Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Giáo hội đã nhận được những đề xuất này. Đây là một nhu cầu về niềm tin, tín ngưỡng có thật của người dân.

Căn cứ vào Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo, tuân chỉ thỉnh bảo của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vừa qua Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã cử người lên tiếp xúc và truyền đạt lại ý kiến này với lãnh đạo tỉnh Lai Châu. Việc xúc tiến cũng như triển khai thể nguyện này đã được Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam giao trực tiếp cho Đại Đức Thích Trúc Thái Minh - Ủy viên T.Ư GHPG Việt Nam, trụ trì chùa Ba Vàng làm đầu mối.

Với những nỗ lực của các cấp các ngành và Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hy vọng những mong mỏi của người dân Lai Châu sớm được thực hiện.

Chùa ở Lai Châu


 

Comments