Kỳ lạ người Dao Đỏ nhảy múa trên than hồng mà không bị bỏng

đăng 17:45, 12 thg 10, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:42, 19 thg 10, 2019 ]
Trong những ngày rong ruổi vùng Đông Bắc, chúng tôi đã được chứng kiến một lễ hội có một không hai của người Dao Đỏ, đó là lễ hội nhảy lửa.

Chàng trai Dao Đỏ nhảy trên than hồng. Bình Nguyên 


Những người tham gia nhảy lửa khẳng định, chính những thế lực siêu nhiên đã ban tặng cho họ lòng dũng cảm vô biên, sự tự tin và được che chở, bảo vệ… Khi nhảy trên đống than hồng, họ không hề có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi. 

Những chàng trai đang "vui đùa" với lửa than hồng. Bình Nguyên 

Trước khi lao mình "đùa với lửa" gần 1 tiếng, thầy tào dâng lễ vật cúng thần linh phù hộ cho các chàng trai, khi trống chiên rộn ràng, những thanh niên này chân nhịp liên hồi, chuẩn bị lao vào đống than hồng rừng rực. 

Thầy tào đang "làm phép". Bình Nguyên 


Theo quan niệm của người Dao Đỏ, thời gian nhảy trên lửa ngắn hay dài phụ thuộc vào sức mạnh của "thần linh" ban cho họ. Đối với các thiếu nữ người Dao Đỏ, lễ hội là dịp để họ lựa chọn cho mình người bạn đời có sức mạnh, lòng dũng cảm và sự trung thành. 

Dùng đôi tay trần bốc than hồng nhưng họ không hề hấn gì. Bình Nguyên 


Người xem vô cùng thích thú trước màn trình diễn hết sức ngoạn mục. Bình Nguyên 


Lễ hội nhảy lửa của người Dao Đỏ thường diễn ra vào dịp đầu năm với ý nghĩa cầu mong thần lửa mang hơi ấm của mình về sưởi ấm dân làng, cho dân làng một năm mới bình yên, “mưa thuận, gió hòa”, muôn nhà khỏe mạnh.

Thanh Bình
Comments