Chùa Sàlôn (Khmer)

Ngôi chánh điện

Tên thường gọi:
Chùa Chén Kiểu

Chùa thường được gọi là chùa Chén Kiểu, tọa lạc ở ấp Đại Thành, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. ĐT: 079.892569. Chùa thuộc hệ phái Nam tông (Khmer).

Tên chùa viết đầy đủ là Seraysockhum sănkummiênchay Sà Lôn, có diện tích khoảng 1 hecta.

Sư cả Quách Khết Mến cho biết chùa được khai sáng vào năm 1815. Từ Sà Lôn theo tiếng Khmer là con mương, do bấy giờ ở trước chùa có con mương dài 7km chảy đến Vu Gia.

Chùa được trùng tu vào năm 1935, xây bằng ván lợp ngói. Đến năm 1968 thì chùa hư hỏng hoàn toàn. Ngôi chùa hiện tại được tái thiết từ năm 1969 đến năm 1985 mới hoàn thành. Người dân quanh vùng thường gọi tên chùa Chén Kiểu là do vào năm 1980, Hòa thượng Tăng Địch đã vận động tín đồ đi xin chén kiểu để trang trí ngôi chùa đang bị thiếu gạch men mua từ Nhật về.

Một góc chùa (trang trí chén kiểu)

Trang trí đĩa, chén kiểu ở chùa

Bảo tháp 4 mặt

Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Tại đây thờ khá nhiều tượng đức Phật Thích Ca trong nhiều tư thế: Đản sanh, Thiền định, Thành đạo, Trì bình khất thực, Nhập niết bàn...

Chùa có Bảo tháp 4 mặt (tượng trưng Từ, Bi, Hỷ, Xã) để tàng trữ kinh  tạng được xây dựng vào năm 1995.

Sà Lôn là ngôi chùa đẹp, hấp dẫn nhiều du khách trong nước và nước ngoài đến tham quan, chiêm bái và tìm hiểu về văn hóa, sinh hoạt của người Khmer ở Nam Bộ.

Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường