Lễ hội đền thờ Đức Ông

Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Liễn nằm dưới chân núi Bài Thơ, Bến Đoan, Hạ Long, Quảng Ninh lưng tựa vào núi, mặt hướng ra vịnh là một di tích lịch sử và là một ngôi đền linh thiêng.

Kiệu Đức Ông

Đền thờ Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn là con trai cả Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, là một vị tướng tài ba và có nhiều công lao trong cuộc chiến chống lại giặc Nguyên những năm cuối thế kỷ 13. Mùa hạ tháng 4-1289, khi triều đình xét công lao đánh giặc Nguyên, ông đã được tước phong danh hiệu Khai Quốc Công. Không chỉ là người dũng mãnh can trường trong trận mạc, Đức Ông cũng là người nhân từ đức độ trong đời thường.

Khi qua đời, triều đình đã ban cho ông Thần Hiệu “Đông Hải Đại Vương”.

Không ai biết đền thờ Đức Ông được xây chính xác từ khi nào. Đền đã qua nhiều lần trùng tu và hiện nay gồm có ba gian bái đường và một hậu cung. Trong đền có một bia đá được dựng và khắc tháng 10 năm Quý Sửu (1913) bởi các chủ thuyền thường hay qua lại nơi này khi trùng tu đền.

Nội dung bia viết: Xét thấy nơi đây (núi Bài Thơ) sơn thủy hữu tình, đền đài tráng lệ quả là nơi linh thiêng đệ nhất thiên hạ mà ai nấy phải tôn kính. Nay bọn chúng tôi (các chủ thuyền) từ xa xôi ngàn dặm đến đây vượt qua bao sông, bao biển, nếu không nhờ cậy vào sự phù giúp của Đại Vương thì làm sao được như thế. Nhưng vì ngôi đền cổ xưa bị gió dập, mưa vùi mà thấy bùi ngùi khôn nguôi. Tôi họp các bạn thuyền cùng đồng tâm hiệp lực xây lại ngôi đền cổ để việc phụng thờ Thần được lâu dài…” (*).

Đền thờ Đức Ông

Sau nhiều năm gián đoạn, đến tháng 4-2008 lễ hội đền thờ Đức Ông được chính quyền tỉnh Quảng Ninh khôi phục và thay vì tổ chức vào ngày 24-4 âm lịch hằng năm (vốn là ngày mất của Đông Hải Đại Vương Trần Quốc Liễn), lễ hội được chuyển sang tổ chức ngày 29-4 dương lịch, đồng thời lịch trình rước kiệu cũng có sự thay đổi so với lịch trình cũ.

Sắc màu lễ hội đền thờ Đức Ông

Ngày 29-4 vừa qua, lễ hội đền thờ Đức Ông đã được tổ chức long trọng và hấp dẫn với hành trình rước kiệu từ đền qua cổng chợ Hạ Long đến chùa Long Tiêu, dâng hương ở Cung văn hóa Lao động hữu nghị Việt - Nhật rồi đưa trở lại đền. Không khí của lễ rước náo nhiệt và đông vui. Tiếng sênh, tiếng phách, tiếng nhị hòa cùng tiếng cười nói…

Có đủ thành phần từ con trẻ, thanh niên đến người cao tuổi tham dự. Ai cũng váy áo xúng xính, rộn rã sắc màu, bất chấp trời mưa diễu hành trên phố, đem lại sự náo nức và rộn ràng cho người dân quanh vùng và du khách tham quan.

Người dân ở đây tin rằng trong đám rước kiệu Đức Ông, nếu cho trẻ con chui qua gầm kiệu sẽ dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, người lớn chui qua kiệu gặp nhiều bình an và may mắn.

Chui qua kiệu Đức Ông để cầu may

Lễ hội đền thờ Đức Ông là một hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh các giá trị lịch sử của ông cha, đồng thời cũng là dịp để tổ chức hoạt động sinh hoạt cộng đồng nhằm làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đất và người Hạ Long.

Múa rồng 

Tiếng trống phách rộn ràng 

Sắc màu lễ hội 

Không ngại trời mưa 

Tưng bừng đám rước kiệu 

Xúng xính


Bài, ảnh: NGUYỄN THANH HƯƠNG
Comments