Chùa Bửu Long

Chùa Bửu Long

Mặt tiền chùa

Toàn cảnh chùa

Chùa Bửu Long - 1990

Tên thường gọi:
Chùa Bửu Long

Chùa tọa lạc ở số 81 đường Nguyễn Xiển, tổ 1, ấp Thái Bình 1, phường Long Bình, quận 9, TP. Hồ Chí Minh. ĐT: 08.7325059, 061.831193, 08.8889513. Chùa thuộc hệ phái Nam tông.

Chùa được xem là ngôi tổ đình của Phật giáo Nam tông Việt Nam, đây là địa điểm cư ngụ và tôn thờ Hòa thượng Hộ Tông, vị khai sáng Phật giáo Nam tông.

Năm 1942, cư sĩ Võ Hà Thuật đã đến mua một khu đất tại ấp Thái Bình, Long Bình để lập tịnh thất tu niệm dưới sự hướng dẫn của HT Hộ Tông. Năm 1958, Giáo hội Tăng già Nguyên thủy Việt Nam được thành lập, HT Hộ Tông được suy tôn giữ chức Tăng thống đầu tiên, cư sĩ Võ Hà Thuật hoan hỷ dâng đất và tịnh thất của mình cho Giáo hội xây dựng trung tâm Thiền. Năm 1959, chùa Bửu Long được xây dựng. Cư sĩ Võ Hà Thuật xuất gia, pháp danh Lão Tâm, được cử làm trụ trì ngôi chùa này. Sau Đại đức Lão Tâm là Đại đức Ngự Tâm, Đại đức Tăng Huệ, Đại đức Bửu Đức. Trụ trì hiện nay là Thượng tọa Viên Minh.

Năm 1990, Thượng tọa Viên Minh cho thành lập ni viện dành riêng cho nữ tu Nam tông, kiến trúc theo hình chữ U.ĐT : 08.8889168.

Bồ đề Phật cảnh

Cốc tu của sư trụ trì

Năm 1961, chùa được ngài Narađa từ Xrilanka đến thăm và tặng một cây bồ đề có nguồn gốc từ cây bồ đề nơi đức Phật Thành đạo.

Ngôi chùa được trùng tu vào năm 2000. Kiến trúc chùa hiện nay gồm ngôi chánh điện, tăng khách đường, trai đường, tăng xá, tổ đường, ni viện và các thiền thất, am thất của chư tăng, tu nữ, tịnh nhân.

Hang Bồ tát khổ hạnh

Tăng khách đường

Tăng xá

Tổ đường

Tượng Đức Phật nhập Niết bàn

Điện Phật được bài trí đơn giản, trang nghiêm. Chính giữa tôn trí tượng đức Phật Thích Ca, hai bên là hai tủ kinh Tam Tạng bằng chữ Pàli, một pháp tọa dành cho Pháp sư ngồi giảng giáo lý vào những buổi lễ. Hai bên vách tường, treo những bức tranh minh họa cuộc đời đức Phật.

Chùa Bửu Long là ngôi thiền viện nổi tiếng, tương lai là một trung tâm văn hóa Phật giáo Nam tông Việt Nam.

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường

Comments