Chùa Việt Nam‎ > ‎Hà Nội‎ > ‎

Thăm chùa Hoằng Ân nghìn năm tuổi bên hồ Tây

đăng 22:30, 13 thg 8, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:42, 29 thg 9, 2014 ]
Chùa Hoằng Ân tọa lạc tại xã Quảng An, quận Tây Hồ (Hà Nội) là một trong số những ngôi chùa cổ nhất của Thủ đô, đã hơn nghìn năm tuổi. 

Gian chính của chùa vẫn còn giữ được nguyên vẹn dù đã trải qua hàng trăm năm 


Trải bao mưa nắng, chùa Hoằng Ân vẫn giữ được quần thể kiến trúc rất đẹp với tòa tiền đường, lầu chuông cao ngất vươn lên cùng mây trời hồ Tây lộng gió. Và cả những cây nhãn cổ, vươn cành xum xuê tỏa rộng trên sân gạch đỏ sẫm.

Ðặc biệt, khu mộ tháp lô xô cao thấp, trầm mặc, ẩn mình dưới bóng ngọc lan thơm dịu dàng và thân cau cao vút như đưa khách viễn cảnh chùa vào miền tâm linh thanh khiết. Năm 1991, chùa Hoằng Ân đã được xếp hạng Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lầu chuông mới được tu sửa 


Cổng trước của chùa 
Những khu mộ tháp cổ, trầm mặc bên những thân cây cau, cây mộc, cây nhãn Không gian thanh tịnh với những cây nhãn cổ thụ, vươn tán xum xuê 


Phong cảnh thôn quê giữa Hà Nội với hàng trầu cau bên lối nhỏ 


Tán cây bồ đề xum xuê trong nắng gió 


Đi dạo trong vườn bạn sẽ được nghe những âm thanh xào xạc từ cành hồng xiêm sai trĩu quả Quần thể kiến trúc của chùa gợi nhớ những ngôi làng quê Bắc bộ Nắng chiều Hồ Tây nhìn từ chùa Hoằng Ân 


Với giá trị lịch sử văn hóa và thế đắc địa mà thiên nhiên ban tặng: nhìn ra Hồ Tây mênh mông, xung quanh là những vườn cây trĩu quả,... chùa Hoằng Ân là một trong những điểm văn hóa thu hút khách thập phương khi tới thăm Hà Nội.

Ngô Huy Hòa
Comments