Đến Bái Đính rồi… bái biệt!

Chuẩn bị chuyến du lịch đến Ninh Bình, giám đốc một công ty lữ hành đã khuyên chúng tôi chỉ nên tham quan khu hang động Tràng An, không nên đến chùa Bái Đính. Tuy vậy, chúng tôi vẫn cố đến tham quan Bái Đính một lần cho biết, để rồi phải... bái chào luôn!

Và tiền... trên cả mặt trống đồng! 

Ngay trước cổng khu chùa Bái Đính là cảnh mua bán lộn xộn. Người ta còn mang sách tử vi, quần áo, đồ chơi Trung Quốc vào bán dọc các dãy hành lang bên trong khu chùa. Trong dòng người vào tham quan, không ít người mang tiền đi khấn Phật và các vị La Hán. Thay vì bỏ tiền vào các hòm công đức, người ta lại nhét tiền vào chân, vào tay của các vị La Hán; nhét cả vào dây xích treo chuông trong điện Tam Thế. Vậy mà không thấy một nhân viên nào của chùa Bái Đính can ngăn, nhắc nhở. Chưa hết, trên tháp chuông, người ta cũng xả đầy những tờ bạc 500 đồng – 1.000 đồng lên trên mặt trống đồng.

Những ai đã từng đi tham quan Thái Lan, Campuchia, Hàn Quốc – những đất nước có ngành du lịch đang phát triển sẽ thấy sự tôn nghiêm ở các chùa, đền được giữ gìn rất nghiêm túc. Không so sánh đâu xa, các đình, chùa ở miền Trung, miền Nam cũng nhiều, nhưng không có cảnh tượng tiền bạc rải trên bàn, trên tượng như ở Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất và nhiều kỷ lục nhất Việt Nam.

Bài và ảnh: Nguyệt Hồng
SGTT Media 13/6/12
Comments