Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam Chùa Viên Giác ở Sài Gòn có tuổi đời hơn 60 năm, nổi bật với ngôi tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ. Chùa Viên ...
  Được đăng 18:05, 14 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Chùa Ba Vàng - điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Quảng Ninh Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.Từ năm 2007, Đại ...
  Được đăng 17:36, 14 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Chùa Bảo Lâm, Phú Yên Chùa Bảo Lâm (thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) từ lâu đã luôn là một không gian thanh tịnh cho người dân và du ...
  Được đăng 23:41, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Thăm ngôi nhà cổ nhất xứ Đoài Nằm cách Hà Nội hơn 50km về phía Tây, Làng cổ Đường Lâm ( Sơn Tây, Hà Nội ) được coi là một trong những cái nôi của dân tộc Việt. Với ...
  Được đăng 23:34, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Đảo Cò ở Chi Lăng Nam, Hải Dương Trong ánh nắng chiều dần tắt, những cánh cò vạc bay về từ phía mặt trời, chao lượn tạo nên một khung cảnh đẹp như giấc mơ của tuổi thơ ...
  Được đăng 23:26, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 23. Xem nội dung khác »


Ngôi chùa có tháp bằng gốm cao nhất Việt Nam

đăng 18:05, 14 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Viên Giác ở Sài Gòn có tuổi đời hơn 60 năm, nổi bật với ngôi tháp thờ Xá lợi Phật được làm hoàn toàn bằng gốm sứ. 

Chùa Viên Giác (đường Bùi Thị Xuân, quận Tân Bình, TP HCM) được xây dựng năm 1955. Ban đầu, chùa chỉ là một am nhỏ, đến năm 2001 mới được xây dựng thêm các công trình quy mô lớn như hiện tại. 


Nổi bật trong khuôn viên chùa là ngôi tháp Đẳng Quang được xây dựng năm 1996 và hoàn thành sau ba năm. Tháp cao 22 m, được Trung tâm sách kỷ lục công nhận là chùa có tháp gốm cao nhất Việt Nam. 


Tháp gốm gồm ba tầng với bảy mái được lợp ngói lưu ly. Mái làm theo hình cá chép hóa rồng. Bên trong tháp thờ Xá lợi Phật, tầng hầm có tro cốt và vật lưu niệm của các vị trụ trì trước đây. 


Tầng nền có họa tiết hoa sen cách điệu trên nền men trắng. Bốn cửa xung quanh chạm 8 vị thần Kim Cang trên nền gỗ. Lối vào tháp luôn đóng cửa, hạn chế cả du khách, tăng ni phật tử đi lên. 


Những viên gạch ốp bên ngoài tháp đều bằng gốm, khắc họa hình thập bát la hán. 


Chánh điện chùa khá rộng, dù được xây mới nhưng vẫn mang nét kiến trúc truyền thống với hệ thống kèo cột, rui mè đỡ mái giống như kiểu nhà rường Việt Nam. 


Phía trong cùng của chánh điện là hình ảnh Đức Phật A Di Đà được tôn trí uy nghiêm trên đài sen, hai bên là hình ảnh các vị la hán, mỗi người một tư thế. 


Quanh hành lang chùa trang trí những con nghê màu trắng, điêu khắc tinh xảo theo một hàng thẳng. 


Phía dưới chánh điện là phòng giảng kinh thuyết pháp; đối xứng hai bên là Ðông đường và Tây đường, nơi tiếp khách, nghỉ ngơi của các tăng ni. 


Quỳnh Trần

Chùa Ba Vàng - điểm du lịch văn hóa tâm linh nổi tiếng của Quảng Ninh

đăng 17:36, 14 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Ba Vàng là một ngôi chùa tọa lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, thuộc phường Quang Trung, Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh.

Từ năm 2007, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, thuộc Hệ phái thiền Trúc Lâm Yên Tử được nhân dân địa phương thỉnh về trụ trì chùa

 

Tam quan nội được thiết kế theo kiểu đình chùa Bắc Bộ, gồm 3 cửa hình vòm (cửa ở giữa lớn nhất). Phía trên 3 cửa là 3 lầu chuông lợp ngói, các góc mái gắn tượng linh vật Long, Lân, Quy, Phụng

 

 Mặt trước tam quan nội có khắc nổi câu đối bằng chữ Hán. Tam quan nội nhìn ra hồ nước hình bán nguyệt có bố trí ghế đá, tiểu cảnh, cây xanh. Giữa hồ là ngôi chùa được thiết kế theo kiến trúc chùa Một Cột (Hà Nội) tọa trên lá sen cách điệu

 

Bức tượng Quan Thế Âm Bồ tát bằng đá trắng uy nghi nhìn xuống phía cổng tam quan vào chùa. Từ đây có thể nhìn xuống thấy toàn bộ thành phố Uông Bí phía xa

 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam năm 2014 đã công nhận Chùa Ba Vàng là ngôi chùa trên núi có tòa chính điện lớn nhất, đó là tòa Đại Hùng Bảo Điện đạt kỷ lục Việt Nam kể từ ngày 9 tháng 3 năm 2014

 

Đại Hùng Bảo Điện

 

Cùng với đó, khuôn viên chùa được thiết kế công phu, tạo cảnh quan đẹp dựa theo địa thế tự nhiên nằm trên đỉnh núi của chùa

 

Đặc biệt, với hành lang La Hán hai bên, bộ tượng đá 18 vị La Hán được bày trí hài hòa, mỗi vị mỗi vẻ, gây ấn tượng đối với du khách và phật tử thập phương

 

Tượng Phật Tổ nằm phía sau chùa, là nơi cao nhất có thể nhìn bao quát cảnh chùa, một mặt tựa lưng vào núi, mặt trước hướng về phía cổng chùa nơi có tượng Phật Bà Quan Âm, xa xa là Tp Uông Bí.

 

 

Nhà thờ Tổ còn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp

 

Thư phòng trong chùa


Toàn Dũng Media

Chùa Bảo Lâm, Phú Yên

đăng 23:41, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Bảo Lâm (thôn Liên Trì, xã Bình Kiến, Tp. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) từ lâu đã luôn là một không gian thanh tịnh cho người dân và du khách thập phương đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn.

Là một ngôi chùa cổ thuộc hệ phái Bắc tông, chùa Bảo Lâm có từ đầu thế kỷ XIX do Thiền sư Đạo Trung thuộc phái Lâm Tế đời thứ 38 sáng lập. Từ trước năm 1945, tại đây có thành lập Bảo Lâm Phật Học Hội, đào tạo khá đông đệ tử các chùa trong vùng về học. Trong thời gian chiến tranh, ngôi chùa bị tàn phá khiến hòa thượng trụ trì cùng chúng tăng phải tạm trú trong một am tranh nhỏ gần đó. Đến năm 1956, chùa được phục hồi lại ở địa điểm mới cách am tranh nhỏ khoảng 500 m. Nơi đây gần hồ sen nên chùa lúc này còn có tên là chùa Bửu Liên (nghĩa là “sen quý”).

Chùa Bảo Lâm là một không gian thanh tịnh cho người dân và du khách thập phương đi tìm chốn bình yên cho tâm hồn. 


Chùa nằm ở triền núi, khuôn viên chùa Bảo Lâm rộng 4 ha chia làm nhiều khu nằm biệt lập và được bài trí, phối cảnh thuận theo khung cảnh tự nhiên. Du khách và phật tử dễ dàng cảm nhận một không gian tao nhã, u thiền khi đi dọc theo những bậc đá có nhiều hoa và cây cảnh đẹp mắt. Con đường dẫn đến khu vườn Lâm Tỳ Ni, một khu vườn xinh đẹp, tái hiện nơi hoàng hậu Mada đã hạ sinh ra đức Phật. Ngoài khu vườn Lâm Tỳ Ni, khuôn viên chùa còn có nhiều hạng mục như: Điện Di Đà, Điện Di Lặc, các bức tượng La Hán; hay tháp chuông, nơi đặt quả đại hồng chung cao 2,4 m, nặng 1,5 tấn.

Pho tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18 m. 


Nổi bật giữa khung cảnh thiền tịnh trong khuôn viên chùa Bảo Lâm và được nhận biết từ xa là pho tượng đức Phật Thích Ca tọa thiền trên đài sen cao 18 m, an vị năm 1998. Pho tượng thực sự là điểm nhấn và làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm trong không gian tổng thể của ngôi chùa. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, phật tử ở tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Có thời gian rảnh tôi thường đón xe đến đây để thành kính lễ bái đức Phật. Không gian yên tĩnh và khung cảnh đẹp của chùa luôn mang đến những phút giây tĩnh tại nhất cho tôi…”.

Không gian chánh điện chùa Bảo Lâm. 


Khuôn viên chùa Bảo Lâm có rất nhiều tượng Phật, mang đến không gian thanh tịnh cho du khách. 


Phật đản sanh trong khuôn viên chùa Bảo Lâm. 


Trần Sao

Thăm ngôi nhà cổ nhất xứ Đoài

đăng 23:34, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Nằm cách Hà Nội hơn 50km về phía Tây, Làng cổ Đường Lâm ( Sơn Tây, Hà Nội ) được coi là một trong những cái nôi của dân tộc Việt. Với nhiều địa danh được lưu truyền trong truyền thuyết, lịch sử Đường Lâm là địa danh duy nhất ở Việt Nam sinh ra hai vị Vua có công lớn với đất nước là vua Phùng Hưng và Ngô Quyền. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên rất đẹp, nơi đây còn giữ được những ngôi nhà thuần Việt cổ có tuổi đời vài trăm năm. 

Đặc trưng của gần 1000 ngôi nhà truyền thống ở Đường Lâm là tất cả đều được xây dựng bằng những khối đá ong rắn chắc. Trong số ấy, ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng và bà Là Thị Thảo là ngôi nhà cổ đặc biệt nhất mà hầu hết du khách ai cũng ghé thăm khi về Đường Lâm.

Bà Thảo cho biết, theo bản dịch bảng cầu an gia đình còn giữ được, ngôi nhà được xây dựng chính xác vào năm 1649. Với diện tích 100 m2, trải qua gần 400 năm nhưng thật đặc biệt, ngôi nhà ngói năm gian này vẫn trường tồn, vẫn là nơi ở và nơi sinh sống của thế hệ thứ 12 của gia đình.

Hầu hết những kiến trúc cổ Đường Lâm được xây bằng khối đá ong.


Ngôi nhà cổ nhất ở Đường Lâm với tuổi đời gần 400 năm.


Ngôi nhà là điểm đến nổi tiếng của du khách trong và ngoài nước khi tham quan Làng cổ Đường Lâm.


Đường vào ngôi nhà Việt cổ.


Ngôi nhà hiện vẫn là nơi sinh sống của thế hệ thứ 12 của gia đình.


Mái ngói xưa được lợp xuôi võng xuống theo hình cảnh diều..


Những nét thời gian hiển hiện hầu hết trên kiến trúc của ngôi nhà.


Có tất cả 30 cột gỗ được kê trên bệ đá xanh chống đỡ cho ngôi nhà.


Những họa tiết chạm khắc giản dị nhưng tinh tế trên gỗ tạo thêm nét mềm mại cho căn nhà.


Gian nhà chính giữa dành để thờ cúng và tiếp khách.


Vật liệu gỗ được dùng làm khung cho ngôi nhà.


Một phần được tu bổ từ năm 2008 trong ngôi nhà của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng.


Du khách nước ngoài tham quan ngôi nhà nổi tiếng nhất Đường Lâm.


Hàng ngày, đặc biệt trong dịp cuối tuần, có hàng trăm lượt du khách đến đây tham quan. 


Được xây cất bằng các loại vật liệu truyền thống của Đường Lâm là đá ong xây tường, ngôi nhà còn dùng thêm chất liệu gỗ làm cột, vì kèo. Những vật liệu này khiến ngôi nhà mát về mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Với năm gian lợp ngói, có tất cả 30 cột gỗ bố trí theo 5 hàng và được kê trên chân đá xanh chắc chắc tạo nên sự vững chắc. Mái nhà lợp ngói, võng xuống theo hình cánh diều. Những người thợ Việt xưa với bàn tay tài hoa cũng không quên chạm khắc công phu, tỉ mỉ nhiều hoa văn giản dị nhưng mềm mại trên nhiều phần chất liệu gỗ của căn nhà tạo nên sự duyên dáng cho căn nhà thuần Việt.

Chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà đã dành gian giữa với diện tích lớn nhất làm nơi thờ cúng tổ tiên, gắn với đó là các bộ hoành phi, câu đối, ban thờ. Người ta cũng đặt trường kỷ ở gian này làm nơi tiếp khách. Hiện tại gia đình bà Thảo sinh hoạt tại hai gian bên hông của ngôi nhà.

Lần tu bổ lớn và gần đây nhất của ngôi nhà vào năm 2008. Khi đó ngôi nhà gần 400 năm này được trùng tu bằng phương pháp bảo tồn đặc biệt, chuyên nghiệp và giữ gìn được hầu như nguyên vẹn, kể cả những dấu tích của thời gian. 

Bài và ảnh: Việt Cường - Khánh Long

Đảo Cò ở Chi Lăng Nam, Hải Dương

đăng 23:26, 12 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Trong ánh nắng chiều dần tắt, những cánh cò vạc bay về từ phía mặt trời, chao lượn tạo nên một khung cảnh đẹp như giấc mơ của tuổi thơ.

Đảo cò nằm tại xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, cách Hà Nội khoảng 70km, là một hòn đảo nằm giữa lòng hồ An Dương với khung cảnh xanh mát, yên ả. Có dịp đến thăm Đảo cò Chi Lăng Nam, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi như đang lạc về giấc mơ tuổi thơ, lung linh trong lời ru của Mẹ với khung cảnh hàng vạn cánh cò trắng bay rợp giữa ánh hoàng hôn vàng rực....

 

Vùng đồng bằng Bắc Bộ có không ít vùng đất tập trung cò vạc, nhưng không ở đâu có số lượng, chủng loại phong phú như ở đây. Người dân địa phương cho biết, đảo được hình thành giữa vùng chiêm trũng sau một trận đại hồng thủy thế kỷ XV. Đất lành chim đậu, không biết từ đâu cò vạc bay đến ngày một nhiều nên dân làng chuyển dần ra phía ngoài hồ, để hòn đảo này trở thành vương quốc của hàng vạn con cò, vạc.

 

Mỗi buổi chiều, du khách có thể chứng kiến cảnh tượng ngoạn mục: Những đàn cò, vạc hàng nghìn con bay về, tiếng kêu ríu rít náo nhiệt vang vọng khắp mặt hồ tĩnh lặng

 

Trong ánh nắng chiều dần tắt, những cánh cò vạc bay về từ phía mặt trời, chao lượn tạo nên một khung cảnh đẹp như giấc mơ của tuổi thơ

 

Rặng tre không chỉ là chỗ đậu mà còn là nơi làm tổ lý tưởng. Cò vạc và những loại chim chóc khác ồn ã tranh nhau chỗ đậu trên những ngọn tre xanh...

 

Ồn ào, náo nhiệt nhưng “vương quốc cò vạc” cũng có những quy luật riêng, chỗ đậu cũng có sự phân tầng rõ rệt. Cò đen đậu trên cao, cò hương yếu hơn đậu dưới thấp.

 

Những chú cò đậu trên ngôi miếu cổ, gợi lên khung cảnh đặc trưng của nông thôn Bắc bộ

 

Rặng tre tựa như được điểm những bông hoa trắng muốt tinh khôi.

 

Cò trắng đậu trên những cành cây khẳng khiu như tranh thủy mặc. Hàng năm, khi gió heo may thổi về cũng là lúc cò vạc từ nhiều nơi khác đổ về cư trú tại đây, khiến số lượng ngày một tăng

 

Cánh cò trắng muốt, đôi chân gầy guộc tựa như bay ra từ lời ru của Mẹ

 

Theo ước tính, tại đây có khoảng 16 nghìn con cò, hơn 5000 con vạc. Không chỉ có 9 loại cò (trắng, hương, lửa, nghênh, ngang, ruồi, bợ,…) 5 loại vạc (xám, xanh, đen,…), đảo Cò còn là nơi sinh sống của nhiều loài diệc, bói cá, chim cuốc, cú mèo....

 

Hai thời điểm đẹp nhất để tham quan Đảo Cò là lúc bình minh và khi hoàng hôn

 

Mỗi buổi chiều tà, khi cò trắng trở về nghỉ ngơi, sửa sang lại tổ thì những chú vạc nâu mới bắt đầu đi kiếm ăn, lặng lẽ lặn lội nơi những ven cây, bụi cỏ cho tới tận đêm khuya.

 

Nếu chú ý quan sát, du khách có thể khám phá cuộc sống của các loài chim một cách sinh động nhất

 

Năm 2014, danh thắng Đảo Cò được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích quốc gia, được tôn tạo, bảo vệ và quy hoạch trở thành điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

 

Tại đây cũng có các dịch vụ ăn uống, chèo thuyền tham quan phục vụ du khách. Màu xanh của những rặng tre, của mặt nước cùng cơn gió thu mát rượi cho du khách cảm giác như được hòa với thiên nhiên trong lành.

Ngôi nhà lộn ngược đầu tiên ở Đà Nẵng

đăng 20:44, 11 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Với bối cảnh được sắp đặt đảo lộn, một ngôi nhà ở Đà Nẵng thu hút du khách đủ mọi lứa tuổi đến check-in. 

Nằm trên đường Hồ Xuân Hương, quận Ngũ Hành Sơn, ngôi nhà đảo ngược khiến du khách có cảm giác "phá vỡ trọng lực". 


Nơi đây bắt đầu đi vào hoạt động từ đầu tháng 1/2018. Ngôi nhà gồm 10 phòng với 10 chủ đề khác nhau. 


Bạn sẽ đi qua 7 thiết kế đảo ngược từ phòng khách, phòng ngủ, phòng học, nhà bếp đến toilet, phòng giặt là và mini-mart. 


Du khách nước ngoài "đứng trên trần nhà" tại phòng ăn. 


Bên cạnh đó, ngôi nhà còn có thêm ba phòng với thiết kế đậm chất vintage cùng concept 90 độ, trong đó có hai phòng với chủ đề là tiệm cắt tóc và tiệm ăn. 


Nếu lần đầu bước vào căn nhà này, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi dưới chân mình là "trần nhà", trên trần nhà thực sự là những đồ vật được treo lơ lửng. Sự đảo lộn này sẽ khiến bạn thích thú vì như lạc vào một thế giới khác. 


Địa điểm này cũng thu hút nhiều bạn nhỏ. Trong ảnh là phòng với chủ đề tiệm ăn được sắp đặt góc 90 độ. 


Bạn Thuỷ Tiên bày tỏ khá thích thú khi lần đầu có trải nghiệm này. "Mọi thứ đều quay cuồng chóng cả mặt", Tiên chia sẻ. 


Nơi đây mở cửa từ 9h - 19h mỗi ngày. Giá vé cho người lớn là 99.000 đồng. Trẻ em 90 cm - 130 cm phải mua vé với giá 59.000 đồng. Trẻ em dưới 90 cm được miễn vé. Nếu đi đông, bạn có thể liên hệ đặt chỗ trước. 


Minh Quân

Chuông thánh đường ngân vang nhà thờ Tân Định

đăng 06:15, 11 thg 11, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Tọa lạc tại trung tâm Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, nhà thờ Tân Định có hình dáng mỹ lệ, những vòm cung cong cong, các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ. Khi chuông thánh đường ngân vang từng hồi thánh thót, mây trắng lãng đãng trên nền trời xanh thẳm, tháp chuông nhà thờ như in trên bầu trời một vệt hồng, tinh xảo và thơ mộng.

Nhà thờ Tân Định (tên chính thức: Nhà thờ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Tân Định) là một nhà thờ Công giáo thuộc giáo xứ Tân Định. Nhà thờ Tân Định cùng với nhà thờ Đức Bà Sài Gòn là hai nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 19 và có quy mô lớn nhất nhì tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà thờ được khởi công vào năm 1870 và khánh thành vào ngày 16 tháng 12 năm 1876. Tổng thể mang phong cách kiến trúc Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại có một phần của kiến trúc Roman và kiến trúc Baroque. Nhà thờ được sơn màu hồng đặc trưng và những đường nét hoa văn trang trí màu trắng làm nổi bật giữa thành phố, tạo một vẻ lộng lẫy và tươi mới.

Tọa lạc tại trung tâm Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh, nhà thờ Tân Định có hình dáng mỹ lệ, những vòm cung cong cong, các chi tiết chạm khắc tỉ mỉ.


Kiến trúc nhà thờ Tân Định mang phong cách Gothic, nhưng các chi tiết trang trí lại có một phần của kiến trúc Roman và Baroque.


Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét.


Kiến trúc những vòng cung cong cong.


Những đường nét hoa văn trang trí màu trắng.


Cây xanh trong khuôn viên nhà thờ.


Khách du lịch chụp ảnh tại nhà thờ Tân Định. 


Phía mặt tiền gồm một tháp chính và hai tháp phụ. Trên đỉnh tháp chính cao 52,6 mét, có cây thánh giá làm bằng đồng cao 3 mét. Bên trong có năm quả chuông, với tổng trọng lượng là 5,5 tấn. Hai tháp phụ có những tháp đèn, nhiều cửa sổ hoa gió với những hoa văn tạo vẻ vững chãi mà duyên dáng. Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic dẫn tới bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý do gia đình ông Francois Haasz và bà Anna Tống Thị Mực dâng năm 1929, với trị giá 50.000 quan tiền, làm tôn thêm vẻ đẹp sang trọng cho kiến trúc nhà thờ.

Tân Định nằm ở khu vực đông dân cư và là đầu mối giao thông, thuận lợi cho việc làm ăn buôn bán, nên đời sống vật chất của giáo dân ở đây sung túc với 9 giáo khu, hơn 1000 gia đình với tổng số giáo dân là 6500 người. Đời sống đức tin của giáo dân ngày càng vững mạnh, sống mến Chúa yêu người và “tốt đời đẹp đạo”. Giáo xứ trở thành cộng đoàn phụng tự, cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Bác ái..., đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người. Giáo xứ Tân Định đủ rộng để có thể xây dựng các cơ sở vật chất khang trang phục vụ cho các sinh hoạt tôn giáo. 

Giờ thánh lễ vào sáng sớm khi bình minh lên và buổi chiều khi hoàng hôn phủ xuống. Khi giáo dân đã tề tựu, linh mục cùng với những người giúp lễ tiến đến bàn thờ, hát Thánh ca nhập lễ. Sau khi bánh được Cha truyền phép, giáo dân lần lượt đi lên trước bàn thờ để rước lễ, nhận hưởng một phần bánh Thánh từ Chúa. Tất cả giáo dân đều tin rằng bánh Thánh là phần thưởng để được sống Thánh thiện hơn.

Bàn thờ chính làm bằng đá cẩm thạch của Ý.


Nội thất nhà thờ khá bề thế với hai hàng cột Gothic.


Hình ảnh được trang trí trong nhà thờ.


Đời sống đức tin của giáo dân ngày càng vững mạnh, sống mến Chúa yêu người và “tốt đời đẹp đạo”.


Hình ảnh Đức mẹ Maria.


Các trụ cột trang nghiêm trong nhà thờ.


Hình ảnh Chúa Jesu được đặt tại vườn cây xung quanh nhà thờ.


Giáo xứ trở thành cộng đoàn phụng tự, cộng đoàn Đức tin, cộng đoàn Bác ái..., đem Tin Mừng của Chúa đến cho mọi người.


Phòng xưng tội dành cho các giáo dân.


Mọi người tề tựu hát Thánh ca.


Đời sống vật chất của giáo dân vùng này sung túc với 9 giáo khu, hơn 1000 gia đình với tổng số giáo dân là 6500 người.


Sau khi bánh được Cha truyền phép, giáo dân lần lượt đi lên trước bàn thờ để rước lễ, nhận hưởng

một phần bánh Thánh từ Chúa. Tất cả giáo dân đều tin rằng bánh Thánh là phần thưởng để được sống Thánh thiện hơn. 

Nhà thờ Tân Định đẹp, một công trình kiến trúc có giá trị, được đưa vào danh mục những địa chỉ lịch sử, văn hoá, du lịch của thành phố, và còn đẹp hơn nữa, vì là nơi thờ phụng của bà con giáo dân, là nơi tổ chức hoạt động từ thiện của những tấm lòng mến Chúa yêu người và mọi người dân thành phố đều cảm thấy hạnh phúc khi mỗi lần đi qua được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiêu sa nơi đô thị náo nhiệt.

Bài & ảnh: Đặng Kim Phương

Lên đỉnh núi Múa

đăng 01:57, 31 thg 10, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Thời gian gần đây, khách Tây đã đến Việt Nam thường nhắc đến từ Mua Caves' nhiều trên mạng xã hội cũng như blog cá nhân bởi cảnh sắc núi non đẹp như tranh vẽ. Trong tháng 8 năm 2018, vượt qua cả Tràng An, Tam Cốc hay chùa Bái Đính, Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư (Ninh Bình) xuất sắc đứng đầu top 5 điểm đến tại Ninh Bình trên trang du lịch số 1 thế giới TripAdvisor. 

Theo truyền thuyết, thuở đời Trần giữ vị trí ngôi vương đã chọn nơi đây xây dựng An Thái Vi và thường xuyên đến để xem các cung tần, mỹ nữ hát múa và từ đó cái tên này được ra đời. 

Hang Múa nhận được nhiều lời khen khi đem tới một vẻ đẹp độc đáo, hòa quyện của lịch sử văn hóa với thiên nhiên của vùng đất Cố đô. Nơi đây được ví là Vạn lý trường thành của Việt Nam với 486 bậc thang đá rêu phong cổ kính sẽ đưa bạn lên đỉnh Hang Múa.

Khu du lịch sinh thái Hang Múa thuộc địa phận thôn Khê Đầu Hạ, xã Ninh Xuân, Hoa Lư (Ninh Bình).


Đường lên đỉnh núi Múa với hàng trăm bậc thang đá khiến du khách có cảm giác như đang dạo bước trên “Vạn lý trường thành”.


Vé vào thăm khu du lịch Hang Múa có giá 100.000VND (khoảng 4 USD).


Hang Múa nằm trong quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2014.


Núi Múa là địa điểm lý tưởng để ngắm toàn cảnh vùng núi non Tam Cốc, Tràng An.


Mỗi bậc thang trên đường lên đỉnh núi Múa mang đến cho du khách những góc nhìn khác nhau

về phong cảnh hùng vĩ của vùng di sản thế giới Tràng An.

Lên đến đỉnh núi Múa du khách sẽ bị choáng ngợp trước khung cảnh kỳ vĩ của vùng di sản Tràng An, Tam Cốc.


Du khách Ấn Độ thích thú chụp ảnh trên đỉnh núi múa.


Các bạn trẻ đền từ thành phố Hồ Chí Minh thích thú chụp ảnh trên đỉnh núi Múa.


“Tôi muốn lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời này để khoe với các bạn ở quê hương” – Du khách Israel Harmin chia sẻ.


Đông đảo du khách nước ngoài đón đợi khoảnh khắc hoàng hôn trên đỉnh núi Múa.


Đến núi Múa để tận hưởng khoảnh khắc “sống ảo” đang là mốt của các bạn trẻ Việt Nam.


Hang Múa chiếm trọn tình cảm của du khách khi đặt chân đến nơi đây. 


Từ trên đỉnh núi Múa, bạn có thể ngắm toàn cảnh khu vực Tam Cốc với vẻ đẹp không ngừng biến đổi theo mỗi mùa trong năm được khách Tây ca ngợi đẹp không kém những điểm ngắm từ trên cao khác tại Việt Nam như là đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang), Lìm Mông (Yên Bái) hay Mai Châu (Hoà Bình).

Nhiều người nhận xét đỉnh núi Múa là địa điểm sống ảo đẹp nhất Ninh Bình. Chắc có lẽ vì vậy mà nơi đây thu hút rất đông du khách nước ngoài, những bức hình không thể chất hơn cũng được du khách ngoại quốc chia sẻ trên mạng xã hội, các diễn đàn du lịch quốc tế.

Những du khách ưa thích mạo hiểm thì men theo sườn núi tiếp tục leo lên các mỏm đá ra phía xa để nhìn rõ con sông Ngô Đồng thơ mộng. Khi Mặt trời xuống núi, cả vùng núi non Hoa Lư ngợp trong sắc vàng óng. Phong cảnh hoàng hôn nơi đây cực kỳ lãng mạn, làm thỏa lòng mọi du khách tới thăm.

Không chỉ thu hút bởi cảnh sắc thiên nhiên, khung cảnh hùng vĩ mà Hang Múa còn mang giá trị văn hóa tâm linh với tượng Phật Bà cùng hình tượng rồng chầu phương Đông trên đỉnh núi.

Du khách trẻ người Nga tên Roman Ivanov cho biết, dịp cuối tuần rảnh rỗi anh lại đến đây vừa leo núi luyện tập thể thao, vừa được ngắm phong cảnh tuyệt đẹp ít nơi có được. Roman khuyên nên quay lại Hang Múa vào tầm giữa tháng Sáu năm sau để ngắm cảnh mùa vàng trên những cánh đồng lúa bất tận của Cố đô Hoa Lư.

Bài và ảnh: Trần Hiếu

Dinh thự ven biển Nha Trang của vua Bảo Đại

đăng 21:04, 24 thg 10, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Khu nhà có 5 biệt thự mang phong cách kiến trúc Pháp với góc nhìn ra biển và có bãi tắm riêng. 

Biệt thự Cầu Đá hay còn gọi là Dinh Bảo Đại - nơi ở trước đây của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương - là tên gọi chung của một quần thể kiến trúc gồm 5 ngôi biệt thự. Công trình được xây dựng trên núi Cảnh Long thuộc phường Vĩnh Nguyên, Nha Trang. 

Quần thể nằm trên phần núi nhô ra phía biển với diện tích khoảng 12 ha, có độ cao 50 m so với mực nước biển. Năm ngôi biệt thự được đặt theo tên các loài cây được trồng nhiều trong khuôn viên. Ảnh biệt thự Bông Giấy - Les Bougainvillées


Các biệt thự khác lần lượt có tên là Les Agaves - Xương Rồng; Les Frangipaniers - Bông Sứ; Les Flamboyants - Phượng Vĩ (trong hình); Les Badamniers - Cây Bàng. 


Tiến sĩ Armand Krempt (người Pháp gốc Đức) là người phụ trách việc xây công trình. Ông cũng là chủ nhân đầu tiên của biệt thự Xương Rồng - khu nhà có vị trí và kiến trúc đẹp nhất. Từ đây có lối xuống bến tàu, bãi tắm Hoàng hậu. 


Năm 1926, Bảo Đại lên ngôi, là vị vua cuối cùng của nhà Nguyễn. Người Pháp chuyển giao hai biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ cho triều đình nhà Nguyễn. Nơi đây trở thành khu nghỉ của nhà vua cùng gia đình từ năm 1940-1945. Tầng một của biệt thự Bông Sứ được dùng làm phòng họp, tiếp đón quan khách; tầng hai là nơi nghỉ ngơi của vua và hoàng hậu; sân thượng là nơi đón gió, ngắm trăng. 


Các biệt thự có 2 tầng, được xây dựng mang phong cách kiến trúc cổ điển Pháp với đường nét đơn giản. Ảnh biệt thự Cây Bàng. 


Sau năm 1954, gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm trở thành chủ nhân mới của hai ngôi biệt thự Xương Rồng và Bông Sứ. Bà Trần Lệ Xuân, phu nhân của cố vấn Ngô Đình Nhu đã đổi tên biệt thự Xương Rồng thành Nghinh Phong (đón gió) và Bông Sứ thành Vọng Nguyệt (ngắm trăng). Những cái tên mới liên quan tới thói quen sinh hoạt trong quá khứ của vua Bảo Đại cùng hoàng hậu Nam Phương và vẫn được giữ cho đến ngày nay. 


Phòng khách tại tầng một của biệt thự Xương Rồng hiện là phòng trưng bày lịch sử liên quan đến vua Bảo Đại, gia đình và triều Nguyễn. 


Hành lang nhìn ra sân trước biệt thự Xương Rồng. Nơi đây có kê phản lớn là nơi ngồi chơi đón gió của vua Bảo Đại và Hoàng hậu Nam Phương. 


Bộ salon được vua Bảo Đại dùng để tiếp khách trong thời gian sử dụng biệt thự Xương Rồng. 


Lối xuống bãi tắm Hoàng hậu từ biệt thự Xương Rồng. 


Bãi tắm Hoàng hậu có quy mô nhỏ nhưng được coi là một trong những bãi tắm đẹp nhất Nha Trang. 


Lối xuống bến tàu, phía nam biệt thự Xương Rồng, gần bãi tắm Hoàng hậu. 


Hà Thành

Cầu Trường Tiền - Nét thơ xứ Huế

đăng 20:51, 24 thg 10, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Cầu Trường Tiền hay còn gọi là Tràng Tiền, duyên dáng soi bóng trên dòng sông Hương đã hơn một thế kỉ qua, chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của vùng đất cố đô, và là một trong những biểu tượng mang tính đặc trưng nhất của xứ Huế.

Hình ảnh nữ sinh trong tà áo dài bên cạnh cầu Trường Tiền từ lâu đã trở thành biểu tượng rất riêng của xứ Huế. Ảnh: PĐ. 


Một góc cầu Trường Tiền. Ảnh: PĐ. 


Cây cầu hoàn thành vào năm 1899. Dân gian bấy giờ quen câu ca “Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp...”, nhưng thực chất thì cầu gồm 6 nhịp và 12 vài, kết với nhau thành 6 cặp, chiều dài khoảng 402m, các nhịp dầm thép có hình vành lược, khổ cầu rộng 6m. 

Lúc đầu, cây cầu chưa có phần lề dành cho người đi bộ. Mặt cầu được lát bằng ván lim. Đến năm Giáp Thìn - 1904, một cơn bão lịch sử đã “thổi” mất 4 nhịp cầu xuống sông Hương. 

Năm 1906, cây cầu được tu sửa lại, và mặt cầu được đúc bằng bêtông cốt thép. Đến năm 1937, dưới triều vua Bảo Đại, cầu được trùng tu, cải tạo lớn, mở rộng hành lang hai bên cho xe đạp và người đi bộ. Phần hành lang ở giữa cầu phình rộng ra như ban công, làm nơi nghỉ chân, ngắm cảnh.

Cầu là địa điểm đi bộ ưa thích của nhiều người, đặc biệt là du khách nước ngoài. Ảnh: PĐ. 


Năm 1946, cầu Trường Tiền bị gãy hai phía tả ngạn do bom mìn chiến tranh. Đến năm 1953 cầu mới được sửa chữa hoàn chỉnh như cũ. Trong sự kiện tổng tiến công mùa Xuân năm 1968, cầu Trường Tiền sập một lần nữa. Lúc này, một chiếc cầu phao được dựng thêm bên cạnh để nối đôi bờ, chờ cầu tu sửa tạm thời. Vậy là trong lịch sử, cầu Trường Tiền đã 3 lần “gãy nhịp”.

Về đêm, cầu Trường Tiền rực rỡ trong ánh đèn, làm sáng cả một khúc sông Hương. Ảnh: PĐ. 


Năm 1975, chiến tranh kết thúc, đất nước hòa bình thống nhất. Tới năm 1991, cây cầu được đại trùng tu, kéo dài suốt 5 năm ròng rã (1991-1995). Từ dịp lễ hội Festival Huế năm 2002, cây cầu đã được lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng đổi màu hiện đại.

Hiện Huế đã có thêm nhiều cây cầu bắc qua sông Hương, nhưng cầu Trường Tiền xưa và nay vẫn giữ vai trò quan trọng, là gạch nối của quá khứ tới tương lai, và là điểm tham quan hấp dẫn trong du lịch Huế. Hình ảnh những nhịp cầu cong soi bóng xuống dòng sông lững thững thuyền trôi, những tán phượng đỏ hoa cùng những tà áo dài nữ sinh phất phới bên cầu... sẽ mãi là ký ức đẹp trong lòng xứ Huế. 


Ngồi trên xích lô, từ từ dạo qua cầu chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên. Ảnh: PĐ.
Ngoài ra, tới cầu Trường Tiền vào ban đêm, du khách còn có thể mua cho mình những món hàng lưu niệm, thưởng thức những món ăn vặt đậm chất xứ Huế. Ảnh: PĐ. 


PHÚC ĐẠT

1-10 of 23