Thăm làng chiếu Định Yên

đăng 04:51, 20 thg 2, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 17:47, 22 thg 8, 2017 ]
Định Yên là làng nghề có trên trăm năm tuổi bên bờ sông Hậu của tỉnh Đồng Tháp. Với người dân vùng ĐBSCL, chiếu Định Yên là sản phẩm văn hoá thiêng liêng, chất lượng cao và độc đáo bởi chợ chiếu Định Yên chỉ nhóm họp vào ban đêm.

Do chợ chiếu Định Yên nhóm họp với thời gian, không gian và phương thức mua-bán hết sức ngẫu hứng… nên còn được gọi là “chợ ma”. Chiếu “chợ ma” có khi nhóm trên sông, có khi trên bờ, rồi lúc sớm-khi muộn ứng theo con nước lớn nước ròng của sông Hậu, nhưng nhóm họp nhiều nhất tại khu vực cổng sân chùa An Phước (An Phước cổ tự, xã Định Yên). 

Làng nghề thu hút trên 4.000 lao động ở hai xã Định An và Định Yên tham gia các công đoạn nhuộm, phơi lác, dệt, vận chuyển…Hiện, chiếu Định Yên được tiêu thụ khắp mọi miền đất nước và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trong khu vực và châu Âu với tổng sản lượng trên 2 triệu chiếc/năm, doanh số trên 150 tỷ đồng. 

Nhiều khả năng doanh số cũng như thị phần này sẽ tiếp tục tăng nhanh sau sự kiện Làng nghề dệt chiếu Định Yên được công nhận là “Di sản văn hoá Phi vật thể" cấp quốc gia. 

Lát, loài cỏ thân 3 cạnh là nguyên liệu chính làm ra chiếu Định Yên 


Nhuộm màu cho lát 


Phơi lát đã nhuộm trước khi đưa vào dệt 


Dệt chiếu theo phương pháp truyền thống ở làng chiếu Định Yên 


Để đáp ứng nhu cầu thời thị trường, làng nghề đã đầu tư trang bị trên 1.000 khung dệt bằng máy 


Dù máy móc tối tân đến mấy, nghề dệt chiếu vẫn cần bàn tay tài hoa của người làng Định Yên 


May bìa vải phục vụ nhu cầu khách hàng cao cấp 


Kiểm tra sản phẩm trước khi xuất bán 


Chuyển hàng đi nhiều tỉnh, thành 


TÙNG HƯƠNG
Comments