Sống động rừng quốc gia Ba Vì

đăng 03:47, 18 thg 8, 2015 bởi Admin VINACOM Garden   [ cập nhật 04:28, 17 thg 11, 2015 bởi Pham Hoai Nhan ]
Từ trung tâm thủ đô Hà Nội, chỉ cần đi xe máy mất khoảng 2 tiếng là bạn đã đến vườn quốc gia Ba Vì, nơi có hệ thống động thực vật phong phú, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp.

Rừng quốc gia Ba Vì có những đoạn con đường sâu hun hút, hai bên đường cây cối mọc um tùm, không khí mát lạnh làm chúng tôi quên đi rằng mình đang sống giữa những ngày hè nắng 


Không chỉ mang trong mình giai thoại về Sơn Tinh, Thủy Tinh mà Ba Vì còn là ngọn núi thiêng của xứ Đoài. Những phát hiện về khảo cổ học vùng văn hóa cổ Ba Vì đã chứng tỏ đây là một vùng phát triển sớm trong lịch sử hình thành dân tộc. 

Năm 1932 thực dân Pháp đã chọn núi Ba Vì là nơi nghỉ mát lí tưởng ở đồng bằng bắc Bộ. Hiện nay trên núi Ba Vì còn nhiều phế tích thuộc thời Pháp như khu quân sự và sinh hoạt của sĩ quan Pháp, nhà thờ đạo mà ngày nay thường được biết đến với cái tên ‘nhà thờ đổ’, trại tù. 

Cảnh vật quang đãng để người đi đường có thể phóng tầm mắt ra xa 


Con đường dốc uốn lượn giữa núi rừng hùng vĩ đưa chúng tôi lên đỉnh núi. Một bên đường là những cây cổ thụ cao lớn, rêu xanh và lan rừng mọc đầy trên thân cây. Một bên lại là cảnh vật quang đãng để người đi đường có thể phóng tầm mắt ra xa nhìn mây trời và vùng đồng bằng trải rộng, xa ngút tầm mắt phía bên dưới chân núi. 

Có những cung đường sâu hun hút, hai bên cây cối mọc um tùm, không khí bỗng trở nên mát lạnh làm chúng tôi quên đi rằng mình đang sống giữa những ngày hè nắng tới 40oC. Càng lên cao dần trong tiếng chim muông vang vọng khắp bên tai, núi Ba Vì đưa chúng tôi hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ, quên đi những ồn ào bon chen ở phố thị đông người. 

6 giờ sáng, sương mù vẫn còn bảng lảng khắp khu rừng 


Đi khoảng 6km đường núi là đến rừng thông. Khu rừng hiện ra bên tay trái con đường khiến chúng tôi ngỡ ngàng vì vẻ đẹp của nó. Lên đến nơi vào lúc 6 giờ sáng, sương mù vẫn còn bảng lảng khắp khu rừng như cảnh trong một bộ phim của Hollywood. 


Sương mù trong khu rừng thông 


Rừng thông rất thích hợp cho những buổi dã ngoại vào cuối tuần, tụ họp bạn bè hay đơn giản chỉ là nơi để chúng ta sống chậm lại sau những ngày tháng vội vã của cuộc sống. 


Đến gần trưa khi nắng đã lên thì khu rừng lại mang theo một vẻ đẹp khác rất khó để diễn tả bằng lời 


Tạm biệt khu rừng thông, chúng tôi đi dần lên đỉnh núi. Đi thêm 3km nữa thì đến nhà thờ đổ xây từ thời Pháp, ngày nay đã thành một phế tích với cây leo phủ đầy và đang rất được các đôi tình nhân ưa thích, chọn làm địa điểm để chụp ảnh cưới. 

Đến coste 1100 là chúng tôi đã đi hết đường nhựa, tiến rất gần đến đỉnh núi. Địa điểm này có rất nhiều phương án để chọn lựa khi có thể đi thăm trại tù, leo bộ lên đền thờ thánh Tản ở đỉnh Tản Viên hoặc đền thờ Bác Hồ ở đỉnh Vua. 

Việc đi bộ lên đỉnh núi với số lượng bậc thang nhiều khá vất vả đối với những bạn không quen đi bộ. Nhưng khi đã lên đến đỉnh núi, cảm giác khi chinh phục được ngọn núi và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh rất đáng để thử một lần. 

Đứng trên đỉnh núi chúng tôi cảm giác như với tay đã đụng trời, những đám mây bay qua trước mặt, cuồn cuộn ôm lấy đỉnh Vua nơi đặt đền thờ Bác và hiện ra trước mắt vùng đồng bằng rộng lớn phía bên dưới. 

Cảm giác khi chinh phục được ngọn núi và ngắm nhìn cảnh vật xung quanh rất đáng để thử một lần 


Phượt Ba Vì có thể đi về trong ngày, thích hợp với người có sở thích phượt nhưng không có quá nhiều thời gian. Hơn thế nữa, Ba Vì có những điều kiện địa lý rất riêng nên thích hợp để bạn đến chơi vào mọi mùa trong năm, đặc biệt khi có mùa hoa dã quỳ vào cuối thu, hoa lan vào giữa hè và hoa đào nở vào cuối đông. 

Khu rừng là điểm đến lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn và họp mặt bạn bè 


Một đoạn đường ở vườn quốc gia Ba Vì khi chiều về 


Núi Ba Vì nhìn từ xa khi hoàng hôn buông xuống 


Kiều Dương
Comments