Chùa Đại Bi (Kim Liên)

Chùa Kim Liên - Hà Nội

Mặt tiền chùa

Toàn cảnh chùa

Tên thường gọi:
Chùa Kim Liên

Chùa thường gọi là chùa Kim Liên, tọa lạc ở một khu đất cao ven hồ Tây thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội. ĐT: 04. 8290221. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Trụ trì hiện nay là Ni sư Thích Đàm Thành.

Xưa kia, đây nguyên là chùa Đống Long, dựng từ thời Trần, trên nền cũ của cung Từ Hoa có từ thời Lý. Năm 1638, chùa được đại trùng tu và mang tên chùa Đại Bi. Năm 1771, Chúa Trịnh Sâm cho dời chùa Bảo Lâm về, tu bổ chùa Đại Bi và đổi tên là chùa Kim Liên.

Vào năm 1792, chùa lại được đại trùng tu, mang dấu ấn kiến trúc nghệ thuật thời Tây Sơn. Từ năm 1983 đến năm 2000,  chùa được trùng tu nhưng vẫn giữ kiến trúc ngôi chùa cổ hơn hai trăm năm trước.

Chùa kiến trúc theo kiểu chữ “Tam” với 3 nếp nhà: chùa Thượng, chùa Trung, chùa Hạ xếp song song. Điện Phật được bài trí trang nghiêm. Hệ thống tượng thờ được tạo tác vào các thế kỷ XVII, XVIII, XIX có giá trị nghệ thuật cao, như bộ tượng Di Dà Tam Tôn, tượng Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Phổ Hiền, tượng công chúa Từ Hoa… Ngoài ra, chùa còn lưu giữ một số cổ vật như các tấm bia đá có niên đại từ thế kỷ XV đến thế kỷ XX, đại hồng chung đúc vào thời Lê.  Đặc biệt, cổng tam quan là một công trình kiến trúc bằng gỗ độc đáo với những mảng chạm khắc tinh xảo.

Chùa đã được Bộ Văn hóa – Thông tin  công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.Chùa Việt Nam - Xưa và Nay
Võ văn Tường

Comments