Chùa Huê Lâm


Chùa Huê Lâm là một trong những ngôi chùa nằm trong khu Đại Tòng Lâm thuộc Thôn Quảng Phú, Thị Trấn Phú Mỹ, Huyện Tân Thành, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Được xây dựng vào năm 1975, đã trải qua nhiều lần trùng tu, nay chùa đã trở nên bề thế, khang trang hơn với lối kiến trúc đặc trưng. Người có công khai sơn ra chùa Huê Lâm là cố Hòa Thượng: Thượng Thiện Hạ  Hoa và vị Thượng Tọa thuộc Tổ Đình Ấn Quang đã kêu gọi Phật tử cùng tạo lập. Năm 1986 chùa Huê Lâm bắt đầu kiến tạo nên Tam Bảo. Sau nhiều lần trùng tu vào các năm 1987, 1988,1989, và 1990, đến nay cơ sở vật chất chùa Huê Lâm bao gồm ngôi Bảo tháp, khu  Tây lang 3 gian: một gian dành cho Sư Trưởng hướng dẫn dạy dỗ Ni chúng; một gian để tiếp khách và một gian dùng làm cơ sở dạy học cho con em địa phương. Còn có cả dãy nhà hậu, lập phòng phát hành kinh sách, tương chao, nhà trù . . .

Tượng đài Quan Thế Âm đã được kiến tạo hoàn thành và tổ chức lễ an vị Bồ Tát năm 1990. Ngoài ra chùa còn xây dựng khu nhà nghỉ mát cho khách thập phương, mở Trường học bên phía Đông lang, mở lớp bổ túc giáo lý cho Ni chúng, và là Trường sơ cấp Phật học dành cho Ni chúng Tân Thành. Đương kim trụ trì là Ni Trưởng Thích Nữ Như Ấn. Ngoài các ngày lễ truyền thống, còn có các ngày lễ nhập hạ 16/4, ngày giải hạ 16/7 và ngày giỗ huý kỵ  vào tháng giêng.

Hiện nay, Chùa Huê Lâm là nơi có cơ sở hoằng hoá giáo lý cho Ni chúng và Phật tử bền vững, ổn định. Các Phật tử đã quy tụ về đây dự các khoá tu Phật thất hoặc đi hành hương trong các ngày lễ, vía. Nhìn chung, Huê Lâm đã từng bước trưởng thành qua các thời kỳ và không phụ lòng tin tưởng của Hoà thượng khai sơn cũng như các vị trụ trì kế tục, đã bỏ ra biết bao công sức để có được Huê Lâm như ngày hôm nay.

Nguyễn văn Tân

Comments