Làng nghề Việt‎ > ‎Đà Nẵng‎ > ‎

Rộn rã làng đá Non Nước

đăng 04:46, 4 thg 9, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 17:39, 22 thg 8, 2017 ]
Làng đá Non Nước tọa lạc tại P.Hoà Hải, Q.Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) là làng nghề truyền thống từ lâu đời với hơn 400 cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ. 

Vườn tượng ở Non Nước


Cuộc sống ở đây sôi động suốt ngày, từ sáng đến tối với những âm thanh rộn rã phát ra từ sự tác động giữa bàn tay khéo léo của nghệ nhân vào những tảng đá to đùng. Tiếng lách cách đều đều xen lẫn tiếng nói cười thoải mái, bộc trực của người dân làng đá càng làm tăng thêm sự hiếu khách vốn có của người dân nơi đây.

Vào những ngày cuối tuần hay ngày rằm, mồng một âm lịch hàng tháng, có rất nhiều người hành hương viếng cảnh núi Ngũ Hành Sơn. Sau khi đến những ngôi chùa cổ trên đỉnh núi, lắng nghe tiếng chuông chùa rơi vào thinh không và mùi trầm, hương thoang thoảng hòa quyện, những người này lại tìm đến các cơ sở sản xuất đá mỹ nghệ, tận mắt chứng kiến những đôi tay tài hoa, sự cần cù, tinh tế khác biệt của nghề đá... cùng những sản phẩm mê hồn.

Không những vậy, ở làng đá Non Nước còn có cả các khu vườn tượng phong phú với đủ loại sản phẩm từ đá phong cảnh, đến hình ảnh Phật bà, chúa Giêsu, các danh nhân từ cổ chí kim, rồi thiếu nữ, ngựa, voi, lân, rồng, sư tử, chim... Gần đây, sản phẩm của làng đá đã được đa dạng hoá, phong phú về màu sắc, được chăm chút kỹ lưỡng hơn, sắc sảo, gây ấn tượng mạnh đối với du khách trong và ngoài nước. 

Tham quan Ngũ Hành Sơn hữu tình, khi ra về, bạn nhớ mua cho mình và người thân những món quà lưu niệm làm bằng đá như vòng, dây chuyền, các con thú thu nhỏ hay những vật dụng sử dụng trong gia đình để lưu giữ trong ký ức về một làng nghề truyền thống có một không hai ở nước ta. 

Nghệ nhân làng đá "hô biến" những tảng đá to thành những sản phẩm đặc sắc 


Một tác phẩm "Mẹ và con" của nghệ nhân làng đá 


Đến chiếc bằng bằng đá bắt mắt 


Tiếng lách cách rộn rã suốt ngày ở làng đá Non Nước 


Phong cảnh Non Nước qua bàn tay tài hoa của người thợ đá 


Những sản phẩm độc đáo hình thành từ bàn tay tài hoa của thợ đá Non Nước 


Một vườn tượng nằm ở đường Trường Sa 


Du khách nước ngoài tham quan làng đá 


Bàn tay tài hoa của nghệ nhân


Đường vào làng đá Non Nước - Ảnh; Hữu Trà 


Hữu Trà
Comments