Du xuân trên miền cao phía Bắc

đăng 20:04, 5 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 04:41, 24 thg 5, 2018 ]
Đất trời miền núi phía Bắc vào xuân với đôi má sơn nữ ửng hồng, cánh hoa dại e ấp trong nắng, bay lượn trong gió, bếp lửa xuân sưởi ấm nếp nhà.... 

Cánh hoa đào khoe sắc trong nắng xuân - Ảnh: Bông Mai


Thiên nhiên ban tặng cho nước ta núi rừng phía Bắc hùng vĩ, đồi dốc trập trùng, thung lũng sâu, thảm thực vật đa dạng. Địa hình cao, nhiệt độ các tỉnh miền núi phía Bắc rơi vào khoảng 4 - 7 độ, có nơi dưới 3 độ. 

Một số thời điểm nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ, xuất hiện băng giá tại vùng núi ở Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn. Vào mùa xuân, nhiệt độ thường tăng lên kèm nắng nhẹ, thỏa lòng người du xuân.

Không gian hùng vĩ miền núi cao phía Bắc - Ảnh: Bông Mai


"Đặc sản" miền núi phía Bắc còn là các đường đèo uốn lượn, gấp khúc - Ảnh: Bông Mai


Khi vẻ đẹp nức tiếng được lan truyền, nhiều người nơi núi cao vẫn mải miết sống hiền hòa cùng thiên nhiên, giữ gìn nếp văn hóa bản địa, giữa vòng đảo điên của nền kinh tế du lịch. 

Những đứa trẻ miền cao chơi đùa bên mái hiên nhà, núi rừng bao quanh cả tuổi thơ - Ảnh: Bông Mai


Giữa cái lạnh bủa vây, bà con miền núi cao hằng ngày vẫn đều đặn vượt núi đèo, tranh thủ bán con heo hay mớ rau để lấy tiền trang trải cuộc sống - Ảnh: Bông Mai


Trong chuyến hành trình ngao du tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đoạn đường lên cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) có cậu bé chừng 10 tuổi cầm bó hoa dại vẫy tay chào chúng tôi. 

Dừng xe lại, trò chuyện cùng cậu bé, trong phút chốc cậu chẳng ngại ngùng tặng ngay đóa hoa núi rừng được bó cẩn thận. Lòng chúng tôi bỗng rộn rã vì sự thân thiện của cậu bé vừa mới quen. 

Vẫy tay chào tạm biệt cậu bé cùng nụ cười tươi, khi đã khuất xa tầm mắt, chúng tôi chợt nghĩ đến câu chuyện về những đứa trẻ vùng cao hay "đòi tiền" du khách phương xa lan truyền trên mạng xã hội mà mình đã đọc. 

Ừ thì có thể câu chuyện không hay về những đứa trẻ này là có thật, nhưng chuyện những đứa trẻ vùng cao dễ thương tặng chúng tôi đóa hoa rừng không vì cái kẹo hay đồng tiền lẻ cũng là có thật.

Đóa hoa của cậu bé vùng cao tặng chúng tôi xuất phát từ tấm lòng và sự ngây thơ, hồn nhiên. Chúng tôi mang đóa hoa này suốt chặng hành trình, cho tới bây giờ hoa đã héo khô nhưng lòng vẫn tươi mới khi nghĩ về - Ảnh: Bông Mai


Không nhà cao cửa rộng, không khách sạn hạng sang, nhiều người đến miền núi cao này mong muốn được ăn chung nồi, ngủ chung sàn nhà với bà con miền núi phía Bắc. Để rồi dẫu cách biệt vùng miền vẫn tìm thấy được nét chung của những người yêu cuộc sống dung dị.

Những cuộc trò chuyện thân tình giữa bà con miền cao và các bạn trẻ yêu mến vùng đất này vẫn diễn ra trong các nếp nhà - Ảnh: Bông Mai


Cảnh sắc cao nguyên miền Bắc thu hút nhiều bạn trẻ đến trải nghiệm - Ảnh: Bông Mai


Còn gì thư thái bằng khi thả hồn mình giữa Pha Đin lộng gió (Pha Đin nằm trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc, ranh giới giữa Sơn La và Điện Biên) - Ảnh: Thu Hương


Về với miền núi phía Bắc vào ngày xuân, thưởng thức những món ăn dân dã cũng là thú vui không thể bỏ qua.

Trời lạnh, ăn bánh nóng bên bếp lửa cùng người dân Hà Giang - Ảnh: Bông Mai


Bánh cuốn trứng nóng hổi đang trên khuôn tại chợ Đồng Văn, Hà Giang - Ảnh: Bông Mai


Không chỉ du lịch đơn thuần, nhiều người trẻ chọn miền núi cao phía Bắc để chụp lại những hình ảnh chất chứa thương yêu giữa biển trời mây núi.

Cặp đôi trẻ từ miền Nam tìm đến biển mây trên đỉnh Lảo Thẩn, Lào Cai để ghi lại khoảnh khắc tình yêu - Ảnh: Diệp Minh Hoàng


Sáng thức dậy, thong dong chân bước, thấy lòng nhẹ tênh giữa bao la đất trời, bát ngát núi đồi. Xuân sang tặng cho mình và những người thương yêu món quà nhỏ đến miền núi cao phía Bắc, để thấy đất nước mình đẹp đến nao lòng, để thấy bình yên tràn vào ánh mắt.

Đường lên đỉnh Fansipan mây vờn núi - Ảnh: Bông Mai


Non nước hữu tình một sớm hồ Noong, Hà Giang - Ảnh: Bông Mai 


BÔNG MAI
Comments