Làng nghề Việt‎ > ‎Khánh Hòa‎ > ‎

Thăm làng vú sữa Diên Bình

đăng 15:28, 26 thg 1, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:35, 21 thg 8, 2017 ]
Nếu chỉ nghe tiếng vú sữa Lò Rèn (Tiền Giang), bạn sẽ thực sự ngạc nhiên khi ghé thăm làng vú sữa Diên Bình ở Nha Trang. Với vỏ mỏng, vị ngọt lịm, vú sữa nơi đây ngày càng được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng.

Vú sữa đang chuẩn bị vào mùa. Du lịch Nha Trang thời điểm này, bạn nên ghé thăm làng vú sữa Diên Bình nổi tiếng nơi đây, ngắm khung cảnh đồng quê yên bình và những vườn vú sữa sai trái. 

Diên Khánh là một trong những vùng đồng bằng trù phú của Khánh Hòa 


Huyện Diên Khánh cách thành phố Nha Trang khoảng 10km về hướng Tây Nam, nổi tiếng trong cả nước với di tích thành cổ Diên Khánh (nên Diên Khánh còn có tên gọi khác là Thành). 

Diên Khánh là một trong những vùng đồng bằng trù phú của Khánh Hòa. Đồng bằng Diên Khánh bao gồm hai cánh đồng lớn nằm trên lưu vực hai con sông Cái và Suối Dầu, hình thành nên các làng quê xanh mát và những cánh đồng lúa tốt tươi. 

Diên Khánh là nơi cung cấp hoa, quả, rau, củ… cho thành phố Nha Trang. Nhà vườn nơi đây trồng nhiều loại cây ăn trái như xoài, mít, thanh long, chuối… và đặc biệt là vú sữa, làm nên thương hiệu vú sữa Diên Bình nổi tiếng ngon, có giá trị kinh tế. 
Thổ nhưỡng Diên Bình phù hợp cho cây vú sữa phát triển nên vú sữa nơi đây rất ngon 


Có nhiều cách đi đến làng vú sữa Diên Bình. Từ Nha Trang theo Quốc Lộ 1A lên Thành, đến Cầu Lùng rẽ đi đường Đà Lạt. Khoảng 1km nhìn bên tay trái thấy đường rẽ xuống làng Văn hóa Hội Phước, đi thêm khoảng 1,5km nữa là đến làng vú sữa. Cũng có thể đi đường vào Thành cổ đến Hà Dừa rẽ tay trái hỏi thăm đường vào Nghiệp Thành. 

Nghiệp Thành là thôn tập trung nhiều vườn vú sữa nhất Diên Bình 


Xã Diên Bình có ba thôn là Nghiệp Thành, Long Phước và Hội Phước. Hai thôn tập trung vú sữa nhiều nhất là Nghiệp Thành và Long Phước. Bắt đầu vào làng, hai bên đường dày đặc vú sữa. Vào mùa, trái sà ra cả đường đi. 

Thôn Nghiệp Thành có khoảng 300 hộ dân, mỗi hộ dân có khoảng 20 đến 30 gốc vú sữa, đầy trái bắt đầu từ tháng 12. Mùa vú sữa chín rộ là mùa giáp tết và kéo dài đến rằm tháng Giêng. Cảnh hái vú sữa, người mua bán tấp nập, vui như hội. 
Trong làng Diên Bình, đi đâu cũng thấy vú sữa 


Nếu trước đây, vú sữa Diên Khánh nói chung tuy trái nhỏ, mỏng vỏ, nhìn hình thức không hấp dẫn nhưng ăn rất ngọt thanh dịu, dễ chịu, không gắt, nhỏ hột, dày ruột thì giờ đây vú sữa Diên Bình trái lớn, ngon, ngọt không thua kém chất lượng vú sữa Lò Rèn. 


Mùa vú sữa chín rộ là mùa giáp tết và kéo dài đến rằm tháng Giêng 


Vào mùa, vú sữa sà ra cả đường đi 


Vú sữa Diên Bình khi chín có ba loại, trắng, trắng phớt hồng và tím. Có trái lớn nặng đến 700g. Theo những người trồng vú sữa Diên Bình, vú sữa ngon do phù sa từ con sông Suối Dầu ôm quanh làng. Người dân nơi đây rất kỹ trong việc chọn giống. Họ tìm đến nhà nào có vú sữa ngon, lấy hột, tự ươm cây, nên đảm bảo vú sữa đạt chất lượng và ngon đặc trưng của vú sữa Diên Bình. 


Khung cảnh làng quê yên bình và vườn vú sữa sai trái đã làm nên một Diên Khánh đầy thu hút 


Phong cảnh làng quê trù phú với những cánh đồng lúa xanh mướt, những con đường làng sạch sẽ, những vườn cây ăn trái trĩu quả, những vành đai rau xanh, hoa kiểng đã làm nên một làng quê Diên Khánh đầy thu hút. 

Nên những năm gần đây, du khách đến Nha Trang thường thích ghé Diên Khánh, khám phá đồng quê và thăm làng vú sữa Diên Bình với những vườn cây sai trái khi vào mùa. 

BÌNH AN
Comments