Báu vật hoàng cung

đăng 17:05, 11 thg 2, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 19:46, 21 thg 6, 2013 ]

Báu vật hoàng cung là những vật quý hiếm thuộc quyền sở hữu của hoàng gia như: ngọc tỉ truyền quốc, kim ấn, bảo kiếm... Hoàng cung vốn bí ẩn với người đời, nên bảo vật trong hoàng cung lại càng bí ẩn hơn, đến nỗi những người biết đến và được chiêm ngưỡng những bảo vật này hàng trăm năm qua cơ hồ chỉ có mấy người. Chính vì vậy những bảo vật này luôn phủ một bức màn bí ẩn, thậm chí nhiều người cho rằng chúng đã sớm không còn tồn tại hoặc đang nằm ở các bảo tàng, bộ sưu tập trên thế giới chứ không còn ở Việt Nam.


Thật may mắn, qua nhiều thăng trầm của lịch sử, những bảo vật của các triều đại Lê (1428-1788), Nguyễn (1802-1945): ấn vàng, kiếm vàng, sách vàng, đồ ngự dụng bằng vàng, ngọc... có số lượng tới hàng trăm chiếc vẫn còn được bảo quản, gìn giữ nguyên vẹn tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đây là những bảo vật vô giá của nhân dân Việt Nam, không những chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa phong phú mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình qua từng thời đại.


Bộ sưu tập hiện vật Bảo vật Hoàng cung bao gồm những báu vật liên quan tới đời sống của các vua, hoàng hậu triều Nguyễn (1802-1945) được bàn giao từ triều đình nhà Nguyễn cho Đại diện lâm thời Chính phủ Việt Nam. Năm 1961, lần đầu tiên những hiện vật này được Bảo tàng Lịch sử Việt Nam trưng bày tại Thủ đô Hà Nội.


Ấn vàng của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX).


Ấn vàng của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX).


Ấn vàng của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX).


Ấn ngọc của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX).


Ấn ngọc của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Trong số những hiện vật này đáng chú có 3 chiếc “kim ấn bảo tỉ” tượng trưng cho quyền lực vương triều Nguyễn (1802-1945). Trong đó ấn “Đại Nam thụ thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỉ” thế kỉ XIX làm bằng ngọc; ấn “Sắc mệnh chi bảo” năm Minh Mạng thứ 8 (1827), đúc bằng vàng nặng 8.500gr, trên ấn có hình rồng với 2 sừng dài, đuôi xòe 9 dải ngọn lửa, lưng ấn khắc hai dòng chữ Hán ghi rõ tuổi vàng, trọng lượng, niên đại; ấn “Hoàng đế tôn thân chi bảo” cũng bằng vàng, kích thước lớn hơn, trọng lượng 8.950gr, đúc tháng 10 năm Minh Mạng thứ 8 (1827).


Chén vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX)


Ấm vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX)


Chậu vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX)


Chậu vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX)


Họa tiết trang trí trên chuôi kiếm vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Họa tiết trang trí trên chuôi kiếm vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Họa tiết trang trí trên chuôi kiếm vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Họa tiết trang trí trên chuôi kiếm vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Họa tiết trang trí trên vương miện của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX)Họa tiết trang trí trên vương miện của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX) 


Vương miện của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX)


Họa tiết trang trí trên vương miện của vua nhà Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Mười hiện vật còn lại bao gồm: “Kiếm vàng” triều Nguyễn thế kỉ XIX trọng lượng 1.250gr. Kiếm vàng “An Dân bảo kiếm” triều Nguyễn năm Khải Định (1906-1925), trọng lượng 580gr. “Chén ngọc, bát vàng” triều Nguyễn (thế kỉ XIX), trọng lượng 776gr. “Ấm ngọc bịt vàng” triều Nguyễn (thế kỉ XIX), trọng lượng 1.119gr. “Đai vàng cân ngọc san hô” triều Nguyễn (thế kỉ XIX), nặng 2.150gr. “Chậu vàng” năm Duy Tân (1907-1916) thứ 5 (1911). 


Riêng tư liệu về trang phục các triều đại phong kiến xưa còn lại không nhiều, ngoài hai chiếc mũ vàng của các vua triều Nguyễn (1802-1945) cho thấy tinh hoa của kĩ thuật chế tác vàng, bạc, đá quý thế kỉ XIX.
"Kim sách", cuốn sách quý bằng vàng thời Nguyễn (thế kỉ XIX). 


Một hiện vật khác cũng rất có giá trị là cuốn “Kim sách” (sách bằng vàng) có từ thời Gia Long (1802-1840), trọng lượng 2.100gr. Bìa sách chạm rồng mây, những trang sách bên trong chạm nổi chữ. “Kim sách” có nội dung khắc gia phả của nhà vua và thường là dòng chính, đạt tới độ tinh xảo điêu luyện về chạm khắc vàng.


Có thể nói, đây chính là những “Bảo vật” của Hoàng cung. Những hiện vật quý giá này không chỉ chứa đựng những câu chuyện bí ẩn của chốn thâm cung mà còn phản ánh cả một quá trình lịch sử của dân tộc.


Bài: Vĩnh Hưng - Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Việt Nam  Nguyễn Văn Quyền


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments