Làng nghề Việt‎ > ‎Hưng Yên‎ > ‎

Về nơi cả làng làm nghề “cầu nối tâm linh”

đăng 07:27, 21 thg 4, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:30, 21 thg 8, 2017 ]
Nếu có dịp đi qua tỉnh Hưng Yên, bạn hãy ghé thăm làng nghề làm hương hơn 200 năm tuổi, để hiểu hơn về loại sản phẩm mang đậm nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Nằm cách Hà Nội chừng 40 km, làng hương Cao Thôn thuộc xã Bảo Khê, tỉnh Hưng Yên là một trong những làng nghề làm hương lớn nhất cả nước. 


Có rất nhiều sản phẩm hương được sản xuất tại đây như: hương nén, hương vòng, hương sào, hương trầm, hương quế, hương đen, hương đậu tan… 


Ngay từ khi bước chân tới đầu làng, bạn đã có thể ngửi thấy mùi hương quyện vào không khí thoảng đưa rất dễ chịu. 


Để cho ra một mẻ hương tốt phải đặc biệt chú ý đến khâu tuyển chọn nguyên liệu. Tuy nhiên tùy vào cách pha chế mà những nén hương ra đời sẽ có mùi và màu sắc khác nhau. 


Thành phần làm hương đều có nguồn gốc là các loại thảo mộc như ngũ vị thuốc Bắc với quế chi, thảo quả, nụ tùng, đinh hương, hoa hồi… và vỏ quả bưởi rừng, hoa bưởi khô, quế, bạch đàn… 


Ngày nay, tuy có sự hỗ trợ của máy móc nhưng không ít các hộ gia đình lựa chọn cách làm hương truyền thống. Từ pha chế thuốc, se, nén đều làm bằng phương pháp thủ công vì vậy đòi hỏi sự tập trung chú ý của người thợ để sản phẩm được đều, đẹp và đạt chuẩn về chất lượng. 


Những “bông hoa” hương đẹp mắt. 


Nghề làm hương không chỉ mang nét đẹp tâm linh mà còn đem lại thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình ở đây. Mặc dù hàng sản xuất đến đâu bán hết đến đó nhưng nghề làm hương chỉ đem lại thu nhập “đủ ăn” cho các hộ gia đình trong và ngoài xã. 


Trải qua bao thăng trầm, nén hương xạ Cao Thôn đã có được những phẩm chất mà ít làng hương nào sánh được, từ mùi thơm đặc trưng, thanh nhẹ dịu, độ bắt lửa cho đến hình thức. Nén hương làm xong được đem phơi giữa sân, trên giàn. Nắng gió sẽ làm hương khô, màu sắc đẹp và giữ nguyên mùi thơm. Nắng càng to, gió càng hanh thì hương càng nhanh khô và đượm mùi thơm, thắm sắc màu. 


Phương Nam - Ảnh: Nghiêm Phú Lâm
Comments