Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Thảo nguyên vàng giữa lòng hồ Núi Một Hồ nước ngọt rộng lớn trong mùa cạn để lộ ra những đồng cỏ úa vàng. Đây là nơi người dân chăn thả gia súc và đánh bắt cá. Đến ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Động Nàng Tiên - Hang động đẹp huyền bí ở Na Rì Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ (Na Rì), là một trong những hang động tự nhiên có vẻ đẹp kỳ vĩ, gắn với câu chuyện truyền thuyết huyền bí ...
  Được đăng 01:13, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Đình Xuân Dương trên làng di sản Có vị thế tựa lưng vào núi đá cùng tên, lại nằm ngay trên khu vực Làng nghề nước mắm - di sản văn hóa phi vật thể truyền thống Nam ...
  Được đăng 00:40, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Thư giãn với suối khoáng nóng Phước Nhơn Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, sóng êm và cát mịn, Đà Nẵng còn có núi non hùng vĩ, hữu tình. Vùng phía tây thành phố được ...
  Được đăng 00:22, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy: Nơi lưu giữ nhiều hiện vật văn hóa, lịch sử quý báu Được xây dựng vào năm 1992, trên khu đất trung tâm của thị trấn Sa Thầy, nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy là công trình văn hóa, biểu tượng ...
  Được đăng 19:36, 9 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 15. Xem nội dung khác »


Thảo nguyên vàng giữa lòng hồ Núi Một

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Hồ nước ngọt rộng lớn trong mùa cạn để lộ ra những đồng cỏ úa vàng. Đây là nơi người dân chăn thả gia súc và đánh bắt cá. 

Đến hồ Núi Một vào mùa nước cạn, du khách có thể trông thấy cả vùng thảo nguyên uốn lượn hiện ra giữa lòng hồ. Điểm đến này đẹp quanh năm theo mỗi mùa nước, nhưng thời gian thích hợp nhất là mùa xuân và thu. 


Hồ Núi Một rộng 12 km2, thuộc địa phận thôn An Trường, xã Nhơn Tân, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho hàng nghìn hecta đất canh tác của người dân xung quanh. 


Những đồng cỏ úa vàng khi tiết trời vào thu là điểm hấp dẫn nhất tại hồ, đối lập với màu xanh của dãy núi An Trường phía xa. 


Hồ Núi Một vẫn chưa được nhiều du khách biết đến, thường chỉ có người dân trong vùng tới chăn thả gia súc và đánh bắt thủy sản. Khách tới hồ để tham quan đa số là người địa phương và dân du lịch bụi. 


"Đã vài lần đến đây nhưng tôi vẫn có cảm xúc khác nhau. Tôi được đắm mình trong thiên nhiên, hít mùi thơm dịu của cỏ, mọi ưu phiền như trôi đi theo mây gió", nhiếp ảnh gia Nguyễn Tiến Trình (TP Quy Nhơn), tác giả bộ ảnh chia sẻ. 


Sau khi giăng lưới, ngư dân dùng cây gậy dài đập xuống nước để đuổi cá vào lưới. 


Chiếc xuồng máy lướt trên mặt hồ xanh thẳm. Ngoài tham quan bằng xe máy, du khách có thể thuê loại xuồng này của người dân để khám phá vùng lòng hồ với giá mỗi chiếc khoảng 300.000 đồng, chở được 10 người. Từ TP Quy Nhơn, du khách đi theo hướng quốc lộ 19 tới ngã tư Cai Ba, xã Nhơn Tân, huyện An Nhơn rồi rẽ trái khoảng 8 km là tới hồ Núi Một. 

Ngoài việc khám phá vẻ đẹp phong cảnh hồ, du khách còn có thể tham quan hang Ông Dài và trải nghiệm đời sống văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Bana, người Chăm H’roi trong khu vực. 

Huỳnh Phương - Ảnh: Nguyễn Tiến Trình

Động Nàng Tiên - Hang động đẹp huyền bí ở Na Rì

đăng 01:13, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Động Nàng Tiên thuộc xã Lương Hạ (Na Rì), là một trong những hang động tự nhiên có vẻ đẹp kỳ vĩ, gắn với câu chuyện truyền thuyết huyền bí. Năm 1999 động Nàng Tiên đã được Bộ Văn hoá - Thể Thao và Du Lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia. 

Du khách chiêm ngưỡng các nhũ đá ở Động Nàng Tiên 


Từ Quốc lộ 3 rẽ theo Quốc lộ 3B vào khoảng hơn 60km sẽ tới thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì. Con sông Bắc Giang như một dải lụa hiền hòa chảy qua giữa thung lũng tạo thêm cho nơi vùng cao này càng thêm thơ mộng. Từ thị trấn Yến Lạc, qua Phố Cổ theo con đường nhựa chừng 5km hướng Khuổi Hai, xã Lương Hạ thì đến chân núi Phja Trạng. Động Nàng Tiên ẩn mình sau những tán rừng xanh, hoang sơ. 

Đứng ngắm từ xa, núi Phja Trạng mang hình dáng như một cô gái nằm ngủ giữa trời mây; bước theo những bậc thang bằng đá tiến sâu vào phía sâu trong hang, những thạch nhũ tự nhiên được hình thành từ hàng nghìn năm lấp lánh, lung linh dưới ánh đèn của những bóng điện tỏa sáng huyền ảo… Được biết, đây hang động tự nhiên, sâu xuống lòng núi khoảng 60m, cửa động có chiều cao khoảng 6m, khẩu độ cao của vòm động khoảng từ 30-50m. Từ cửa hang vào trong động có nhiều nhũ đá, cột đá tạo nên cảnh "rồng bay, phượng múa" huyền ảo lung linh rất hấp dẫn. Những thửa ruộng bậc thang gần động có dòng nước mát chảy xung quanh được người dân gọi là ruộng tiên, suối tiên. Xung quanh động có những hang, ngách nhỏ, có chiều dài từ chục mét đến hàng trăm mét, có một số đường ngách thông ra sườn núi làm cho động Nàng Tiên thêm huyền bí và thơ mộng. 

Dân gian lưu truyền, từ xa xưa có 7 nàng tiên từ trên trời xuống hạ giới để tắm mát, vãn cảnh ở con suối dưới chân núi Phja Trạng. Do mải ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, hái hoa, bắt bướm nên trời tối lúc nào không biết, các nàng tiên không kịp về trời. Từ trên cao nhìn xuống, thương tình, trời đã tạo thành hang động để các cô tiên trú ngụ qua đêm. Từ đó nguời dân đặt tên cho con suối đó là "Khuổi Hai" có nghĩa là suối trăng, nơi các nàng tiên trú gọi là động Nàng Tiên. Hai cái tên này đã được truyền lại cho tới ngày nay. Người già tại địa phương còn kể rằng: Có một ông tổ họ Lý vác búa lên rừng tìm cây để làm bắp cày, lúc đi qua động, thấy các Nàng Tiên đang ngồi chơi cờ, phần vì mê cờ, phần do sự quyến rũ sắc đẹp của các nàng tiên, ông họ Lý lấy cán búa kê ngồi xem các nàng tiên chơi cờ đến tối không biết về nhà. Ở nhà mọi người đi tìm suốt ngày này qua tháng khác nhưng không thấy, nên đã làm ma đưa tang. Sau khi xem hết ván cờ, ông tổ họ Lý vác búa ra về thì cán búa đã bị mối xông, về đến nhà, gia đình đã tổ chức mãn tang cho ông tròn 3 năm. Những câu chuyện thần bí đó được dân gian lưu truyền cho tới ngày nay. 

Được xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999, hiện nay, động Nàng Tiên đã dần được đầu tư về đường giao thông, ôtô có thể đi lại dễ dàng, hàng trăm bậc thang được xây kiên cố vào đến cửa hang; khu vực cửa động có người trông coi, giữ chìa khóa mở cửa khi có du khách đến thăm. Động Nàng Tiên là một di tích cấp quốc gia nhiều tiềm năng, để khai thác hiệu quả, cần có sự đầu tư tôn tạo để phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp và lâu dài. Gìn giữ vẻ nguyên khai gắn các sự tích truyền thuyết với các điểm nhấn đẹp ở trong hang, du ngoạn thăm động Nàng Tiên kết hợp tham quan nhà sàn cổ, thưởng thức các món ăn dân tộc và lắng nghe hát then, hát lượn của đồng bào… là điểm du lịch hấp dẫn của Na Rì gắn kết với tua du lịch Ba Bể - các điểm di tích lịch sử, di tích cách mạng và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh, góp phần thúc đẩy tiềm năng du lịch của địa phương phát triển.

Tùng Vân

Đình Xuân Dương trên làng di sản

đăng 00:40, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Có vị thế tựa lưng vào núi đá cùng tên, lại nằm ngay trên khu vực Làng nghề nước mắm - di sản văn hóa phi vật thể truyền thống Nam Ô, đình làng Xuân Dương (phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu) chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và tiềm năng phát triển du lịch.

Đình Xuân Dương hiện tại, sau khi được đại trùng tu. 


Đình Xuân Dương được xây dựng từ thời vua Tự Đức (1848 - 1883). Ban đầu, đình được tạo nên từ những vật liệu đơn giản, gần gũi như tranh tre, vách nứa và tính đến nay đã qua 3 lần được sửa chữa.

Đình nổi bật với nghệ thuật trang trí, chạm khắc trên chất liệu gỗ. Bộ vì của phần tiền đường được làm theo kiểu “chồng rường giả thủ”, với các giả thủ đều được chạm trổ hoa văn hết sức cầu kỳ, khéo léo.

Đình Xuân Dương không chỉ là di tích lịch sử mà còn là điểm đến tâm linh, văn hóa và là biểu tượng của dân làng Xuân Dương. 


Trong lịch sử, di tích Đình Xuân Dương tự hào là nơi đã từng được chọn là điểm bầu cử Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đầu tiên vào ngày 6-1-1946 của khu vực rộng lớn gồm các xã Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) và các phường Hòa Hiệp Nam, Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) ngày nay. 

Vào ngày 24-12-2007, đình Xuân Dương vinh dự được UBND thành phố xếp hạng là "Di tích lịch sử văn hóa cấp thành phố". Được sự quan tâm của thành phố, sau một thời gian đại trùng tu, ngày 6-10 vừa qua, Ban tổ chức đình làng Xuân Dương đã tổ chức khánh thành đại trùng tu công trình, mái đình xưa nay đã được khoác lên tấm áo khang trang, kiên cố.

Cùng với lăng Ông Ngư, miếu Cô hồn và di sản phi vật thể nước mắm Nam Ô, đình Xuân Dương hứa hẹn là điểm đến về văn hóa tâm linh cho du khách trong và ngoài nước trong tương lai gần. 


Theo thống kê của Phòng Văn hóa-Thông tin (VHTT) quận Liên Chiểu, Đình Xuân Dương là một trong 35 di tích lịch sử trên địa bàn quận. Các di tích này cùng hơn chục lễ hội tín ngưỡng dân gian truyền thống đã xây dựng nên nền tảng văn hóa tâm linh ở địa phương.

Với việc Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa Nghề làm nước mắm Nam Ô vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, đình Xuân Dương cũng như các điểm đến tại Làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô như: Miếu Âm Linh, Lăng Ông Ngư, Giếng Lăng, Nghĩa Trũng Nam Ô, Miếu Bà Liễu Hạnh... có cơ hội phát huy được những giá trị văn hóa - lịch sử lâu đời vào phục vụ du lịch. 

Một góc cổng Đình Xuân Dương. 


Tuy nhiên, đánh giá của phòng VHTT cũng cho biết, nền tảng và lợi thế nói trên chưa được khai thác triệt để thành các điểm đến phục vụ du lịch văn hóa tâm linh, trong khi loại hình này đang có sự phát triển mạnh và nguồn lợi lớn.

Chính vì thế, đơn vị đã đề xuất các cơ quan, các cấp, các ngành tập trung xây dựng các điểm đến ngay tại Làng nghề nước mắm truyền thống Nam Ô, kết hợp với các hoạt động trải nghiệm như hát bả trạo, trải nghiệm làm nước mắm Nam Ô...; tăng cường tuyên truyền, quảng bá du lịch địa phương, đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên chuyên sâu có kiến thức và kỹ năng truyền tải nét đẹp, giá trị của các điểm đến nói trên đến du khách.

Bài và ảnh: HÀ ANH - HUYỀN TRÂM

Thư giãn với suối khoáng nóng Phước Nhơn

đăng 00:22, 12 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp, sóng êm và cát mịn, Đà Nẵng còn có núi non hùng vĩ, hữu tình. Vùng phía tây thành phố được thiên nhiên ban tặng những dòng suối khoáng nóng để phát triển du lịch với dịch vụ tắm khoáng nóng thư giãn và chữa bệnh. Trong số đó, phải kể đến Khu du lịch tắm khoáng nóng Phước Nhơn ở xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang. 


Cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 25km về phía tây nam, Khu nước khoáng nóng Phước Nhơn nằm lặng lẽ giữa cánh rừng tràm xanh bạt ngàn, phong cảnh hoang sơ. Nhiệt độ trong lòng suối phun trào đo được hơn 50 độ C, chứa hàm lượng khoáng cao có tác dụng thư giãn cơ thể, hồi phục thể trạng sau những cơn mệt mỏi. Tắm khoáng nóng còn rất tốt cho những người mắc bệnh đau khớp, thần kinh tọa, đau gân, cơ, căng thẳng thần kinh, nhức đầu kinh niên. 

Ngoài tắm khoáng nóng, du khách còn được trải nghiệm dịch vụ tắm bùn. Bùn khoáng được khai thác từ những mỏ tự nhiên, màu nâu vàng với độ sệt vừa phải, chứa nhiều khoáng chất. Do bùn có tính hấp thụ và độ bám dính cao và chứa nhiều khoáng chất nên sau khi ngâm bùn, làn da sẽ được tẩy sạch, trở nên hồng hào, trơn mịn trắng sáng, tóc mượt và cảm thấy thoải mái nhẹ nhàng hơn; tạo cảm giác ăn ngon, ngủ sâu hơn. Các phương pháp tắm bùn kết hợp với nhau cũng có thể hỗ trợ điều trị giải độc da, tuần hoàn máu, thanh lọc cơ thể. Đây được xem là liệu pháp chăm sóc sức khỏe mới mẻ, đem lại hiệu quả cao. 

Để đáp ứng nhu cầu thư giãn và nghỉ dưỡng của du khách, khu du lịch khoáng nóng Phước Nhơn hiện nay đã hoàn thiện các dịch vụ khép kín từ tắm nước khoáng nóng cho đến massage vật lý trị liệu. Đến đây, du khách có thể tắm nước khoáng nóng - lạnh nguyên chất ngoài trời với bể bơi được lắp đặt hệ thống massage thủy lực; hoặc tắm bùn khoáng nóng - lạnh, tắm thảo mộc với các bài thuốc của người Dao đỏ. Đặc biệt, có dịch vụ xông hơi khô-ướt tập thể bằng thiết bị nhập ngoại giúp giảm stress, tiêu hao năng lượng thừa, lấy đi các tế bào chết mang lại thân hình săn chắc, thon thả hơn. 

Bên cạnh đó, khu du lịch khoáng nóng Phước Nhơn còn có nhà hàng rộng lớn được thiết kế phù hợp với không gian, quang cảnh của núi rừng. Đây là một trong những địa điểm thích hợp để tổ chức đêm lửa trại với những món ăn đặc sản như: gà đi bộ Đồng Nghệ, cá lóc nấu ám Phước Nhơn, ếch nướng lon Đồng Nghệ, bò nướng xiên Đồng Nghệ… 

Bài và ảnh: Gia Huy

Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy: Nơi lưu giữ nhiều hiện vật văn hóa, lịch sử quý báu

đăng 19:36, 9 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Được xây dựng vào năm 1992, trên khu đất trung tâm của thị trấn Sa Thầy, nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy là công trình văn hóa, biểu tượng cho sự gắn kết các dân tộc anh em sinh sống trên địa bàn huyện. Nơi đây còn được xem là một bảo tàng thu nhỏ vì đang lưu giữ, trưng bày hàng trăm hiện vật có giá trị về văn hóa, lịch sử của địa phương.

Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy từng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện văn hóa - chính trị quan trọng của huyện Sa Thầy. Năm 2008, nhà rông được tu sửa, nâng cấp để đảm nhận thêm chức năng trưng bày các hiện vật văn hóa truyền thống của các DTTS trên địa bàn, nhằm phục vụ cho công tác học tập, nghiên cứu, giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các giá trị văn hóa các DTTS của địa phương.

Nhờ làm tốt công tác lưu giữ cùng sự đóng góp của nhiều cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện, hiện nay, ngoài các hiện vật về văn hóa truyền thống của các DTTS, nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy còn trưng bày các bức ảnh, tranh, cổ vật, mô hình động vật hoang dã quý hiếm… với số lượng 458 hiện vật.

Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy, nơi đang trưng bày nhiều hiện vật có giá trị văn hóa lẫn lịch sử. Ảnh: ĐT 


Bên trong nhà rông, tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được đặt ở vị trí trang trọng nhất, đối diện với cửa ra vào, phía trên treo lá cờ Tổ quốc. Trong nhà rông ở khu vực chính giữa này là những hình ảnh trưng bày lịch sử quá trình xây dựng, đấu tranh và phát triển của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Sa Thầy qua các thời kỳ cách mạng, cùng sự ghi nhận những thành tích chiến đấu, dựng xây của quân và dân huyện Sa Thầy được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng như: Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Ba và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Bên trái cửa ra vào là tủ trưng bày 54 di vật của người Việt cổ trên Tây Nguyên cách đây 4.000 năm được khai quật từ Di chỉ khảo cổ học Lung Leng ở xã Sa Bình. Tham quan khu vực này, giúp người xem có cái nhìn tổng thể về cuộc sống, lao động cùng sự giao lưu phát triển của nhân dân các dân tộc Việt tiền sử sống trên mảnh đất Kon Tum từ rất sớm, qua nhiều thời kỳ khác nhau như người tiền sử hậu kỳ đá cũ, người tiền sử hậu kỳ đá mới…; các hoạt động như chế tác và sử dụng đá cuội ghè đẽo, luyện kim, xe sợi dệt vải…

Bên trong Nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy. Ảnh: ĐT 


Ngoài số ít hiện vật được trưng bày tại nhà rông văn hóa huyện Sa Thầy, số lượng khổng lồ các di vật với hàng vạn mảnh gốm, hàng ngàn công cụ đồ đá cùng một loạt mộ chum, bếp lò được khai quật từ Di chỉ khảo cổ học Lung Leng đang được trưng bày tại Bảo tàng lịch sử Việt Nam (thành phố Hà Nội) và Bảo tàng tỉnh Kon Tum (thành phố Kon Tum).

Bên cạnh tủ trưng bày 54 di vật được khai quật từ Di chỉ khảo cổ học Lung Leng là tủ trưng bày 32 hiện vật đồ đá cổ được sưu tầm tại làng Ba Rgốc ở xã Sa Sơn. Các hiện vật này là các thế hệ đồ đá có niên đại lên đến hàng nghìn năm như: Cuốc đá, rìu đá có quai, rìu đá tròn trân châu, bàn mài đá, đá hình cầu có lỗ, búa đá, mảnh tước…

Các hiện vật này là bằng chứng cho thấy cách đây từ rất lâu trong các niên đại lịch sử, trên địa bàn huyện Sa Thầy đã có con người sinh sống theo tổ chức cộng đồng hết sức chặt chẽ. Họ biết chế tạo ra các vật dụng bằng đá làm công cụ lao động và vật dụng sinh hoạt hàng ngày. Đây là nguồn tư liệu quý giá để các nhà khoa học nghiên cứu về cộng đồng người Việt cổ trên Tây Nguyên.

Bộ chiêng của dân tộc Gia Rai. Ảnh: ĐT 


Tiếp theo là khu vực trưng bày 86 hiện vật gốm, sứ như: Bát, đĩa, tô với nhiều kích cỡ, hoa văn khác nhau được phát hiện trong quá trình xây dựng công trình Thuỷ điện Ya Ly. Các hiện vật này thuộc phong tục chia của cho người đã mất, là nét văn hóa thể hiện tình cảm của người với người, mong muốn người đã mất khi về thế giới bên kia vẫn nhận được sự chia sẻ, yêu thương từ người thân trong gia đình của người Tây Nguyên.

Ngoài các hiện vật trên, khu vực này còn trưng bày các tượng gỗ dân gian Tây Nguyên được các nghệ nhân trên địa bàn huyện tạc tại Liên hoan tạc tượng huyện Sa Thầy lần thứ I năm 2012.

Di chuyển sang bên phải cửa ra vào, người xem sẽ được tham quan các hiện vật văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số huyện Sa Thầy. Khu vực này trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng với 1 bộ chiêng của dân tộc Gia Rai, 1 bộ chiêng của dân tộc ít người Rơ Măm ở làng Le, xã Mô Rai và 2 bộ chiêng Tha của dân tộc ít người Brâu ở làng Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi; trưng bày các nhạc cụ dân tộc: Đàn tơrưng, klongput, tingning, sáo, k’ní, đinh yang… và các công cụ phục vụ cho đời sống sinh hoạt: đan lát (gùi, nia, rổ, đơm cá), rèn (cuốc, rựa, giáo, mác), thổ cẩm (trang phục nam, nữ)…

Bộ chiêng của dân tộc Rơ Măm. Ảnh: ĐT 


Tiếp theo là nơi trưng bày một số ghè cổ, nồi đồng của người dân tộc Tây Nguyên. Tất cả đều có giá trị rất lớn, tương đương với hàng chục con trâu, bên cạnh đó, những hiện vật này còn có giá trị tinh thần vì gắn liền với nhiều lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ huyện Sa Thầy.

Bên cạnh những hiện vật văn hóa truyền thống của các DTTS, khu vực này còn trưng bày một số đồ gốm, sứ, đồng như: Bát, dĩa, choé… được sưu tầm ở rất nhiều nơi, có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ.

Các hiện vật là mô hình động vật hoang dã quý hiếm của huyện cũng được trưng bày xen kẽ với các hiện vật văn hóa, cổ vật. Đây là những động vật đã chết được người dân phát hiện trong lúc đi làm rẫy, chính quyền địa phương sau đó nhờ các chuyên gia tái tạo lại thành mô hình. Thông qua các hiện vật này, huyện Sa Thầy mong muốn giới thiệu nét đa dạng sinh học, hệ sinh thái tự nhiên ở địa phương, đồng thời, tuyên truyền để mọi người nâng cao nhận thức và cùng hành động để bảo vệ động vật hoang dã theo quy định của pháp luật gắn với bảo vệ tài nguyên rừng bền vững.

Ghè Tốc Tơ Ba, một loại ghè quý của dân tộc Gia Rai. Ảnh: ĐT 


Ông Trần Văn Tiên - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện Sa Thầy cho biết, trong thời gian tới, ngoài thực hiện tốt công tác quản lý, gìn giữ nhà rông văn hóa huyện, ngành văn hóa sẽ tiếp tục kêu gọi cán bộ và nhân dân hiến tặng các hiện vật có giá trị để trưng bày tại nhà rông. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các hoạt động ngoại khóa, đợt tham quan nơi đây để giới thiệu về lịch sử hình thành, truyền thống tốt đẹp và nâng cao ý thức bảo tồn văn hóa đến mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, nhất là đối với các thế hệ thanh niên và các em học sinh.

Đức Thành

Ấn tượng Khu du lịch Con Sẻ Tre

đăng 00:21, 8 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Có một nơi du khách không nên bỏ qua khi đến Nha Trang - đó là Khu du lịch Con Sẻ Tre. Từ một hòn đảo đá, cách đây 20 năm, Con Sẻ Tre được xây dựng thành một khu du lịch thơ mộng. Đến đây, du khách có thể tìm thấy hình ảnh những cảnh vật làng quê xưa cũ đã từng in dấu trong ký ức đẹp đẽ của mỗi người. 


Khu du lịch Con Sẻ Tre nằm trải dài ở phía nam đảo Hòn Tre thuộc vịnh Nha Trang, cách đất liền 3km. Vừa đặt chân lên đảo, du khách sẽ bắt gặp những mặt người ngộ nghĩnh được vẽ trên đá như đang hân hoan chào đón bạn. Nét độc đáo ở đây là toàn bộ hệ thống nhà hàng, nhà vườn, cầu, bàn ghế, giường, cột điện... đều làm bằng tre. Để đảm bảo tính tự nhiên một cách đồng nhất, điểm tiếp xúc các cột và kèo ở đây được đóng bằng các chốt tre hay còn gọi là con sẻ. Tên gọi Con Sẻ Tre xuất phát từ chính đặc điểm này. 


Cùng khám phá Con Sẻ Tre, du khách chắc chắn sẽ ấn tượng với những vật dụng nơi đây đều đơn giản, sạch và lạ. Bãi tắm đẹp, bờ cát trắng mịn và những hòn sỏi trải đều tăm tắp bao quanh đảo. Để đa dạng các loại hình dịch vụ nhằm níu chân khách, khu du lịch triển khai dịch vụ lặn biển ngắm san hô với muôn vàn thủy sinh vật đẹp mắt, thân thiện. Cùng với đó là các trò chơi thể thao trên biển như: cưỡi mô tô nước, leo núi, chèo thuyền kajak, lướt phao chuối, dù bay... 


Một nét đặc trưng khác của Con Sẻ Tre là chiếc lò nướng dân gian lộ thiên theo kiểu La Mã. Lò hình tròn có chiều cao 4m gồm 2 tầng với 6 ụ gạch được thắp sáng như 6 ngọn đuốc thiêng, tượng trưng cho 5 châu và những con người, hòn đảo này. Những món hải sản tươi rói được xếp lên lò gạch nướng đủ sức hấp dẫn du khách. Đặc biệt, Khu du lịch Con Sẻ Tre là nơi có view đẹp nhất để du khách ngắm toàn cảnh TP. Nha Trang về đêm. Nhìn vào bờ, cả thành phố rực sáng bởi muôn ngàn ánh điện lung linh. Sau một ngày vui chơi, du khách có thể ngon giấc trong những nhà nghỉ khép kín đầy đủ tiện nghi hay trong những chiếc lều trại dã chiến. 


Ấn tượng Con Sẻ Tre là ấn tượng về một cảm giác bình yên khi được lạc vào không gian làng quê ngay giữa vịnh biển Nha Trang. Đây có lẽ là điều làm nên dấu ấn của khu du lịch này trong tâm trí du khách gần xa. 

Thông tin liên hệ: 

Công ty TNHH TM DV Du lịch Con Sẻ Tre 
Địa chỉ: số 80 Trần Phú, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang 
Điện thoại: 0583 590 595 - 0583 590 596. Hotline: 0982 989 192 (Mrs.Thảo) 
Email: consetrevillage@yahoo.com.vn - Website: http://consetre.vn/

N.T

Nơi lịch sử ghi dấu

đăng 00:14, 8 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Khánh Hòa không chỉ có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng mà còn có cả những địa chỉ gắn liền với lịch sử của đất nước. Đó là Khu di tích lịch sử tàu C235 (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa) hay Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma (xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm)… Với ý nghĩa, giá trị lịch sử to lớn, những nơi này có sức thu hút lớn đối với du khách trong và ngoài nước.

Một góc biển Ninh Vân. 


Di tích lịch sử tàu C235

Bước chân đến Ninh Vân, chúng ta có cảm giác như lạc vào một ốc đảo cổ tích với màu xanh ngút ngàn của rừng Hòn Hèo, bãi biển cát trắng nguyên sơ, biển xanh như ngọc. Nơi đây có Khu tưởng niệm tàu không số C235 gắn liền với huyền thoại tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Cách đây 51 năm, thuyền trưởng Nguyễn Phan Vinh và các đồng đội đã anh dũng chiến đấu, hy sinh khi làm nhiệm vụ vận chuyển 14 tấn vũ khí vào Nam. Ghi nhớ công lao của các anh hùng, liệt sĩ, năm 1993, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã dựng Bia tưởng niệm tàu C235. Năm 2014, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xếp hạng địa điểm lưu niệm sự kiện tàu C235 là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh tham quan bảo tàng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. 


Khu di tích lịch sử tàu C235. 


Từ lâu, nơi đây đã trở thành điểm du lịch được nhiều người dân và du khách tới thăm viếng và để hiểu thêm về lịch sử. Nhiều đơn vị lữ hành đã đưa Khu di tích lịch sử tàu C235 vào chương trình tour tham quan Nha Trang - Khánh Hòa. Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang xem xét, phê duyệt dự án tôn tạo cảnh quan môi trường và xây dựng nhà truyền thống trưng bày các tư liệu liên quan tới tàu C235.

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma nằm trên Đại lộ Nguyễn Tất Thành. Đây là nơi tưởng nhớ 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng hy sinh vào ngày 14-3-1988 khi bảo vệ chủ quyền Tổ quốc tại đảo Gạc Ma, Len Đao, Cô Lin thuộc quần đảo Trường Sa. Khu tưởng niệm rộng hơn 2,5ha, trung tâm là cụm tượng đài Những người nằm lại phía chân trời, quảng trường Hòa Bình, bảo tàng ngầm… Đây là một địa chỉ tham quan đặc biệt, với ý nghĩa khơi dậy ý thức dân tộc về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Một góc Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma về đêm. 


Khu tưởng niệm có kiến trúc đẹp, vị trí thuận lợi, phù hợp với chương trình tour du lịch. Tuy mới hoạt động từ năm 2017, nhưng đến nay nơi đây đã đón hơn 80.000 lượt khách tới thăm viếng. Các công ty du lịch cũng chọn nơi đây là điểm dừng chân đầu tiên trong hành trình tham quan khám phá xứ trầm, biển yến. Nhiều trường học tổ chức cho học sinh và giáo viên tham quan, dâng hương tưởng niệm. Các cơ quan, tổ chức chọn nơi đây làm lễ kết nạp đảng viên, đoàn viên mới.
 • Khu di tích lịch sử tàu C235 cách TP. Nha Trang khoảng 60km đi về phía bắc.
 • Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma cách TP. Nha Trang khoảng 20km đi về phía nam. Du khách có thể đặt tour của các đơn vị: Chi nhánh Saigontourist tại Nha Trang; Công ty Du lịch Vietravel - Chi nhánh Nha Trang…

Nhà cổ kiến trúc Huế đặc biệt ở miền Tây

đăng 20:52, 7 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Trải qua hơn chục năm mới hoàn thiện, nhà cổ Huỳnh Phủ có nội thất làm từ gỗ quý với những đường nét chạm trổ tinh tế. 

Tọa ở xã Đại Điền (Thạnh Phú, Bến Tre), nhà cổ Huỳnh Phủ là kiến trúc độc đáo bậc nhất vùng Tây Nam Bộ. Ngôi nhà do ông Hương Liên, tên thật là Huỳnh Ngọc Khiêm, người gốc Huế xây dựng trong 14 năm, từ 1890 đến 1904 mới hoàn thành. Năm 2011, ngôi nhà được xếp hạng là di tích quốc gia. Phía trước sân là bức bình phong đặc trưng theo lối kiến trúc xưa ở Huế. 


Ngôi nhà hiện thuộc sở hữu của vợ chồng ông Huỳnh Ngọc Thu, cháu đời thứ 6 của ông Huỳnh Ngọc Khiêm. "Ngày xưa ông cụ cùng vợ và 9 người con vào đây lập nghiệp. Đến đoạn này thì bao nhiêu mái chèo thuyền đều gẫy hết, không đi được. Lúc đó nghe văng vẳng như câu hò ru con: Cây khô tưới nước cũng khô. Người nghèo đi đến xứ mô cũng nghèo. Vậy là ông cụ quyết định dừng chân ở vùng đất này, sinh cơ lập nghiệp rồi xây dựng lên ngôi nhà", cô Lê Thị Hai, vợ ông Huỳnh Ngọc Thu, kể về nguồn gốc của căn nhà. 


Khác với nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê hay những ngôi nhà nổi tiếng ở vùng Tây Nam Bộ, nhà cổ Huỳnh Phủ trông bề thế hơn với toàn bộ nội thất gỗ. Ngôi nhà hiện có 48 cột tròn dựng từ gỗ lim và căm xe nguyên khối. Cô Lê Thị Hai nói: “Bộ liễn ốp vào cột được làm từ một cây to. Thường những nhà cổ khác có liễn được làm trên miếng ván ngang treo lên cột. Chỉ duy nhất Huỳnh Phủ có liễn ốp cột”. 


Tất cả hoa văn trang trí trong nhà được điêu khắc, trạm trổ công phu với những hình ảnh quen thuộc, gắn liền với đời sống vùng sông nước Nam Bộ. Theo kể lại, ông Hương Liên không trả công nghệ nhân theo ngày mà trả theo dăm bào. Mỗi chén dăm bào được trả 5 cắc bạc (thời điểm này một giạ lúa bằng 1,8 cắc bạc). Tuy trả công cao, nhưng để đảm bảo chất lượng, mỗi ngày thợ không được làm quá một chén dăm bào. 


Nhà cổ Huỳnh Phủ hầu như không bị ảnh hưởng bởi chiến tranh nhưng trải qua một thời gian bị mối mọt, tác động của thời tiết nên công trình xuống cấp. Một số bức khảm bị bong tróc, nền nhà bị sụp lún, có đòn tay, đầu kèo bị mối mọt gặm nhấm. Đến năm 2013, ngôi nhà được trùng tu, quá trình mất hai năm để hoàn thành. 


Sau khi trùng tu gia đình đã gom lại những viên ngói còn nguyên, chắc để lợp ở gian giữa làm kỉ niệm. Ngày trước, tất cả ngói lợp nhà đều được in hoa văn ở phía dưới. 


Ngôi nhà được xây dựng trên diện tích trên 500 m2, rộng khoảng 17 m, dài 25 m. Nhà được cất theo kiểu nhà xuyên trính, hình chữ nhật, ba gian hai chái. Trước đây cả gia đình ông Huỳnh Ngọc Thu đều sinh sống trong ngôi nhà do tổ tiên để lại. Sau này nhiều khách tham quan ghé thăm nên gia đình dọn ra căn nhà bên ngoài. Nhà cổ Huỳnh Phủ giờ là nơi thờ cúng và phục vụ khách tham quan. 


Ngoài kiến trúc gỗ độc đáo, ngôi nhà vẫn còn giữ được nhiều hiện vật cổ có giá trị cao như: Bộ trường kỷ khảm xà cừ được nhập từ Pháp về hơn 100 năm trước, hai chiếc giường gỗ quý... tất cả vẫn còn nguyên vẹn. 


Toàn bộ công trình phụ như bếp, nhà vệ sinh, nhà cho người làm công đều được xây ngoài diện tích của ngôi nhà. Những công trình này đã hư hỏng, chỉ còn lại phần móng. 


Theo cô Lê Thị Hai, có nhiều người chơi đồ cổ đến trả giá căn nhà với giá trị cao nhưng gia đình không bán mà giữ lại làm kỉ niệm cho con cháu. Hiện tại nơi này không thu phí tham quan hay bán vé, khách đến thăm sẽ được người nhà dẫn đi giới thiệu, kể câu chuyện của ngôi nhà cũng như gia đình họ Huỳnh. Để trang trải cho cuộc sống và gìn giữ ngôi nhà, vợ chồng ông Huỳnh Ngọc Thu mở một quán nước nhỏ ở cạnh nhà cổ, canh tác thêm rau màu. 


Khương Nha

7 di tích tại vùng đất anh hùng Hậu Giang

đăng 20:41, 7 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Du khách thường ghé thăm di tích đền thờ Bác Hồ, khu Trù Mật hay Ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam Bộ... khi đến vùng đất Hậu Giang. 

Là tỉnh nằm ở vị trí trung tâm vùng Tây sông Hậu, thuộc châu thổ sông Cửu Long, Hậu Giang có nhiều danh thắng đẹp do thiên nhiên ban tặng, cùng các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng hấp dẫn du khách.

Di tích lịch sử chiến thắng Chương Thiện

Đây là di tích lịch sử duy nhất ở Hậu Giang được xếp hạng là Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt. Trước đây, di tích này có tên gọi là Di tích Chiến thắng 75 lượt tiểu đoàn địch của quân và dân Khu 9.

Di tích tượng đài chiến thắng Chương Thiện. 


Di tích Chiến thắng Chương Thiện gồm 2 điểm: khu vực 3, phường 5, thành phố Vị Thanh và ấp 1, xã Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ.

Khu di tích Quốc gia đặc biệt Chiến thắng Chương Thiện trưng bày lưu giữ nhiều hiện vật, ảnh tư liệu về một số trận đánh tiêu biểu của quân và dân ta. Đây là một trong những điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình tham quan Hậu Giang của du khách.

Di tích đền thờ Bác Hồ

Đền thờ Bác Hồ thuộc ấp 3, xã Lương Tâm, huyện Long Mỹ, được nhân dân trong vùng lập nên từ năm 1969 khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Đền thờ được xây dựng trên khoảng đất rộng gần 2 ha, với nhiều công trình kiến trúc rất trang trọng và tôn kính.

Hàng năm, vào những ngày lễ lớn như 19/5, 2/9... Đảng bộ, chính quyền, đoàn thể và nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương rất trang trọng để tưởng nhớ Bác.

Di tích Chiến thắng Tầm Vu

Di tích Chiến thắng Tầm Vu thuộc xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A. Địa điểm Chiến thắng Tầm Vu là nơi diễn ra 4 trận đánh quan trọng trong lịch sử cách mạng địa phương những năm đầu chống thực dân Pháp xâm lược nước ta. Đến thăm khu du tích, du khách sẽ tìm hiểu về chiến thắng lịch sử Tầm Vu và chiêm ngắm tượng đài chiến thắng cao khoảng 10m, nổi bật lên giữa trời xanh, bên cạnh là hồ sen nở hoa rất đẹp.

Di tích căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ

Di tích căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ thuộc xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, được xây dựng trên khoảng đất rộng khoảng 6ha và bao bọc bởi chiến hào: kinh Xáng Lái Hiếu, kinh Cả Cường, kinh Rạch Cũ, kinh Bà Bái. Trung tâm di tích là hội trường, nơi diễn ra hội nghị đề ra chỉ thị đánh phá kế hoạch bình định của địch.

Di tích căn cứ tỉnh ủy Cần Thơ. 


Ngày nay, khu di tích này đã được tôn tạo khang trang, là niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Cần Thơ - Hậu Giang. Đây còn là điểm du lịch văn hóa, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Di tích khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu

Đây là khu di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, tọa lạc tại khu vực 4, phường I, thành phố Vị Thanh, trong khuôn viên Khu văn hóa Hồ Sen. Nơi đây được xây dựng một cách công phu, là công trình thí điểm cho kế hoạch bình định tại miền Nam Việt Nam của Mỹ.

Khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu được đầu tư mở rộng trên diện tích 1ha, với nhiều hạng mục: cụm tượng đài, phù điêu; nhà trưng bày hiện vật, tranh, ảnh về địch lập khu trù mật, sự nổi dậy phá vòng vây của địch... phản ánh sinh động lịch sử truyền thống cách mạng năm xưa tại vùng đất Vị Thanh - Long Mỹ.

Di tích khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. 


Ngày nay, khu trù mật Vị Thanh - Hỏa Lựu là điểm về nguồn của thế hệ trẻ và du khách gần xa, có thể tìm hiểu về truyền thống đấu tranh cách mạng của ông cha ta trong cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

Di tích ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam Bộ

Di tích tọa lạc tại phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, cách thành phố Vị Thanh khoảng 60km. Đây là nơi đặt trụ sở của Ủy ban Liên hợp Đình chiến Nam Bộ, là trung tâm của hai điểm tập kết Cần Thơ và Cà Mau sau Hiệp định đình chiến năm 1954.

Khi đến thăm di tích, qua những hình ảnh, hiện vật, mô hình trưng bày, du khách sẽ hiểu thêm về một giai đoạn lịch sử quan trọng của đất nước.

Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình

Di tích chiến thắng Vàm Cái Sình thuộc khu vực 2, phường 7, thành phố Vị Thanh. Đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia được tỉnh Hậu Giang đầu tư xây dựng vào năm 2011, trên diện tích hơn 20.300 m2, gồm các hạng mục: tượng đài, phù điêu, nhà trưng bày và các công trình phụ trợ khác. Đây là một trong những nơi vừa giáo dục truyền thống, vừa là điểm sinh hoạt, vui chơi giải trí cho người dân vào các ngày lễ, kỷ niệm trong năm.

Tượng đài di tích chiến thắng Vàm Cái Sình ở TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. 


Ngày nay, bên cạnh dòng sông ghi dấu chiến tích lẫy lừng thuở nào, Ủy ban nhân dân tỉnh đã xây dựng một tượng đài để tưởng nhớ các chiến sĩ tham gia trận đánh năm xưa, cùng nhà trưng bày xác chiếc tàu chiến của địch bị quân ta đánh đắm năm nào.

Thư Kỳ

Truông Bồn xanh những tri ân

đăng 21:27, 4 thg 11, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đã chẳng thể nhớ rõ bao lần về với Truông Bồn trong ngày cuối tháng Mười tưởng niệm? Vậy mà mỗi dịp trở lại, vẫn cứ ngỡ ngàng trước những đổi thay nơi mảnh đất một thời được mệnh danh là “túi bom”, “tọa độ lửa”. Có một “Truông Bồn đỏ” trong sử vàng dân tộc, gắn liền với chiến công, sự hy sinh anh dũng của 13 liệt sỹ TNXP, thì sau hơn nửa thế kỷ, đã hiện hữu một “Truông Bồn xanh” trong những tri ân. 

Toàn cảnh khu di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Thành Cường 


Kiến thiết "xanh" bên chứng tích hố bom 

Ngay cạnh bên khu mộ chung của 13 anh hùng liệt sỹ TNXP Truông Bồn, có những chiếc hố bom không được san lấp. Những hố bom sâu hoắm, khoét nham nhở vào lòng đất nâu, im lìm qua nắng, qua mưa, như chứng tích vô thanh mà dữ dội. Sự tồn tại của chúng chẳng phải là một điều vô ý, mà trái lại, là dụng tâm của những người kiến thiết khu di tích lịch sử này, nhằm gửi gắm thông điệp về sự khốc liệt của chiến tranh, sự hiểm nguy nơi “tọa độ lửa” Truông Bồn. 

Những năm gần đây, xung quanh chứng tích hố bom ấy xuất hiện nhiều hàng cây cao vút. Sắc xanh tàng cây dần phủ bóng xuống lòng hố bom nâu thẫm, sự “quy hoạch” tưởng chừng như đối lập, thật ra lại chính là một điều hữu ý nữa mà khi trò chuyện với các cán bộ, nhân viên nơi đây, càng thêm thấm thía những trăn trở dựng xây. 

Du khách tham quan hệ thống cây xanh tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Phước Anh 


Anh Trần Tuấn Anh - cán bộ phụ trách cây xanh tại Khu di tích Truông Bồn cho biết, hiện trên tổng diện tích hơn 210.000 m2 khu di tích có khoảng gần 800 cây to các loài, chưa tính các loài cây, bồn hoa nhỏ khác.

“Quá trình kiến thiết các hạng mục cho khu di tích, chủ đầu tư và ban quản lý đều hướng tới hài hòa mục đích vừa lưu giữ chứng tích lịch sử, vừa tạo không gian xanh để nơi đây không chỉ là điểm đến tri ân, uống nước nhớ nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng, mà còn là nơi chốn tham quan, thu hút khách du lịch.” - anh Trần Tuấn Anh chia sẻ. 

Việc kiến tạo không gian xanh tại khu di tích lịch sử Truông Bồn nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ngày 20/5/2015, Tỉnh ủy Nghệ An có Công văn số 4279 về việc phát động trồng cây tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, với ý nghĩa cao đẹp nhớ ơn Bác Hồ và các liệt sỹ đã hy sinh vì sự trường tồn của dân tộc, khắc ghi truyền thống “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. 

Hưởng ứng chủ trương này, suốt 4 năm nay, hàng trăm tổ chức, cá nhân… đã đồng lòng, góp sức phủ xanh “tọa độ lửa” Truông Bồn bằng những loài cây xanh hiếm, quý. Không chỉ trong tỉnh, chủ trương đúng đắn ấy còn nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của đông đảo nhân dân ngoại tỉnh. Và vượt lên tất thảy những định kiến, nghi ngại về hoạt động trồng cây theo “phong trào”, gần 800 cây xanh sừng sững sinh trưởng ở Truông Bồn hôm nay đã minh chứng rõ nhất cho việc làm ý nghĩa ấy. 

Công nhân chăm sóc cây xanh tại Khu Di tích lịch sử Truông Bồn. Ảnh: Phước Anh 


Tản bộ trong không gian khoáng đạt của khu di tích, dường như chẳng thể dừng bước khám phá, trầm trồ ngắm nghía những loài cây đủ chủng loại, hình thế, sắc hoa muôn hồng ngàn tía. Nào lộc vừng đỏ thắm, nào mận quân tím thẫm, nào ban đỏ Tây bắc, nào mận trắng biên cương…Có nhiều loài cây lưu niệm của các lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương. Ấn tượng hơn cả, trong khuôn viên Khu Di tích lịch sử Truông Bồn có những loài cây có đường kính vòng ôm hơn 1,5m.

Số hóa bản đồ cây xanh 

Anh Trần Tuấn Anh - cán bộ khu di tích nói vui rằng, chuyện về cây xanh ở đây thì nói cả ngày không hết. Mỗi cây có một “lịch sử” riêng, có những cây được chở về từ Tây Bắc xa xôi, có những cây phải xin chiết cành từ xa vời Nam bộ… Chẳng biết có phải nhờ khí thiêng Truông Bồn hay không, mà tỷ lệ gần như 100% các mầm xanh gieo vào lòng đất nơi đây đều sinh trưởng tốt, kể cả những loài cây mà khi vừa chở đến, có bao người “quở” rằng sợ khó trồng trên đất lạ! Thế mà chỉ vừa qua một đợt mưa xuân, chồi non đã nhú nõn nà; và thêm dăm ba mùa Tết trồng cây nữa, thì ngay những loài cây “khó” ấy cũng trổ hoa.

Số lượng cây xanh được các cơ quan, đơn vị đăng ký trồng tăng nhanh, đòi hỏi phải có sự bố trí, quy hoạch phân khu khoa học. Năm 2016, ban quản lý khu di tích lịch sử Truông Bồn áp dụng số hóa bản đồ cây xanh, đánh dấu số hiệu lô, thửa, loại cây, đơn vị trồng và thời gian trồng… Nhờ cách làm này, khi các cơ quan, đơn vị muốn về thăm cây sẽ dễ dàng, thuận tiện hơn. 

Loanh quanh chuyện cây, chuyện hoa ở Truông Bồn, chúng tôi được các thuyết minh viên khu di tích chia sẻ nhiều kỷ niệm xúc động. Rằng có những đoàn cựu chiến binh, cựu nữ thanh niên xung phong khi đến dâng hương, dâng hoa lên anh linh 13 anh hùng liệt sĩ, không quên mang theo những chùm bồ kết đen nhưng nhức, một đôi lược gỗ, một mảnh gương soi… Họ đặt lên khu mộ chung của các chị, các anh. Và lặng lẽ khóc… 

Truông Bồn - Khu Di tích lịch sử Quốc gia mãi là biểu tượng về sức mạnh quật cường, dũng cảm của quân và dân ta trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Huy Thư 


Họ bảo, nhớ lắm một thời thanh xuân trong lửa đạn, thèm vô cùng một nhúm bồ kết gội đầu mà chẳng có, xót xa nhìn mái tóc của mình, của bạn rụng dần đi vì những cơn sốt rét rừng. Rồi họ đứng quanh những tàng cây bồ kết bên khu mộ chung, thì thầm kể cho nhau nghe chuyện xưa, chuyện nay, người còn, người mất… Ở khu di tích lịch sử Truông Bồn có hàng chục cây bồ kết, cây cao nhất đã gần 10m và mấy năm lại nay bắt đầu cho quả. Loài cây gắn liền với những nữ TNXP một thuở này gợi bao xúc cảm cho du khách khi đến nơi đây. 

Cách đây mấy ngày, đoàn thanh niên của một cơ quan ngoài Hà Nội đã vào Truông Bồn trồng một cánh đồng hoa mua. Sim, mua là loài cây quen thuộc ở Truông Bồn, thân thuộc, gắn liền với từng khoảnh rừng, ngọn đồi quanh truông. Hôm chúng tôi đến thăm, cánh đồng hoa chưa đến mùa nở rộ, hẳn là cữ đầu hạ sang năm sẽ bạt ngàn sắc tím. Cây xanh, hoa tím, nụ vàng… Truông Bồn cứ dần tươi lên như thế, hồi sinh trong những tri ân của lớp lớp thế hệ hôm nay. 

Phước Anh

1-10 of 15