Chùa Việt Nam‎ > ‎Gia Lai‎ > ‎

Chùa Bửu Nghiêm

Vị trí:  Đường Lý Thái Tổ, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.

Đặc điểm:  Nơi thờ Phật và cũng là Văn phòng ban trị sự Phật giáo của tỉnh Gia Lai.


Chùa nằm ở đường Lý Thái Tổ cách chợ Mới khoảng 200 m về hướng tây. Chùa được xây dựng vào năm 1964 với diện tích 3.565m2. Chùa đã qua nhiều lần trùng tu, như năm 1978 trùng tu ngôi chánh điện. Gần đây nhất là lần trùng tu quy mô lớn vào năm 2004 do Hoà thượng Từ Hương phụ trách. 

 

Cổng chùa gồm có cổng chính và cổng phụ. Cổng phụ bên trái của cổng chính. Riêng cổng chính có tam quan, cột cổng làm bằng bêtông, cửa được làm bằng sắt tương đối kiên cố. Trên tam quan có hai cặp câu đối, nền vàng chữ đỏ.

 

Toà tam bảo có kiến trúc ba tầng mái. Khuôn viên bên ngoài có hai tầng tháp hai bên, tháp bên phải bên trong có quả chuông nặng một tấn cao 1,60 m được đúc vào năm 1974. Trước là Phật Bà Quan Âm đứng giữa với chiều cao khoảng 2m làm cho khuôn viên chùa càng trở nên uy nghiêm. Tầng một chùa là nhà thờ tổ; nơi thờ Tổ Sư Đạt Ma cùng các Linh Nam và Linh Nữ. Tượng Phật Chuẩn đề Vương Bồ tát với 18 tay, được thờ ở vị trí chính giữa tầng. Trên tầng hai với một diện tích rất rộng là chánh điện thờ Phật Thích Ca, hai bên thờ Văn Thù và Phổ Hiền. Đây cũng là nơi giảng kinh thuyết pháp cho các phật tử mỗi khi đến ngày vía các chư Phật, các vị Tổ sư và ngày lễ của đất nước.

 

Chùa Bửu Nghiêm đã đóng góp nhiều công tác phật sự quan trọng cho phật giáo tỉnh nhà. Hiện tại do Đại đức Thích Quang Phúc trụ trì.

Comments