Nhà thờ Phú Cường- Điểm nhấn kiến trúc của tỉnh Bình Dương

đăng 05:30, 22 thg 8, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:06, 28 thg 9, 2017 ]
Thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương nhiều năm qua phát triển mạnh mẽ với nhiều khu đô thị mới mọc lên nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng trong khu vực trung tâm thành phố vốn đã hình thành từ lâu đời. Nổi bật hơn cả ở đây là nhà thờ Phú Cường, một ngôi nhà thờ khang trang với kiến trúc đẹp bậc nhất Bình Dương nói riêng và các tỉnh Đông Nam Bộ nói chung, mang đậm dấu ấn văn hóa - lịch sử trên vùng đất này. 

Nhà thờ Phú Cường có tên gọi đầy đủ là Nhà thờ Chánh tòa giáo phận Phú Cường được xây dựng trên một gò đất ngay ngã 6 trung tâm, thuộc phường Phú Cường, thành phố Thủ Dầu Một. Điều này tạo nên một nét độc đáo trong bối cảnh kiến trúc của nhà thờ khi từ mọi ngả được về trung tâm thành phố, nhà thờ Phú Cường theo nhiều góc độ đã nổi bật lên từ phía xa.

Ngược dòng thời gian, từ năm 1864, một ngôi nhà thờ bằng gạch có kiến trúc kiểu Gothic đã được dựng lên tại đây. Trải qua nhiều biến thiên lịch sử, trên cùng vị trí, nhà thờ Phú Cường đã trải qua nhiều lần được trùng tu và xây mới. Đến năm 2009, theo xu thế hiện đại, nhà thờ Phú Cường đã được xây dựng bề thế với tổng thể kiến trúc là sự kết hợp giữa những ô cửa hình vòm, mái chóp nhọn của nhà thờ Thiên Chúa giáo và mái vòm điển hình của nhà thờ Hồi giáo.

Nhà thờ Phú Cường là nhà thờ có kiến trúc đẹp bậc nhất tỉnh Bình Dương.


Nhà thờ Phú Cường nhìn từ phía sau.


Tượng Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ Phú Cường.


Chi tiết cửa vòm là nét kiến trúc đặc trưng của nhà thờ Phú Cường.


Tiểu cảnh bên hông nhà thờ Phú Cường.


Không gian xanh trong khuôn viên nhà thờ Phú Cường.


Nhà thờ Phú Cường là điểm tham quan hấp dẫn dành cho du khách khi đến với Bình Dương. 


Được khánh thành vào năm 2014, từ đó đến nay, kiến trúc nhà thờ Phú Cường dường như đã góp phần thay đổi bộ mặt của trung tâm thành phố Thủ Dầu Một. Với tông màu chủ đạo xanh xám lịch lãm và hiện đại, nhà thờ đã trở thành điểm nhấn trong không gian tổng thể khu vực trung tâm, dễ tạo ấn tượng không chỉ cho những người mới đến đây lần đầu mà cả với người dân và những người từng nhiều lần đến với Thủ Dầu Một. Dẫu một ngày trời đẹp, tiết trời trong xanh, hay bầu trời xám trong những ngày mưa, gam màu xanh xám với mái vòm, hay tháp chuông của nhà thờ vẫn tạo nên sự phối màu độc đáo trên nền trời đất Thủ. Không gian kiến trúc nhà thờ Phú Cường hoành tráng, bề thế như chính đức tin của các giáo dân Phú Cường với Thiên Chúa.

Khám phá vẻ đẹp nhà thờ Phú Cường, du khách vừa được ngắm các chi tiết kiến trúc vừa được dạo quanh khuôn viên nhà thờ thoáng rộng với nhiều tiểu cảnh, những mảng xanh phối hợp ấn tượng. Du khách dễ tìm được cảm giác yên bình khi đi dọc hành lang thoáng rộng, hay lối đi lên thánh đường nhà thờ uốn lượn theo hình vòng cung duyên dáng và đẹp mắt.

Bước vào thánh đường, không gian nhà thờ mở rộng, tạo nên nét uy nghi, trang nghiêm mà gần gũi với những bức tranh nhiều màu sắc kể về cuộc đời của chúa Jesus. Các khán phòng bao bọc xung quanh thánh đường cũng ấn tượng không kém bởi những ô cửa nhiều màu sắc, khúc xạ ánh sáng càng thêm phần lung linh, huyền ảo. Ngoài không gian thánh đường, nhà thờ Phú Cường còn có một dãy nhà với nhiều chức năng khác nhau, phục vụ hoạt động tôn giáo của giáo phận bao gồm: nơi học tập cộng đồng, văn phòng giáo phận, thư viện, phòng nghỉ

Không gian kiến trúc đặc trưng trong thánh đường nhà thờ Phú Cường.


Không gian làm lễ trong thánh đường nhà thờ Phú Cường.


Những bức tranh màu tuyệt đẹp về cuộc đời chúa Jesus trong thánh đường nhà thờ Phú Cường.


Những bức phù điêu về quá trình chúa Jesus chịu nạn.


Những ô kính nhiều màu là chi tiết trang trí khiến không gian nhà thờ trở nên lung linh, huyền ảo.


Vẻ đẹp ấn tượng trong không gian thánh đường nhà thờ Phú Cường.


Trang trí không gian thánh đường trước giờ hành lễ.


Bạn Thùy Dương, ở thị xã Bến Cát chia sẻ: “Dù ở cách đây hơn 10km, nhưng mỗi khi có dịp, tôi đều đi lễ nhà thờ Phú Cường bởi nhà thờ vừa đẹp, trang nghiêm và rất gần gũi với tôi. Nếu có dịp, tôi cũng thường hẹn bạn bè cùng dạo chơi, ngắm cảnh trong khuôn viên nhà thờ…”.

Với vẻ đẹp của mình, nhà thờ Phú Cường còn là địa điểm chụp hình cưới lý tưởng cho nhiều cặp đôi từ khắp nơi tìm về. Khung cảnh bình yên, kiến trúc cổ kính pha chất hiện đại vừa tôn lên vẻ đẹp của tình yêu và cũng là chứng nhân cho hạnh phúc lứa đôi.

Mỗi dịp Giáng sinh, nhà thờ Phú Cường trở thành trung tâm cho không gian lễ hội với đủ ánh đèn màu, hòa trong tâm trạng nô nức của giáo dân và người dân thành phố Thủ Dầu Một. Thành phố càng trở nên rực rỡ hơn với vẻ đẹp lộng lẫy của nhà thờ Chánh tòa giáo phận Phú Cường…

Bài: Nguyễn Vũ Thành Đạt - Ảnh: Nguyễn Luân
Comments