Lễ hội Dinh Thầy Thím: Sẽ trở thành biểu tượng văn hóa truyền thống của địa phương

đăng 03:44 23 thg 10, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 00:55 13 thg 8, 2012 ]
BT- Hàng năm cứ vào trung tuần tháng 9 âm lịch, thị xã La Gi lại tưng bừng tổ chức lễ hội tế thu Thầy Thím. Cùng với lễ hội rước đèn và Nghinh Ông tại Tp.Phan Thiết, đây là 3 lễ hội văn hóa lớn của Bình Thuận.

Trong tâm thức dân gian, Thầy Thím đã trở thành Thần Hoàng của dân làng Tam Tân, là tấm gương sáng về lòng nhân ái, vị tha của con người. Truyền thuyết về sự tích Thầy Thím không chỉ làm phong phú thêm đời sống văn hóa của nhân dân, mà còn bổ sung vào kho tàng văn hóa phi vật thể của dân tộc ta. Giữ gìn, bảo tồn và khai thác thế mạnh của lễ hội này là điều mà bấy lâu nay thị xã La Gi đang hướng đến. 

Dinh Thầy Thím - Ảnh: Đ. Hòa

Khác với những lần tổ chức trước đây, năm nay thị xã La Gi đã chủ động lên kế hoạch chuẩn bị từ 3 tháng trước. Ban tổ chức lễ hội được thành lập do một phó chủ tịch UBND thị xã làm trưởng ban. Đã là lễ hội tất nhiên sẽ có rất đông người đến xem, do đó vấn đề điều tiết, phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự được Ban tổ chức lễ hội tính toán khá kỹ lưỡng, lên nhiều phương án dự phòng. Về sắp xếp nơi buôn bán và quản lý giá, Ban tổ chức lễ hội đã xây dựng mới 40 ki-ốt nhằm đảm bảo việc buôn bán trong khu vực Dinh, cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất vấn nạn hàng quán lộn xộn, chặt chém. Tất cả các hộ buôn bán, dịch vụ đều phải ký cam kết về giá cả, chất lượng hàng hóa và niêm yết công khai. Một vấn đề làm đau đầu ban tổ chức là vấn nạn ăn xin - dù đây là số người từ nơi khác đến, nhưng ít nhiều làm ảnh hưởng đến lễ hội. Năm nay thị xã sẽ phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và xã hội tổ chức vận động, thu gom số đối tượng này. Từ khu vực mộ Thầy Thím, ngảnh Tam Tân, dốc Ông Bằng, bến xe Dinh trong và ngoài, lực lượng chức năng sẽ làm quyết liệt, đảm bảo không có đối tượng ăn xin trước, trong và sau lễ hội. Các vấn đề an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường cũng được Ban tổ chức đặc biệt quan tâm và bố trí các lực lượng chuyên môn giám sát. Theo ông Châu Thanh Long – Phó Chủ tịch UBND thị xã La Gi, Trưởng Ban tổ chức lễ hội: Ngoài các nghi lễ truyền thống mang đậm nét văn hóa dân gian, năm nay trong đêm khai mạc có sự hiện diện của nhóm Mặt Trời Mới, với các tiết mục hòa tấu nhạc cụ dân tộc, có các ca sĩ Anh Thơ, Quốc Đại… chắc chắn sẽ thu hút đông đảo du khách. Để làm đẹp thêm quần thể kiến trúc nghệ thuật, Dinh Thầy Thím nhiều năm nay được chỉnh trang, tôn tạo ngày càng đẹp hơn như: tôn tạo chánh điện, tu bổ nhà võ ca, miếu thờ Thần Hoàng, hệ thống thoát nước tổng thể và tôn tạo sân vườn.

Thông qua lễ hội, thị xã La Gi đang giới thiệu với du khách về vùng đất giàu tiềm năng này, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. “Lễ hội văn hóa du lịch Dinh Thầy Thím là điểm nhấn của du lịch thị xã La Gi; lễ hội sẽ được bảo tồn, phát triển để trở thành biểu tượng riêng của địa phương khi nhắc đến Bình Thuận nói chung” – ông Châu Thanh Long nhấn mạnh. 

Comments