Rùng mình lễ hội chém lợn Bắc Ninh

đăng 08:44, 10 thg 3, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 08:44, 17 thg 4, 2015 ]
Trưa 24/2/2015 (mồng 6 tháng Giêng), hai 'ông lợn' được đao phủ khiêng ra chém trước sân đình Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Một "ông lợn" được mang ra đình làng 


Trước làn sóng dữ dội phản đối lễ hội này vì cho rằng quá man rợ, đối xử dã man với loài vật và ảnh hưởng không tốt tới trẻ em khi chứng kiến, lễ hội chém lợn làng Ném Thượng năm nay vẫn diễn ra trong bối cảnh lượng du khách thập phương, phóng viên đến dự và chứng kiến đông gấp đôi các năm khác.

Nắng chang chang nhưng cả ngàn người chen lấn, xô đẩy nhau, bao vây vòng trong vòng ngoài quanh nơi trải bạt để chém lợn. Người xem bắc thang, trèo lên mái nhà, leo lên kín các ngọn cây.

Người lớn công kênh trẻ em vây kín sân đình. Nhiều đứa trẻ bám chặt vào hàng rào nhìn đao phủ và "ông lợn". Những đôi mắt chăm chú dõi theo nhất cử nhất động của người chủ xướng.

Hai đao phủ Nguyễn Văn Chiến và Trần Văn Thịnh lăm lăm hai cây đao. Trống chiêng đùng đoàng hòa trong tiếng người dân hò reo, tiếng ông lợn kêu eng éc. Sau 2 nhát đao, (kéo dài trong khoảng hơn 10 giây) cả hai "ông lợn" đã được chém xong. Máu lợn bắn tung tóe lên khắp sân đình, bắn cả lên mặt nhiều người quan sát.

Lễ hội chém lợn được Tổ chức động vật châu Á (Animals Asia) kêu gọi chấm dứt vì cho rằng man rợ, dã man, ảnh hưởng đến tâm lý trẻ em. Nhưng người dân làng Ném Thượng kiên quyết giữ và cho rằng đây là phong tục truyền thống.


 


 

 

Hai ông lợn được rước quanh làng trước khi chém 


Chuẩn bị sân chém lợn 


 

 

 

 

Chuẩn bị chém lợn 


 

Hai đao phủ chém lợn 


Thịt lợn làm cỗ tế Thánh 


Hàng ngàn người đi xem lễ hội 


Cẩm Giang - Lê Nam - Nhật Trường
Comments