Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Vãn cảnh núi Thình Thình Núi Thình Thình, theo “Non nước xứ Quảng” của Phạm Trung Việt, nằm ở độ cao khoảng 168m so với mực nước biển, thuộc địa phận 2 xã Bình Thanh ...
  Được đăng 05:40, 22 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Địa điểm dã ngoại thơ mộng như trong phim Hàn cách TP. Vinh 20km Đập Ba Khe ở Nam Đàn là địa điểm dã ngoại mới được giới trẻ TP. Vinh khám phá và yêu thích. Đập Ba Khe tuyệt đẹp với triền cỏ ...
  Được đăng 06:04, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Những chạm khắc tinh xảo của ngôi đình cổ 300 năm ở “xứ Nhút“ Di tích lịch sử cấp quốc gia đình Bích Thị, xã Thanh Giang (Thanh Chương) là sản phẩm kiến trúc được chạm khắc, đắp vẽ tinh xảo thời nhà Nguyễn ...
  Được đăng 05:47, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Nét đẹp những ngôi nhà cổ Ông Tôn Thất Đính chia sẻ: “Giữ căn nhà nguyên trạng đến thời điểm này, bản thân tôi và gia đình cảm thấy rất vui và tự hào. Có người ...
  Được đăng 04:28, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Đền Và ở Sơn Tây Nằm trên địa thế đẹp và có quy mô bề thế, đền Và được coi là một trong những tuyệt tác kiến trúc cổ của người Việt. Nét kiến trúc ...
  Được đăng 02:13, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 29. Xem nội dung khác »

Danh mục


Vãn cảnh núi Thình Thình

đăng 05:40, 22 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Núi Thình Thình, theo “Non nước xứ Quảng” của Phạm Trung Việt, nằm ở độ cao khoảng 168m so với mực nước biển, thuộc địa phận 2 xã Bình Thanh Đông và Bình Tân (Bình Sơn).

Từ TP.Quảng Ngãi đến núi Thình Thình có hai con đường. Con đường thứ nhất từ quán cơm cầu Trà Khúc xuống đến chợ Châu Sa rẽ trái về hướng thành cổ, băng qua những cánh đồng lúa xanh bát ngát của các xã Tịnh Châu, Tịnh Thiện, Bình Tân, đến trung tâm xã Bình Tân.

Từ trung tâm xã theo đường dốc để lên đến đỉnh núi Thình Thình. Con đường thứ hai từ TP. Quảng Ngãi ra Tịnh Phong, Sơn Tịnh đến ngã ba Ba Tân Gân đi về hướng đông khoảng 6 cây số thì đến núi Thình Thình.

Khuôn viên chùa Thình Thình. 


Nhìn từ xa, núi Thình Thình giống như một con cá sấu khổng lồ. Xung quanh núi là những khu rừng nguyên sinh ngút ngàn trông rất đẹp mắt. Trên đỉnh núi là một khoảng đất rộng, bằng phẳng. Đứng trên đỉnh núi, khách tha hồ phóng tầm mắt ra xa. Phía tây là dãy Trường Sơn hùng vĩ, phía bắc và phía đông là những đám mây trắng bồng bềnh nổi lên từ biển, xa xa là đảo Lý Sơn thấp thoáng trong sương. Nhìn về phía nam là “phố thị xa mờ ồn ã người đi”. Ai đến đây cũng phải thốt lên rằng, Thình Thình thật hùng vĩ và nên thơ.

Núi Thình Thình vẫn còn giữ được nét nguyên sơ. Chỉ có những thung lũng dưới chân núi mới được con người cải tạo thành những con đập giữ nước để phục vụ sản xuất. Nhìn những con đập nước trong xanh ta có cảm giác như đang đứng bên thung lũng Tình Yêu, hay hồ Than Thở của Đà Lạt. Núi Thình Thình ngoài vẻ đẹp nguyên sơ, còn có một điều rất kỳ thú.

Cứ mỗi bước chân đặt xuống mặt núi lại phát ra tiếng vọng thình thình như tiếng trống đồng (ngày nay, tiếng thình thình chỉ còn nghe rất nhỏ ở phía gần giếng nước). Vì thế mà núi Thình Thình ngày trước có tên là Cổ Sơn (trống núi), về sau người ta lại gọi là Thanh Thanh Sơn. Và bây giờ là Thình Thình. Có lẽ chính vì sự kỳ thú này mà năm 1920, Hòa thượng Thích Diệu Quang (quê ở Tịnh Long, TP. Quảng Ngãi) đã chọn nơi đây để khai sơn lập chùa.

Chùa có tên là Viên Giác Tự, nhưng nhân dân địa phương quen gọi là chùa Thình Thình. Chùa có diện tích khoảng 500m2 (không tính khuôn viên), gồm nhiều nhà liên hoàn với các kiểu kiến trúc khác nhau. Trước cửa chùa có tấm biển rộng sơn son thếp vàng đề chữ Viên Giác Tự. Bên trong chùa, gian giữa là trung tâm tổ chức các nghi lễ.

Chánh điện được trang trí nội thất theo thứ bậc: Hàng trên thờ phật Thích Ca, tả hữu Như Lai Bồ Tát; hàng dưới ở giữa là Chuẩn Đề 18 tay; tả hữu có Địa Tạng Tiêu Diện. Phía sau điện, thờ các tăng ni quá cố... Núi Thình Thình, chùa Thình Thình từ lâu đã đi vào ca dao: “Núi Thình Thình, chùa cũng Thình Thình/ Ai lên tới đó cho mình hỏi thăm/ Vì đâu nên tiếng nên tăm/ Để cho mảnh đất ngàn năm thình thình”.

Núi Thình Thình, chùa Thình Thình không chỉ là thắng cảnh mà còn là di tích lịch sử của Quảng Ngãi. Trong những năm kháng chiến chống ngoại xâm, núi Thình Thình là một trong những căn cứ cách mạng. Chùa Thình Thình được UBND tỉnh Quảng Ngãi xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh vào năm 1993.

Bài, ảnh: PHẠM VĂN HOANH

Địa điểm dã ngoại thơ mộng như trong phim Hàn cách TP. Vinh 20km

đăng 06:04, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đập Ba Khe ở Nam Đàn là địa điểm dã ngoại mới được giới trẻ TP. Vinh khám phá và yêu thích. Đập Ba Khe tuyệt đẹp với triền cỏ xanh mướt sáng bừng dưới nắng và nước đập trong vắt lấp lánh, đặc biệt kỳ ảo trong ánh hoàng hôn. 

Đập Ba Khe thuộc xã Nam Lộc, Nam Đàn, cách TP. Vinh khoảng 30 phút lái xe. Phong cảnh ở đây gây ấn tượng ngay từ cái nhìn đầu tiên với hồ nước trong vắt nằm giữa rừng cây xanh um bao bọc xung quanh. Ảnh: Khiết 


Bạn gửi xe ở chân đập và đi bộ lên theo đường bậc thang. Triền cỏ thoai thoải trên đập cho phép các bạn trẻ cắm trại và ngồi ngắm cảnh thoải mái. Ảnh: Khiết 


Mặt nước phẳng lặng, nằm lọt thỏm giữa những mảng xanh nên thơ. Ảnh: Khiết 


Triền cỏ xanh trên đập cho phép các bạn trẻ có thể cắm trại, trải thảm picnic. Ảnh: Khiết 


Trong ánh hoàng hôn, đập nước trở nên đẹp huyền ảo với mặt nước lấp lánh. Ảnh: Midou 


Một làn sương nhẹ buông xuống càng làm cho cảnh sắc đập Ba Khe khi chiều tà thêm phần lãng mạn. Ảnh: Midou 


Khung cảnh nên thơ ở đây rất "ăn ảnh", hứa hẹn cho bạn nhiều tấm hình vô cùng bắt mắt. Ảnh: Midou 


Bạn có thể mang theo đồ ăn hoặc nhóm lửa chuẩn bị đồ trên bãi cỏ. Ảnh: Midou 


Ngồi bên bếp lửa bập bùng trong cái lạnh se se của đập sẽ là trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên, bạn nhớ lưu ý dọn dẹp sạch sẽ củi, than và rác khi rời đi để bảo vệ cảnh quan thiên nhiên của đập nhé! Ảnh: Midou 


Hà Giang

Những chạm khắc tinh xảo của ngôi đình cổ 300 năm ở “xứ Nhút“

đăng 05:47, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Di tích lịch sử cấp quốc gia đình Bích Thị, xã Thanh Giang (Thanh Chương) là sản phẩm kiến trúc được chạm khắc, đắp vẽ tinh xảo thời nhà Nguyễn. 

Đình Bích Thị là công trình kiến trúc được nhân dân xây dựng vào thế kỷ XVIII để làm nơi sinh hoạt, hội họp và cũng là nơi thờ tự 2 vị Thành hoàng Trần Hưng Học và Trần Hưng Nhượng. Ngoài ra, đình cũng phối thờ bản cảnh Thành Hoàng và các vị thần của các ngôi đền thuộc Tổng Bích Hào xưa. 


Hơn 300 năm tồn tại, ngôi đình vẫn giữ được nét kiến trúc cổ gồm 5 gian, 2 hồi và 4 mái, tất cả đều được lợp ngói vẩy. 


Nghệ nhân xưa đã thổi hồn vào công trình bằng những đường chạm khắc hết sức tinh tế, đẹp mắt. 


Hai bên mái của ngôi đình được bố trí đăng đối, hai đầu rồng uốn mình từ ngoài hướng lên chầu tạo thành hình tượng hổ phù đội mặt trời. 


Đầu rồng cũng được thiết kế cách điệu, vây và bờm rồng chạm trổ vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ. 


Ngoài ra, công trình còn có nhiều chi tiết khắc hoa lá, vân mây công phu. 


Năm 2015, Đình Bích Thị được công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia. 


Cũng từ đây, vào ngày 20 tháng Giêng hàng năm, dân làng xã Thanh Giang lại long trọng tổ chức lễ hội đình Bích Thị với nhiều hoạt động văn hóa truyền thống thu hút đông đảo người dân tham gia. 


Diệp Phương

Nét đẹp những ngôi nhà cổ

đăng 04:28, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Ông Tôn Thất Đính chia sẻ: “Giữ căn nhà nguyên trạng đến thời điểm này, bản thân tôi và gia đình cảm thấy rất vui và tự hào. Có người hỏi mua nhà cổ giá bạc tỷ nhưng tôi không bao giờ đồng ý. Tôi thường động viên con, cháu phải cố gắng giữ căn nhà này để làm nơi thờ tự ông bà, tổ tiên, giữ gìn bản sắc văn hóa riêng của vùng đất sông nước miền Tây”.

Nếu ai đặt chân đến cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng, TP. Long Xuyên) để thưởng ngoạn cảnh đẹp, tham quan các di tích văn hóa, lịch sử… của vùng quê yên bình giữa lòng thành phố, không thể bỏ lỡ những ngôi nhà cổ mang lối kiến trúc đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Vài năm trở lại đây, nhiều khách du lịch hay ghé tham quan ngôi nhà sàn của ông Tôn Thất Đính (sinh năm 1966, ngụ ấp Mỹ An 2). Đây là một trong những ngôi nhà sàn Nam Bộ mang đậm kiến trúc xưa ở An Giang. Ông Tôn Thất Đính cho biết, căn nhà được xây dựng năm 1901 hoàn toàn bằng gỗ căm xe, thao lao, theo kiểu 3 gian, 2 chái nhưng không có cột giữa nhà. Thợ làm nhà là những người thợ ưu tú nhất ở Mỹ Luông (Chợ Mới). Còn cửa, hoành, tủ thờ, vật dụng trang trí trong nhà đều do các nghệ nhân nổi tiếng với nghề chạm khắc gỗ ở miền Bắc vào làm. Theo ông Đính, ở thời điểm bấy giờ, toàn bộ các chi tiết nhỏ, như: tiện, đục, bào, chạm đều được làm bằng thủ công nên mất nhiều thời gian và công sức mới hoàn thành ngôi nhà. 

Ngôi nhà cổ của ông Phan Hòa Long 


Dù ngôi nhà đã hơn trăm tuổi nhưng đến nay bộ khung vẫn còn vững chãi, một phần nhờ kỹ thuật ráp nối của người xưa, phần nữa nhờ ý thức bảo quản của các thế hệ chủ nhân ngôi nhà. Điểm nhấn của ngôi nhà nằm ở bộ kèo, vách cửa và ô trám. Nhà có 3 cửa chính, trong đó các cánh cửa cái ngôi nhà đều sử dụng cửa bản nguyên tấm, có then gỗ gài bên trong theo kiểu “then cài cửa đóng” của những ngôi nhà giàu có thời xưa. Vào bên trong ngôi nhà, có cảm giác yên bình và thân thuộc, bởi lối kiến trúc đậm chất Việt, thể hiện sự mềm mại với đường nét chạm khắc tinh xảo. Liên kết các cột giữa những gian nhà là hệ thống bao lam được chạm trổ hoa văn tỉ mỉ, tinh xảo, mô tả các loại hình sinh hoạt dân gian và văn hóa tín ngưỡng con người phương Nam, với hình ảnh núi, sông, cây cối, chim thú... Các vật dụng khác như: thành vọng, bàn, ghế, phản, tủ thờ làm từ các loại gỗ quý được giữ gần như nguyên vẹn tới ngày nay. 

Từ năm 2007 đến nay, gia đình ông Tôn Thất Đính mở dịch vụ du lịch homestay, nhận khách đến tham quan sinh thái, lưu trú. Từ đó, ngôi nhà cổ của gia đình ông trở thành điểm đến yêu thích của các du khách, nhất là khách nước ngoài. “Họ rất thích kiến trúc căn nhà, thường xuyên hỏi tôi từng chi tiết nhỏ. Dù có sắp xếp phòng nghỉ đêm có máy lạnh, nhưng họ vẫn thích ngủ ở bên chái, ở mặt ván… một cách dân dã như người địa phương. Thậm chí, họ còn chui xuống sàn để nhìn xem “có gì ở dưới không?” - ông Tôn Thất Đính cho biết. 

Ngôi nhà của ông Tôn Thất Đính trở thành điểm du lịch homestay hấp dẫn 


Là cù lao nhỏ nhưng Bình Thủy (Châu Phú) tồn tại rất nhiều nhà cổ. Đến nay, nhiều ngôi nhà còn được gìn giữ khá nguyên vẹn, với nét đẹp thâm trầm, cổ kính. Ngôi nhà cổ của dòng họ Phan (ấp Bình Quý), do ông Phan Hòa Long quản lý và thờ tự là một trong những ngôi nhà có niên đại gần 100 năm, mang kiến trúc hiện đại pha lẫn giữa phương Đông và phương Tây, đến nay còn giữ nguyên bản ở xứ cù lao này. 

Ngôi nhà được xây dựng vào những năm 1930, theo kiểu 3 gian, 2 chái, với diện tích khoảng 2.000m2 (bao gồm nhà bếp). Ngôi nhà này được xây theo kiến trúc kết hợp Á - Âu, được thể hiện rõ nét qua nhiều họa tiết, hoa văn rất đẹp mắt. Tường bằng gạch xây, cửa chính và hiên nhà hình vòm gờ nổi và hoa văn cũng như màu vàng đặc trưng thời thuộc địa. Nhà có vòm uốn và phù điêu ngoại thất kiểu Pháp, bậc thang kiểu Gothic (kiểu kiến trúc Tây Âu) dẫn đến sảnh chính. Xen lẫn những nét đặc trưng của kiến trúc nhà người Việt xưa, trong không gian ngôi nhà còn xuất hiện nhiều vật dụng trang trí theo kiến trúc phương Tây. Tổng quan ngôi nhà được chia làm 3 phần chính, phía trước để bàn thờ gia tộc, bàn ghế dùng cho sinh hoạt, phía sau là nơi nghỉ ngơi, phòng ăn và khu vực bếp. 

Ông Tôn Thất Đính giới thiệu về ngôi nhà cổ của mình, với những nét hoa văn được chạm trổ tinh xảo, nghệ thuật 


Tại gian nhà chính, các cột nối với nhau bằng các bao lam làm bằng gỗ quý, được khắc chạm 2 mặt với các đề tài: tứ linh, tứ quý, bát bửu… Tất cả các hình tượng chạm trổ trên cột nhà, các bộ ván gỗ và những bức hoành phi treo trên cột được làm từ các loại gỗ quý hiếm và tuân theo các chuẩn mực về điêu khắc. Trên đố nhà và các vòm cửa trang trí bằng nhiều tác phẩm chạm khắc theo các đề tài khác nhau, lồng trong các khung hình chữ nhật và hình vuông bằng hình ảnh những con vật quen thuộc, như: rùa, cá, hổ, báo, hươu, nai… Ngoài ra, còn có các liễn đại tự treo thờ giữa gian nhà chính và liễn câu đối được treo trên các cột được khảm xà cừ óng ánh. 

Gần 90 năm xây dựng, ngôi nhà vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp tinh tế, sắc sảo. Ông Phan Hòa Long cho biết, ngôi nhà do ông nội xây dựng với phần lớn vật liệu được vận chuyển từ phương Tây sang, nên mất nhiều thời gian mới hoàn thành. Trải qua 3 đời, ngôi nhà còn giữ nguyên bản, chưa sửa chữa và phục chế. “Thừa hưởng ngôi nhà để thờ tự ông bà, tôi rất tự hào. Tôi gìn giữ căn nhà cổ như một cách để lưu giữ những nét cổ xưa về làng quê nông thôn. Qua đó, giáo dục con, cháu biết trân quý về những giá trị của dòng họ, tổ tiên cũng như tình yêu đối với quê hương, đất nước” - ông Phan Hòa Long chia sẻ. 

Nhà cổ là công trình kiến trúc độc đáo, mang đậm dấu ấn văn hóa cũng như lịch sử của dân tộc. Trải qua hàng trăm năm, có những ngôi nhà đã bị tàn phá bởi chiến tranh hay hư hỏng theo thời gian, nhưng có nhiều ngôi nhà cổ vẫn được “hậu bối” gìn giữ nguyên vẹn đến tận bây giờ… 

TRUNG HIẾU

Đền Và ở Sơn Tây

đăng 02:13, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Nằm trên địa thế đẹp và có quy mô bề thế, đền Và được coi là một trong những tuyệt tác kiến trúc cổ của người Việt. Nét kiến trúc đặc sắc nhất của ngôi đền là hệ thống tường thành độc đáo bao bọc quanh khuôn viên.

Nằm ở xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội khoảng 50km, đền Và là một địa chỉ tín ngưỡng - thắng cảnh nổi tiếng của xứ Đoài

 

Theo văn bia, đền đã có từ thời Việt Nam đang thuộc ách đô hộ của nhà Đường. Công trình đã trải qua nhiều lần trùng tu, tôn tạo, trong đó có lần trùng tu lớn vào năm 1884. Sự mở rộng quy mô của đền gắn với sự thành lập và phát triển của tỉnh Sơn Tây thời Pháp thuộc

 

Đền có nghi môn được xây dựng gồm ba gian dựng trên nền cao, gian giữa cao 4m80, hai gian bên cao 2m15. Cổng chính với 3 hàng chân cột gỗ kê trên những tảng đá ong với chiều cao cột cái là 4m95, cột quân là 3m8

 

Bên cạnh nghi môn là hai bên gác chuông và gác trống. Nó được xây dựng tương tự nhau với kiểu chồng diêm 8 mái phỏng theo gác trống, gác chuông chùa Thầy và có dáng dấp của Khuê Văn Các trong Quốc Tử Giám

 

Nối tiếp gác chuông và gác trống là dãy nhà dành cho khách nghỉ chân hoặc sửa soạn đồ lễ. Đi tiếp đến là khu đền chính gồm nhà tiền tế và hậu cung

 

Nhà tiền tế có hình chữ Nhất (一), xây dựng với 5 gian 2 chái chồng rường, giá chiêng. Hậu cung có hình chữ “công” (工) với kết cấu tòa bên ngoài 3 gian 2 chái lớn

 

Hậu cung của đền là nơi đặt bài vị Đức Quốc Mẫu tức bà Đinh Thị Điên, mẹ Thánh Tản Viên, dân gian còn gọi là bà Đen được thờ trong cùng. Tiếp theo là 3 bài vị của Tam vị Đức Thánh Tản (gồm Thánh Tản Viên và hai người em con chú là Cao Sơn, Quý Minh)

 

Nét kiến trúc đặc sắc nhất của đền Và là khuôn viên đền được bao bọc bởi hệ thống tường thành độc đáo

 

Bức tường này có chu vi hàng trăm mét, mặt rộng hơn 1 mét, chiều cao có đoạn đến 2 mét

 

Tường thành ghép từ các phiến đá ong, một vật liệu xây dựng rất phổ biến ở vùng Sơn Tây.

 

Bên ngoài tường là khu rừng lim cổ thụ

 

Các bức tường của khu đền cũng được làm từ đá ong

 

Trong quan niệm dân gian, đền Và là Đông cung - cung to lớn và thiêng liêng nhất trong hệ thống tứ cung của xứ Đoài, nơi thờ của Thánh Tản Viên (Sơn Tinh, người trị vì núi Ba Vì), vị thánh đứng đầu trong tứ bất tử của Việt Nam

 

Đền nằm trên một khu đồi rộng lớn mà theo thuyết phong thuỷ mang hình dáng của một con rùa vàng đang bơi về phía mặt trời mọc

 

Lúc mới thành lập, đền Và chỉ là khu thờ nhỏ nhưng được gần xa biết đến vì sự linh ứng

 

Lễ hội đền Và được tổ chức vào rằm tháng Giêng hằng năm với nghi thức đánh cá thờ trên sông Tích, rước long ngai của “tam vị Đức Thánh Tản” qua sông Hồng sang đền Dội

 

Đây là một lễ hội mang tầm vóc quốc gia, thu hút đông đảo sự tham gia của người dân địa phương và du khách...

Kiến trúc tuyệt mỹ của “Thiếu Lâm Tự” nổi tiếng Việt Nam

đăng 01:12, 21 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Gắn với sự nghiệp thiền sư Chuyết Chuyết đến từ Trung Hoa, chùa Bút Tháp ở Bắc Ninh còn được biết đến với tên gọi "Thiếu Lâm Tự". Đây được coi là một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam.

Nằm ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, chùa Bút Tháp là một trong những ngôi chùa cổ có kiến trúc hoàn chỉnh nhất còn lại ở Việt Nam. Chùa còn được biết đến với các tên gọi khác chùa Nhạn Tháp, Thiếu Lâm Tự, Hoàng Cung Tự

 

Theo sách Địa chí Hà Bắc (xuất bản năm 1982), chùa Bút Tháp có từ đời vua Trần Thánh Tông (1258-1278). Đến thế kỷ 17, chùa trở nên nổi tiếng với sư trụ trì là Hòa thượng Chuyết Chuyết (1590-1644) đến từ Trung Hoa. Năm 1644, Hòa thượng viên tịch, kế nghiệp là Thiền sư Minh Hạnh

 

Vào thời gian này, Hoàng thái hậu Trịnh Thị Ngọc Trúc đã rời cung thất về chùa Bút Tháp tu hành. Thấy chùa bị hư nát nhiều, bà bỏ tiền của, ruộng lộc ra để trùng tu lại. Đến năm 1647, chùa mới được làm xong. Về cơ bản, quy mô và cấu trúc của chùa Bút Tháp hiện nay được xây dựng từ thời đó

 

Trải qua nhiều thế kỷ, chùa được trùng tu vào các năm 1739, 1903, 1915, 1921 và gần đây vào năm 1992-1996. Quần thể kiến trúc của chùa còn giữ lại nhiều di tích của thế kỷ 17

 

Cũng như nhiều ngôi chùa cổ phía Bắc khác, chùa Bút Tháp được xây theo kiểu nội công ngoại quốc, với các công trình kiến trúc được bố trí cân xứng, chặt chẽ ở khu vực trung tâm

 

Công trình ngoài cùng là tam quan, có kiến trúc tương đối giản dị. Tiếp đó là gác chuông 2 tầng 8 mái

 

Sau gác chuông là 7 tòa nhà nối tiếp nhau: Tiền Đường, Thiên Hương, Thượng điện, Tích Thiện Am, nhà Trung, phủ thờ, hậu đường, tổng chiều dài hơn 100 mét

 

Trong các công trình này, ấn tượng nhất là Tích Thiện Am, một tòa nhà ba gian hai chái, chính giữa có hai tầng gác nhô cao với các đầu đao uốn cong

 

Kết cấu các công trình của chùa Bút Tháp dùng khung gỗ chịu lực, phần nền bệ, lan can thì dùng đá

 

Nghệ thuật trang trí được thể hiện trên hầu hết các chất liệu gỗ, đá và các đồ thờ của chùa, trong đó nghệ thuật điêu khắc đá đạt đến đỉnh cao với các hình ảnh sống động tươi vui, hàm chứa ý nghĩa Phật đạo và đặc biệt mang đậm nét nghệ thuật thiền

 

Một tác phẩm điêu khắc đã tiêu biểu của chùa Bút Tháp là câu cầu nối giữa Thượng điện và Tích Thiện. Cầu bắc qua hồ nhỏ trồng sen, súng, dài 4 mét gồm 3 nhịp uốn cong, mặt lát đá xanh

 

Hai bên cầu có 12 bức phù điêu đá chạm chim muông, hoa lá, linh vật... rất công phu, tinh xảo, nối liền với các phù điêu đá ở lan can tòa Thượng điện

 

Đầu cầu là hai con sư tử đá

 

Một công trình bằng đá khác được coi là biểu tượng của chùa Bút Tháp, đó là tháp Báo Nghiêm. Tòa tháp trông như một cây bút khổng lổ gồ 5 tầng với chiều cao 13.05m, tầng đáy rộng với mái hiên nhô ra; bốn tầng trên gần giống nhau, mỗi cạnh rộng 2m

 

Tầng tháp dưới cùng có 13 bức chạm đá với đề tài động vật. Tháp thể hiện tài ghép đá và nghệ thuật điêu khắc của người thợ Việt Nam xưa

 

Tương truyền vào năm 1876, khi vua Tự Đức qua chùa thấy có một cây tháp hình dáng khổng lồ liền gọi tên là Bút Tháp, và ngôi chùa mang tên Bút Tháp từ đó

 

Các tòa tháp trong khu vườn tháp của chùa

 

Các công trình chính của chùa Bút Tháp được bao bọc bởi các dãy hành lang chạy dọc hai bên, mỗi bên gồm 26 gian

 

Trong chùa còn lưu giữ được rất nhiều cổ vật, đáng chú ý là một hệ thống tượng tròn rất đặc sắc so với những ngôi chùa cổ khác

 

Tượng Phật giáo ở đây có nhiều loại, như tượng các vị Bồ Tát, tượng Hộ Pháp, tượng các vị La Hán... trong đó có những pho rất quý, nổi tiếng cả nước và được giới nghiên cứu xem là khuôn mẫu của tượng Phật giáo Việt Nam

 

Nổi bật nhất trong chùa là pho tượng Phật Quan Âm nghìn tay nghìn mắt do nghệ nhân Trương Thọ Nam tạo tác và hoàn thành vào năm 1656. Đây là một kiệt tác hàng đầu về nghệ thuật tạc tượng làm nổi bật triết lý nhà Phật, và được công nhận Bảo vật quốc gia từ năm 2012

 

Tượng được đặt ở Thượng điện, cao 3.7m, ngang 2.1m, dày 1.15m, cánh tay dài nhất là 200cm, đặt trên tòa sen Rồng đội, biểu cảm thư thái, đôi mắt quảng đại, đằng sau là vầng hào quang tỏa sáng, bên dưới là các hình trang trí sóng nước như thuỷ cung

 

Nét đặc sắc của tượng là có đến 42 tay lớn và 958 tay nhỏ, dài ngắn khác nhau. Đặc biệt là mỗi bàn tay lại có một con mắt đen láy, nhịp điệu mỗi cánh tay cũng khác nhau. Cả nghìn tay nghìn mắt nhìn tổng thể như những vòng hào quang tỏa ra

 

Một cổ vật đặc sắc khác của chùa Bút Tháp là tòa Cửu phẩm liên hoa đặt bên trong Tích Thiện Am, một trong ba tòa Cửu phẩm liên hoa cổ xưa còn được gìn giữ ở Việt Nam

 

Đây là một tháp quay cao 9 tầng, 8 mặt. 9 tầng là 9 đài sen tượng trưng cho 9 cấp tu hành chánh quả của Phật giáo. 8 mặt là 8 phương của nhà Phật, được chạm những bức phù điêu liên quan đến tích Phật giáo, khuyến thiện trừ ác, hành trang các vị tổ, đại sư

 

Mỗi vòng quay của tháp ứng với 3.542.400 câu niệm phật. Dù được làm từ mấy thế kỷ trước, tòa Cửu phẩm vẫn có thể quay được và không hề phát ra tiếng kêu

 

Hàng năm, lễ hội chùa Bút Tháp được tổ chức vào ngày 23 - 24 tháng 3 Âm lịch với các hoạt động văn hóa truyền thống thu hút đông đảo người dân trong vùng và du khách thập phương về dự

 

Với những giá trị tiêu biểu về lịch sử và nghệ thuật, chùa Bút Tháp đã được xếp hạng là di tích cấp quốc gia từ năm 1962. Đến năm 2013, chùa được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam

Hội An trưng bày 200 hiện vật lưu giữ kí ức về nghề y truyền thống

đăng 02:23, 17 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Ngày 15.3.2019 tại Hội An đã diễn ra lễ khai trương mở cửa đón khách Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tại số nhà 46 Nguyễn Thái Học.


Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An trưng bày gần 200 hiện vật gốc và một số hiện vật phục chế, các tư liệu hỗ trợ liên quan đến nghề y truyền thống nói chung và nghề y ở Hội An nói riêng.
Với 6 gian trưng bày, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An tái hiện không gian tiệm bán thuốc Bắc truyền thống với các khu vực trưng bày tủ thuốc, nơi bắt mạch, chẩn trị, nơi chờ đợi của bệnh nhân và khách hàng đến khám bệnh, cảnh bốc thuốc, cảnh phơi và bảo quản thuốc, cảnh chế biến một số loại thuốc...Bên cạnh đó, bảo tàng còn có không gian trưng bày, giới thiệu về nghề y truyền thống của Việt Nam, nghề y truyền thống của Quảng Nam và Hội An cùng phòng thông tin tư liệu gồm nhiều cuốn sách quý về nghề Đông y.


Theo sử liệu, từ thế kỷ XVI-XVII, đô thị thương cảng mậu dịch quốc tế Faifo - Hội An đã rất nổi tiếng về nghề y cổ truyền. 

Nơi đây, xưa kia trên nhiều dãy phố đều có tiệm thuốc với mùi thuốc Đông y thơm nức những con phố với những cửa hiệu như: Triều Phát hiệu, Xuân Sanh đường, Hoà Xuân đường, Duy ích đường, Minh Đức đường cùng với nhiều thầy thuốc giỏi, có kinh nghiệm trong việc hành y như thầy Mười (ở hiệu Triều Phát), thầy Chấn Nam Thành (nhà Phi Yến), thầy Ba Chung, thầy Trương Hùng Cơ…Sự đa dạng về chủng loại thuốc cùng với nhiều hiệu thuốc Nam, thuốc Bắc đó đã góp phần đáng kể vào việc phát triển nghề y cổ truyền ở Hội An, cũng như ở Quảng Nam.


Trong ngày khai trương mở cửa, bảo tàng đã đón chào nhiều em học sinh đến tham quan và tìm hiểu về nghề y.
Được thiết lập trong ngôi nhà cổ có kiến trúc truyền thống phổ biến của các nhà phố Hội An, Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An ra đời nhằm bảo tồn nghề y truyền thống vốn đã từng nổi tiếng ở Hội An trước nguy cơ mai một đang diễn ra đối với bộ phận di sản này trong cuộc sống hiện đại.

Một gian trưng bày dược liệu tại bảo tàng.Đại diện Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An cho biết: “Hiện nay, trong khu vực phố cổ đang có ba bảo tàng thu hút sự tham quan của hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế mỗi ngày, gồm: Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Văn hóa Dân gian, Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch.

Sự ra đời của Bảo tàng nghề y truyền thống Hội An đã tạo nên sự liên hoàn của hệ thống Bảo tàng chuyên đề trên các trục đường Trần Phú, Nguyễn Thái Học trong khu phố cổ nhằm phát huy mối quan hệ chặt chẽ giữa bảo tàng và di tích dựa trên nguyên tắc tôn trọng, đảm bảo tính nguyên gốc, tính mỹ thuật của di tích, đảm bảo các hoạt động nghiệp vụ bảo tàng.

Đó là lấy hiện vật làm trung tâm, vừa gìn giữ bảo quản hiện vật vừa phát huy giá trị vốn có của hiện vật nhằm giáo dục văn hóa truyền thống, cung cấp thông tin khoa học cho công chúng”. 

THUỲ TRANG

Những điểm đến hấp dẫn ở Tịnh Biên

đăng 01:39, 17 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Thiên Cấm Sơn, ngọn núi cao nhất trong dãy Thất Sơn hùng vĩ, rừng tràm Trà Sư - khu rừng ngập nước tiêu biểu cho vùng Tây Nam Bộ, núi Kéc có tảng đá khổng lồ nằm nhô ra… là những điểm đến hấp dẫn. Ngoài ra, Tịnh Biên còn sở hữu nhiều di tích văn hóa, lịch sử cách mạng và các món ngon hấp dẫn thu hút du khách gần xa đến đây tham quan, khám phá. 

Đến Tịnh Biên, địa điểm nổi tiếng nhất không thể không nhắc đến chính là núi Cấm hay còn gọi là Thiên Cấm Sơn cao 716m (xã An Hảo) - ngọn núi hùng vĩ nhất trong dãy Thất Sơn. Núi Cấm được ví như “Đà Lạt của miền Tây”, có khí hậu mát mẻ quanh năm với thảm thực vật phong phú, nhiều thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, đặc biệt nổi tiếng với nhiều chùa, miếu, am, hang động, như: vồ Thiên Tuế, điện Bồ Hong, sân Tiên, vồ Chư Thần, vồ Ông Bướm, vồ Đầu, chùa Vạn Linh, suối thanh long... gắn với huyền thoại, truyền thuyết đầy lý thú về vùng đất và con người chốn non cao. Trên đỉnh núi Cấm có tượng Phật Di Lặc cao hơn 33m được công nhận đạt kỷ lục Guinness: “Tượng Phật cao nhất trên đỉnh núi ở Châu Á” và là tượng Phật lớn nhất Việt Nam. Hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, nơi đây thu hút hàng ngàn lượt người đến tham quan, cúng viếng. 

Du khách đi chùa Vạn Linh trên núi Cấm 


Điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Tịnh Biên là rừng tràm Trà Sư (xã Văn Giáo). Đây là một trong những cánh rừng ngập nước đẹp nhất của khu vực Tây Nam Bộ. Đây cũng là nơi sinh sống của nhiều loài động - thực vật quý hiếm. Đến Trà Sư, du khách sẽ được đi thuyền nhỏ len lỏi vào rừng tràm lướt trên những thảm bèo xanh phủ kín cả khu rừng, 2 bên là những cây tràm cao thẳng xen lối lẫn nhau. Không chỉ được trải nghiệm không gian xanh mát và bình yên của rừng tràm, mà còn được tận mắt ngắm những tổ chim, cò chi chít, cò vạc tíu tít rỉa lông, cồng cộc lao mình xuống nước săn cá, tất cả tạo nên bức tranh thơ mộng, độc đáo của tự nhiên. 

Từ rừng tràm Trà Sư theo Tỉnh lộ 948 về hướng Châu Đốc, từ xa du khách có thể nhìn thấy đầu Ông Kéc nhô ra ở lưng chừng núi. Đây là núi Kéc hay còn gọi là Anh Vũ Sơn (xã Thới Sơn), người dân địa phương và du khách hành hương quen gọi là núi Ông Kéc cao khoảng 250m. Sở dĩ có tên gọi là núi Kéc vì gần trên đỉnh núi có một tảng đá khổng lồ nằm nhô ra, có hình dạng như đầu một con chim kéc (còn gọi là chim anh vũ). Núi Kéc còn có các địa điểm nổi tiếng, như: sân Tiên, giếng Tiên, điện Chư Thần, điện Phật Mẫu, điện Ngọc Hoàng, điện Huỳnh Long… gắn với nhiều truyền thuyết dân gian. Đứng từ đỉnh núi Kéc có thể thấy dãy Ngũ Hồ Sơn như một hòn non bộ khổng lồ tuyệt đẹp. Ngũ Hồ Sơn còn gọi là núi Dài Năm Giếng, đây là ngọn núi cao đứng hàng thứ 4 trong Bảy Núi. Có tên núi Dài Năm Giếng, vì trên đỉnh núi có 5 cái hố sâu nằm thẳng hàng trên mỏm đá to giống như 5 giếng nước. Núi tuy hiểm trở nhưng có nhiều cảnh đẹp, nhiều vườn cây trĩu trái quanh năm, như: ổi, xoài, bưởi, mận, hồng quân, thanh long... 

Núi Kéc có tảng đá khổng lồ giống chim kéc 


Bên cạnh các thắng cảnh hữu tình, chợ Tịnh Biên nằm tiếp giáp giữa Việt Nam và Campuchia, không chỉ là nơi mua sắm quen thuộc của người dân địa phương và du khách gần xa, mà còn là điểm dừng chân lý tưởng của rất nhiều du khách khi tới An Giang. Chợ bán rất đa dạng các mặt hàng, nổi bật là các loại khô, mắm thơm ngon. Ngoài ra, chợ Tịnh Biên còn được biết đến là chợ duy nhất miền Tây chuyên bán các loại côn trùng, như: mối chúa, rắn mối, rết, bò cạp, tắc kè, nhện, bìm bịp, bọ rầy... được rất nhiều khách hàng tìm đến đây để mua về thưởng thức hoặc ngâm rượu. Đến với Tịnh Biên du khách đừng quên ghé thăm và tìm hiểu các di tích văn hóa, lịch sử cách mạng, như: miễu Bà Chúa Xứ Bàu Mướp, chùa Phước Điền, chùa Thới Sơn, đình Thới Sơn, căn hầm bí mật Văn phòng Huyện ủy, chốt thép Nhơn Hưng… những nơi lưu dấu gắn liền với những câu chuyện ly kỳ, những chiến công hào hùng của các tiền nhân trong thời kỳ mở cõi và đấu tranh bảo vệ Tổ quốc… 

“Đến hẹn lại lên, không Tết thì hè tôi cùng người thân và bạn bè tổ chức đi tham quan các điểm du lịch ở Tịnh Biên. Trước là để những người lớn tuổi đi lễ chùa cầu bình an, tiếp đó là vui chơi, nghỉ dưỡng sau thời gian làm việc vất vả… Gia đình tôi rất thích không khí mát mẻ trên núi Cấm, thích hình ảnh núi non hùng vĩ, đồng ruộng mênh mông… Quan trọng nhất là thích con người hiền hậu, chất phác và những món ăn, trái cây độc đáo mà chỉ nơi này mới có. Lần nào đi gia đình tôi và mấy đứa nhỏ cũng chụp đầy hết 2-3 thẻ nhớ máy ảnh…” - chị Nguyễn Thị Minh Thư (du khách TP. Hồ Chí Minh) chia sẻ. 

Bài, ảnh: TRỌNG TÍN

Cuối tuần, vãn cảnh núi Ba Thê

đăng 01:52, 15 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Là ngọn núi cao nhất của huyện Thoại Sơn, núi Ba Thê sở hữu vẻ đẹp rất riêng. Nếu có dịp đến nơi này, du khách sẽ được đắm chìm trong khung cảnh thanh bình, trầm lắng…

Với độ cao 221m, núi Ba Thê không là thử thách đối với những phượt thủ. Tuy nhiên, việc lên núi bằng xe gắn máy cũng không hề đơn giản với những tay lái vốn chỉ quen đi trên những cung đường ở đồng bằng. Ngôi Sơn Tiên tự được xây dựng từ năm 1933, tọa lạc chót vót trên đỉnh núi Ba Thê sở hữu vẻ đẹp độc đáo, mang đến cho du khách cảm giác thanh bình. 


Bàn chân tiên trong khuôn viên Sơn Tiên tự. 


Ngoài Sơn Tiên tự, du khách còn có thể đến thăm ngọn Thạch Đại Đao trên núi. Người dân địa phương kể rằng, trong một đêm mưa to gió lớn, một tảng đá trên đỉnh núi Ba Thê bị sét đánh vỡ ra. Một trong những mảnh vỡ ấy có hình như một lưỡi đao rất to lớn. Thấy lạ, nên người dân lập nơi thờ cúng Thạch Đại Đao và đỉnh núi ấy trở thành nơi cúng viếng của khách hành hương. 


Từ đỉnh núi Ba Thê nhìn về thị trấn Óc Eo đẹp lạ kỳ. 


Với vẻ đẹp hoang sơ, trữ tình, nên ngày càng có nhiều du khách đến với núi Ba Thê. 


THANH TIẾN

Chùa Vạn Niên - ngôi chùa cổ linh thiêng giữa lòng Hà Nội

đăng 01:32, 15 thg 3, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Vào năm 1014 thời Lý Thuận Thiên, thiền sư Hữu Nhai Tăng xin vua cho lập đàn tại địa chỉ của chùa Vạn Niên, chùa bắt đầu được xây dựng cho đến ngày nay.

Tọa lạc trên đường Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội, Chùa Vạn Niên được xây dựng vào năm thứ 2 Thuận Thiên, tính đến nay đã trải qua hàng ngàn năm kể từ ngày Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư – Ninh Bình ra kinh thành Thăng Long

 

Toàn bộ kiến trúc chùa Vạn Niên được làm từ gỗ. Những công trình được làm bằng gỗ đều được trang trí, trạm khắc hoa văn vô cùng tinh xảo đậm nét văn hóa phương Đông

 

Để vào chùa Vạn Niên có 2 cổng, một cổng nằm ngay trên mặt đường Lạc Long Quân (đây được gọi là cổng phụ của chùa), cổng nằm ở hướng ven hồ Tây là cổng chính

 

Tổng thể thiết kế kiến trúc của chùa bao gồm cổng tam quan, chùa chính (đền Mẫu thờ bà chúa Liễu Hạnh), nhà Tăng và nhà phụ. Xung quanh không gian của chùa được trồng nhiều cây cảnh tạo sự trong lành cho ngôi chùa.

 

Chùa chính được xây theo kiểu kiến trúc nhà 5 gian, phần cửa hay các cột chính của đền Mẫu đều được làm bằng gỗ. Nơi đây là nơi thờ tụng bà chúa Liễu Hạnh.

 

Khu vực nội điện chùa Vạn Niên, nơi bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt mùi thơm từ gỗ và hương, cùng không khí mát lạnh, trong lành

 

Chùa còn lưu giữ bộ di vật gồm hơn 40 pho tượng tròn và 10 đạo sắc phong thần của thời Lê, Tây Sơn có giá trị tâm linh,  lịch sử và văn hoá nghệ thuật cao, còn có Bài ký trên chuông đồng “Vạn Niên Tự Chung” đúc vào đời Gia Long

 

Tượng Phật ngọc: toàn bộ lên ý tưởng, phương thức, chất liệu đều do trụ trì Thích Minh Tuệ đề xướng. Pho tượng nặng gần 600 cân được tạc hoàn toàn từ một phiến đá quý nặng gần một tấn. Sau 2 năm, Pho tượng phật Thích Ca được khánh thành vào đúng ngày lễ Vu Lan (rằm tháng 7)

 

Vào năm 1014 thời Lý Thuận Thiên, thiền sư Hữu Nhai Tăng xin vua cho lập đàn tại địa chỉ của chùa Vạn Niên. Sau khi được vua phê chuẩn, chùa bắt đầu được xây dựng cho đến ngày nay. Dưới thời nhà  Lý, vị sư trụ trì của chùa là Lâm Tuệ Sinh, Thảo Đường.

 

Chùa Vạn Niên đang ngày một khang trang và được nhiều Phật tử gần xa biết đến. Tuy có nhiều đổi mới nhưng chùa vẫn giữ được nét đẹp cổ kính và độc đáo về văn hóa kiến trúc xen giữa lòng thủ đô hiện đại và phát triển.


Toàn Dũng Media

1-10 of 29