Hấp dẫn du lịch đi bộ ở Pù Luông

đăng 08:56, 10 thg 5, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 06:21, 13 thg 7, 2013 ]

Là một huyện miền núi ở tỉnh Thanh Hóa, Bá Thước có nhiều cảnh thiên nhiên nên thơ, phong tục tập quán, lễ hội độc đáo của cộng đồng ba dân tộc Thái, Mường và Kinh cùng hệ thống nhà sàn truyền thống còn nguyên vẹn đến 85%…


Đặc biệt Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông ở đây đang được những người yêu thích trekking (hình thức du lịch khám phá bằng cách đi bộ) chú ý nhờ có hàng nghìn ha rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ, hệ động, thực vật phong phú, nhiều khe suối, thác đẹp…


Nhà sàn dưới chân đồi


Con đường 15C đưa chúng tôi từ thị trấn Cành Nàng đi đến các xã xa xôi của huyện Bá Thước. Đường hẹp và dằn xóc nhưng không ai phàn nàn gì vì cảnh xung quanh quá đẹp.


Đường chạy qua Pù Luông, nơi nổi tiếng là phong phú và đa dạng về sinh học. Không chỉ thế, hệ sinh thái núi đá vôi nơi đây còn lưu giữ nhiều hang động hoang sơ huyền bí.

Các làng bản ruộng nương của người Thái, người Mường cũng khá thơ mộng với những ngôi nhà sàn mộc mạc trên sườn đồi, cách đó không xa là ruộng bậc thang đang xanh mơn mởn lúa non.

Mấy năm gần đây, ngày càng nhiều khách du lịch trẻ và người nước ngoài đến Pù Luông theo hình thức trekking để có thời gian khám phá kỹ càng vùng đất này.


Suối cá thần


Tỉnh Thanh Hóa vốn nổi tiếng với các “suối cá thần” – những dòng suối trong vắt đặc nghẹt đàn cá sống lâu năm. Huyện Bá Thước cũng có một dòng suối như vậy ở bản Chiềng Ban, xã Văn Nho, cách thị trấn Cành Nàng 15 cây số.

Những người dân trong bản cho biết suối cá đã có từ rất lâu đời nhưng không ai dám đánh bắt vì họ cho rằng đây là “cá thần”. Du khách không khỏi trầm trồ khi chứng kiến cảnh dòng nước chảy từ trong khe núi trong đến độ thấy rõ mồn một từng đàn cá đông đúc, tung tăng bơi lượn.

Cá ở đây con lớn nặng khoảng từ 4 – 5kg, con nhỏ khoảng nửa ký. Sau khi phát hiện ra suối cá này, người dân trong bản đã lập bàn thờ bên khu vực hang động phía trên suối.


Đường qua Pù Luông


Một cảnh đẹp khác của Bá Thước là Thác Mơ hùng vĩ giữa đại ngàn xanh thẳm. Dòng thác bắt nguồn từ đỉnh núi Muốn có độ cao 500m so với mực nước biển, len lỏi qua cánh rừng già, tưới nước cho ruộng nương rồi chảy ra sông Mã.


Đỉnh Muốn có một thung lũng nhỏ khí hậu quanh năm ôn hòa, cây trồng tốt tươi cho nhiều hoa thơm, quả ngọt. Nước từ các khe núi chảy vào thung lũng, đổ xuống sườn núi tạo thành 43 tầng thác liên hoàn như những bậc thang.

Du khách leo bộ từ chân thác ngược lên tận đỉnh mà không cần bỏ dép vì đá mòn nhẵn, không có rêu trơn trượt. Ở mỗi tầng thác, cảnh sắc và tiếng nước đổ xuống khác nhau.

Có thác nước tràn qua mềm mại, nơi lại cao vút, nước đổ ào ào tung bọt trắng. Những hạt nước nhỏ li ti tạo nên màn sương mỏng bao trùm cả vùng rộng lớn.


Chợ ở thị trấn Cành Nàng


Không khí thoáng đãng xen lẫn mùi hương thoang thoảng của hoa rừng hít vào thật sảng khoái. Nằm trong quần thể thác Muốn, thác Gió tuôn nước mạnh mẽ trắng xóa, đổ xuống dưới tạo thành một hồ nước trong vắt in bóng mây trời.


Tiếp đó là thác Bến Bai khói nước bay mịt mờ như mây. Phía sau làn nước là hang Bến Bai có nhiều nhũ đá rủ muôn hình, muôn vẻ nhiều màu sắc óng ánh…

Với những ai đủ sức để lên đến tầng thác trên cùng, phần thưởng sẽ là giây phút khám phá cánh rừng còn nhiều loại cây quý như dổi, vàng tâm, lim, lát, nhiều loài thú hoang và các loại thảo dược quý hiếm... 

MINH TƯỜNG - Ảnh: CHẾ TRUNG HIẾU

Comments