Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Khu di tích lịch sử Tây Tiến mở cửa miễn phí phục vụ du khách Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử vẻ vang - anh hùng của dân tộc và xây dựng một điểm đến đẹp, thân thiện, ý ...
  Được đăng 20:25, 22 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Chuyện ngày xưa... đã có bờ tre xanh Đường xưa lối cũCó bóng treBóng tre che thôn nghèo...Bước qua cổng Làng tre Phú An, bạn sẽ đi vào một con đường rợp bóng tre. Nếu ...
  Được đăng 06:09, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Chùa Từ Hiếu - Cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế Chùa Từ Hiếu (đường Lê Ngô Cát, TP. Huế) được nhiều du khách gần xa biết đến vì lịch ...
  Được đăng 06:07, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Hồ Rào Quán, điểm đến của những ngày hè Đêm chỉ còn nghe tiếng côn trùng và tiếng cá quẩy ngoài xa. Những vì sao rụng về phía trời để lại chút hào quang dưới đáy hồ đầy thi ...
  Được đăng 05:59, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
 • Khám phá Hang Mũi Trâu Nhìn từ xa, các sườn núi của hang Mũi Trâu thuộc xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) như con trâu ngụp đầu xuống uống nước. Sóng biển đục ...
  Được đăng 05:43, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 25. Xem nội dung khác »

Danh mục


Khu di tích lịch sử Tây Tiến mở cửa miễn phí phục vụ du khách

đăng 20:25, 22 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị truyền thống, lịch sử vẻ vang - anh hùng của dân tộc và xây dựng một điểm đến đẹp, thân thiện, ý nghĩa tại Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu, từ ngày 1/6, di tích lịch sử Quốc gia - địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ mở cửa tham quan miễn phí đối với tất cả du khách. 

Cách đây hơn 70 năm, năm 1947, Trung đoàn Tây Tiến ra đời. Sau đó, Trung đoàn đổi tên là Trung đoàn 52 Tây Tiến. Đến nay, những chiến công oanh liệt của Trung đoàn còn vang mãi, gắn liền với lịch sử hào hùng của mặt trận Tây Bắc và liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, góp phần tô thắm truyền thống anh hùng, quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam cũng như mối tình hữu nghị Việt Nam - Lào. 

Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu vào năm 2006 và được trùng tu, tôn tạo vào tháng 3/2015, khánh thành ngày 20/8/2016. Năm 2017, Bộ VHTT&DL đã ban hành Quyết định công nhận Di tích lịch sử - Địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. 

Di tích lịch sử địa điểm lưu niệm Trung đoàn Tây Tiến (Trung đoàn 52) được xây dựng tại đồi Nà Bó, thị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. 


Khu di tích được thiết kế dựa theo ý tưởng của bài thơ “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng (một chiến sỹ của Trung đoàn), thể hiện bức tranh núi rừng Tây Bắc hùng vĩ và hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng, hào hoa. Nơi đây đã trở thành một di tích lịch sử tâm điểm cho công tác giáo dục truyền thống đối với các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, là công trình lịch sử văn hóa tiêu biểu trong quy hoạch tổng thể khu du lịch Quốc gia Mộc Châu. Là hành trình không thể thiếu của cựu chiến binh và du khách gần xa khi đến với Mộc Châu, tỉnh Sơn La tham quan du lịch. 

Nhiều du khách thập phương đến thăm khu di tích lịch sử Tây Tiến. 


Chị Nguyễn Thị Vân Anh, du khách đến từ Hòa Bình cho biết: "Khi đặt chân đến khu di tích và được chạm vào mỗi hình ảnh, kỷ vật nơi đây tôi thấy bao điều thiêng liêng và cảm nhận được những sự hy sinh cao cả của các thế hệ cha ông đã đổ mồ hôi xương máu, để đem lại sự bình yên cho thế hệ hôm nay". 


Mỗi công trình được xây dựng đều mang ý nghĩa, diễn tả lại không khí, cuộc sống chiến đấu hào hùng mà gian khổ của Trung đoàn Tây Tiến trong tình cảm quân dân Lào - Việt, tình cảm quân dân Tây Bắc… 

Khu di tích gồm 7 hạng mục chính, có kiến trúc hiện đại, các hạng mục bố trí hài hòa với thiên nhiên. Đặc biệt, khu nhà đặt văn bia tưởng niệm được xây dựng với hình tượng bốn lưỡi lê chắc chắn chụm vào nhau, hướng lên bầu trời, tượng trưng cho hình ảnh những người lính Tây Tiến sau những giờ phút chiến đấu anh dũng, họ kề sát bên nhau cùng chụm mũi súng, nghỉ ngơi. 


Các em học sinh được nhà trường tổ chức đến thăm khu di tích và Nhà truyền thống trưng bày kỷ vật Trung đoàn 52 Tây Tiến. 

Khu hoài niệm được thiết kế một đài vọng tưởng được bao quanh bằng kính trong suốt, tượng trưng cho vẻ đẹp sương khói hư ảo của núi rừng Tây Bắc. Khoảnh khắc này thăng hoa trong tâm hồn của người lính Tây Tiến, những chàng trai trí thức của đất kinh kì, hoa lệ, họ xung phong lên đường chiến đấu mang theo cả những giấc mơ Hà Nội lãng mạn đầy chất thơ. 

Một góc khu di tích lịch sử Trung đoàn 52 Tây Tiến. 


Nhà bia ghi danh được thiết kế theo kiến trúc “Khải Hoàn môn”, kiến trúc cổng chào mừng thắng lợi. Đây là biểu tượng cho những chiến công, cũng như ước vọng về ngày chiến thắng ca khúc khải hoàn. Mái của nhà bia ghi danh được thiết kế bằng kính để đón ánh sáng, biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, lý tưởng sống quên mình vì Tổ quốc. Tại khu di tích, một địa danh đã đi vào những vần thơ đầy cảm xúc của nhà thơ Quang Dũng là đỉnh Pha Luông cũng được thể hiện với vẻ đẹp “kiêu hùng”. Dưới chân núi là dòng sông Mã kiêu hùng chảy mãi tạo nên một bức tranh “sơn thủy hữu tình”. 


Từ ngày 1/6 di tích lịch sử Quốc gia - Địa điểm lưu niệm Trung đoàn 52 Tây Tiến tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La sẽ mở cửa tham quan miễn phí đối với tất cả du khách.

Hà Hoàng

Chuyện ngày xưa... đã có bờ tre xanh

đăng 06:09, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đường xưa lối cũ

Có bóng tre

Bóng tre che thôn nghèo...


Bước qua cổng Làng tre Phú An, bạn sẽ đi vào một con đường rợp bóng tre. Nếu bạn là người từ lâu xa quê hương, và lúc ấy nước mắt chợt rưng rưng nhớ đến những lời ca tha thiết của bài Đường xưa lối cũ như trên, thì hãy cứ để lòng mình tuôn trào cảm xúc vì có mấy khi bạn được ôm ấp bên lũy tre xanh làng quê như vậy đâu!À thôi, hãy cho qua cơn xúc động để trở lại với đường đi. Từ Sài Gòn hay đâu đó bạn hãy đi tới con đường chính của Bình Dương là đại lộ Bình Dương (tức quốc lộ 13), từ đây bạn tiếp tục đi đến khi có một ngã ba, bên trái là đại lộ Nguyễn Chí Thanh, bên phải là quốc lộ 13, hãy rẽ trái. Từ ngã ba này bạn tiếp tục đi theo đại lộ Nguyễn Chí Thanh, tức tỉnh lộ 744, khoảng 10 km, nhìn bên tay phải bạn sẽ thấy Làng tre Phú An.


Cổng vào Làng tre


Như đã kể trong bài Tre xanh xanh tự bao giờ, Làng tre Phú An là nơi tập trung khoảng 1.500 bụi tre với hơn 200 loài khác nhau, đây là công trình tâm huyết của Tiến sĩ Diệp thị Mỹ Hạnh được lập nên từ năm 1999 với mục đích sưu tầm, bảo tồn tre và thực vật phục vụ cho nghiên cứu khoa học, hướng dẫn người dân địa phương trồng và chăm sóc tre đúng kỹ thuật, biến khu tam giác sắt bị bom đạn cày xới thành vùng tam giác được phủ xanh bởi các loài thực vật… Trên mảnh đất nhỏ 10.000 m² ban đầu, những giống tre từ khắp nơi được đưa về hình thành bộ sưu tập tre đầu tiên ở Việt Nam và lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Khu du lịch sinh thái làng tre Phú An mới chính thức mở cửa và phục vụ du khách từ tháng 4/2008.Mục đích chính của Làng tre Phú An không hề là khu vui chơi du lịch, vì vậy du khách đến đây xin đừng kỳ vọng những tiện nghi hoặc loại hình giải trí chuyên nghiệp. Ở đây chỉ có tre, và... tre. Tôi chỉ muốn lưu ý điều này một tí, vì trên Google Maps tôi thấy có khá nhiều du khách đến đây và để lại nhận xét, đại để là "chán ngấy, chẳng có gì để chơi hết" và chấm điểm nơi này rất thấp. Vâng, nếu bạn tìm đến môt nơi chơi đùa nhộn nhịp thì có lẽ giải pháp... đi về là tốt nhất.


Ở đây không có cửa hàng ăn uống, gian hàng mua sắm gì hết và cũng chẳng có hướng dẫn viên du lịch nữa. Bạn thông cảm nhé, họ là những nhà khoa học để nghiên cứu, người nông dân để bảo vệ và chăm sóc tre thôi mà. 
Điều bạn có được là không gian bao la xanh mát của những rặng tre. Tôi không phải người chuyên tìm hiểu về tre, nhưng tôi biết rằng nơi đây có đủ tất cả các loại tre ở mọi miền đất nước. Những bụi tre được trồng ở những nơi phù hợp với quê hương sinh sống của nó. Có những bụi tre được trồng nơi gò đất cao vì nó vốn sống ở núi rừng cao nguyên, có những bụi tre được trồng ven bờ nước vì quê của nó vốn ở đồng bằng... Và những người ở đây đã tạo nên những tiểu cảnh miền quê, vừa để phù họp với điều kiện sinh sống của từng loại tre, vừa khiến ta nao lòng thương nhớ miền quê thuở nào. Đây đó có những lu nước, những phiến đá, cầu ao... tạo nên khung cảnh miền quê thân thương, mộc mạc.Ở đây gần như không có nắng, vì bóng tre che cho bạn. Không gian vắng lặng, chỉ có tiếng lá tre xào xạc. Và hãy lắng nghe đi bạn, khi gió đi qua sẽ có tiếng kẽo kẹt của những thanh tre cọ xát vào nhau, như lời trò chuyện cùng ta giữa thiên nhiên vắng vẻ.


Bạn có thể tìm thấy vô số góc máy thật lãng mạn để chụp những bức ảnh nên thơ. Tôi thấy có những cặp vào đây chụp ảnh cưới. Có cả nhóm bạn trẻ mặc y phục theo kiểu cổ trang với những thanh gươm trong tay, tạo dáng múa gươm chụp ảnh trong rừng tre. Có lẽ là lấy ý tưởng theo cảnh trong phim Thập diện mai phục.


Mỗi bụi tre đều được gắn bảng ghi tên khoa học, xuất xứ, giúp bạn hiểu được về giống tre. Có một số bụi tre, ở bảng tên có ghi tên cha mẹ nuôi của cây tre. Do kinh phí để chăm sóc, bảo tồn tre còn hạn chế nên Làng tre kêu gọi những vị ân nhân hỗ trợ cho làng, mỗi người đóng góp 2 triệu đồng/năm để chăm sóc tre sẽ trở thành cha mẹ nuôi của tre. Bạn có muốn có đứa con là cây tre trong làng tre này không?Làng tre có một phòng trưng bày những sản phẩm làm từ tre, cùng những hình ảnh, thuyết minh về tre. Khi tôi đến đây vào tháng 8/2008, khu du lịch sinh thái này mới khai trương 4 tháng, phòng trưng bày rất đẹp và phong phú.nhưng khi đến lần sau (tháng 12/2018) đã thấy xơ xác nhiều. Nhiều hiện vật đã được gom lại... trong kho. Người bạn trẻ quản lý nơi đây cho biết do nhà trưng bày xuống cấp nên đang phải chỉnh trang lại nhưng do... không có tiền nên mọi việc chưa đâu vào đâu. Thời điểm này là kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Làng tre Phú An, không biết Làng đã có đủ kinh phí để thực hiện những điều mình mong muốn hay chưa?Phòng trưng bày sản phẩm từ tre - tháng 8/2008


Ở gian phòng nơi tiếp khách, người ta thấy một bàn thờ tạm (vì phòng chính đang sửa chữa) với một bức tượng bán thân và một di ảnh của hai nhà khoa học Việt Nam nổi tiếng. Tượng bán thân là của nữ Giáo sư Tiến sĩ Mai Trần Ngọc Tiếng, di ảnh là của Giáo sư Tiến sĩ Phạm Hoàng Hộ. Cả hai là những nhà khoa học đầu ngành của ngành sinh lý học thực vật Việt Nam. Trong Làng tre có một con suối được đặt tên là Suối Thầy Hộ để tưởng nhớ GS Phạm Hoàng Hộ.Cây tre là loài cây gắn bó với làng quê Việt Nam từ ngàn xưa, như Nguyễn Duy đã viết:


Tre xanh

xanh tự bao giờ

Chuyện ngày xưa... đã có bờ tre xanh


(Tre Việt Nam - Nguyễn Duy)


Tre gắn bó với hình ảnh quê hương, khiến ai đó trong mối tình hoài hương lại nhớ đến vòm tre non


Lửa bếp nồng, 
vòm tre non, 
làn khói ấm hương thôn!

(Tình hoài hương - Phạm Duy)


Thành ra, bạn ơi, nếu muốn tìm về hình ảnh thân thương ấy xin hãy một lần về Làng tre Phú An để đi trên con đường xưa, lối cũ


Đường xưa lối cũ, 
có bóng tre, 
bóng tre che thôn nghèo 


(Đường xưa lối cũ - Hoàng Thi Thơ)
Phạm Hoài Nhân

Chùa Từ Hiếu - Cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế

đăng 06:07, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Từ Hiếu (đường Lê Ngô Cát, TP. Huế) được nhiều du khách gần xa biết đến vì lịch sử lâu đời, nguồn gốc tên gọi, những ngôi mộ dành cho thái giám... Những ngày gần đây, đông đảo khách thập phương tìm hiểu, tìm về vì hiện nay, chùa là nơi tịnh dưỡng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ đây cho đến cuối đời.

Chánh điện chùa Từ HIếu. Ảnh: PĐ.


Cổng tam quan và hồ bán nguyêt của chùa Từ Hiếu. Ảnh: PĐ. 


Tại sao chùa mang tên Từ Hiếu? 

Chuyện bắt đầu từ cuộc đời một nhà sư có pháp danh là Nhất Định. Năm 1843, sau khi từ chức Tăng Cang Giác Hoàng Quốc Tự và trao quyền trụ trì chùa Bảo Quốc cho pháp đệ là Nhất Niệm, nhà sư Nhất Ðịnh đã dựng lên Thảo Am An Dưỡng để tịnh tu và dưỡng mẹ già.  

Các tăng ni, phật tử lễ Phật tại chánh điện. Ảnh: PĐ. 


Một ngày nọ, mẹ của nhà sư Nhất Định bị bệnh rất nặng. Nhà sư lo thuốc thang, hết lòng chăm sóc nhưng bệnh tình của mẹ vẫn không khỏi. Có người khuyên nhà sư nên mua thêm thịt cá để tẩm bổ cho mẹ, bởi mẹ nhà sư đã quá suy nhược cơ thể. 

Nghe xong, mặc thiên hạ đàm tiếu chê bai, sư Nhất Định vẫn chống gậy băng rừng lội suối, xuống chợ cách Thảo Am An Dưỡng hơn 5km để mua cá mang về nấu cháo cho mẹ tẩm bổ.

Nhiều du khách đến chùa để tham quan, lễ Phật. Ảnh: PĐ. 


Câu chuyện của sư Nhất Định đến tai Tự Đức vốn là một vị vua rất hiếu thảo với mẹ. Vua Tự Đức rất cảm phục trước tấm lòng của sư Nhất Định nên đã ban tên Từ Hiếu tự cho Thảo Am An Dưỡng và ban tiền để tu sửa lại. “Thảo Am An Dưỡng” được mang tên chùa Từ Hiếu từ đó. 

Nghĩa trang thái giám

Một số ngôi mộ trong khuôn viên chùa Từ Hiếu. Ảnh: PĐ. 


Ngoài điển tích kỳ lạ trên, chùa Từ Hiếu còn nổi tiếng với một nghĩa trang “độc nhất vô nhị”. Nghĩa trang này là nơi chôn cất các quan thái giám của triều Nguyễn năm xưa. Cũng chính vì lẽ đó nên ngoài tên gọi Từ Hiếu, chùa còn có các tên gọi khác như “chùa Thái giám” hay “chùa Hoạn quan”. 

Ngày nay, cách chính điện khoảng 50m về phía bên trái, khu mộ địa với hơn 20 ngôi mộ chính là khu nghĩa trang thái giám “có một không hai” này.

Nhiều người ngồi dưới tháp chuông của chùa để Thiền, tìm sự an yên trong cõi lòng. Ảnh: PĐ. 


Ngoài ra, đây là nơi mà Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất gia tu học năm ngài 16 tuổi. Đến nay, sau khi trở về Việt Nam, ngày 28.10, Thiền sư đã trở về với Tổ đình Từ Hiếu và mong muốn được tịnh dưỡng ở đây cho đến lúc viên tịch.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh dạo chùa cùng các tăng ni, Phật tử. Ảnh: PĐ.


Hàng ngày, có rất đông các tăng ni, Phật tử đứng trước lối ra vào nơi Thiền Sư Thích Nhất Hạnh tịnh dưỡng để mong được gặp ngài. Ảnh: PĐ. 


PHÚC ĐẠT

Hồ Rào Quán, điểm đến của những ngày hè

đăng 05:59, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đêm chỉ còn nghe tiếng côn trùng và tiếng cá quẩy ngoài xa. Những vì sao rụng về phía trời để lại chút hào quang dưới đáy hồ đầy thi vị. Thi thoảng xuất hiện chiếc thuyền đánh cá của cư dân sống quanh lòng hồ. Một điểm sáng mơ hồ như nhìn những chiếc thuyền đánh cá ngoài biển khơi. Cái gì biển có là lòng hồ này có, kể cả những câu chuyện đầy huyền thoại mà ông Lợi đã kể cho nghe về lòng hồ này.

Tham quan lòng hồ Rào Quán là lựa chọn của các bạn trẻ. Ảnh: Kiều Duẩn 


Để trốn cái nắng và nóng như… “đứng trước họng của máy sấy”, du khách thường về biển Cửa Việt, Cửa Tùng… để “giải nhiệt”. Nhưng có một chốn bình yên hơn mà du khách gần đây thường chọn. Đó là tham quan, cắm trại ở lòng hồ Rào Quán (Thủy điện Rào Quán, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Những chiếc thuyền nhỏ của ngư phủ xứ núi. Ảnh: Bon Nguyen


Hồ thủy điện Rào Quán có dung tích chứa 163 triệu m3 nằm ở địa bàn xã Hướng Linh, là thượng nguồn của con sông dài nhất tỉnh Quảng Trị - Thạch Hãn.

Đang trong mùa khô, mực nước thấp, lòng hồ Rào Quán “lộ thiên” những ốc đảo như một động tác nude của các vũ nữ bấy lâu nằm mơ màng ở dưới đáy thủy cung. 

Màu nước trong xanh, có nơi nhìn thấy đáy, chập chờn những thớ đá óng ánh như những đám san hô; rêu tảo xanh theo bóng nước dập dìu như vũ điệu của nàng tiên cá. Xa xa những cánh rừng thâm u từ lâu không thấy dấu chân người cứ điềm nhiên như bỏ qua những xô bồ từ phía hạ nguồn của dòng sông mà xanh, mà lớn.

Đẹp nhất là những cây cổ thụ ngập nước chết khô từ thuở nào đứng dáng bất khuất trước giông bão gợi nhớ chàng Từ Hải trong câu Kiều.


Cắm trại ở bãi cỏ bên mép hồ. Ảnh: Bon Nguyen


Tất cả cái cảnh đẹp như tranh ấy, đặt giữa không gian bình yên đến nỗi có thể nghe thấy tiếng quẩy đuôi của chú cá. Lời giới thiệu ấy đã “bắt bài” những tay phượt từ mọi miền, nó có ma lực vô hình để “bỏ công, bỏ việc” mà đến một lần. 

Theo lời giới thiệu của những tay phượt đã “viễn chính” khai phá, chúng tôi gọi cho một ngư phủ xứ núi có tên là Lợi, nhà ở cây số 6 (Km 6 tính từ tượng đài Chiến thằng Khe Sanh) trên đường Hồ Chí Minh xuyên Việt, để đặt lịch vượt hồ.

Nếu cần những thực phẩm bản địa như gà bản, cá nướng, xôi rượu… thì chỉ cần alo, một tay ông Lợi sẽ liên kết các “nhà cung ứng” này lại.

Lòng hồ Rào Quán nhìn từ đỉnh núi Cù Vơ. Ảnh: YMS


Tại bến thuyền gần trụ sở Ban quản lý thủy điện cũ, nơi ông Lợi đợi sẳn để “ra khơi”. Chỉ cần chạy khoảng 10 phút là đến bên kia núi, nơi có địa điểm lý tưởng: bãi cỏ mượt, mép nước cạn, cây xanh tỏa bóng…. 

Lều bạt, trại dựng lên bên mép nước. Trong lúc đợi thịt nướng chín thì nhảy tỏm xuống hồ mà thỏa thích bơi lội. 

Xa xa, mặt trời đã gác đỉnh Cu Vơ. Từ mặt nước nhìn hoàng hôn đỏ bầm loang loáng. Một người trong nhóm đã ngạc nhiên thốt lên hài hước: Trời ơi, ở Quảng Trị mà thấy mặt trời lặn phía… biển. 

Đêm chỉ còn nghe tiếng côn trùng và tiếng cá quẩy ngoài xa. Những vì sao rụng về phía trời để lại chút hào quang dưới đáy hồ đầy thi vị. Thi thoảng xuất hiện chiếc thuyền đánh cá của cư dân sống quanh lòng hồ. 

Một điểm sáng mơ hồ như nhìn những chiếc thuyền đánh cá ngoài biển khơi. Cái gì biển có là lòng hồ này có, kể cả những câu chuyện đầy huyền thoại mà ông Lợi đã kể cho nghe về lòng hồ này. 

Buổi sáng thức dậy sớm để “săn” bình minh”. Đi bộ để hít đầy lòng ngực sự tinh khiết của đất trời ban cho xứ này.

Không gian Rào Quán đêm rất yên bình. Ảnh: Bon Nguyen


Sau cái “alo”, mười phút hơn là ông Lợi có mặt để đón đoàn chúng tôi về “đất liền”. Ông kể những ngày cuối tuần, đặc biệt là ngày lễ, khách xa có gần có từng tốp cắm trại, sinh hoạt những điểm lý tưởng quanh hồ này. Nơi có đông khách nhất là địa điểm “cây Cô Đơn”.

Đó là cây tràm hoa vàng “không chịu đứng” với đồng loại của mình mà đứng riêng lẻ, sát bên mép hồ. Chẳng biết tự bao giờ, cây này trở nên điểm thu hút khách du lịch. Đến hồ Rào Quán mà không có cái ảnh chụp dưới gốc cây Cô Đơn này thì coi như… phí công. 

Ông Lợi tâm tư: “Đã có một phong trào trồng hoa dã quỳ từ tượng đài Khe Sanh vào tới cầu Sê Băng Hiêng. Trước mắt nghe nói trồng ở Hướng Phùng. Nếu ngay cạnh lòng hồ này, cùng với cây Cô Đơn, đảo Hội Hè mà có một rừng hoa Dã Quỳ thì không kéo khách thập phương về đây mới lạ”.

Thịt kẹp ớt cay nướng đúng chất Quảng Trị. Ảnh: Bon Nguyen


YÊN MÃ SƠN

Khám phá Hang Mũi Trâu

đăng 05:43, 21 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Nhìn từ xa, các sườn núi của hang Mũi Trâu thuộc xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) như con trâu ngụp đầu xuống uống nước. Sóng biển đục dũa khá ngoạn mục, hang nối hang, vòm hang rộng, cửa hang mở hướng ra biển và cửa sông.

Vẻ đẹp hang sơ của hang Mũi Trâu thuộc xã Tiến Thủy, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). 


Lôi cuốn ngay từ cái nhìn đầu tiên với khoảng cách xa xa, mờ mờ bởi không gian địa lý. Thế nhưng, khi khoảng cách ấy dần được rút ngắn, tận mắt chiêm ngưỡng quả thật một sự lôi cuốn kỳ lạ. Du khách sẽ phải trầm trồ với vẻ đẹp kỳ diệu toát lên từ miệng hang với vòm hang rộng được sóng biển mài giũa qua từng năm tháng.

Hang Mũi Trâu là điểm mốc để các ngư dân nơi đây căn dòng mỗi khi thuyền đánh cá trở về cửa lạch.Vòm hang rộng, cửa hang mở hướng ra biển và những vách hang phản chiếu lấp lánh màu sắc tím, vàng, xanh kỳ ảo tạo nên cảnh đẹp vô cùng ấn tượng.


Khi biển động, nơi đây sóng nhảy tung ghềnh đá. Nước biển vẫn xanh thăm thẳm, từng đợt sóng trắng xoá, cứ thế đánh vỗ vào hai bên hang tạo nên một vẻ đẹp bồng bềnh, huyền hoặc và kiêu sa.

BÍCH DŨNG

Chiêm ngưỡng ngôi đền 600 năm tuổi thờ 8 vị Vua triều Trần

đăng 18:21, 19 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Đền An Sinh là ngôi điện thờ An Sinh Vương Trần Liễu và 8 vị tiên đế triều Trần . Đền được xây dựng trên một địa thế đẹp có non bình, thủy tụ, là trung tâm của cả Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều (Quảng Ninh).


Đền An Sinh (xưa kia còn gọi là điện An Sinh) tọa lạc trên một đồi đất thoai thoải giữa vùng địa linh ở thôn Trại Lốc, xã An Sinh, huyện Đông Triều (Quảng Ninh). Đền được xây dựng vào thời Trần năm 1381. Ban đầu, đây là nơi thờ ngũ vị Hoàng đế nhà Trần: Anh Tông Hoàng đế, Minh Tông Hoàng đế, Dụ Tông Hoàng đế, Nghệ Tông Hoàng đế và Khâm Minh Thánh Vũ Hiển Đạo An Sinh Hoàng đế.


Hiện nay, đền An Sinh thờ các vị vua Trần Thái Tông (1225-1258), Trần Thánh Tông (1258-1278), Trần Anh Tông, Trần Minh Tông, Trần Hiến Tông, Trần Dụ Tông, Trần Nghệ Tông. Trần Giản Định, tức là Giản Định Đế, là vị vua nhà Hậu Trần, con trai của Trần Nghệ Tông, xưng đế năm 1407, cũng được thờ tại đây. 


Khu vực đền có diện tích khá rộng, khoảng 80.000 m2. Cổng đền có những hàng nhãn cổ thụ làm cho cảnh quan đền thêm cổ kính. Quanh đền có 14 cây đại thụ, biểu hiện cho 14 đời vua nhà Trần. 


Đến thời Lê, Nguyễn, dân xã An Sinh được coi là “dân hộ nhi” được triều đình miễn trừ mọi khoản thuế, phu dịch để phụng sự các: chùa, lăng tẩm, điện, đền, miếu nhà Trần tại Đông Triều.


Kết cấu đền An Sinh ban đầu được chia làm ba tòa với ba cấp nền khác nhau. Vào thời Nguyễn, đền được xây dựng lại với kiến trúc gồm ba tòa nhà rộng 5 gian theo kiểu chữ “Tam”. Ngày nay, đền An Sinh có cấu trúc hình chữ Công gồm: Bái đường, trung đường và hậu cung. Tòa trung cung đặt tượng thờ Trần Hưng Đạo; tiền đường đặt bát hương công đồng và một số đồ tế khí...


Hậu cung là nơi thờ 8 vị vua triều Trần. Trung đường là nơi thờ Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn và thân phụ, thân mẫu của ngài là An Sinh Vương Trần Liễu và Thiện đạo Quốc mẫu. 


Đền An Sinh thuộc thôn Trại Lốc, xã An Sinh, thị xã Đông Triều, tỉnh quảng Ninh được nhà nước công nhận là di tích LSVH cấp quốc gia vào ngày 28/4/1962 cùng với chùa Một cột và Vịnh Hạ Long của tỉnh Quảng Ninh. Khuôn viên đền, thời gian từ năm 1959 đến 1975 là trường đào tạo cán bộ miền nam ở miền bắc Việt Nam. Trong khuôn viên đền có một tấm bia bằng đá granit được các cựu học sinh miền nam mang ra từ Bình Định.

Nhà bảo tàng đền An Sinh trưng bày rất nhiều các hiện vật thuộc nhà Trần.


Những năm trước, đền An Sinh đã tiến hành khai quật khảo cổ và phát hiện hàng loạt dấu vết kiến trúc thời Trần cùng vật liệu kiến trúc và đồ ngự dụng đương thời. Cuộc khai quật trên quy mô lớn đã thu được số lượng lớn mảnh gạch ngói và gốm sứ gia dụng thời Trần, Lê Trung Hưng và Nguyễn. Đặc biệt, đã khai quật một số di vật như gạch chữ nhật, gạch vuông lát nền, ngói mũi hài, tượng phượng bằng đồng. Đây là di vật tượng phượng bằng kim loại lần đầu tiên được phát hiện.


Toàn Vũ

Biệt thự cổ rộng 3000 m2 của đại gia Nam Định

đăng 06:31, 16 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Ngôi biệt thự cổ nằm bên dòng sông Hoành chảy qua xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Sau gần 100 năm, lớp bụi thời gian đã phủ lên biệt thự màu áo cũ.

Ngôi biệt thự cổ nằm bên dòng sông Hoành chảy qua xã Hải Anh (Hải Hậu, Nam Định) được xây dựng từ đầu thế kỷ 20. Sau gần 100 năm, lớp bụi thời gian đã phủ lên biệt thự màu áo cũ.


Ông Nguyễn Thanh Tiêu (SN 1968), cán bộ BQL Di tích xã Hải Anh cho biết: 'Chủ nhân biệt thự là vợ chồng ông Trần Dụng Hoàn và Trần Thị Tuất. Ông Hoàn làm một chức quan ở địa phương, thường gọi là Nghị Hoàn. Vợ ông là con nhà giàu có, sở hữu nhiều điền sản, đất đai'. 


Căn biệt thự được xây dựng theo lối kiến trúc Pháp nhưng pha trộn các nét văn hóa Đông Dương. Nhiều chuyên gia nhận xét, đây là sự giao thoa nhịp nhàng giữa hai nền văn hóa. 


Ông Tiêu cho biết, tổng diện tích khu nhà bao gồm biệt thự, sân vườn, nhà ngang cho người giúp việc..., khoảng 3000 m2. Thời điểm mới xây dựng, đây được coi là biệt thự lớn nhất vùng. 


Kỹ sư thiết kế biệt thự là một người Việt Nam từng học bên Pháp. Xung quanh nhà có nhiều cửa sổ để lấy không khí và ánh sáng. Cũng giống như các công trình kiến trúc thời kỳ đó, màu sơn chủ đạo của biệt thự là màu vàng.


Hệ thống cửa bằng gỗ lim, hiện những cánh cửa này đã bắt đầu xuống cấp, hỏng hóc. Trên tường biệt thự được đắp hoa nổi trang trí.


Căn biệt thự có sân vườn và khuôn viện rộng lớn. Ông Nhưỡng (60 tuổi, xã Hải Anh, Hải Hậu, Nam Định) chia sẻ, từ ngày bé ông đã nghe về sự giàu có của gia đình cụ Nghị Hoàn. Sở hữu nhiều ruộng đất, gia nhân, cụ Nghị cũng là người bỏ tiền xây dựng nhiều công trình công cộng dành cho làng, xã như đình, đền...'. ông Nhưỡng nói.


Khu nhà ngang dành cho người giúp việc và nấu nướng. Theo lời ông Hải - một người dân địa phương: 'Cách đây 20 năm, bất ngờ rộ lên thông tin, căn biệt thự chôn giấu vàng nên nhiều kẻ rình mò, nửa đêm vào phá khóa, đào bới khắp sân. Tuy nhiên, họ không tìm được châu báu như đồn thổi'.


Mái hiên lợp bằng ngói ta.


Ông Nâu Văn Tình - CT UBND xã Hải Anh thông tin: 'Biệt thự cụ Nghị Hoàn từng được trưng dụng làm trụ sở UBND xã, sau đó bỏ không, gần đây địa phương cho quét sơn lại. Lâu dài chúng tôi cũng có kế hoạch tu bổ căn biệt thự, làm thành địa điểm thăm quan cho du khách và các nhà văn hóa, sinh viên về nghiên cứu'. Ông Tình cũng cho biết, con cháu cụ Nghị Hoàn trước sống ở địa phương nhưng trải qua nhiều biến cố, họ đã rời quê đi làm ăn xa. Đến nay người làng không còn tin tức gì của họ.


Diệu Bình - Ngọc Trang

Ngôi làng cổ 200 năm tuổi ở Hưng Yên

đăng 05:42, 16 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Bước qua cánh cổng làng Nôm, ngôi làng cổ 200 năm tuổi thuộc huyện Văn Lâm, Hưng Yên, sẽ khiến du khách chìm đắm trong vẻ đẹp yên bình, cổ kính.


Chạy thẳng con đường hai bên là cánh đồng lúa bát ngát, du khách sẽ gặp cổng làng Nôm.


Bước qua cổng làng cổ, hình ảnh ngôi làng lặng lẽ bên hồ sẽ khiến du khách phải ngạc nhiên


Những cổng nhà, hàng rào được giữ nguyên vẹn đem đến cho làng vẻ cổ xưa


Ghế đá được đặt rải rác để du khách và người dân của làng có thể nghỉ chân


Một chiều yên bình bên hồ


Những hàng cau thẳng tắp bên mái ngói cổ cong cong


Làng còn nhiều ngôi nhà cổ giá trị. Trong ảnh là nhà cổ nằm trong khu vườn mướt xanh của gia đình ông Phùng Văn Long. Ngôi nhà đã 200 năm tuổi. Dù có điều kiện nhưng gia đình vẫn quyết định không tu sửa vì muốn giữ lại những nét nguyên sơ.


Vợ ông Long chia sẻ, có nhiều người đến trả giá mua nhà nhưng họ từ chối. 'Họ trả giá bằng cả 3 căn nhà mặt phố nhưng nhà cha ông để lại chúng tôi không muốn bán, bà cho biết.Căn nhà giữ nét đặc trưng ở các làng quê Bắc Bộ xưa


Cây cầu Nôm dẫn tới ngôi chùa cùng tên vượt qua sông Cái


Đây là cây cầu đá ngang sông duy nhất còn lại ở Hưng Yên


Chợ Nôm, theo nhiều người già trong làng, trước kia là một trong những trung tâm buôn bán sầm uất của vùng. Vì vậy người dân trong làng đều có cuộc sống khá giả, xây dựng nhà cửa khang trang.


Vẻ đẹp của ngôi làng 200 tuổi khiến nhiều du khách tìm về để có những bức ảnh đẹp và đắm mình trong sự yên bình của làng quê Bắc Bộ.


Ngọc Trang - Diệu Bình

Quảng Nam: Khám phá suối “Lỡm ngỡm” thượng nguồn núi Chúa

đăng 04:24, 16 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Cách QL1A huyện Núi Thành về phía Tây trên 25km, khu vực suối “Lỡm ngỡm” gần thượng nguồn núi Chúa thuộc địa phận xã Tam Trà, là điểm du lịch thiên nhiên hoang dã hấp dẫn đối với du khách tìm hiểu, khám phá, trãi nghiệm. 

Suối “Lỡm ngỡm” là theo cách gọi của người dân địa phương xã Tam Trà với phong cảnh thiên nhiên đẹp, nhiều cây cối mát mẻ bên cạnh dòng suối chảy róc rách đang trở thành địa điểm lý tưởng của giới trẻ khi thực hiện những chuyến vui chơi, dã ngoại vào dịp cuối tuần và nghỉ lễ. 

Con đường từ thôn 4 xã Tam Trà men theo dòng sông để lên suối, thoảng trong gió, xen lẫn với mùi ngai ngái của lá rừng tươi non, là hương thơm dịu dàng của loài hoa dại nào đó. Rừng ở đây cũng còn nguyên vẻ ban sơ, um tùm 


Khu vực suối “Lỡm ngỡm” gần núi Chúa (gồm núi Hòn Chúa và núi Chúa) thuộc lâm phận của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Ninh chiếm phần lớn các tiểu khu 611, 612, 613, 614 với tổng diện tích khoảng 3000 ha (kể cả vùng đệm và dãi núi chính), phía Nam giáp huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi), phía Tây giáp huyện Bắc Trà My. 

Khu vực núi Chúa có địa hình hiểm trở, được tạo bởi các dãy núi cao nối tiếp nhau từ phía Tây sang Đông, hình thành vòng cung. Cao nhất là đỉnh núi Chúa với độ cao 1.387 mét so với mực nước biển. Sườn núi của dãy núi Chúa nghiêng về phía Bắc tạo nên nhiều suối lớn, nhỏ chảy về địa bàn xã Tam Trà, Tam Sơn, Tam Mỹ Tây. Đây là nguồn cung cấp lượng nước chính cho hồ chứa Phú Ninh.


Nếu muốn cảm nhận và tận hưởng trọn vẹn nét đẹp của suối "Lỡm ngỡm" thì du khách nên đi vào mùa hạ, khi này suối sẽ điều tiết nước vừa phải an toàn, khung cảnh thiên nhiên cũng xanh mát và đầy sức sống hơn 


Hướng về hạ nguồn trong không gian mênh mông và có phần hoang dã của núi rừng 


Suối “Lỡm ngỡm” này chảy từ thượng nguồn của ngọn núi Chúa trùng điệp bao phủ bởi rừng nguyên sinh, tạo ra dòng suối trong veo, ngày đêm róc rách 


Trên đỉnh thượng nguồn núi Chúa, suối “Lỡm ngỡm” chảy uốn lượn, róc rách trong các khe đá tung bọt trắng xóa, đổ nhẹ nhàng xuống mặt hồ phẳng lặng, êm đềm 


Nhảy cầu đá bơi lội, vùng vẫy trong làn nước xanh, thì đây, dòng thác như dải lụa trắng đổ tung xuống một khúc suối sâu chừng 1,5 mét, rộng rãi, bằng phẳng như một cái hồ, nước trong veo nhìn thấy đáy 


Chỉ riêng tiếng nước chảy thôi cũng dường như tạo nên một bản "nhạc rừng" đặc biệt, khi dìu dặt khoan thai, khi rộn ràng gấp gáp, ở những khoảng lặng hoặc những khúc quanh khác nhau, hòa lẫn với tiếng gió xào xạc 


Ngâm mình thư giãn, đùa nghịch, cười hả hê với bạn bè trong làn nước xanh mát hay tạo dáng để có những bức hình đẹp bên thác nước… đó là những hoạt động mà bạn không nên bỏ qua khi đến đây Du khách có thể thả mình vào “bồn tắm” thiên nhiên để massage nơi khe suối, thỏa sức vùng vẫy dưới dòng nước mát lạnh, cảm giác thư thái kỳ lạ, quên mọi mệt mỏi của cuộc sống thường ngày Suối “Lỡm ngỡm” còn chiều lòng du khách ở chỗ có rất nhiều khoảng trống quang đãng, với những phiến đá khổng lồ, mà ở đó, người ta có thể cắm trại, làm tiệc từ những sản vật thơm ngon của biển cả, núi rừng Suối “Lỡm ngỡm” tại xã Tam Trà hứa hẹn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho gia đình mỗi dịp cuối tuần, nhóm bạn hay cả những người ưa thích khám phá, trải nghiệm 


Tin: Công Bính - Ảnh: Dũng TK

Thông Tây Hội, ngôi đình 300 tuổi trầm mặc ở Sài Gòn

đăng 04:15, 16 thg 5, 2019 bởi Pham Hoai Nhan

Trải qua hơn 300 năm, ngôi đình Thông Tây Hội vẫn còn giữ nguyên vẹn kiến trúc của đình làng phương Nam thế kỷ 19.

Đình Thông Tây Hội được xây dựng từ năm 1679, nằm trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp, TPHCM là ngôi đình cổ nhất Sài Gòn. Trước đây, công trình chỉ được xây dựng bằng tre, vách lá, đến năm 1883 được xây dựng lại với kiến trúc như hiện nay. 

Trước năm 1944, đình có tên Hạnh Thông Tây, là tên 1 làng hình thành sớm trên đất Gia Định. Khi làng sáp nhập với làng An Hội thì đổi tên thành Thông Tây Hội và được giữ đến nay. 

Đình tòa lạc trên khu đất rộng khoảng 1.500 m2, quay về hướng Đông, cổng xây theo kiểu tam quan. Đình bao gồm các không gian chính như võ ca, chánh điện, nhà hội sở... 

Phía cổng chính đình là bức bình phong thờ thần Hổ, hình tượng phổ biến trong đời sống dân gian của người Việt. Hổ biểu tượng của sự dũng mãnh, uy linh và có khả năng trấn giữ cửa ải. 

Phần mái đình được lợp ngói âm dương xếp san sát nhau theo kiểu "trùng thiềm điệp ốc". Trên nóc chánh điện có tượng lưỡng long tranh châu bằng gốm men xanh, kiến trúc phổ biến ở các đình làng. 

Phía trước chánh điện là nhà võ ca với 52 cột gỗ, không có tường xung quanh. Võ ca là nơi diễn ra các hoạt động văn nghệ dịp lễ hội. Chánh điện là khu vực làm lễ của đình, có chiều ngang 12 m, dài 16,5 m và cao 5 m. Kết cấu của chính điện theo bình diện hình chữ nhật, chính giữa điện dựng 4 cột lớn theo dạng tứ trụ. 

Trong chánh điện có 48 cột, chia thành 8 dãy, chân cột khắc hình trụ thắt ở giữa. Toàn bộ hệ thống cột và kèo là gỗ sao. Đình Thông Tây Hội thờ Thành Hoàng theo tục thờ của người Việt. Đông Chinh Vương và Dực Thánh Vương là con của vua Lý Thái Tổ được thờ ở đây. 

Đình Thông Tây Hội được xây dựng từ năm 1679, nằm trên đường Thống Nhất, quận Gò Vấp, TPHCM là ngôi đình cổ nhất Sài Gòn. 


Phía cổng chính đình là bức bình phong thờ thần Hổ, hình tượng phổ biến trong đời sống dân gian của người Việt. Hổ biểu tượng của sự dũng mãnh, uy linh và có khả năng trấn giữ cửa ải. 


Phần mái đình được lợp ngói âm dương xếp san sát nhau theo kiểu "trùng thiềm điệp ốc".


Trên nóc chánh điện có tượng lưỡng long tranh châu bằng gốm men xanh, kiến trúc phổ biến ở các đình làng. 


Phía trước chánh điện là nhà võ ca với 52 cột gỗ, không có tường xung quanh. Nguyễn Quang

1-10 of 25