Ôi, Ngoạn Mục!

đăng 01:28, 16 thg 7, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 09:08, 1 thg 9, 2013 ]

Không phải vô cớ mà con đèo Sông Pha nối giữa Phan Rang và Đà Lạt lại còn có tên gọi là đèo Ngoạn Mục. Con đèo dài 18,5 km nối giữa cao nguyên Lang Biang (Đà Lạt) và thung lũng Ninh Sơn (Ninh Thuận), có độ cao từ 200 đến 980 met là một trong những con đèo đẹp và ngoạn mục nhất miền Nam.


Đà Lạt cách Phan Rang 70 km đường chim bay, 110 km đường bộ. Đà Lạt nổi tiếng là miền đất lạnh. Phan Rang là nơi gió như phang, nắng như rang. Vượt 70 km đường chim bay, qua con đèo là ta đã đi từ nơi nóng nhất đến nơi lạnh nhất phương Nam, đó cũng là điều ngoạn mục.


Trước đây tôi đã từng qua con đèo này nhiều lần, mỗi khi từ Nha Trang hay từ Phan Rang qua Đà Lạt (đi theo quốc lộ 27), và lần nào cũng thấy thú vị khi từ trên cao nhìn xuống con đường ngoằn ngoèo uốn lượn giữa rừng thông.


Đèo Ngoạn Mục. Ảnh: Wikipedia


Lần này lại có dịp từ Đà Lạt qua Phan Rang, tôi gọi điện hẹn người bạn ở Phan Rang, anh ấy bảo: Đi sáng sớm à, vậy trưa mới tới, đường khó đi lắm! Nửa tin nửa ngờ, tôi gọi cho người bạn ở Đà Lạt, anh ấy cũng khẳng định đường rất khó đi.


Đã từng nhiều lần đi con đường này, tôi nghĩ: Chỉ có 110 km, khó đi lắm thì cũng 3 tiếng là tới nơi, mình đi từ 6 giờ thì 9 giờ đã tới, dư sức gặp nhau buổi sáng chứ làm gì tới trưa!


Tôi khởi hành ở Đà Lạt lúc 6g30 trên xe khách. Xe chạy theo quốc lộ 20 qua Trại Mát, qua vài con đèo nho nhỏ, rừng thông và những nhà trồng hoa thấp thoáng bên đường thật đẹp. Xa xa là dãy Lang Biang chập chùng. Chả có gì là khó đi cả, xe chạy bon bon. Tôi chờ đợi ngắm cảnh ngoạn mục trên đèo Ngoạn Mục.


Và đèo Ngoạn Mục đây:
Ảnh: Viễn Sự trên Tuổi trẻ online


Ghi chú: Ngồi trên xe khách nên không thể chụp hình được, nên mượn đỡ ảnh của Viễn Sự mô tả hoàn toàn giống như cảnh qua đèo vừa rồi.Bức ảnh này chụp lúc đang ở lưng chừng đèo. Xe dừng nên chụp được ảnh khá đẹp. Con đường đèo (vệt trắng) thấp thoáng ẩn hiện giữa ngàn xanh. Đèo Ngoạn Mục vẫn ngoạn mục đấy chứ! Thế nhưng vấn đề là vì sao xe dừng, bạn có biết không? Vì ngay phía trước đường bị sạt lở, xe xúc, xe ủi đang thi công nên chả có phương tiện nào qua được cả, kể cả xe máy! Hic!


Khi xe đến chân đèo, đồng hồ chỉ 10g30. Nơi này cách Đà Lạt 60 km, và còn cách Phan Rang 50 km nữa. Vậy là trong 4 tiếng đồng hồ xe đi được 60 km, vận tốc trung bình là 15 km/giờ!


Từ khi có con đường mới từ Đà Lạt qua Nha Trang (qua đèo Khánh Vĩnh) thì người ta đi theo con đường đó, bỏ mặc xác con đèo Ngoạn Mục nổi tiếng thuở nào. Bây giờ đường đèo xuống cấp trầm trọng, đất đá ngổn ngang, mùa mưa thì lầy lội, đã vậy ta-luy bên đường bị hư hỏng gần hết, đường tránh cũng hư luôn... Chữ Ngoạn Mục trong tên đèo ngoài những ý nghĩa nêu trên giờ còn thêm một ý nghĩa nữa: Ngoạn mục như đang đóng phim kinh dị!


Phạm Hoài Nhân

Comments