Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh

Tịnh xá thuộc hệ phái khất sĩ- Giáo đoàn Sơn Lâm Ca Diếp, toạ lạc tại khu I, thôn Phước thành, xã Tân Hoà, huyện Tân thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đây nơi này là một vùng đất hoang sơ khô cằn. Năm 1986, Đại đức Thích Giác Nhi đến đây bắt đầu công tác khai khẩn, mở mang biến vùng đất này thành nơi canh tác trồng trọt và sinh sống.

Năm 1989, Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh mới chính thức được thành lập dưới sự trụ trì của Thượng Toạ Thích Minh Hùng. Đến năm 1994, được sự đồng ý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã tách Tịnh xá Ngọc Sơn Dinh thành hai khu vực: khu vực trên núi và ven sườn núi Dinh cho chư Tăng lấy tên Ngọc Sơn, khu vực đất bằng ngay chân núi lấy tên Ngọc Dinh. Ở giữa là chánh điện và giảng đường rất quy mô và hoành tráng.

Với diện tích 8 hecta vùng đồng bằng và 14 hecta thuộc đất trên núi, Ngọc Sơn Dinh ngoài các hoạt động Phật sự còn phát triễn tăng gia sản xuất trong việc canh tác, trồng trọt. Việc này có một ý nghĩa rất lớn trong công tác phát triễn Giáo hội và hoạt động từ thiện của tịnh xá

Từ quốc lộ 51 nhìn vào tịnh xá, đã thấy ngay tượng Phật Quan Âm lộ thiên cao 11 mét trên núi Ngọc Sơn, xung quanh là khung cảnh thiên nhiên vẫn tồn tại vẻ hoang sơ của rừng núi. Phía dưới khu vực Ngọc Dinh là vườn Lộc Uyển cây cối xanh tươi, có tượng Bồ Tát Di Lạc to lớn với hình tượng của Hòa thượng Bố Đại đứng trên địa cầu, nhắc cho Phật tử về Pháp hội Long hoa của Bồ Tát Di lạc; có giảng đường rộng lớn(15mx46m), đây là công trình xây dựng được quy hoạch theo tài khoản hàng năm, mỗi năm đầu tư khoảng hơn 100.000.000 đ. Tịnh xá gồm nhiều ngôi tịnh thất nhỏ dành cho những vị lớn tuổi đạo và chuyên tu, nhiều dãy nhà rộng và dài, mỗi dãy gồm nhiều phòng dành cho Ni chúng. Ngôi tịnh thất đẹp nhất là Tịnh thất Pháp Hoa của Viện chủ là toà nhà lầu hai tầng, kiến trúc kiên cố và mỹ thuật. Gần đó là một số tịnh thất và các dãy phòng của chư Tăng.

Từ cổng Tam quan đi vào , phía tay trái là chánh điện và khu nhà nghỉ dành cho khách tham quan, có quầy phát hành kinh sách, nướcgiải khát...Ngoài những ngày lễ truyền thống, Ngọc Sơn Dinh còn tổ chức ngày lễ Tổ vào mùng 1 tháng 2 và ngày lễ Phật thành đạo ngày 15 tháng chạp.

Ngay từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Tịnh xá luôn thu hút số lượng Tăng Ni chúng về đây tu học đông nhất trong khu vực chùa chiền ở vùng núi Dinh này. Thượng toạ trụ trì luôn luôn mở rộng lòng từ với bất cứ ai phát tâm xuất gia tu học. Hiện nay, Tịnh xá có hơn 100 Tăng Ni, là một trong những địa điểm hành hương nổi tiếng của khu vực Phật giáo núi Dinh này.

Linh hồn của Tịnh xá không ai khác hơn là Thượng toạ trụ trì với thế danh là Văn Hoàng Ẩn, sinh năm 1942, tại Sóc trăng. Năm 1961, Thượng toạ xuất gia thọ giáo với HT. Thích Từ Huệ ở thị xã Mỹ Đức thành phố Mỹ tho, thuộc hệ phái khất sĩ. Năm 1963, Thượng Tọa thọ giới Tỳ kheo. Ngài còn có hữu duyên tham học với cố HT. Thích Thiện Hoà, Thích Nhật Minh và Thích Huyền Minh ẩn tu ở vùng núi Thất Sơn.

Sau đó, Ngài về miền Tây Nam bộ du phương hoằng hoá ở vùng Rạch giá(Hà Tiên), tu hành ở các đảo:Hòn Chuối, Hòn Tre,Hòn Nghệ, Hòn Củ Tron...lúc bấy giờ đã có mấy chục vị đệ tử theo tu học. Năm 1975 -1985, Ngài lại trở về đất liền hoằng hóa ở Rạch Giá, Cần Thơ, Sóc Trăng thuộc miền Tây Nam bộ. Mãi đến năm 1986, Ngài đến vùng núi Dinh này, trước hết ẩn tu ở động Tam Quy và khi cơ duyên đến, Ngài xây dựng Tịnh xá, phát triễn đạo tràng và tiếp tăng, độ chúng hưng thịnh như ngày nay.

Comments