Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Đình Tứ Mỹ - tỏa sáng giá trị truyền thống cách mạng Đình làng Tứ Mỹ thuộc thôn Tứ Mỹ, tổng Đậu Xá (nay là xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) là nơi diễn ra nhiều cuộc tập hợp đấu ...
  Được đăng 06:29, 25 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan
 • Ngôi chùa 50 năm tuổi trong chung cư Khi xây chung cư, chủ đầu tư dành hẳn một dãy tầng trên cùng để dựng chùa Từ Đức, quận 5 cho bà con trong vùng có nơi lễ Phật ...
  Được đăng 03:30, 24 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan
 • Đến "Nhà của mây” trên núi Cấm Là điểm check-in mới trên núi Cấm (An Giang), “Nhà của mây” khá thích hợp để các bạn trẻ và những người yêu thích thiên nhiên trải nghiệm cảm ...
  Được đăng 01:05, 23 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan
 • Tháng tám, về thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng Ngày 20-8-2020 đánh dấu kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Tôn – cách người dân An Giang thương mến gọi Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888-1980). Dù ...
  Được đăng 00:54, 23 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan
 • Lò gạch cũ thành điểm check-in hút khách Cách Hội An 8 km, quán cà phê Lò Gạch Cũ hướng ra đồng lúa mênh mông ngày càng hấp dẫn giới trẻ.Từ hai năm nay, hình ảnh về ...
  Được đăng 06:28, 22 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 23. Xem nội dung khác »


Đình Tứ Mỹ - tỏa sáng giá trị truyền thống cách mạng

đăng 06:29, 25 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Đình làng Tứ Mỹ thuộc thôn Tứ Mỹ, tổng Đậu Xá (nay là xã Sơn Châu, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) là nơi diễn ra nhiều cuộc tập hợp đấu tranh của quần chúng Nhân dân trong phong trào đấu tranh 1930 - 1931.

Tứ Mỹ nói riêng và tổng Đậu Xá nói chung là nơi gieo hạt nảy mầm của cách mạng Hương Sơn. Tháng 6/1930, Chi bộ Tứ Mỹ được thành lập do đồng chí Trần Bình làm Bí thư. Các tổ chức Nông hội đỏ, Cứu tế đỏ, Tự vệ đỏ… nhanh chóng được thành lập. Những tin tức về phong trào đấu tranh của Nhân dân toàn tỉnh đã lan nhanh đến Tứ Mỹ, kích thích và cổ vũ phong trào cách mạng nơi đây phát triển. Tháng 4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Hương Sơn được thành lập tại đình Tứ Mỹ với 17 đảng viên. Nơi đây đã trở thành điểm liên lạc, hội họp của Đảng bộ huyện Hương Sơn.

Ông Đinh Văn Thủy (83 tuổi), ở thôn Đình vẫn còn nhớ những câu chuyện của cha, chú về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931 trên quê hương mình. Ông Thủy kể, trong phong trào, đình làng Tứ Mỹ đã trở thành nơi tập trung đi biểu tình, tranh đấu của Nhân dân Tứ Mỹ, Đậu Xá và một phần miền hạ Hương Sơn.

Tại đây, trước Cách mạng tháng Tám, cán bộ đảng cũng đã mở các lớp truyền bá chữ quốc ngữ, đọc sách báo cách mạng cho quần chúng Nhân dân. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, đình Tứ Mỹ là nơi tập trung con em Đậu Xá lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. (Trong ảnh: Ông Đinh Văn Thủy giới thiệu các thế hệ cán bộ xã Sơn Châu qua các thời kỳ cho thế hệ trẻ).

Năm 1990, đình Tứ Mỹ được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Hiện đình là nơi Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Châu thờ Bác Hồ

Xã cũng xây dựng tủ sách tại đình với gần 1.000 đầu sách, báo, tạp chí. Đây là nguồn là tư liệu quý để cán bộ và Nhân dân trong xã trau dồi kiến thức lịch sử cũng như những kiến thức mới về các lĩnh vực kinh tế, khoa học, văn hóa, xã hội. Qua đó, nâng cao ý thức xây dựng quê hương, nhất là thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, xã Sơn Châu hôm nay đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân. Đặc biệt, năm 2014, xã Sơn Châu đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Làng quê cách mạng một thời nghèo đói, khổ cực năm xưa giờ đây căng tràn sức sống mới với những khu vườn rợp bóng cây xanh, những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Giá trị sản xuất hàng hóa hằng năm của xã Sơn Châu ước đạt 174 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 38,2 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm 2,75%/năm; 7/7 thôn đạt danh hiệu văn hóa, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 90%... (Trong ảnh: Ông Trần Hải Lý ở thôn Đình cắt tỉa hàng rào xanh của gia đình)

Phát huy lợi thế của địa phương, những năm gần đây, xã Sơn Châu đã phát triển hàng chục mô hình chăn nuôi hươu mang lại hiệu quả cao về kinh tế, tạo thu nhập ổn định cho bà con. Hiện toàn xã có hơn 2.100 con hươu, trong đó hơn 1.000 con có nhung, mỗi năm thu hoạch hơn 1 tấn nhung hươu, doanh thu gần 20 tỷ đồng.

Thực hiện chương trình OCOP, xã đang xây dựng thương hiệu sản phẩm nhung hươu, nhằm nâng cao giá trị, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nông sản cho người dân. (Trong ảnh: Trại nuôi hươu của anh Trần Trung Thái ở thôn Đình bình quân mỗi năm cho doanh thu gần 300 triệu đồng).

Từ năm 2010 đến nay, xã Sơn Châu đã xây dựng mới gần 24 km đường giao thông nông thôn đạt chuẩn; 100% hộ dân trên địa bàn xã được sử dụng điện an toàn...

Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân mà còn góp phần quan trọng thay đổi diện mạo nông thôn. Trong thời gian tới, Đảng bộ và Nhân dân xã Sơn Châu quyết tâm huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, khai thác tiềm năng, lợi thế, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022

Nam Giang

Ngôi chùa 50 năm tuổi trong chung cư

đăng 03:30, 24 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Khi xây chung cư, chủ đầu tư dành hẳn một dãy tầng trên cùng để dựng chùa Từ Đức, quận 5 cho bà con trong vùng có nơi lễ Phật.

Chùa Từ Đức (phần sơn màu vàng) nằm hoàn toàn trong tầng 4 của chung cư Hùng Vương, quận 5. Ngôi chùa được xây dựng năm 1970, cùng khoảng thời gian khi chung cư này được hình thành.

Lối vào chùa Từ Đức không phải qua cổng tam quan như nhiều chùa bình thường mà phải đi qua dãy hành lang của tầng 4. Trước cổng là lư hương lớn cùng bàn thờ được đặt hướng ra các block chung cư đối diện.
Đứng trước cửa chính, sư thầy Thích Chấn Khải, người trông coi chùa cho biết: "Sư ông của tôi ban đầu cũng có đất ở khu Phú Lâm (quận 6) để dựng chùa. Nhưng do chủ chung cư này là người một lòng hướng Phật nên khi xây đã dành hẳn một dãy tầng trên cùng để làm chùa và mời thầy tôi về trụ trì", vị hòa thượng cho biết.

Bên trong ngôi chùa là không gian tương đương với 10 căn hộ, diện tích khoảng 700 m2. Hệ thống cột kèo, trần, nền... trong chùa đều giữ nguyên như thiết kế ban đầu của chung cư nhằm đảo bảo kết cấu chung.
Không gian chính của chùa cũng là chánh điện và không có nhiều gian như nhà tổ, nhà tăng, gác chuông, tháp... như những ngôi chùa khác. Do không có khuôn viên nên trong chánh điện được đặt dãy ghế là nơi tiếp khách, nghỉ ngơi của Phật tử đến viếng chùa.

Có khoảng 10 tượng Phật được bài trí trong gian chánh điện với kiến trúc khá đơn giản. Phía sau chánh điện có một phòng nhỏ là nơi nghỉ ngơi của trụ trì. Ngoài trụ trì và quản lý, chùa Từ Đức không còn sư nào tu tập.

Hai bên hông chùa thờ vị thần Hộ pháp, là những người bảo vệ Phật pháp và Phật tử.

Chùa không có tháp chuông và trống riêng mà được đặt ngay ở trung tâm chánh điện.

Không gian còn lại trong chánh điện bài trí tượng Chuẩn đề vương Bồ tát nghìn mắt nghìn tay. Cạnh đó là văn phòng làm việc và phía sau tượng Phật là gian thờ các vị hòa thượng có công với chùa Từ Đức.

Vì không gian nhỏ lại theo kết cấu xây dựng của chung cư nên chùa không trang trí nhiều họa tiết. Ở các ô cửa chỉ trang trí những hoa sắt cách điệu hình sen - loài hoa biểu tượng của Phật giáo.

Cạnh ngay chánh điện là gian phòng được tận dụng làm nhà bếp và nơi để tro cốt.

Chùa đang lưu giữ khoảng 2.000 hũ tro cốt người đã khuất. Các hũ được xếp cẩn thận trên những kệ cao gần 4 m và thường xuyên có Phật tử tới lau chùi mỗi ngày.

Sân thượng của chùa được trồng nhiều loại cây kiểng san sát nhau. Nơi đây có đặt tượng Bồ tát Quan âm và tháp nhỏ chứa cốt của vị hòa thượng sáng lập chùa.

Khu sân thượng của toàn cảnh dãy chung cư nơi chùa Từ Đức tọa lạc nhìn từ trên cao. Chùa là nơi người dân trong vùng thường ghé thăm viếng mỗi ngày, đông nhất là những ngày rằm, dịp lễ lớn của Phật giáo.

Quỳnh Trần

Đến "Nhà của mây” trên núi Cấm

đăng 01:05, 23 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Là điểm check-in mới trên núi Cấm (An Giang), “Nhà của mây” khá thích hợp để các bạn trẻ và những người yêu thích thiên nhiên trải nghiệm cảm giác yên bình, se lạnh của núi Cấm về đêm. Bên cạnh đó, bạn có thể tận hưởng không khí trong lành của những buổi sáng đầy mây trên đỉnh núi cao nhất miền Tây. 

Men theo những con đường bê-tông bò ngoằn ngoèo dưới tán lá rừng, tôi và người bạn tìm đến điểm check-in mới trên núi Cấm được nhiều người yêu thích: “Nhà của mây”. Thực tế, “Nhà của mây” là mô hình du lịch homestay với việc gia chủ cung cấp cho du khách những trải nghiệm gần gũi, chân thực và sinh động về một núi Cấm hiền hòa, trong lành và tĩnh lặng. 

Là người mạnh dạn thực hiện ý tưởng hình thành điểm check-in "Nhà của mây", chị Dương Thị Cẩm Vân chia sẻ: “Tôi lớn lên trên núi Cấm nên hiểu rất rõ những đặc thù về khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Tôi nghĩ, nếu chỉ để du khách lên núi viếng chùa, ăn bánh xèo rồi trở xuống thì rất tiếc. Do đó, tôi quyết định phát triển mô hình homestay để du khách có thể trải nghiệm cảm giác nghỉ trên núi Cấm về đêm và sống chan hòa cùng thiên nhiên. Lúc đầu, tôi chỉ định xây dựng căn chòi để làm nơi nghỉ ngơi cho mình. Sau khi đưa hình ảnh lên mạng xã hội, nhiều người đã liên hệ để được check-in Nhà của mây”. 

Góc nhìn từ “Nhà của mây” trong những ngày nắng đẹp 

Với việc sử dụng nguyên liệu có sẵn trên núi như: tre, lá để xây dựng những căn chòi mang hơi hướng của Đà Lạt mộng mơ, chị Vân muốn gửi đến mọi người thông điệp hãy sống gần gũi, chan hòa với thiên nhiên, cây cỏ. Đặc biệt, “Nhà của mây” sở hữu góc nhìn rất đẹp xuống cánh đồng Chi Lăng dưới chân núi với những mảng màu đối lập. Chị Vân thông tin, về đêm cảnh vật sẽ còn lung linh hơn khi thị trấn lên đèn lấp lánh. Những đêm có trăng, khung cảnh sẽ còn huyền ảo hơn. 

Khi được hỏi lý do lấy tên điểm homestay của mình là “Nhà của mây”, chị Vân cười: “Tôi tên là Vân. Chữ hán có nghĩa là mây. Vì vậy, tôi cách điệu thành tên “Nhà của mây” cho có chất thơ một chút! Hơn nữa, mọi người có thể ngắm mây từ căn chòi này vào những ngày mưa giữa khung cảnh tĩnh lặng, yên bình. Thời điểm “Nhà của mây” bắt đầu đón khách đến giờ, nhiều bạn đã khen nơi này rất đáng trải nghiệm. Bản thân tôi rất vui vì mình đã góp một phần nhỏ vào việc phát triển du lịch địa phương”. 

Tác giả đến thăm “Nhà của mây” 

Thời điểm tôi đến “Nhà của mây”, núi Cấm đang lất phất mưa. Mấy hạt mưa rừng từ không gian rơi xuống, đậu trên mái lá nghe hiền hòa đến lạ. Màn mưa giăng giăng, phủ mờ cánh đồng Chi Lăng mang theo một chút buồn sắt se nhưng nhẹ nhàng của núi Cấm. Chị Vân khéo léo treo mấy chiếc chuông gió, vài chậu lan trước căn chòi để du khách ngắm cho đẹp mắt. 

Có thể nói, mọi thứ ở “Nhà của mây” chỉ gói gọn trong mấy từ “bình dị” và “nên thơ”! Trong những sáng bình minh, “Nhà của mây” sở hữu góc nhìn ấn tượng cho ngày mới. Khi những sợi nắng tinh khôi len qua lá rừng đáp vào gương mặt, bạn sẽ cảm thấy thiên nhiên ở đây thật đẹp. Nhiều bạn trẻ đến đây cũng chỉ để trải nghiệm cảm giác hòa mình với thiên nhiên trong những buổi bình minh ngập nắng. 


Bên cạnh việc nghỉ ngơi, chị Vân sẽ cung cấp các dịch vụ ăn uống hợp lý cho du khách. Thông thường, khách sẽ đi thành từng nhóm, từng đoàn và có đặt thức ăn trước. Du khách có thể đặt trước một số món đặc sản núi Cấm như: cua núi, ốc núi, các loại nấm rừng. Nếu khách có trang bị thức ăn, chị sẽ cung cấp bếp nấu để mọi người tự chế biến. Đặc biệt, gia chủ còn dành riêng một khoảng sân để du khách tổ chức hoạt động dã ngoại ngoài trời. Theo phản hồi của du khách, họ cảm thấy thú vị với việc trải nghiệm cái se lạnh của núi Cấm về đêm, cùng ngồi bên ngọn lửa thưởng thức các món ăn đặc sản và cảm nhận sự bình yên của thiên nhiên. 

Chia tay “Nhà của mây”, tôi có chút luyến tiếc vì không thể ở lại nơi này lâu hơn. Thực tế, chị Vân đã tiên phong trong việc đa dạng hóa các loại hình du lịch trên núi Cấm, điều mà ngành chức năng đã tuyên truyền, vận động người dân thực hiện thời gian qua. Do đó, cần có sự hỗ trợ của ngành chức năng, đơn vị quản lý và chính quyền địa phương để mở rộng loại hình du lịch này, nhằm khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của ngọn Thiên Cấm Sơn hùng vĩ! 

THANH TIẾN

Tháng tám, về thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng

đăng 00:54, 23 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Ngày 20-8-2020 đánh dấu kỷ niệm 132 năm ngày sinh Bác Tôn – cách người dân An Giang thương mến gọi Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888-1980). Dù Người đã xa khuất, nhưng ở vùng quê Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên, An Giang), từng kỷ vật, từng dấu ấn của Người vẫn còn đang được lưu giữ cẩn thận. Tháng tám, quê Bác đẹp và bình yên vô cùng! 


Chủ tịch Tôn Đức Thắng là Chủ tịch nước thứ hai và cuối cùng của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (sau này là Chủ tịch nước đầu tiên của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam). Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ca ngợi Bác Tôn là “tấm gương mẫu đạo đức cách mạng, suốt đời cần kiệm liêm chính, suốt đời hết lòng, hết sức phục vụ cách mạng, phục vụ nhân dân”. Bác Tôn là biểu tượng cho hình ảnh đồng bào miền Nam trong công cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bác cũng là người đầu tiên được tặng thưởng Huân chương Sao Vàng vào năm 1958. Hình ảnh của Bác được đặt trang trọng trong khu lưu niệm. 


Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng có tổng diện tích hơn 3000 m2, tọa lạc tại cù lao Ông Hổ (xã Mỹ Hòa Hưng), bên dòng sông Hậu hiền hòa. Ngày 17-7-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã về dự lễ chào mừng kỷ niệm 124 năm ngày sinh Bác Tôn và trao Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Tại đây, hiện còn lưu giữ nhiều hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Tôn Đức Thắng, như: ngôi nhà thời niên thiếu của Bác Tôn, mô hình nhà sàn Bác Tôn tại An toàn khu (ATK), chuyên cơ YAK 40, ca nô Giải Phóng, tàu Giang cảnh… 


Ngôi nhà sàn do ông Tôn Văn Đề (thân sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng) dựng năm 1887, trên nền đất hương hỏa dòng họ Tôn. Năm 1888, Bác Tôn sinh ra tại ngôi nhà này và sống ở đây suốt thời niên thiếu, đến khi rời quê lên Sài Gòn học nghề (năm 1906). Nhà được xây dựng theo kiểu nhà Nam Bộ, vững chắc, nhưng hết sức mộc mạc, giản dị, ít chạm trổ cầu kỳ. Trong ngôi nhà này vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật gốc, như: 2 tấm ảnh bán thân của song thân Bác Tôn, một bộ ngựa gõ mà Bác Tôn thường nằm lúc còn niên thiếu, một tủ thờ cẩn ốc xà cừ, các tấm liễn đối cẩn ốc… Phía sau căn nhà còn có khu mộ chí, vườn cây. 


Từng đồ vật ở nhà sàn vẫn được giữ gìn vẹn nguyên như ngày Bác Tôn rời quê, đậm hồn người miền Tây sông nước. Từ chiếc gáo dừa múc nước trên lu khạp… 


… đến bộ tách trà được gia đình Bác Tôn dùng để tiếp khách. Miệng vòi không còn nguyên vẹn, hoa văn trên thân ấm trà phai dần theo năm tháng, nhưng lại chất chứa đầy kỷ niệm của người xưa. 


Một góc nhà sàn nơi Bác Tôn đã từng sinh sống thuở nhỏ. Tôi chợt nhớ câu chuyện 45 phút Bác Tôn về thăm quê lần cuối cùng (tháng 10-1975): “Ngày về lại quê hương khi vào nhà, bà con láng giềng đến đứng ngồi chật ních cả nhà, chật cả sân. Vừa trò chuyện với bà con, Bác vừa ngắm nghía đồ vật trong nhà, hỏi từng người, tuổi tác, con cái, công việc làm ăn… Tưởng như con người đang ngồi đó không phải là Chủ tịch nước Việt Nam Tôn Đức Thắng, mà chỉ là ông Hai, bác Hai, anh Hai Thắng đang đoàn tụ cùng gia đình dòng tộc, sau sáu bảy mươi năm biền biệt xa nhau…” (Đạo lý Bác Tôn – Vẻ đẹp cội nguồn, Mai Văn Tạo). 


Lần thăm nhà ấy, Bác Tôn di chuyển từ Hà Nội đến Long Xuyên, lại phải qua con sông Hậu mới về tới cù lao Mỹ Hòa Hưng, trên chiếc tàu Giang cảnh. Năm 2010, với sự trợ giúp về bản vẽ kỹ thuật và trực tiếp chỉ huy thi công của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Xuân Hoàng (người lái chiếc Giang cảnh đưa Bác Tôn về quê), Phòng Kỹ thuật Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang đã phục chế thành công tàu Giang cảnh để đưa vào Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng cho mọi người tham quan. 


Rất nhiều hình ảnh, tư liệu và hiện vật (gốc lẫn phục chế) về Bác Tôn được trưng bày tại Khu lưu niệm. Qua đó, tái hiện lại cuộc đời đấu tranh cách mạng của Bác Tôn, một tấm gương sáng về phẩm chất đạo đức của một chiến sĩ cộng sản. Đó là lòng trung thành, tận tụy với Tổ quốc, tinh thần dũng cảm, bất khuất, phấn đấu hy sinh vì nước, vì dân. Cùng với đó là đức tính, phong cách giản dị, khiêm tốn, nhân hậu và thủy chung, ngay cả khi Bác ở vị trí cao nhất nước. 


Đây là một hiện vật gắn liền với đức tính giản dị, khiêm tốn của Người. Chiếc xe đạp này, Bác Tôn sử dụng để tập thể dục, đi làm, dù tuổi cao, chức vụ lớn. Đi thăm bạn bè ở gần nhà, Bác Tôn cũng đạp xe, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa để tiết kiệm công quỹ. Xe hư, Bác tự mình sửa chữa, bởi Bác vốn là một thợ máy lành nghề. 


Khuôn viên của Khu lưu niệm rất rộng rãi, thoáng mát và bình yên. Hệ thống điểm tham quan được bố trí phù hợp, hài hòa với cảnh quan xung quanh. Trong ảnh là mô hình nhà An toàn khu – nơi Bác Tôn ở và làm việc từ cuối năm 1952 đến tháng 7-1954, tại xã Trung Yên, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). 


Những ngày này, trước đền thờ, một rạp lớn được dựng lên, nhằm tổ chức nhiều hoạt động chào mừng ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, như: trưng bày bộ ảnh chuyên đề “Bác Tôn với Quân đội nhân dân Việt Nam”; tổng kết và trao giải “Thiếu nhi cù lao ông Hổ với Bác Tôn” lần II; hội thi chưng mâm ngũ quả; đêm văn nghệ phục vụ nhân dân; lễ mít tinh chào mừng... 


Chuyên cơ YAK-40, ký hiệu VNA.452 của Hàng không Việt Nam đã đưa Chủ tịch Tôn Đức Thắng từ Hà Nội vào Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh) để chủ trì Đại lễ mừng chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước vào ngày 15-5-1975. Sau đó, chuyên cơ được đưa từ sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) về Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, hoàn thành lắp đặt vào ngày 28-7-2007, được trưng bày trong khuôn viên khu lưu niệm. Ban Quản lý Khu lưu niệm vừa hoàn thành trùng tu, sửa chữa chuyên cơ, để khách tham quan có thể vào bên trong trải nghiệm (thay vì chỉ đứng ngắm từ bên ngoài như trước). Khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã trở thành một địa điểm lưu niệm quan trọng về Bác, đồng thời là nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ - thể dục thể thao của người dân An Giang trong các ngày lễ hội và các ngày lễ lớn của đất nước. Những hoạt động diễn ra ở đây mang tính chất thường kỳ, có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục truyền thống sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Từ cuối tháng 7 đến hết tháng 8, rất nhiều đoàn thể, địa phương, đơn vị tổ chức về nguồn, ôn lại truyền thống lịch sử quê hương và cuộc đời cách mạng, tấm gương mẫu mực của Bác Tôn; tham quan Khu lưu niệm, chơi trò chơi dân gian, vẽ tranh... Tiếng cười rộn rã, vui tươi luôn vang lên không ngớt. 


Phía tiếp giáp bờ sông Hậu, Khu lưu niệm xây dựng một chiếc cổng to, hai bên là hai ông Hổ đứng trấn giữ, như tên gọi “Cù lao Ông Hổ” của xã Mỹ Hòa Hưng. Người xưa gọi thế vì giai thoại: đã từng xuất hiện chú hổ tình nghĩa, sống gắn bó với dân làng thuở khai thiên lập địa. Nơi ấy, đã nuôi dưỡng tính cách và con người Chủ tịch Tôn Đức Thắng – anh Hai Thắng, Bác Tôn. Đời sau mãi mãi nhớ đến Người, như cảm tác của nhà điêu khắc Lê Văn Dân: “Vũ khúc Ô Môi tiễn biệt Người/ Cù lao Ông Hổ mãi xanh tươi/ Biển Đen cờ đỏ vàng sao rợp/ Bến cũ Ô Môi vẫn đợi người”... 

GIA KHÁNH

Lò gạch cũ thành điểm check-in hút khách

đăng 06:28, 22 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Cách Hội An 8 km, quán cà phê Lò Gạch Cũ hướng ra đồng lúa mênh mông ngày càng hấp dẫn giới trẻ.

Từ hai năm nay, hình ảnh về một lò gạch cũ nằm giữa đồng lúa mênh mông xuất hiện trên mạng xã hội thu hút nhiều bạn trẻ tìm kiếm và check-in. Đó là một lò gạch bỏ hoang gần 20 năm ở thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách Hội An 7 km. Sau khoảng nửa năm tu sửa, nơi này được biến thành điểm đến, chụp hình tham quan kết hợp du lịch nông trại. Ảnh: Bùi Ngọc Công

Trước đây, người dân từng treo biển khuyến cáo du khách không tụ tập và leo trèo chụp hình để tu sửa lại các bậc thang và đảm bảo an toàn cho khách. Hiện tại, lò gạch cũ đã đón khách trở lại và bắt đầu thu hút đông các bạn trẻ tới chụp hình, ngắm cảnh. Ảnh: Nguyễn Hữu Phương Duyên

Từ lò gạch có một con đường tre uốn lượn chạy qua cánh đồng lúa nối tới quán cà phê Lò Gạch Cũ do một cặp đôi Thái Lan - Việt Nam thuê đất dựng nên. Ảnh: Nguyễn Hữu Phương Duyên

Quán cà phê mới mở vài tháng đã trở thành điểm hẹn hấp dẫn của những du khách thích khung cảnh cánh đồng, lò gạch, hay đơn thuần là thư giãn cuối tuần và ngắm bình minh, hoàng hôn. Hiện du khách có thể check-in, chụp hình không tốn phí. Quán mở cửa từ 4h30 - 22h. Ảnh: Duy Hậu/Người Hội An

Thời gian lý tưởng để ghé địa điểm này là bình minh khoảng 5h - 6h. Mặt trời lên ở phía bên kia lò gạch cũng là lúc sương phủ mờ trên khắp cánh đồng bao quanh nơi này. Ảnh: Duy Hậu/Người Hội An

Chị Phương Duyên và anh Hải Đăng ở Đà Nẵng mới đây có dịp tham quan lò gạch. Anh chị chia sẻ: Chủ trồng lúa, ngô, lấy nguyên liệu để pha chế đồng thời bán nông sản. Hiện chủ quán đang trồng 2 giống gạo tím than và huyết rồng. Quán có thiết kế nhẹ nhàng, không gian mộc mạc, nước uống ngon, chỗ ngồi mát mẻ. Ảnh: Nguyễn Hữu Phương Uyên

Nếu không thể di chuyển sáng sớm săn bình minh ở lò gạch, du khách cũng có thể tới vào hoàng hôn khoảng 17 - 18h, hoặc ở lại muộn vào ban tối để ngắm trời sao, tận hưởng không gian thanh bình và trong lành của cánh đồng mùa lúa chín. Ảnh: Nguyễn Hữu Phương Uyên

Khánh Trần

Về miền Tây chèo bè trong rừng ngập mặn, hát ca bềnh bồng

đăng 21:33, 20 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Bỏ học đại học giữa chừng, chàng trai Bùi Quốc Dương (sinh năm 1991, quê Kiên Giang) chọn một cánh rừng ngập mặn heo hút ở miền Tây nơi Bạc Liêu để bắt đầu hành trình khởi nghiệp làm du lịch sinh thái được cho là không giống ai. 

Du khách hào hứng trải nghiệm tự chèo bè trong rừng ngập mặn. Ảnh: Bùi Quốc Dương 

Khai thác tiềm năng 'rừng vàng biển bạc' 

Từ vùng miệt thứ ở U Minh Thượng xa xôi, anh Quốc Dương lặn lội lên Cần Thơ để tìm con chữ. Nhưng khi sắp hoàn thành khóa học, anh đã nghỉ ngang và chọn về quê làm nông trại cùng gia đình. 

Vợ của anh, chị Lưu Kiều Diễm (sinh năm 1992, quê Hậu Giang) tốt nghiệp đại học chuyên ngành Tài chính ngân hàng. Sau đó, chị cũng về quê đi làm và mở quán kinh doanh riêng. 
Năm 2017, hai người cùng dắt nhau về Bạc Liêu để bắt đầu hành trình khởi nghiệp trước sự phản đối của gia đình. "Lúc mới về Bạc Liêu lập nghiệp chúng tôi còn chưa kết hôn. Sau khoảng 1 năm, tôi và vợ mới làm đám cưới trong khi mô hình kinh doanh vẫn chưa thấy khả quan", anh chia sẻ. 

Du khách đi tham quan trên triền đê quanh nông trại Tôm Khỏe 

Chị Kiều Diễm đang tự tay chế biến các món dân dã để mời du khách dùng bữa 

Suốt 3 năm liền với bao lần thử nghiệm và thất bại, anh Dương vẫn không chùn bước mà tiếp tục đổi mới sáng tạo mô hình du lịch trải nghiệm. Năm 2018, cái tên “Nông Trại Tôm Khỏe” được ra đời tại ấp 13, xã Vĩnh Hậu, H.Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. 

‘’Tên gọi Tôm Khỏe với mong muốn thúc đẩy những quy trình nuôi trồng thủy sản sạch từ đó giúp bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, mang lại những nguồn tôm cá chất lượng kết hợp tham quan, bảo tồn tài nguyên rừng ngập mặn cho cộng đồng’’, anh bày tỏ. 
Vợ chồng anh nhạy bén tìm hiểu cách làm từ những mô hình du lịch quanh vùng. Cũng như kết hợp nhiều yếu tố có sẵn xung quanh nông trại. ‘’Đường sá giao thông dù không thuận lợi nhưng không quá xa trung tâm. Tài nguyên sẵn có như rừng ngập mặn, nguồn hải sản nơi đây luôn dồi dào nên vợ chồng tôi quyết định bắt tay vào làm’’, chị Diễm chia sẻ. 

Trải nghiệm chèo bè, làm nông dân, ăn đặc sản tại chỗ 

Khởi sinh nông trại là từ một căn nhà dã chiến được che tạm bợ từ những tấm lá dừa nước và tre cùng vài chiếc bè có sức chứa khoảng 10 người. Nơi đó đủ để một gia đình hay nhóm bạn chèo sâu vào trong rừng ăn uống và ca hát. 

Thời gian rảnh, anh Dương ngồi suy nghĩ những sản phẩm du lịch mới để thu hút thật nhiều khách 

Du khách thích thú với đĩa cua được bắt và chế biến tại chỗ 

Một địa điểm heo hút tưởng chừng không thể đón được khách nhưng nhờ yếu tố độc lạ và xuất phát từ cái tâm mà từ đó đến nay hai vợ chồng vẫn đón khách điều đặn hằng ngày. 
"Khách đến nông trại mỗi nhóm sẽ được phát một chiếc bè để dạo một vòng trong rừng ngập mặn. Chỗ nào mát thì dừng lại để nghỉ ngơi ăn uống, ngắm cảnh đẹp tự nhiên của rừng ngập mặn", anh Dương nói. 

Ngoài ra du khách còn có thể chọn trải nghiệm bơi xuồng, câu cá hay mò bắt tôm dưới ao sau đó cùng hai vợ chồng anh chế biến các món ăn tại chỗ. "Để tránh nhàm chán cho du khách khi lưu trú, chúng tôi đang thử nghiệm mô hình đi bẫy cua vào buổi tối và bắt ba khía để làm đa dạng sản phẩm du lịch về đêm", anh kể. 

Ngủ khách sạn... ngàn sao cùng chiếc lều được đặt trên bè cho du khách những trải nghiệm thú vị 

Chèo mỏi tay, du khách dừng lại nghỉ ngơi và ăn uống ca hát thoải mái 

Du khách có thể trải nghiệm bắt cua rồi nấu nướng tại chỗ 

Nhóm du khách trẻ tranh thủ cuối tuần đến nông trại hóng mát và thưởng thức đặc sản 

Nếu như phần nấu nướng được người vợ đảm nhận thì anh Dương lo tiếp đãi và chuẩn bị phương tiện cho khách trải nghiệm. Nhận thấy được nhu cầu của khách, anh còn chuẩn bị cả loa kẹo kéo để khách đi sâu vào trong rừng vui chơi ca hát mà không sợ phiền người dân xung quanh. 

‘’Do nông trại nằm trong khu vực rừng phòng hộ nên việc giữ gìn rừng là nhiệm vụ bắt buộc. Những chỗ ít cây thỉnh thoảng tôi phải trồng lại để đảm bảo tỷ lệ che phủ rừng theo quy định. Ngoài ra, tôi cũng đang thử nghiệm một số cách xử lý nước sinh học như trồng trồng cỏ trên tấm mút xốp được thả trôi để lọc tạp chất trong nước hay nuôi tảo để hấp thu các chất thải độc hại. Điều đó giúp cho tôm sinh trưởng khỏe mạnh và đạt năng suất cao", anh nói. 

Mô hình trồng cỏ để lọc sạch tạp chất trong môi trường nước cho tôm sú sinh trưởng khỏe mạnh 

Cá tươi nướng mọi chấm cùng muối tiêu chanh luôn được du khách ưa chuộng 

Trẻ em nô đùa trong làn nước mát trong khi gia đình nướng đồ ăn là một trải nghiệm khó quên 

"Giá vé vào tham quan để cùng hai vợ chồng tôi trải nghiệm cuộc sống một ngày làm nông dân là 30.000 đồng. Du khách đặt món thì sẽ tính riêng. Số tiền này giúp chúng tôi trang trải cuộc sống và mua trang thiết bị mới phục vụ du khách’’, chị Diễm nói. 

Đến với nông trại, du khách vừa được chơi, ăn uống thoải mái lại được trải nghiệm cuộc sống tự do hào sảng của người miền Tây. Đó là lý do có nhiều người từ nơi rất xa như tận TP. HCM cũng tìm đến trải nghiệm. 

Ngoài ra, hai vợ chồng anh Dương cũng thường xuyên tổ chức những buổi chia sẻ về khởi nghiệp nông nghiệp cho người nông dân trong vùng để hình thành một chuỗi du lịch liên kết vùng để cùng nhau phát triển.

Quách Duy Thịnh

Bắc Giang: Cổ kính lăng Sợi Chỉ

đăng 00:39, 20 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Tại xóm Cầu Lâu, làng Vân Cẩm, xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa, Bắc Giang) còn lưu giữ một công trình kiến trúc lăng đá cổ kính. Đó là lăng Sợi Chỉ, nơi thờ phụng ông Nguyễn Hữu Liêu, một vị quan từng giữ nhiều chức vụ quan trọng dưới triều vua Lê, chúa Trịnh.

Theo tư liệu ghi chép của dòng họ Nguyễn ở làng Vân Cẩm và nội dung bia đá niên hiệu Bảo Thái nguyên niên (1720) dựng ở lăng Sợi Chỉ cho biết: Nguyễn Hữu Liêu người làng Vân Cẩm, xã Vân Cẩm, tổng Đông Lỗ (Hiệp Hòa). Ông sinh vào khoảng cuối thế kỷ XVII, vợ cả là Nguyễn Thị Năm. Sinh ra ở vùng quê có truyền thống hiếu học khoa bảng, Nguyễn Hữu Liêu sớm theo nghiệp đèn sách. Được ăn học thành tài, ông bước vào chốn quan trường, đem tài trí của mình giúp sức cho vương triều Lê - Trịnh (khoảng giai đoạn 1700 đến 1720). Khi ông mất được mai táng tại lăng Sợi Chỉ.

Cặp ngựa đá trong lăng được tạo dáng rất đẹp theo phong cách tả thực của đời Lê Dụ Tông thứ nhất- 1720.

Theo nội dung bia đá “Báo ân ký” ghi việc báo ơn, dựng tại chùa Vân Cẩm, tạo dựng năm Bính Tuất, niên hiệu Vĩnh Thịnh thứ 2 (1706) chép: Khi làm quan trong phủ chúa, Nguyễn Hữu Liêu từng giữ chức Tri thị nội thư, Tả hộ phiên, Phụng quản thị hầu, Ưu hậu thuyền, Ti lễ giám, Tả đề điểm Nho tường hầu. Ông chuyên trông nom sổ sách, hộ bạ, quản việc xuất nhập rất chu tất. Nguyễn Hữu Liêu còn là người ôn hoà nho nhã, làm bầy tôi tai mắt trong phủ chúa lại có nhân cách sáng như ngọc, công danh vinh hiển, để nhiều tiếng thơm. Là người có tâm bồ đề, lòng quân tử, tài đức sánh bậc công hầu, luôn làm điều nhân, việc thiện, đem tiền của, ruộng vườn ban cho dân lành, lại giúp dân làm ấp, sửa chùa…. Khi về hưu trí tại quê nhà, ông còn dốc lòng tâm đức ra cung tiến tiền của cho dân làng tu dựng đình, chùa, mặt khác để bà con trong gia tộc xây cất phần lăng mộ của chính mình. Do có nhiều công lao, toàn dân trong xã đã nhất nhất thuận tình bầu ông và vợ Nguyễn Thị Năm làm hậu Phật.

Lăng Sợi Chỉ được xây dựng từ đầu thế kỷ XVIII ở thôn Vân Cẩm. Ông Nguyễn Đắc Xuân (84 tuổi), trưởng dòng họ Nguyễn cho biết: Xưa lăng Sợi Chỉ có quy mô kiến trúc đồ sộ, tường vây đá ong xung quanh, trong lăng bài trí tượng linh thú theo từng cặp một ngồi chầu vào nhau, tư thế trang nghiêm. 

Hai bên sườn Đông Tây bài trí bia đá, phía sau cùng là ba gian nhà mồ xây chất liệu đá ong, bên trong có mộ hợp chất nơi an nghỉ của ông Nguyễn Hữu Liêu. Trải qua thời gian, lăng Sợi Chỉ đến nay không còn được nguyên vẹn như xưa. 

Những năm gần đây, dòng họ Nguyễn ở Vân Cẩm đã cho tôn tạo lại lăng như xây tường bao, xây mộ. Tổng thể lăng đá gồm các hạng mục công trình được bố trí theo hình chữ nhật chạy dọc gồm hai phần: Khu thờ tự và phần mộ. Khu thờ tự gồm cổng lăng, đường Thần đạo, tượng linh vật chó đá, ngựa đá, bia đá. Theo đường Thần đạo đầu tiên là tượng chó đá ngồi chầu ra ngoài. Tiếp đến bên sườn Đông là tấm bia đá tứ diện, một mặt khắc chữ Hán, dựng năm 1720. Đối diện sườn Tây là hai bia đá hình dẹt ghi về việc phụng sự hậu Thần. Phía sau là đôi ngựa đá xanh đứng chầu đăng đối hai bên. Cặp ngựa đá được tạo dáng rất đẹp theo phong cách tả thực của đời Lê Dụ Tông thứ nhất- 1720. 

Những hiện vật ở lăng đá tuy không nhiều nhưng đều có giá trị lịch sử và nghệ thuật. 

Lăng Sợi Chỉ là nơi an nghỉ và thờ phụng ông Nguyễn Hữu Liêu, đồng thời cũng là nơi sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng của dòng họ và nhân dân trong vùng. Việc sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng liên quan đến tục thờ Nguyễn Hữu Liêu không chỉ diễn ra trong phạm vi dòng họ mà còn diễn ra ở chốn đình chung của làng Vân Cẩm, đó là tục cúng hậu Thần và hậu Phật. Tại gia tộc, từ đường xưa và nay vẫn cúng giỗ ông vào ngày 12 tháng Giêng và bà Nguyễn Thị Năm vào ngày 17/3 (âm lịch).

Đồng Ngọc Dưỡng

Ngôi đình cổ thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông

đăng 00:25, 20 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Bắc Giang là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử. Nơi đây có nhiều di tích, địa danh gắn với tục thờ Phật hoàng Trần Nhân Tông. Ngoài khu di tích Yên Tử, chùa Vĩnh Nghiêm còn có nhiều cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ Phật hoàng như chùa Bảo An, xã Cương Sơn (Lục Nam), đình Đông Loan, xã Lãng Sơn (Yên Dũng)... và bên sườn Tây Yên Tử có ngôi đình cổ Mai Sưu thuộc xã Trường Sơn, huyện Lục Nam cũng thờ Phật hoàng.

Thần tích, Thần sắc làng Mai Sưu lưu trữ tại Viện Thông tin Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, đình Mai Sưu thờ 3 vị Thành hoàng: Nhân vương Thái Sư đại vương, Thập vương Thái Lang đại vương và Cao Sơn đại vương. 

Đình Mai Sưu.

Theo các cụ cao niên địa phương cho biết xưa nay nhân dân vẫn thờ Trần Nhân Tông theo lệ cũ, còn theo sự tích hai ngài Nhân vương Thái Sư đại vương, Thập vương Thái Lang đại vương đều hiển thánh về đời nhà Trần. Trong bản văn cúng đình Mai Sưu có thỉnh tới Phật hoàng Trần Nhân Tông. Không chỉ đình Mai Sưu mà hai cửa nghè ở vùng đất này đều thờ Phật hoàng.

Trần Nhân Tông là vị vua thứ ba nhà Trần, người sáng lập Thiền phái Trúc Lâm. Ông là Thái tử Khâm, con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng thái hậu Nguyên Thánh. Trần Nhân Tông lên ngôi năm 1278, thời kỳ ngoại xâm thường xuyên đe doạ, ông cùng Thượng hoàng mở hội nghị Bình Than, sau đó mở hội nghị Diên Hồng thống nhất ý chí đánh giặc cứu nước. 

Trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông, ông thường có mặt ở bộ chỉ huy và từng tham gia trận Bạch Đằng nổi tiếng. Năm 1293, ông nhường ngôi cho con là Trần Anh Tông và lên làm Thái Thượng hoàng, đi chu du các nơi trong nước, thắt chặt quan hệ hoà hiếu với Chăm Pa, cứu giúp người dân. Sau đó ông xuất gia đi tu ở núi Yên Tử, thành lập phái Trúc Lâm, xây dựng chùa Vĩnh Nghiêm ở Trí Yên, Yên Dũng.

Địa danh Mai Sưu (Lục Nam) là một trong những nơi ghi nhớ công ơn của vị vua, Phật hoàng anh minh, đức độ. Nhiều làng xã trong vùng xây dựng đình, chùa để tôn thờ Phật hoàng. Ngôi đình Mai Sưu nằm bên cạnh trục đường 293 đi Tây Yên Tử. Người dân địa phương còn gọi đây là đình Cháy để ghi nhớ tội ác của thực dân Pháp khi chúng mở cuộc tàn sát tại Mai Sưu ngày 15/10/1948.

Đình Mai Sưu được xây dựng từ thời Lê thế kỷ XVIII, ngôi đình xưa to rộng, bề thế kiến trúc kiểu chữ nhị gồm 2 toà tiền tế và đại đình. Các cấu kiện kiến trúc dựng bằng gỗ lim, chạm khắc đẹp. Năm 1948 thực dân Pháp càn quét ném bom huỷ diệt đốt cháy đình. Năm 2011, nhân dân địa phương tôn tạo lại ngôi đình khang trang tố hảo. Hiện nay đình Mai Sưu có bình đồ kiến trúc kiểu chữ đinh gồm 3 gian 2 chái toà tiền đình nối 2 gian toà hậu cung, liên kết khung vì mái hoàn toàn bằng gỗ lim chắc khoẻ. 

Trong đình hiện nay bảo lưu được một tấm bia đá và chân tảng kê cột đình cũ. Tấm bia đá tuy đã bị mờ mòn nhiều, nhưng căn cứ vào kiểu dáng và nội dung những dòng chữ Hán còn lại cho biết đây là tấm bia ghi công đức được soạn khắc ở thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Đình Mai Sưu là nơi ghi dấu nhiều sự kiện lịch sử trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. 

Ngôi đình là cở sở cách mạng, trạm chung chuyển cán bộ cách mạng cho Chiến khu Đông Triều. Theo lịch sử địa phương ghi lại: Ngày 17/10/1948, giặc Pháp sử dụng không quân và bộ binh từ bốn hướng bao vây Trường Sơn nhằm tiêu diệt các cơ quan cách mạng của ta đang đứng chân ở đây, chúng đốt đình làng Mai Sưu, đốt nhà cửa, bắn giết nhiều người dân vô tội.

Ngày 10 tháng 3 Âm lịch là hội lệ truyền thống ở địa phương để tưởng nhớ đức vua Trần Nhân Tông và các vị Thành hoàng đã có công với nước. Lễ hội có nhiều nghi lễ, trò chơi dân gian mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc gắn liền với truyền thống phong tục địa phương như lễ rước kiệu từ nghè Lầm về đình làng, lễ tế, các trò chơi đấu vật, chọi gà, đánh cờ, đánh đu…

Đồng Ngọc Dưỡng 

Cầu ngói Phát Diệm – Nét kiến trúc cổ xưa

đăng 03:09, 19 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Cầu ngói Phát Diệm (Ninh Bình) là công trình kiến trúc độc đáo, giữ gìn tương đối nguyên vẹn hình dáng và kỹ thuật cổ truyền. Các kỹ thuật truyền thống tạo nên một công trình tồn tại bền vững qua hàng trăm năm, trở thành một di sản thắng tích quý giá, đánh dấu một bước phát triển của nền kiến trúc cổ Việt Nam. 

Huyện Kim Sơn – Ninh Bình thuở sơ khai là vùng đất sình lầy ven biển do nhà Dinh điền sứ Nguyễn Công Trứ chiêu dân, lập ấp, quai đê, lấn biển, lập nên từ năm 1829. Công cuộc ấy diễn ra trong thời gian dài, cùng với việc lấn đất bãi bồi ven biển mở làng, Dinh điền sứ đã cho xây dựng hệ thống thủy lợi, sông ngòi, kênh rạch dọc ngang dẫn nước ngọt về thau chua rửa mặn. Trong đó, dòng sông Ân chảy qua thị trấn Phát Diệm là công trình thủy lợi được xây dựng trong nhiều năm, là dòng sông chính cung cấp nước tưới tiêu ruộng đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống dân sinh. 

Chiều dài của cây cầu này là 36 m, chiều rộng là 3 m. 

Để thuận tiện cho việc sinh hoạt của người dân giữa hai bên bờ nam bắc, cụ Nguyễn Công Trứ đã cho xây dựng một cây cầu nối đôi bờ sông Ân. Ban đầu cầu được dựng bằng thân những cây gỗ to, những tấm gỗ lớn, cầu rộng để người dân đi lại thoải mái. Do thời gian bị hư hại, đến năm 1902 cây cầu được thay thế bằng cây cầu ngói. Trong suốt chiều dài lịch sử, cây cầu ngói được chính quyền, nhân dân Kim Sơn quan tâm gìn giữ, tuy đã qua nhiều lần tu sửa nhưng cơ bản vẫn giữ được hình dáng, kiến trúc cổ, tạo thêm vẻ đẹp của dòng sông Ân Giang và không gian nơi phố huyện. 

Cây cầu mang kiến trúc độc đáo của khu vực Bắc Bộ và được xây theo kiểu Thượng Gia Hạ Kiều (tức trên là nhà, dưới là cầu). Cây cầu có dáng cong cầu vồng, bên trên lợp ngói, hai bên là hai hàng cột gỗ và những song gỗ lim làm lan can rất chắc chắn. Cầu có 3 nhịp, mỗi nhịp có 4 gian. Các gian nhà trên cầu được bố trí rất thoáng. Cột, kèo, vì, khóa gian, dui, mè… đều được làm bằng gỗ lim. Chiều dài của cây cầu này là 36 m, chiều rộng là 3 m. Hai đầu cầu ngói Phát Diệm được xây dựng giống hình ngôi đình làng, ở mỗi bên là các bậc tam cấp, chỉ người đi bộ mới qua được cầu. Trên cầu là mái che cầu phong li tô, lợp ngói. 

Cây cầu mang kiến trúc độc đáo của khu vực Bắc Bộ và được xây theo kiểu Thượng Gia Hạ Kiều (tức trên là nhà, dưới là cầu). 

Cầu ngói Phát Diệm khá tiết chế trong trang trí kiến trúc và nghệ thuật điêu khắc. Hầu như trên bộ vì kèo cầu không có đồ án chạm khắc trang trí nào, chỉ có các đường gờ chỉ soi nhỏ, đơn giản mà chắc khỏe. Phần bờ nóc, bờ guột ở phía đầu cầu cũng chỉ được soi chỉ, trang trí bằng các đường triện đơn giản. Các đấu trụ trên bờ nóc tạo dáng má chai theo phong cách thời Nguyễn đầu thế kỷ XX. 

Từ xa, cây cầu nhìn cong cong như một chiếc cầu vồng, uốn mình qua dòng sông Ân nối nhịp cho đôi bờ thêm gần nhau hơn. Dưới cầu, sóng nước lấp lánh, những hàng cây ven sông như nghiêng mình soi bóng xuống dòng Ân Giang, dọc hai bên bờ, vài người buông cần câu cá, thư thái đợi chờ và ngắm nhìn thị trấn nhỏ, khung cảnh đẹp tựa bức tranh ấy thân thương, gần gũi và trở thành niềm tự hào của bao thế hệ người dân Kim Sơn. Cầu còn là nơi dừng chân nghỉ mát lúc người dân đi làm đồng về; nơi hội họp, vui chơi của con trẻ, nơi tìm về của những người con xa quê. 

Hầu như trên bộ vì kèo cầu không có đồ án chạm khắc trang trí nào, chỉ có các đường gờ chỉ soi nhỏ, đơn giản mà chắc khỏe. 

Với giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật cao, cầu ngói Phát Diệm đã từng được chọn làm hình ảnh để in trên tem bưu chính viễn thông của Việt Nam, trở thành biểu tượng và niềm tự hào của người dân nơi đây. 

Ngọc Mai

Thăm Khu di tích Lung Lá Nhà Thể – Cà Mau

đăng 01:07, 16 thg 9, 2020 bởi Pham Hoai Nhan

Khu Căn cứ Tỉnh ủy Lung Lá – Nhà Thể là di tích lịch sử cách mạng thuộc ấp Trần Độ, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Địa danh này là niềm tự hào của nhân dân hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu về truyền thống cách mạng của cha ông trong những năm kháng chiến chống Pháp. 

Khu di tích Lung Lá Nhà Thể – Cà Mau 

Cách trung tâm thành phố Cà Mau khoảng 15 km, khách du lịch Cà Mau muốn đến thăm di tích có thể đi đường sông theo kinh Rạch Rập rẽ phải vào kinh Lung Lá, hoặc đi đường bộ theo tuyến Quốc lộ 1 đến chợ Nhà Phấn, tại cổng chào rẽ phải đi về hướng tây khoảng 5km nữa là tới. 

Khu di tích được xây dựng trên chính nền nhà của đồng chí Trần Văn Thời 

Khu di tích được xây dựng trên chính nền nhà của đồng chí Trần Văn Thời, cố Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu (nay là tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu), là nơi hội họp của Chi bộ ấp Tân Hưng và Quận ủy Cà Mau. Trước kia do nhận thấy lợi thế của khu vườn nhà mình, tuy cách thị trấn Cà Mau không xa nhưng sông ngòi chằng chịt, cây cối rậm rạp và được dừa nước che chắn xung quanh nên đồng chí đã dùng nơi đây làm nơi hoạt động của Đảng, sinh hoạt chính trị, kết nạp nhiều đảng viên, hội họp và đưa ra nhiều quyết định quan trọng của Tỉnh ủy, nhằm chỉ đạo phong trào cách mạng trong tỉnh. 

Những năm 1938 – 1940, Lung Lá Nhà Thể là nơi hội họp của Chi bộ ấp Tân Hưng, Quận ủy Cà Mau, Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu và trở thành cơ quan thường trực của Tỉnh ủy Bạc Liêu. Tháng 10-1938, tổ chức Hội nghị đại biểu thành lập Tỉnh ủy lâm thời tỉnh Bạc Liêu. 

Cũng tại Lung Lá – Nhà Thể, vào ngày 26/11/1940, đồng chí Trần Văn Thời đã triệu tập Hội nghị Tỉnh uỷ mở rộng để nghiên cứu nghị quyết của Xứ uỷ, đánh giá tình hình địch, công tác chuẩn bị vũ trang của ta và kế hoạch khởi nghĩa. Hội nghị đã nhất trí chọn Hòn Khoai làm điểm mở đầu cho cuộc khởi nghĩa trong toàn tỉnh, đồng chí Phan Ngọc Hiển là người trực tiếp chỉ huy khởi nghĩa Hòn Khoai vào đêm 13/12/1940. Cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai đã giành thắng lợi, trở thành điểm son trong khởi nghĩa Nam Kỳ năm 1940, ngày 13/12/1940 đã được chọn là ngày truyền thống cách mạng của Ðảng bộ, quân và dân tỉnh Cà Mau. 

Hiện nay, Di tích lịch sử – văn hóa Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá – Nhà Thể đã được trùng tu, tôn tạo và phục dựng nhiều hạng mục: bia lưu niệm; nhà của đồng chí Trần Văn Thời; nhà truyền thống; nơi hội họp bí mật; nơi trưng bày dụng cụ sinh hoạt; hệ thống cây xanh… 

Mặt chính quay về hướng đông, từ cổng vào có một khoảng sân rộng, ở giữa sân là Bia kỷ niệm cao 7,2m bằng bê-tông cốt thép. 

Bia kỷ niệm 

Bên trái khu di tích là công trình tưởng niệm đồng chí Trần Văn Thời, nơi đặt tượng và bức phù điêu lịch sử với chất liệu tranh gốm, thể hiện sinh động, khắc họa cuộc đời và quá trình hoạt động của đồng chí. 

Công trình tưởng niệm đồng chí Trần Văn Thời 

kế đến là nhà trưng bày di tích rộng 38 m2 được xây dựng khang trang. Những hiện vật, hình ảnh nơi đây phần nào tái hiện được những gian khổ, hy sinh của thế hệ đi trước trong kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Căn nhà lá 

Khung cảnh xưa tái hiện sinh động

Ngày 11/6/2007, Căn cứ Tỉnh ủy tại Lung Lá – Nhà Thể được UBND tỉnh Cà Mau công nhận là di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Đây thực sự là“địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ. Giúp tuổi trẻ rèn luyện lý tưởng, phẩm chất cách mạng, sự sáng tạo trong học tập, lao động để đóng góp xây dựng quê hương, đất nước. 

Du lịch Cà Mau, về thăm khu di tích Lung Lá Nhà Thể bạn còn được tham quan những mô hình vuông tôm của người dân địa phương. Đi dọc theo những kinh rạch uốn lượn đặc trưng của vùng sông nước, cảm nhận một miền quê yên ả, thanh bình.

1-10 of 23