Đám cưới Chăm

đăng 17:35, 11 thg 2, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 02:43, 30 thg 3, 2013 ]

Mới đây, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam ở Đồng Mô (Hà Nội) đã tổ chức tái hiện một dám cưới truyền thống của người Chăm ở An Giang. 

Đám cưới Chăm là một nét đẹp văn hóa lâu đời của người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long. Nghi lễ tái hiện đã kể lại hành trình một đám cưới Chăm rất công phu trong không khí trang trọng. 

Trước khi lễ cưới diễn ra, cả dòng họ hai gia đình sẽ tiến hành một cuộc họp và làm bánh để cúng lễ trong ngày cưới. Việc trang trí giường cưới rất công phu, trang phục, chăn màn đều tinh tươm và rực rỡ với những gam màu sáng nhất. Chỉ khi nào ưng ý với giường cưới thì cả hai gia đình mới tiến hành làm lễ cầu nguyện tại nhà mình, mọi người cùng đọc những lời chúc may mắn để mong cô dâu, chú rể sẽ có một cuộc sống hạnh phúc đến đầu bạc răng long.


Cô dâu Chăm với trang phục cưới truyền thống gồm áo dài màu đỏ, đầu đội mũ có nhiều hoa rực rỡ


Chú rể Chăm trong trang phục cưới với áo vét, đầu đội khăn, áo có đính hạt cườm. 


Theo phong tục của người Chăm, An Giang, giường cưới của cô dâu được trang trí rất cầu kì, sau khi trang trí giường cưới xong, nhà gái tiến hành cầu nguyện cho cô dâu ngay tại nhà mình để cầu chúc cho đôi trai gái sống hạnh phúc trọn đời.


Đại diện nhà trai mang lễ cưới sang nhà gái.


Chú rể lắng nghe thầy Cả giới thiệu những điều lệ về hôn ước theo quy định của phong tục.


Chú rể trao sính lễ cho cô dâu tại giường cưới.


Sau khi trao sính lễ, cô dâu và chú rể cùng ngồi lên gường và nở nụ cười hạnh phúc bằng lòng với cuộc hôn nhân của mình.


Cô dâu và chú rể ra chào bà con họ hàng và mời mọi người chuẩn bị dùng bữa cơm mừng cho đám cưới của hai người.


Hai bên họ hàng của nhà trai và nhà gái cùng dùng cơm chúc mừng đám cưới. 


Chú rể sẽ được đưa sang nhà gái để chào và thực hiện nghi thức của đám cưới để hai người chính thức trở thành vợ chồng trong sự chứng kiến của thầy Cả và họ hàng hai bên. Sau khi chú rể trao sính lễ cho cô dâu, hai gia đình và dân làng sẽ cùng dùng một bữa cơm mừng theo phong tục truyền thống. Điều thú vị là cô dâu và chú rể trong đám cưới Chăm được tái hiện lần này tại Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là một đôi vợ chồng mới cưới người Chăm.


Bài: Bích Vân - Ảnh: Phương Hoa


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments