Thăm vườn nho Phan Rang ngày nhuộm nắng

đăng 05:17, 25 thg 3, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 17:07, 22 thg 8, 2017 ]
Khi cái nắng vàng ruộm, gay gắt bao phủ cả một vùng đất Phan Rang vốn đã hanh hao là lúc mà những quả nho được mùa chín mọng, hấp dẫn nhất. 

Theo người trồng nho nơi đây thì nho ra quả quanh năm. Nhưng ngon đặc biệt phải kể đến mùa nắng. Vì thế, đây cũng là thời điểm thích hợp cho những ai muốn thăm thú những vườn nho bạt ngàn. Khí hậu đặc trưng khô nóng, gió nhiều, với 2 mùa rõ rệt Phan Rang vô cùng thích hợp cho những giống cây trồng vật nuôi như cừu, dê, hành… và đặc biệt là nho. Nho ngon nhất là khi no nắng và sẽ nhạt thết nếu “dính” mưa, vì thế mà mùa nắng là mùa năng suất nhất. 

Nếu muốn tham quan vườn nho, bạn có thể ghé đến huyện Ninh Phước, Ninh Sơn cách trung tâm thành phố Phan Rang 7-10km, nơi có những vườn nho trải dài tít tắp và những người làm vườn thân thiện. 


Các dây nho thường được trồng dưới các hào đất trên giàn gỗ chống cao ngang hơn người để khi nho ra trái nặng trĩu thõng xuống là đủ chạm đầu. Con đường đi vào vườn nho nhỏ, được thiết kế vừa với lối đi kéo dài làm thành những con đường tít tắp. Chen quanh những giàn nho xanh lá là ánh nắng vàng ruộm lấp lánh, mang lại cho du khách cảm giác nhẹ nhàng, thư thái. Theo lời kể của những người trồng nho thì các dây nho được trồng, chăm sóc theo lối lũy tiến để có thể cho ra trái liên tục, lứa này vừa cắt đã có lứa khác đợi thu hoạch. Vì thế mà bất cứ lúc nào đến đây bạn đều có thể chiêm ngưỡng những chùm nho sai trái lủng lẳng treo đầu. Không chỉ có hè mà hầu như quanh năm, du khách khi có dịp ghé qua Ninh Thuận đều muốn ghé đến tham quan vườn nho, thưởng thức những trái nho chín cây, giòn ngọt và ghi lại những khoảnh khắc đẹp giữa những luống nho lấp lánh nắng. Các thợ vườn nho đang tiến hành cắt tỉa những chùm nho chín 


Phan Rang giờ có rất nhiều những vườn nho xanh rộng bạt ngàn. Nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là trang trại nho của bác Ba Mọi cách Tháp Chàm không xa. Ngoài tham quan, chụp ảnh, được lắng nghe về cách trồng, bảo quản và cách thức chế biến các sản phẩm từ nho, khi đến đây bạn còn có thể thưởng thức món sirô nho, rượu nho, mật nho… ngọt lịm được làm từ những trái nho trong vườn nhà. 


Được hái và ăn nho ngay tại vườn là một cảm giác rất tuyệt vời. Nhưng thông thường nếu không phải là các trang trại có dịch vụ tham quan, chủ vườn nho vẫn sẽ thân thiện cắt cho bạn một vài chùm ăn lấy thảo chứ không bán. 


Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, khi đến các vườn nho bạn có thể hỏi mua nho rút - những chùm nho chặt nhất, thường được xuất đi những tỉnh xa. Vì nho có đặc tính là sau khi cắt khỏi giàn sẽ mềm nhanh nên nho rút mới cắt thường hường hường chưa chín hẳn. Nho này ngon nhất là 2-3 ngày sau khi hái sẽ cho vị giòn, ngon ngọt và có giá tiền cao nhất. 

HUY CHƯƠNG
Comments