Vùng chè cổ thụ Phình Hồ & Háng Tề Chơ

đăng 03:33, 30 thg 5, 2011 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 04:22, 23 thg 1, 2013 ]
Chắc cũng do ảnh hưởng truyền thống gia đình nên chẳng biết từ khi nào đã đam mê cái thú uống chè và đi tìm hiểu về các vùng chè Việt Nam. Cũng đã tận mắt chiêm ngưỡng nhiều vùng chè nhưng say mê nhất là những vùng chè cổ thụ của miền bắc. Một trong những cái nôi của văn hóa chè Việt Nam.

Trong tiềm thức khi còn nhỏ, cây chè thường be bé xinh xinh, cao lắm thì đến ngực là cũng, cũng bởi thế mà ngỡ ngàng xiết bao khi lạc vào thế giới chè cổ thụ với những rừng chè cao từ vài mét đến chục mét. Trong bài viết này chia sẻ ít hình ảnh của 2 vùng chè Phình Hồ và Háng Tề Chơ (một vùng chè chẳng mấy ai biết đến trừ những con người nơi đây)
 Trong bài viết này cũng chỉ nói về chè dưới cái nhìn du lịch chứ không phải chuyên gia nghiên cứu nên có "loạn ngôn" chút mọi người cũng đừng trách nhé.

Quỷ đến Phình Hồ - Yên Bái lần này là thứ 2, cũng để chinh phục ngọn thác huyền thoại Háng Tề Chơ và thăm lại bản Phình Hồ với muôn nghìn chè cổ thụ, lần này quay lại có nhiều kinh nghiệm rồi nên tranh thú hái chè đem dìa Sài Gòn đặng nhâm nhi với bạn bè mà bàn chuyện "thiên hạ phân tranh".:D


Con đường vào bản Phình Hồ đầy chè vây quanh, những cụ chè này ít thì 70, 80 năm, nhiều thì vài trăm năm


Đây là những cây chè của bản Phình Hồ, chè xen lẫn nhà, xen lẫn hoa mơ,Nếu quốc hoa của Việt Nam là sen thì Bản hoa của Phình Hồ là chè. Nếu trò chơi ưa thích của trẻ em thành phố là games online thì các em bé bản Phình Hồ là đu cây chè, hái lá chè bán nước hàng rong.


Nếu bạn yêu thích thú uống chè tao nhã chắc hẳn bạn sẽ ngất ngây khi loanh quanh cả ngày cũng không hết rừng chè ở đây, cái thú vị là rừng trong bản, bản trong rừng. vừa hoang sơ và gần gũi.


Mục tử chăn trâu trên núi chè.:D


Quỷ con bên gốc chè cụ.


Ngay cả những người Mông ở đây cũng không biết chè có từ bao giờ, chỉ biết từ lâu lắm, ngay cả những cụ già 60. 70 tuổi cũng còn nói khi hồi nhỏ đã nghe ông bà kể về những rừng chè nay. Chao ôi!


Bạn của lũ trẻ ở Phình hồ đây, và cũng là bạn của chè luôn, heo ở Phình Hồ biết ăn là chè đấy nhé.


Đọ dáng với cụ chè.

Một góc bản chè Phình hồ


có 2 loại cây gắn liên với người Mông ở Phình Hồ 1 là cây chè, còn đố mọi người biết loại còn lại là cây gì?:D


Một mảng bé xíu của rừng chè Phình Hồ, ảnh chụp trong nắng chiều nên xấu quá.


Một gốc chè to khủng đây, có ai đoán được gốc này bao nhiêu tuổi không?


Những cây chè cao tầm 10m như thế này thì vô số ở Phình Hồ.Nghe phong phanh trong tương lai sẽ khai thác du lịch chè ở Phình Hồ,


Thiệt hơn hồi sau sẽ rõ nhưng chỉ biết bây giờ đã có nhiều cụ chè "tiêu đời" vì dám cả gan ngán đường đang mở.


Quỷ và em bé Phình Hồ


Rời Phình Hồ quỷ và litbadguy đến với vùng chè Háng Tề Chơ. Việc phát hiện ra vùng chè này là hoàn toàn tình cờ. Đây hình ảnh đời thường của người Mông ở HTC, ở Háng đường còn hiểm trở nên ngựa là phương tiện tốt nhất.


Ngựa để chở lúa, chở núi, thực phẩm từ xuôi lên ngược


Chênh vênh con đường đến với bản Háng Tề Chơ, quỷ và litbadguy phải bỏ xe dọc đường lội bộ tầm 5 km đường núi để vào bản.Nơi đây còn nghèo quá, trẻ em rất nhếch nhác, và ngây ngô


Chuyến đi này là để chinh phục thác HTC, nhưng tình cờ lại phát hiện bản HTC có cả một rừng chè cổ thụ vây quanh.


Đây con đường vào bản


Những là chè xanh mướt, dày chắc ở HTC


Lá chè ở HTC to hơn rất nhiều so với Suối Giáng và Phình Hồ, có những lá to hơn 1 bàn tay.


Con đường vào thác băng qua những cây chè cao ngất thế nàyMệt quá nên ngồi nghỉ mệt bên một gốc chè cổ thụ.Tranh thủ "hái lượm" luôn. Chè HTC cũng thuộc loại chè Shan tuyết nhưng chẳng rõ chi, họ, bộ thế nàoĐứng ngó mãi mà chẳng muốn đi chút nào, tự nhủ là sẽ quay lại một ngày gần thôi.Cu litbadguy cũng tranh thủ làm một bao đêm về Sài Gòn phố thị.


Comments