Đêm trà sen: Để hương xưa tỏa mãi nghìn sau

đăng 03:40, 30 thg 7, 2011 bởi Pham Hoai Nhan   [ cập nhật 00:36, 12 thg 8, 2012 bởi Admin VINACOM Garden ]
Đêm 27 vừa rồi được chị Viên Trân mời tham dự buổi trò chuyện về trà Sen Việt Nam.

Lần nào cũng vậy mỗi khi chị báo tham dự một buổi tọa đàm hay trò chuyện nào, lòng cũng cảm thấy lao xao. Với người trẻ nay chắc ít ai thích cái thú cổ xưa như thế. Uống trà thường nằm trong cái hình ảnh những cụ già xưa khăn đóng áo the, rót chén trà, têm miếng trầu cánh phượng, rồi nói chuyện thi thơ văn phú, nhưng cái nhìn đó cũng chỉ phần nào chứ không hẳn toàn diện. Cũng có khi ngụm trà hết sức cầu kỳ sang trọng như vua Tự Đức uống trà sen bằng những giọt sương do cung nữ đem về hay công phu như "Chén trà trong sương sớm" của cụ Nguyễn Tuân, song cũng có khi giản đơn, mà gần gũi ấm như đêm trà sen ở Trà thất Hương Trà Việt.

Đây chị Viên Trân - Nghệ nhân trà đạo Việt Nam.


Những bông sen hồ Tây được chuyển máy bay từ Hà Nội vào để ướp trà sen.


những công đoạn làm trà sen được tái hiện


Những búp sen hồng  được tách cánh lấy gạo sen,lấy gạo sen nghĩ đơn giản mà lại rất công phu, người lấy phải khéo để gạo không nát, không khô.Gạo sen lấy rồi mới xen lẫn lớp trà lớp gạo,  sau cùng mới lấy giấy bản phủ lên. Rồi đem sấy khô. Cứ liên tục như vậy 5,7 lần ướp rồi sấy khô lại ướp tiếp.Công phu là thế nên một ấm trà sen có thể uống nhiều lần, ngày xưa trà shan tuyết Hà Giang thường được chọn để ướp trà nhưng về sau người uống thường thích trà có vị chát nhẹ lẫn hương sen thơm nên trà Tân Cương Thái Nguyên dần thay thế.Ngày xưa khi bạn bè tặng nhau 1,2 gói nhỏ trà sen bọc trong giấy điều đỏ vừa đủ 1 ấmlà đã thấy hết cái tình tri ân trong đó. Thường chỉ bạn tri kỷ tri âm đến nhà mới đem trà sen ra mời, cũng bởi thế nên đêm trà sen chị Trân tổ chức mới thắm tình biết nhường nào.
Cũng trong đêm trà sen này chị Trân & mọi người tham gia có vinh dự được trò chuyện cùng Thầy Trần Văn Khê - Thầy là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới.Trà thất nhỏ vốn ngày thường yên ả nay lại rộn ràng nhộn nhịp. Tất cả toàn bạn bè thân thiết của gia chủ. :D Trừ quỷ và ku litbadguy ra còn lại là tao nhân mặc khách, những người có kiến thức sâu rộng, trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thư pháp...Ngoài ra còn có các phóng viên báo đài, đến tham dự.Nếu không có trục trặc nhỏ thì buổi trò chuyện đã thú vị hơn nữa với sự tham dự của cô Tôn Nữ Thị Ninh, khách mới đặc biệt cùng với thầy Khê.Tiệc trà bắt đầu trong không khí ấm cúng và gần gũi.Chị Viên Trân giới thiệu nội san Trà sen do chị tự biện soạn nhằm để chia sẻ thêm những hiểu biết của mình đến mọi người, trong có đủ tư liệu, hình ảnh cần thiết nhất để người xem phần nào hiểu được nghệ thuật  văn hóa trà Sen Việt Nam.Thầy Khê mở đầu bằng một câu chuyện thú vị về một lần thầy có duyên uống trà ở Đài Loan cùng một cô thiếu nữ. Câu chuyện vui, sâu sắc và đầy cảm xúc của thầy tạo nên không khí thoải mái.Chị Trân nói chuyện về trà sen Việt Nam, nói về cách chọn trà, ướp sen, rồi chọn trà, pha nước... sau đó mọi người sẽ tự tay mình pha những bình trà sen và cùng thưởng thức với nhau. Hầu như ai cũng thích cách chị tổ chức như vậy, vì vừa sinh động vừa thực tế. Sau này mọi người có thể tự mình pha một bình trà sen mà thường thức.Rồi sau đó là những câu chuyện của thầy Khê cứ tiếp nối, mọi người say sưa lắng nghe. Thầy nói về tiếng đàn của Thúy Kiều, nói về cảm xúc uống trà cùng chị Viên Trân, nói về triết lý của trà sen, nói về văn hóa, về con người và lẽ sống ở đời.Được nghe thầy nói được nhìn tận mắt phong thái của thầy lòng càng khâm phục cái tâm cái tình của thầy.Thầy rất vui tính nhé.Luôn cười đùa tạo không khí vui vẻ:D


Câu chuyện thầy kể luôn sôi nổi, giọng to rõ và mạnh mẽ. Không thể tưởng tượng nổi sức mạnh nào để thầy có thể chia sẻ nhiều như vậy khi tuổi thầy đã cao.


Thầy còn biểu diễn võ thuật nữa.:D Thầy còn nhớ cả các chiêu thức như cái thế "Kim kê độc lập":D


Buổi tọa đàm với sự tham dự của Thầy Nam trường Đại học Sư Phạm, Nhà văn Đinh Xuân Ánh, Nhà Thơ Phạm Văn Sau tác giả Lục Bát Trà.nhà thư pháp Mỹ Lý, ...


Cuối buổi trò chuyện chị Trân thay mặt mọi người gửi lời cảm ơn đến thầy và tặng một bó sen Tây Hồ thơm ngát.


Đây:Thầy Khê & Chị Trân -  2 thế hệ chung một tấm lòng. :)


Xin thầy lưu vài nét bút cho kẻ hậu bối.


Chụp lưu niệm với thầy 1 bức ảnh


Ku litbadguy cùng chụp lưu niệm với thầy.Đây chị Viên Trân chụp cùng thầy.


Đưa thầy ra về.


Rất mong được gặp thầy trong ngày không xa.Bữa tiệc trà kết thúc để lại cho mọi người một cảm xúc khác nhau. Xin mượn lời chị Viên Trân để thay lời kết cho cảm xúc:
"Dù thưởng thức trà sen ở đâu, khi được trải lòng cùng những người tri kỷ, thì thời gian ngưng lại, những tất bật bon chen trong cuộc sống cũng dường như tan biến. Cảm nhận vị đắng chát trên đầu lưỡi, sau cùng là vị ngọt bất tận với hương thơm tuyệt diệu, trà sen sẽ làm ấm lòng người Việt trẻ - Những con người nhân ái luôn yêu thương những câu chuyện cổ tích kết thúc có hậu".
(Bài viết có sử dụng thêm hình ảnh & thông tin của chị Trân cung cấp.)


Hãy tạm dẹp lo toan của bộn bề cuộc sống, đến Hương Trà Việt để thưởng thức hương trà sen tuyệt vời bạn nhe.

Bài và ảnh: Quỷ Cốc Tử (Hải An)
Comments