Một ngày dạo chơi đầm Trà Ổ

đăng 06:34, 17 thg 4, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:13, 6 thg 7, 2015 ]
Nhắc đến đầm Trà Ổ người ta thường nhớ đến sản vật nổi tiếng của đầm là chình mun. Thế nhưng, đến Trà Ổ vào một ngày nắng đẹp, không thưởng thức đặc sản, chỉ đơn thuần ngắm cảnh đầm, làm một ngư dân gõ mạn thuyền đánh cá cũng là một trải nghiệm tuyệt vời.

Nằm trong hệ thống các bàu, đầm nổi tiếng ở tỉnh Bình Định, đầm Trà Ổ được thiên nhiên ưu đãi khi được bao quanh bởi núi và làng quê. Không chỉ đẹp bởi cảnh quan, đầm Trà Ổ nức tiếng khi có nhiều loài thủy hải sản như chình mun, tép, tôm đất ngon ngọt làm bún tôm… 

Rạng đông, mặt nước trên đầm mờ ảo giữa hơi sương, tôi theo chân những người đánh cá đi thu lưới. Đầm nước mênh mông sóng vỗ, giữa lúc tranh tối, tranh sáng, chưa rõ mặt chỉ nghe tiếng cười nói của những con người. 


Để trải nghiệm một ngày trên sóng nước mênh mông của đầm Trà Ổ, chúng tôi đã theo chân ông Nguyễn Văn Viên (thôn 8, xã Mỹ Thắng, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), một người dân gắn bó với đầm từ thuở bé. Cùng ông lênh đênh giữa dòng, chúng tôi được nghe ông kể chuyện về đầm phá với biết bao thăng trầm biến đổi. 

Ông Viên đã gắn bó với đầm từ thuở bé 


Với chu vi ước chừng 20km, đầm Trà Ổ (dân gian hay gọi là Bàu Bàng hoặc đầm Châu Trúc) được bao quanh bởi 4 xã Mỹ Thắng, Mỹ Lợi, Mỹ Đức, Mỹ Châu . Trước đây đầm nối với biển bằng cửa Hà Ra nhưng hiện nay cửa này chỉ thông biển vào mùa mưa còn mùa khô thì bị bồi lấp. Một đầm nước lợ nhưng nay vị muối nhạt dần thay vào đó là vị ngọt của các con sông, con suối nhỏ đổ vào. Dù không còn chung với nhịp đập thủy triều, nhưng nước đầm luôn mênh mông. Đầm Trà Ổ còn được gọi là đầm Châu Trúc, Bàu Bàng 


Vừa chống ghe, ông Viên vừa kể chuyện. Bao đời nay, người dân bên đầm sống nhờ sản vật mà đầm mang lại. Tôm, cua, cá, tép, chình… nuôi sống bao biết bao gia đình. Sáng, tối trên mặt đầm lúc nào cũng có những chiếc ghe mưu sinh. Tối buông lưới, gõ mạn thuyền, sáng tinh mơ thu lưới, thu sản vật của đầm rồi mang ra chợ. Người bán ốc, người mua tôm, mua cá. Ngày qua ngày, đầm Trà Ổ vẫn nhộn nhịp như thế. 

Vừa chống ghe, ông Viên vừa kể những câu chuyện về đầm 


“Trước đây, ở đầm có nhiều loài thủy hải sản phong phú. Sau mỗi tối thả lưới, buổi sáng thu được tôm, cá, đầy ghe. Mấy năm gần đây, tôm cá trong đầm như cạn dần. Phần thì môi trường thay đổi, phần thì người ta đánh bắt tận diệt nên chẳng còn là bao. Ngay cả loại chình mun nổi tiếng cũng đang mất dần”, ông Viên lo lắng. 

Mưu sinh trên đầm Trà Ổ 


Những ngày tháng tư, trời xanh mây trắng, mặt đầm Trà Ổ vì thế mà cũng xanh hút tầm mắt. Bao quanh đầm là ngọn núi, là những làng quê nghiêng soi dưới bóng dừa. Bên bờ đầm, nhưng bông sen, bông súng nở rộ, điểm gam màu, xanh, trắng, hồng cho đầm Trà Ổ. Bao quanh đầm là những ngọn núi, những làng quê nghiêng soi dưới bóng dừa 
Sen nở rộ trên đầm Trà Ổ 


Hoa súng cũng đua nhau nở 


“Thấy bờ đầm toàn lau lác, tôi đem ít hoa sen về thả. Mới 5 năm, mà diện tích sen lan rộng ra, mỗi mùa sen nở, một mảng sen hồ nổi lên như thêm điểm nhấn cho vùng đầm quen thuộc. Thả sen cho đẹp, chẳng để bán mua, cứ nhìn sen nở là thích. Mấy hôm nay, nhiều bạn trẻ, cô dâu, chú rể về đây xin chống ghe chụp hình trên đầm, nom mà đẹp làm sao”, ông Viên cho biết. 


Sen trên đầm được thả từ 5 năm trước, đến nay đã phủ kín một góc đầm Ảnh cưới của cặp đôi chụp tại đầm Trà Ổ vào mùa sen nở rộ 


Kết thúc một ngày trải nghiệm, tôi trở về với đóa sen hồng trên tay, một giỏ đầy tôm tép. Chiều trên đầm, ánh mặt trời đỏ rọi xuống nước. Thi thoảng lại thấy những đàn cò trắng bay qua. Nhịp sống buổi chiều lại bắt đầu. 


Chiều trên mặt đầm 


Tôm, tép ở đầm ngon ngọt dùng nấu bún tôm, đúc bánh xèo, hoặc phơi khô để dành cho mùa nước nổi 


THU DỊU
Comments