Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

đăng 23:41, 3 thg 1, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 00:36, 9 thg 2, 2019 ]
Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Tượng "Cô gái Việt Nam" của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn bên bờ sông Hương. Ảnh: H.V.M 


Điểm nhấn đầu tiên là việc chính quyền tỉnh vừa “biến” Trung tâm Festival Huế, một trong những tòa nhà kiến trúc Pháp đẹp nhất nằm dưới chân cầu Trường Tiền thành Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị.

Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M


Nơi đây đang trưng bày toàn bộ gia tài nghệ thuật với hơn 175 tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ tài danh này đã hiến tặng cho Huế vào năm 1994.

Một tác phẩm điêu khắc của Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M


Sát với khuôn viên Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị còn có tượng cụ Phan Bội Châu bằng đồng nặng 7 tấn của nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Thành Nhơn. Bức tượng này cũng được di dời từ nhà lưu niệm Phan Bội Châu ở dốc Bến Ngự về đây từ năm 2012.

Tượng Phan Bội Châu. Ảnh: H.V.M


Sát với Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, nơi trụ sở của UBND thành phố Huế cũ nay đã được chuyển thành Bảo tàng Văn hóa Huế với 2 phòng trưng bày chuyên đề rất chất lượng, thu hút được đông đảo du khách là “Tinh hoa Đông y Huế” và “Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế từ đô thị cổ đến hiện đại”.

Bảo tàng văn hóa Huế. Ảnh: H.V.M


Bên cạnh là Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng – nơi trưng bày hơn 300 tác phẩm nghệ thuật do “họa sư” này hiến tặng cho Huế năm 2006 và sát đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng 


Một tác phẩm của Họa sư Lê Bá Đảng


Ngoài các trung tâm nghệ thuật, bảo tàng trong nhà, trên đường Lê Lợi dọc sông Hương còn có những bảo tàng ngoài trời là những vườn tượng ở công viên, nơi trưng bày tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Cô gái Việt Nam” cũng của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn.

Tượng “Cô gái Việt Nam” của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn.


Tượng cao 2,8m, nặng gần 5 tấn, làm bằng chất liệu ximăng trắng do nhà điêu khắc Việt kiều Lê Thành Nhơn thực hiện năm 1970 tại xưởng điêu khắc của ông ở Sài Gòn. Năm 2011, tượng được chuyển về hiến tặng cho Huế theo như di nguyện của ông lúc còn sống.

Công viên trước trường Quốc Học


Trong các công viên còn trưng bày hàng chục tác phẩm điêu khắc của rất nhiều nhà điêu khắc quốc tế và Việt Nam sang tác trong những kỳ Festival Huế.


Theo ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế thì trong tương lai gần, UBND tỉnh sẽ dời về trung tâm hành chính tập trung và trụ sở UBND tỉnh trên đường Lê Lợi hiện nay sẽ trở thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế hoặc một thiết chế văn hóa - du lịch, dịch vụ…

Công viên Tứ Tượng trên đường Lê Lợi


Rõ ràng việc hình thành một “phố bảo tàng” đã và đang mang lại cho Huế một sinh khí mới. Hơn 1 năm trở lại đây, phố đã trở thành một điểm đến mới, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, ngoài những lăng tẩm đền đài truyền thống.

Hoàng Văn Minh
Comments