Hội đền Hai Bà Trưng

Xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội là quê hương của Hai Bà Trưng (hai nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị), cũng là nơi Hai Bà xưng vương, lập đô sau khi đánh tan giặc ngoại xâm những năm đầu công nguyên (40 - 43). Để tưởng nhớ công ơn Hai Bà, hàng năm, tại đây, vào ngày 6 tháng Giêng âm lịch, người dân địa phương lại tổ chức lễ hội.


Lễ hội mở đầu bằng đám rước kiệu vua Bà, voi chiến cùng lễ vật từ đình Hạ Lôi về Khu di tích đền thờ Hai Bà Trưng. Đám rước diễn ra tưng bừng, náo nhiệt, đi trong cờ quạt rực rỡ, trong tiếng trống, thanh la và phường bát âm réo rắt trúc tơ. Những bô lão đầy uy tín, đức độ của làng được chọn ra đánh trống, chiêng ngày hội. Hai cỗ kiệu rước Hai Bà do những thiếu nữ thanh tân, trẻ đẹp, khỏe mạnh, tháo vát của làng khiêng. Hai bên đường, người dân địa phương bày bàn thờ lễ vật trước cửa nhà, làm lễ vọng đón đoàn rước đi qua. Ai nấy đều thành kính, tưởng nhớ tới công ơn của Hai Bà đã phất cờ khởi nghĩa, giành độc lập cho dân tộc. Phần lễ kết thúc, phần hội diễn ra với những điệu múa dân gian, đấu vật, những trò chơi truyền thống của dân tộc như: đánh đu, đập niêu đất…


Đoàn rước hội đền Hai Bà Trưng.


Lễ rước tượng voi chiến cùng các lễ vật từ Đình Hạ Lôi đến đền thờ Hai Bà.


Dân làng chọn những bô lão có đức độ, uy tín để đánh trống trong ngày hội.


Thiếu nữ Mê Linh trong vai quân lính vua Bà năm xưa.


Dân chúng hai bên đường bày lễ vật nghênh đón đoàn rước vua Bà.


Đoàn rước nghi trượng.
Những lễ vật được người dân thành kính dâng lên vua Bà.


Những cụ già trong làng cũng đi theo đám rước vua Bà để cầu may cầu phúc.


Ngoài phần lễ, phần hội còn diễn ra các trò chơi như: cờ người, múa lân, múa rồng, đấu vật... thu hút đông đảo người dân tham gia. 


Hội đền Hai Bà Trưng vừa mang ý nghĩa tâm linh vừa là sự kiện văn hóa, tín ngưỡng giàu truyền thống, tôn vinh trời đất, non sông, đất nước; tôn vinh Hai Bà là những phụ nữ tiêu biểu cho phụ nữ Việt Nam anh hùng, trung hậu, đảm đang, có ý nghĩa giáo dục truyền thống yêu nước đối với thế hệ trẻ. Hội đền Hai Bà Trưng cũng là một trong những lễ hội mở đầu cho xuân mới đầy ắp các lễ hội trên khắp các làng quê Việt Nam, thu hút hàng vạn người dân bản địa và du khách thập phương về trẩy hội.


Thực hiện: Ngân Khánh, Thảo Nguyên


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments