Nỗi nhớ hến sông La - món ngon dân dã

đăng 01:53 8 thg 8, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 02:24 3 thg 9, 2018 ]

Làng Bến Hến có gần 200 hộ sống bằng nghề làm hến. 


Hến sông La từ lâu đã trở thành nỗi nhớ của mỗi người dân Đức Thọ, Hà Tĩnh xa quê, là món ngon ít khi thiếu vắng trên các bàn tiệc đãi khách của người dân xứ này. 

Hẳn chưa nhiều người biết, để làm nên món ngon dân dã ấy, người dân làng hến phải vất vả sớm hôm lặn ngụp giữa sông sâu nước biếc, mang phận mò cua bắt ốc từ bao đời nay trôi dạt cùng bến sông quê. 

Và cũng bên dòng sông La ấy, làng Bến Hến thuộc xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) là làng có lịch sử hơn 300 năm, nổi tiếng với nghề cào hến, nấu hến. Người dân nơi đây không chỉ sống chủ yếu bằng nghề cào hến, bán hến mà con hến đã nuôi dưỡng bao  nhiêu thế hệ học hành đỗ đạt thành tài… 


Hến sống tập kết về bến sông được những người phụ nữ ngâm trong nước từ 8 đến 10 tiếng đồng hồ để hến nhả hết bẩn rồi nhặt, đãi thật sạch. 


Theo lời kể của các cụ cao niên trong làng, cách đây hơn 300 năm, có một gia đình vợ mất sớm nên người chồng phải chịu cảnh "gà trống nuôi con". Lớn lên, người con thi đỗ làm quan, trên đường trở về quê hương vinh quy bái tổ gặp lúc gió mưa, sấm sét dữ dội và bị rơi xuống sông La. Người làng đi tìm kiếm khắp nơi nhưng không thấy xác, chỉ vớt được những con hến nho nhỏ. 

Khi người dân đem đi nấu cháo, nấu canh thì thấy ăn rất ngọt. Từ đó, dân làng đi bắt hến về ăn, dần dần trở thành nghề mưu sinh của cả làng. 

Một ngày làng Bến Hến “đỏ lửa” 2 lần vào 3 giờ chiều và 3 đến 4 giờ sáng để luộc hến… 


Người dân Bến Hến đến nay vẫn duy trì cào hến quanh năm, nhưng mùa rộ khai thác là tháng 4, tháng 5. 

Người dân đi cào hến thường đi theo hộ gia đình, trung bình mỗi hộ có khoảng 5 người hỗ trợ nhau. 

Ngày xưa, dụng cụ cào hến được làm bằng cào tre, chiều dài tùy vào độ sâu của sông, có cào dài hơn 5m. Nay kinh tế khá giả hơn, nhiều gia đình đã đầu tư thuyền máy với vợt sắt và lưới dù để đi cào hến. Trung bình một chuyến đi sông, mỗi thuyền vớt được vài trăm kg hến. 

Hến nơi đây có nổi tiếng thơm ngon, vị đậm đà… 


Hến được cào về, nhiều người trong gia đình tập trung nhặt cỏ rác lẫn vào, sau đó đưa đi đãi sơ bộ một lần trước khi nấu và tách vỏ ra rồi đưa đi khắp nơi trong và ngoài tỉnh tiêu thụ. 

Vào mùa hè, hến bán rất được giá. Trung bình 1kg hến vỏ giá khoảng 6.000 - 15.000 đồng. Nếu đã qua chế biến, loại hến to giá từ 150.000 đồng đến 200.000 đồng, còn hến nhỏ 40.000-45.000 đồng/kg. Nhờ nghề truyền thống, làng Bến Hến đã có nhiều đổi mới, cuộc sống người dân hầu hết là khá giả. 

Ông Nguyễn Văn Tuyến - Chủ tịch UBND xã Trường Sơn - cho biết, nghề làm hến khá ổn định, trong 8 năm trở lại đây mang lại thu nhập khá cho bà con xóm bến Hến. Trung bình, nếu mùa vụ nào trúng, nhiều gia đình thu về hàng trăm triệu đồng. 

Hiện xã đã thành lập các tổ hợp tác, hỗ trợ nguồn vốn đóng thuyền, sắm sửa máy móc để người dân yên tâm làm ăn, duy trì nghề truyền thống của cha ông. 


Con hến, Bến Hến gắn với người dân và là nguồn thu nhập nuôi lớn bao người con trưởng thành… 


Cũng nhờ nghề con hến, người dân làng Bến Hến mưu sinh bằng nghề cào hến có của ăn, của để dành nên vậy con em làng hến nay đã chú tâm vào việc học, hầu như gia đình nào ở làng cũng có người học hành đỗ đạt... 

ANH ĐỨC
Comments