Đi hết Ghềnh Ráng

đăng 07:41, 7 thg 3, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 06:39, 11 thg 6, 2014 ]
Cách trung tâm thành phố Quy Nhơn khoảng 3km về hướng Đông Nam, Ghềnh Ráng là một địa điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn.

Hôm ấy, chúng tôi quyết định thuê xe máy để chủ động ngao du, dừng chân nghỉ ngơi, chụp hình. Trước đó, chúng tôi đã “nghiên cứu”, Ghềnh Ráng là khu đồi nằm dưới chân núi Xuân Vân rộng khoảng 35ha. Biển bên dưới là sự hợp thành của những bãi đá nối tiếp nhau, uốn lượn theo đường cong của núi. Bên trên có những khối đá thật lớn mà người đời thêu dệt nhiều huyền thoại càng khiến bước chân tò mò của du khách tìm đến nơi này. Từ cổng chào đi lên đồi, chúng tôi dừng lại để chụp hình và ngắm thành phố Quy Nhơn nằm dọc theo bờ biển hình vòng cung. Khung cảnh trời, mây, nước thật đẹp. 

Mộ Hàn Mặc Tử 


Điểm tham quan đầu tiên là mộ Hàn Mặc Tử, là ngôi mộ được cải táng di dời đến đây vào năm 1959 để thuận tiện cho khách thăm viếng. Mộ nằm ở vị trí cao, có bậc cấp đi lên hai bên hai hàng cau. Khu mộ đơn giản, sạch sẽ, quang cảnh đẹp và thanh bình. Mộ có tượng Đức Mẹ nhìn xuống. Nơi đây rất nhiều du khách, văn nhân thăm viếng thường xuyên nên không có vẻ lạnh lẽo, hoang phế mà ngược lại rất ấm cúng. 

Có một điểm tham quan mà rất nhiều du khách bỏ qua (do không biết) khi đến Ghềnh Ráng bởi cổng vào hơi bị khuất, khó thấy, đó là nhà thờ đá đối diện với khu mộ Hàn Mặc Tử. Nhà thờ đá nằm sâu phía bên dưới, về hướng biển. Đứng trước cổng gỗ đơn sơ du khách khó tưởng tượng được quang cảnh thơ mộng bên trong. Bước qua cổng gỗ, một không gian xanh mát khiến bước chân du khách bị cuốn theo (lên, xuống) con đường lát đá, càng đi càng cảm thấy bị chinh phục bởi khung cảnh yên bình, dễ chịu. Cạnh nhà thờ đá còn có một nơi để tham quan nữa là Đền Bà Chúa Ngọc. 

Cổng vào nhà thờ đá 


Rời khỏi nhà thờ đá, chúng tôi vào một nhà hàng và thưởng thức ly cà phê trước khi tiếp tục cuộc hành trình. Từ trên nhìn xuống biển sẽ thấy các bãi tắm như Bãi Tiên, hay Bãi Trứng với đá được bàn tay sắp xếp của thiên nhiên trông rất đẹp và kỳ lạ, nơi này còn được gọi là Bãi tắm Hoàng Hậu. Tương truyền rằng, trong những lần theo vua Bảo Đại đi kinh lý các tỉnh miền Trung, hoàng hậu Nam Phương đã chọn nơi đây là bãi tắm riêng cho mình. 

Bãi Trứng 


Rời Bãi Trứng, chúng tôi tiếp tục khám phá Ghềnh Ráng. Phía trên là rừng, bên dưới là biển. Cảnh đẹp hoang sơ. Vòng vèo theo núi, chúng tôi dừng lại trên một vị trí cao và nhìn xuống bãi biển Quy Hòa bên dưới trông rất nên thơ với biển xanh, cát trắng, tiếng sóng xa xa vọng lên, tiếng cây rừng cựa mình, tiếng chim ríu rít… 

Bãi biển Quy Hòa 


Rồi từ đây chúng tôi bắt đầu đổ dốc và đến cổng Bệnh viện Phong – Da liễu trung ương Quy Hòa. Sau khi mua vé vào cổng 10 ngàn đồng/người chúng tôi vào khu vực Quy Hòa. Theo các tài liệu, thung lũng Quy Hòa được linh mục người Pháp Paul Maheu (1869 - 1931) tìm ra cách đây hơn 80 năm, khi ông cảm nhận vẻ yên bình hiếm có, cách biệt với thế giới bên ngoài, thật lý tưởng để xây dựng một khu điều trị bệnh nhân phong mang tên Bệnh viện Laproserie de Quy Hòa. Năm 1932, Giám đốc bệnh viện, sơ Charles Antoine và người phụ tá là sơ Ozithe - vốn là kiến trúc sư, đã đặt ra chương trình xây dựng lại bệnh viện và xây dựng nhà ở để người mắc bệnh phong có nơi trú ngụ kiên cố, lâu dài dựa vào việc vận động các nhà hảo tâm. Khu điều trị phong Quy Hòa được đánh giá là một trong những bệnh viện đẹp và độc đáo nhất thế giới. 

Làng phong Quy Hoà 


Tại đây có mộ (cũ) của Hàn Mặc Tử, nơi chôn ông sau khi mất. Biển Quy Hòa sóng vỗ hiền hòa, tượng Chúa Giê-Su trên cây thập tự nhìn ra biển, một hang đá có tượng các thiên thần trông rất bình yên. Theo con đường bê tông chúng tôi đến khu vực vườn tượng. Ở đây có hơn 50 bức tượng của danh nhân Y học thế giới. Ngồi trên ghế đá, dưới bóng hàng dương, nhìn ra biển quanh năm sóng vỗ, những bức tượng trầm mặc, những con người hy sinh cuộc đời mình cho y học, mới cảm nhận được cuộc sống có ý nghĩa vô cùng. Nơi đây còn có Tu viện Phan Sinh Thừa sai Đức Mẹ. 

Khu vườn tượng Khu mộ cũ của Hàn Mặc Tử 


Chúng tôi tiếp tục dạo quanh làng phong, ghé thăm Nhà trưng bày các di vật Hàn Mặc Tử và cảm thấy ngoài cuộc sống bình yên của những người bất hạnh còn có sự ấm áp tình người sẻ chia. 

Những di vật của Hàn Mặc Tử 


Khu vui chơi 


Rời khỏi làng phong, chúng tôi bắt đầu lên dốc. Trên đường ra chúng tôi thấy cơ sở chính của Bệnh viện Da Liễu Quy Hòa khang trang nằm đường lớn. Chúng tôi không rẽ ra đường này mà theo con đường ôm vòng lấy núi. Đường láng nhựa, xe chạy êm. Và cuối cùng, về đích là cổng khu du lịch Ghềnh Ráng. Như vậy, chúng tôi đã đi một vòng hết Ghềnh Ráng, tham quan được nhiều địa điểm, cảm nhận nơi đây không chỉ có cảnh quan thiên nhiên đẹp mà còn có tấm lòng của con người với những mảnh đời bất hạnh… Một tour du lịch rất có ý nghĩa! 

KIM DUY
Comments