Độc đáo lễ ăn hỏi dân tộc Phù Lá

đăng 05:15 25 thg 1, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 06:08 1 thg 3, 2013 ]

Từ nay đến đầu tháng 12 âm lịch, khi nông nhàn cũng là lúc người Phù Lá tổ chức cưới hỏi cho con em mình. Nếu đã đến cao nguyên trắng Bắc Hà, bạn hãy dành thời gian vượt núi ghé thăm bản của người Phù Lá, tìm hiểu nghi lễ, phong tục cưới hỏi độc đáo này. 


Đoàn nhà trai mang lễ vật sang nhà gái - Ảnh: Ngọc Bằng


Bản của người Phù Lá chênh vênh trên núi cao Nậm Đét. Đồng bào dân tộc Phù Lá cho đến giờ vẫn giữ được tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc. Và chúng tôi đã may mắn có dịp dự ăn hỏi của người dân tộc Phù Lá ngay xã Nậm Đét. 

Khi đôi trai gái quen nhau, mến nhau và đi đến quyết định xây dựng hạnh phúc lứa đôi, gia đình nhà trai sang nhà gái tiến hành thủ tục hỏi vợ cho chàng trai và đi đến lễ cưới. Đến ngày ăn hỏi nhà trai chuẩn bị cho đủ lễ vật là 50 lít rượu, 50 kg thịt lợn, 120 kg gạo, 1 bộ quần áo, 1 bộ trang sức bằng bạc… 

Khi đã chuẩn bị xong các lễ vật, ông thầy mối đi trước, đoàn người mang hành lý đi sau. Khi đến nhà gái, hai thầy mối của nhà trai và nhà gái bắt đầu nói chuyện, mời đại diện nhà gái lên nhận lễ vật. 

Bố mẹ nhà gái tặng cho con gái 6 bộ quần áo, 1 đôi vòng tay bằng bạc, giày dép rồi căn dặn con gái đi làm dâu phải phục vụ nhà chồng, phải sống hạnh phúc. Tiếp đó, cô dâu quỳ lạy hậu tạ tổ tiên, thầy mối mời đại diện nhà gái bế cô dâu lên ngựa dắt về nhà chồng. Khi về đến nhà chồng thì trả lại toàn bộ đồ trang sức cho nhà trai đón dâu. 

Tham dự lễ ăn hỏi, bạn sẽ có những cảm nhận về sự độc đáo, đặc sắc, tinh tế của phong tục truyền thống nơi này. 


Nhà gái nhận lễ vật - Ảnh: Ngọc Bằng


Cô dâu phải bịt mặt khi lên ngựa để về nhà trai - Ảnh: Ngọc Bằng


Cô dâu chú rể quỳ lạy gia đình nhà gái - Ảnh: Ngọc Bằng


Đại diện nhà gái bế cô dâu lên ngựa để về nhà trai - Ảnh: Ngọc Bằng


Trên đường rước dâu về nhà trai - Ảnh: Ngọc Bằng


Ông bà thông gia uống rượu chúc mừng cho vợ chồng trẻ - Ảnh: Ngọc Bằng


NGỌC BẰNG

Comments