Chùa Việt Nam‎ > ‎Hậu Giang‎ > ‎

Chùa Quan Âm


Chùa Quan Âm tọa lạc tại ấp 3, Thị trấn Long Mỹ, Hậu Giang được hình thành từ năm 1940 do ông Huỳnh Thiện Tính (thầy Ba Tính) hiến cúng 6.500m2 đất, cho 3 Sư cô cất chùa để tu. Trong đó có Sư cô Diệu Thanh thế danh Nguyễn Thị Hợi, tên thường gọi là cô Mười cùng với 2 chị là cô Ba và cô Năm, ba vị đã dựng lên một tịnh thất bằng cây gỗ thô sơ.

Ngôi Chùa nghèo trong vùng nông thôn lúc ấy đã một thời qui tụ rất nhiều Phật tử, người ta mến mộ và đặt cho Chùa một tên thân thương là chùa Ba Cô. Đến năm 1954, ba vị Sư cô xét thấy cần phát triển ngôi tự viện này và cũng cần có 1 vị tăng tài thạc đức để hoằng truyền chánh pháp, nên cung thỉnh Hòa Thượng Thích Nhật Tiên về làm trụ trì chùa Quan Âm. Hòa Thượng là người cùng tông môn quí Sư cô đã tiếp nhận ngôi chùa với hoài bão lớn của vị sứ giả Như Lai.

Năm 1960 HT Thích Nhật Tiên vận động trùng tu lại chùa khang trang hơn, mở rộng diện tích chánh điện nhà tổ mặt tiền về hướng Đông bằng gỗ lợp ngói. Đến năm 1971 chùa được xây dựng lại bằng vật liệu kiên cố, với diện tích 520m2 gồm chính điện, giảng đường, nhà hậu tổ 3 năm sau mới hoàn thành; HT còn cho xây thêm 2 phòng học để dạy phổ cập cho các em học sinh nghèo trong khu vực. Trong giai đoạn chiến tranh, mặc dù Chùa ở gần khu vực đồn bót, nhưng HT cũng đã nuôi chứa che dấu cán bộ, Chùa là địa điểm liên lạc và tiếp tế cho lực lượng cách mạng; sau ngày giải phóng, nhà nước tạm mượn các phòng học của Chùa và trả lại và năm 1977. Từ ngày nhận nhiệm vụ trụ trì cho đến khi viên tịch vào năm 1987. HT đã có nhiều công lao trong sự nghiệp đạo pháp tại địa phương, tiếp dẫn hậu lai báo Phật ân đức, Ngài đã dìu dắt dạy dỗ nhiều vị đệ tử bây giờ đã là những vị tăng tài ba đức độ, hướng dẫn cho đồng bào Phật tử tu học và phát triển kế thừa mạng mạch Phật pháp tại địa phương với nhiều thành tụu quan trọng, đặc biệt là tiếp tăng độ chúng, đem đạo vào đời góp phần giáo dục đạo đức Phật giáo cho xã hội. Vì thế để tưởng nhớ đến công lao của ngài, THPG Hậu Giang đã chọn pháp hiệu Nhật Tiên đặt cho 2 lần mở Đại giới đàn tại tỉnh nhà.

Khi Hoà Thượng viên tịch, Chùa không có trụ trì bởi các đệ tử truyền thừa lại mỗi người mỗi nơi, các vị đều có Chùa riêng. Chùa Quan Âm được Ban Đại diện PG huyện Long Mỹ quản lý và có Ban hộ tự lo nhang khói. Đến năm 1998 Đại Đức Thích Phước Thành được bổ nhiệm về nhận trụ trì cho đến nay.

Comments