Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Vãn cảnh chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang Chùa Bửu Lâm tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Giác, phường 3, TP Mỹ Tho là một trong những cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ XIX ở Tiền ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Vườn Dâu Thiên Ân – Ngã Bảy – Hậu Giang Vườn dâu Thiên Ân tọa lạc tại phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang rộng 5 ha với hàng ngàn gốc dâu sum suê trĩu quả là điểm ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Khu Du Lịch Cánh Đồng Hoa Hồng – Sa Đéc – Đồng Tháp Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền Tây, nơi đây càng thu hút du khách khi Khu du lịch Cánh Đồng Hoa ...
  Được đăng 04:23, 19 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu – Điểm du lịch về nguồn ý nghĩa Trong hành trình về nguồn trên đất Bạc Liêu, có một địa danh không thể không tới, đó là di tích khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (hay còn ...
  Được đăng 01:17, 19 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Khám phá Tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi ở Bạc Liêu Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1B, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Theo ...
  Được đăng 06:05, 18 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 21. Xem nội dung khác »


Vãn cảnh chùa Bửu Lâm ở Tiền Giang

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Bửu Lâm tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Giác, phường 3, TP Mỹ Tho là một trong những cổ tự tiêu biểu nhất của thế kỷ XIX ở Tiền Giang nói riêng và của đồng bằng sông Cửu Long nói chung. Du lịch Tiền Giang, dường như ai cũng muốn hành hương đến ngôi chùa trên 200 năm tuổi để chiêm ngưỡng kiến trúc xưa cũng như ngắm những pho tượng quý… và cầu nguyện sự yên lành, hạnh phúc cho mình cùng những người thân. Chùa nằm tại trung tâm thành phố Mỹ Tho nên đường đi rất thuận tiện. Từ ngã ba Trung Lương du khách đi vào TP. Mỹ Tho đi thẳng trên đường Ấp Bắc khoảng 4km, qua cầu Nguyễn Trải 30m nhìn trái là tới. 

Tương truyền, khoảng đầu thế kỷ XVIII, Chúa Nguyễn di dân từ các tỉnh miền Trung vào miền Nam khai khẩn đất hoang để lập làng định cư, sinh sống. Trong số những người dân đó, có ni cô mộ đạo, có tài lương y đã đến xóm Dầu lập am nhỏ để tu niệm và trồng cây thuốc chữa bệnh cho nhân dân quanh vùng. Với tinh thần từ bi, cứu khổ, danh tiếng ni cô được đồn xa, bá tánh đến cúng dường ngày một đông. Nhờ thế, ni cô cất được ngôi chùa khá khang trang vào khoảng năm 1742 (đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát). Sau khi ni cô viên tịch chùa trở nên vắng vẻ. Năm Gia Long thứ 2 (1803) bà Phạm Thị Đạt một Phật tử giàu có và mộ đạo nhất trong vùng sang Bến Tre vào chùa Hội Tôn đãnh lễ. Hoà Thượng Tổ Trí-Khánh Hưng cho đệ tử là ngài Tiên Thiện, pháp danh Từ Lâm về làm trụ trì chùa, nhờ vào sự cúng dường của bà Phạm Thị Đạt, hoà thượng Tiên Thiện đã cất mới ngôi chùa rộng lớn bằng gỗ căm xe và đã đặt tên chùa là “Bửu Lâm” với ước muốn bảo tồn và phát triển dòng Lâm Tế Chánh Tông. Từ năm 1803 đến nay, chùa đã qua nhiều lần trùng tu, nhưng vẫn giữ được nét đẹp cổ kính xưa. 

Cổng tam quan chùa Bửu Lâm được xây dựng hình cổ lâu. Tầng trên trang trí nhiều hoa văn rồng phượng và những câu đối ý nghĩa thâm trầm. Tầng dưới có 3 cửa ra vào, ngụ ý là 3 cửa đạo Không môn, Vô tướng và Giải thoát môn. 

Cổng tam quan mới hoành tráng 

Đi vào bên trong, sân chùa rộng rãi, những cây sao cổ thụ cao chót vót, vượt lên hàng trăm loại hoa kiểng đủ sắc đủ màu khiến không gian vô cùng thoáng mát. 

Cổng chùa cổ 

Khuôn viên rộng rãi thoáng mát

Xen vào đó, là vườn Lâm Tì Ni, tái hiện nơi đức Phật giáng sanh; những hình tượng tái hiện lúc Thái tử Tất Đạt Ta lìa bỏ cung điện, khi Phật đắc đạo; tất cả vô cùng trang nghiêm. Có tượng Bồ Tát Địa Tạng, tượng đức Quan Thế Âm cao vợi, toát ngời dung quang hết sức từ bi. Đáng kể nhất là tượng đức Thế Tôn khi ngài nhập diệt. 

Vườn Lâm Tì Ni 

Tượng đức Quan Thế Âm 

Tượng Đức Phật Niết Bàn


Hiện nay chùa Bửu Lâm thờ phong cách Phật giáo Bắc truyền dòng Lâm Tế Chánh Tông ở Nam bộ. Được xây dựng theo kiểu Nội công ngoại quốc gồm 3 phần: Tiền đường, Chánh điện và hậu Tổ, tất cả nằm trên nền cao 1m, có diện tích 987 m2

Chánh điện 

Mái lợp ngói hình vảy cá gồm 2 lớp mái cách khoảng. Mặt dựng được trang trí hoa văn rất đẹp. Các gian nhà rộng thoáng, được thiết kế công phu, tỉ mỉ, vững chắc với hệ thống cột kèo, và các hình chạm khắc trên tường, trên khung, trên cột,… 

Bên trong chánh điện luôn tỏa ra ánh sáng màu diệu nơi đất Phật, cảm hóa bao nỗi bi thương của nhiều phật tử khi đến đây. Trên bệ thờ của ngôi Chánh điện là Tôn tượng Phật A Di Đà ngồi, gương mặt nhân hậu, xung quanh còn có các pho tượng Phật, Bồ Tát, La Hán lớn nhỏ làm bằng nhiều loại vật liệu với dáng vẻ khác nhau. 

Bên trong chánh điện 

Gian Chánh điện được trang trí 9 bộ bao lam với những họa tiết và đường nét tinh xảo. Bộ bao lam trước bàn thờ chánh điện chạm lộng công phu với bộ “Cửu Long phún thủy” và đôi long trụ “Cá hóa rồng” sơn son thếp vàng óng ánh. Các bộ bao lam còn lại được chạm khắc mai điểu, song phụng chầu cuốn thư, mẫu đơn, chim trĩ và các họa tiết tứ linh, tứ quí, sen … Bên cạnh đó, nghệ thuật chạm khắc gỗ còn được thể hiện trên 12 tấm hoành phi nền là một tấm gỗ dày 20cm, trên chạm 2 đến 3 lớp với hoa văn được thể hiện công phu, sinh động, xung quanh chạm tứ linh, lưỡng long tranh châu … Đó là những tác phẩm khắc chữ nổi rất độc đáo, thực hiện bởi các đôi tay tài hoa, khéo léo của những nghệ nhân chạm trổ cách đây trên 100 năm. 

Nghệ thuật chạm khắc gỗ tinh xảo công phu 

Cũng như bao ngôi chùa khác, chùa Bửu Lâm cổ tự được trang trí những câu đối trên cột hoặc trên khánh thờ, ở các bàn thờ, các tấm liễn hoặc đôi long trụ. Nội dung câu đối toát lên triết lý nhà Phật và ca ngợi công đức của các vị hòa thượng. Tất cả sơn son thếp vàng óng ánh hoặc khảm ốc xà cừ làm cho uy nghiêm, rực rỡ nơi thờ phụng. Ngoài ra, chùa còn có những tượng Phật cổ có niên đại thế kỷ XVIII – XIX cùng hàng trăm di vật quí hiếm khác. 

Chùa đã được công nhận là di tích cấp quốc gia. 

Chùa Bửu Lâm còn là cơ sở cách mạng vững chắc của Thị ủy Mỹ Tho trong hai cuộc kháng chiến vệ quốc. Từ năm 1926 đến năm 1945, chùa Bửu Lâm là nơi tụ họp của các nhà yêu nước, trong đó có các cụ Nguyễn Sinh Sắc (thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh), Phan Chu Trinh, Mai Bạch Ngọc, Nguyễn Văn Nguyễn, Xích Hồng v.v…Chùa cũng là nơi thành lập chi bộ Xóm Dầu, một trong những chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Tiền Giang, vào những năm 1930. Trong chùa, tại chánh điện có một tủ thờ Hộ pháp, rộng 2m x 3,5m có thể chứa được từ 6 – 10 người, nhờ vậy trong nhiều năm, chi bộ hoạt động nhưng không hề bị lộ. Năm 1945 chiếc đại hồng chung trong chùa được hòa thượng hiến cho cách mạng để sản xuất vũ khí, góp phần vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Ngày 13/9/1999 chùa Bửu Lâm được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia

Vườn Dâu Thiên Ân – Ngã Bảy – Hậu Giang

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Vườn dâu Thiên Ân tọa lạc tại phường Ngã Bảy, TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang rộng 5 ha với hàng ngàn gốc dâu sum suê trĩu quả là điểm du lịch sinh thái thú vị được nhiều du khách tìm đến. 

Lối vào vườn mát rượi, dâu treo lủng lẳng trên đầu. 

Qua cầu Phụng Hiệp, rẽ trái khoảng 200m là đến nơi. Bước vào vườn hai bên đường là những cây dâu cao lớn rợp bóng mát, du khách sẽ ngỡ ngàng bởi hàng trăm cây dâu được phủ vàng bởi những chùm quả lúc lỉu, mọc kín từ gốc lên đến ngọn. Đến mùa thu hoạch, trái dâu trĩu xuống như chạm vào người du khách. 

Quả mọc kín từ gốc lên đến ngọn 

Mỗi năm, thu hoạch hơn trăm tấn trái 

Không gian xanh mát trong lành

Chủ nhân của khu vườn này là ông Lê Minh Tâm. Vườn dâu đã được trồng khoảng 20 năm nhưng ông chỉ mới mở cửa cho khách tham quan từ năm 2014. Ông Tâm cho biết vườn trồng 4 loại dâu gồm dâu Gia Bảo, dâu bòn bon, dâu Xiêm và dâu Hạ Châu. Mỗi năm, thu hoạch hơn trăm tấn trái. Có cây dâu sai trái mỗi mùa cho đến vài trăm ký. Đây là vườn dâu lớn nhất tỉnh Hậu Giang và cả đồng bằng sông Cửu Long. Để kết hợp yếu tố kinh tế và du lịch, ông Tâm đã xây dựng nhiều cảnh quan, thiết chế văn hóa trong khu vườn dâu rộng lớn và bắt mắt của mình để thu hút khách 

Những quả dâu căng tròn, vàng ươm đầy kích thích 

Để có dâu quanh năm, chủ vườn đã khéo léo trồng xen kẽ các giống dâu. Dâu bòn bon, Gia Bảo cho trái từ khoảng tháng 4 đến tháng 6, còn dâu Hạ Châu cho trái nghịch từ khoảng tháng 7 đến tháng 9. Với cách làm này, vườn dâu Thiên Ân đang là điểm đến hấp dẫn khách tham quan, góp phần tạo điểm nhấn phát triển du lịch Hậu Giang. 

Trái dâu trĩu xuống như chạm vào người du khách. 

Khung cảnh tuyệt đẹp 

Du khách thích thú chụp hình lưu niệm

Được tản bộ dưới những hàng dâu mát rượi, đắm mình trong bầu không khí trong lành mang đến trải nghiệm mới lạ cho du khách. Không chỉ ngắm vườn, chụp ảnh, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn dân dã là sản vật địa phương như cá lóc nướng trui, bạch tuộc nướng muối ớt, bò nướng ngói,… với giá cả phải chăng. Ngoài ra, du khách cũng có thể trải nghiệm cùng chủ vườn hái dâu và thưởng thức tại chỗ.

Khu Du Lịch Cánh Đồng Hoa Hồng – Sa Đéc – Đồng Tháp

đăng 04:23, 19 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) được mệnh danh là thủ phủ hoa của miền Tây, nơi đây càng thu hút du khách khi Khu du lịch Cánh Đồng Hoa Hồng rộng hơn 2,5 ha đưa vào hoạt động. Khu du lịch Cánh Đồng Hoa Hồng nằm trên đường Cao Thắng, thuộc khóm Tân Hiệp, phường Tân Quy Đông, Thành phố Sa Đéc. Du lịch Đồng Tháp, đến thăm Cánh Đồng Hoa Hồng ai củng phải choáng ngợp với vẻ đẹp rực rỡ của hàng chục giống hoa hồng kèm theo mùi thơm bát ngát quyến rũ. 

Khu du lịch Cánh Đồng Hoa Sa Đéc 

Ngoài 6.000 ngàn cây hoa hồng với trên 20 loại khác nhau đang được chăm sóc tại đây, điểm tham quan du lịch còn đầu tư nhiều tiểu cảnh để phục vụ du khách, như: thang vô cực, cánh đồng hoa hướng dương, cầu tre tàng hình, hồ sen, nhà lá, vó bắt cá… Du khách đặc biệt là các bạn trẻ thỏa sức chụp ảnh check-in, dạo chơi. 

Du khách thỏa sức chụp ảnh check-in 

Trong đó bến thuyền hoa, dòng sông hoa là góc lý tưởng để có những bức ảnh đẹp. Du khách tận hưởng cảm giác thú vị khi bồng bềnh trên những chiếc thuyền hoa, như được trở về với phiên chợ hoa ngày Tết. 

Dòng sông hoa 

Tận hưởng cảm giác thú vị khi bồng bềnh trên những chiếc thuyền hoa

Ngoài ra Khu du lịch cánh đồng hoa hồng còn có cả ao cá dành riêng cho những ai thích trải nghiệm kéo vó – cách bắt cá trên sông khá phổ biến ở miền Tây xa xưa. Điều khác biệt nhất là khi đến đây, du khách sẽ được xem màn biểu diễn cá lóc bay rất đặc sắc và được tham quan quy trình chiết xuất nước hoa hồng. 

Màn biểu diễn cá lóc bay 

Mới đây nhiều khách du lịch Đồng Tháp đến tham quan Cánh đồng hoa hồng Sa Đéc đều tỏ ra bất ngờ và thích thú với hàng loạt tiểu cảnh mới vừa được cơ sở này đầu tư để chuẩn bị đón khách dịp Tết 2021. Trong đó, công trình khinh khí cầu đã tạo được sự thích thú với nhiều du khách. 

Khinh khí cầu 

Khinh khí cầu được thiết kế mô phỏng theo hình dạng khinh khí cầu thật, được thiết kế bằng sắt, sức chứa tối đa 4 người, chiều cao đến đỉnh khí cầu là gần 8m. Được thiết kế giữa không trung nên đứng từ xa chụp ảnh sẽ giúp du khách có những bức ảnh giống y như đang bay trên khinh khí cầu thật. 

Ngoài bố trí các tiểu cảnh, điểm dừng chân, nơi đây còn phục vụ nhu cầu ăn uống, giải khát cho khách tham quan. Cánh Đồng Hoa Hồng hứa hẹn sẽ là điểm du xuân hấp dẫn cho những người yêu hoa trong dịp tết này. 

Nếu bạn cần tìm một nơi để dừng chân thư giãn và khám phá cuộc sống – thiên nhiên xung quanh mình, đừng quên Sa Đéc và đặc biệt là Cánh Đồng Hoa Hồng.

Khu căn cứ tỉnh ủy Bạc Liêu – Điểm du lịch về nguồn ý nghĩa

đăng 01:17, 19 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Trong hành trình về nguồn trên đất Bạc Liêu, có một địa danh không thể không tới, đó là di tích khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (hay còn gọi là Khu căn cứ Cái Chanh) ở ấp Cây Cui, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân. Ðây từng là nơi làm việc của Xứ ủy Nam Bộ, sau đó là Trung ương Cục miền nam (thời kháng chiến chống Pháp) và Tỉnh ủy Bạc Liêu (thời chống Mỹ). Nơi ghi dấu phong trào đấu tranh dũng cảm của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm nào. Đến đây, du khách sẽ hiểu thêm về truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của các thế hệ cha anh đi trước; được tham quan các hiện vật trong nhà trưng bày của khu di tích, từ đó bồi đắp thêm tình yêu quê hương, đất nước. 

Cổng vào 

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Cái Chanh là căn cứ địa vững chắc của cách mạng. Từ tháng 10/1949 đến năm 1954 là nơi đóng căn cứ của một số cơ quan Nam bộ; là địa bàn hoạt động của các đồng chí là lãnh đạo phong trào cách mạng miền Nam như: Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Ung Văn Khiêm, Nguyễn Thượng Vũ, Nguyễn Văn Nguyễn, Võ Văn Kiệt… 

Bước sang giai đoạn kháng chiến chống Mĩ cứu nước, khu vực Cái Chanh vẫn là vùng giải phóng rộng lớn, là địa bàn tới lui hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Khu ủy khu Tây Nam bộ, Tỉnh ủy Bạc Liêu và sau nữa là Tỉnh ủy Sóc Trăng; nơi đặt căn cứ của một số cơ quan, ban ngành tỉnh và là nơi đóng quân của các đơn vị bộ đội chủ lực của ta. 

Đến tháng 11/1973, khi tỉnh Bạc Liêu được tái lập, Tỉnh ủy tiếp tục chọn Cái Chanh làm nơi đặt căn cứ. Nơi đây không chỉ là địa bàn hoạt động mà còn làm nơi tổ chức học tập, quán triệt, cụ thể hóa các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Trung ương Cục miền Nam, khu ủy Tây Nam bộ để đề ra các Nghị quyết, Chỉ thị của Tỉnh ủy nhằm lãnh đạo phong trào cách mạng Bạc Liêu. Từ khu căn cứ này, Tỉnh ủy Bạc Liêu tập trung lãnh đạo đánh bại kế hoạch bình định, càn quét lấn chiếm và cướp rút lui của địch, huy động tổng lực để giải phóng tỉnh nhà. 

Ấp Cây Cui là một địa bàn vùng sâu của xã Ninh Thạnh Lợi. Địa hình nơi đây hiểm trở, hệ thống sông rạch chằng chịt, tất cả gần như bị bao phủ bởi rừng rậm, điều kiện đi lại khó khăn, chủ yếu di chuyển bằng đường thủy. Tuy nhiên, sự đùm bọc, chở che của nhân dân cho cách mạng và cho những cán bộ Tỉnh ủy không vì vậy mà thiếu thốn. Người dân ở đây có tinh thần yêu nước cao độ, những gia đình trong ấp đều có người cung cấp, tham gia vận chuyển thuốc men, lương thực cho khu căn cứ. Dù phải hứng chịu nhiều mưa bom đạn pháo của kẻ thù, nhưng người dân nơi đây không ngại gian khổ và hy sinh vẫn kiên trung bám trụ, nuôi chứa cán bộ. 

Du lịch Bạc Liêu, đến thăm di tích bạn sẽ hiểu hơn về giá trị của cuộc sống mà mình đang có và sự gắn bó máu thịt giữa Quân và Nhân dân địa phương. Các cơ quan và cán bộ Xứ ủy Nam Bộ lúc bấy giờ đều sống chung với dân, ăn ở và làm việc trong nhà dân, được dân thương yêu và đùm bọc như người thân. 

Khu di tích một thời như ngọn đuốc tỏa sáng khắp vùng Nam Bộ, từ nông thôn đến thành thị, để dẫn dắt, đưa đường cho các tầng lớp nhân dân đi theo kháng chiến, tiếp nối truyền thống hào hùng của cha ông trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. 

Sau khi Khu căn cứ Tỉnh ủy trở thành di tích lịch sử quốc gia, tỉnh đã xây xựng, phục dựng, tái hiện lại một số công trình, địa điểm trú đóng và hoạt động của Xứ ủy Nam Bộ và Tỉnh ủy Bạc Liêu. 

Đối với các công trình được tôn tạo mới, tiêu biểu có: Nhà trưng bày hiện vật, nhà bia kỷ niệm và sân khấu ngoài trời. Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật có liên quan đến khu căn cứ, về bố cục nội dung được chia ra làm 3 chủ đề chính, đó là: “Phong trào đấu tranh tự phát của nông dân Ninh Thạnh Lợi năm 1927”, “Căn cứ Xứ ủy Nam Bộ (1949 – 1952)” và “Căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu (1973 – 1975), với hơn 200 hình ảnh hoạt động và 3 tượng bán thân bằng đồng của các đồng chí Lê Duẩn, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, cùng nhiều hiện vật và tài liệu khoa học để phục vụ nhu cầu tìm hiểu về lịch sử của người xem. 

Nhà trưng bày 

Nhà bia là nơi ghi lại nội dung tóm tắt về lịch sử của Khu căn cứ Tỉnh ủy Bạc Liêu; còn sân khấu ngoài trời dành để tổ chức một số hoạt động về nguồn, tuyên truyền giáo dục thế hệ trẻ và các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao… phục vụ đời sống tinh thần của Nhân dân vào các ngày lễ, ngày kỷ niệm. 

Nhà bia 

Bên cạnh đó, còn có một số hạng mục công trình như phục hồi, tái tạo lại các ngôi nhà của người dân ở vùng quê sông nước Nam Bộ và một số phương tiện phục vụ cho làm việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày của các đồng chí lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ…, nhằm giúp khách tham quan hình dung được điều kiện ăn ở, đi lại, sinh hoạt, học tập, công tác và chiến đấu của các đồng chí lãnh đạo Trung ương cục miền Nam, lãnh đạo Tỉnh ủy Bạc Liêu và các cán bộ, chiến sĩ trong khu căn cứ, đã không ngại gian khổ hy sinh, kiên cường bám trụ để chiến đấu với kẻ thù, giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc. 

Nhà làm việc của các cán bộ 

Đồng chí lãnh đạo đang làm việc 

Đồ dùng sinh hoạt hàng ngày 

Chiến sĩ đang làm nhiệm vụ canh gác


Từ lâu Khu căn cứ tỉnh Ủy Bạc Liêu đã là địa chỉ đỏ, điểm tham quan về nguồn, giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước đối với thế hệ trẻ. Vào ngày 31/12/2020 khu căn cứ được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt trở thành niềm tự hào của đất và người Bạc Liêu.

Khám phá Tháp cổ Vĩnh Hưng nghìn năm tuổi ở Bạc Liêu

đăng 06:05, 18 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc tại ấp Trung Hưng 1B, xã Vĩnh Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cách trung tâm thành phố khoảng 20 km. Theo quốc lộ 1A, từ Bạc Liêu hướng Cà Mau 5km, đến cầu Sập, rẽ theo lối đi chợ Vĩnh Hưng là đến tháp Vĩnh Hưng. Đây không chỉ là một kiến trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc – Eo còn sót lại duy nhất ở Tây Nam bộ, mà trong cuộc khai quật tại tháp Vĩnh Hưng, các nhà khảo cổ học còn thu được nhiều hiện vật hết sức quí giá với nhiều tượng đá, đồng, gốm, đá quí … đánh dấu một giai đoạn tồn tại và phát triển khá dài (từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau công nguyên) của tháp cổ Vĩnh Hưng. 

Cổng vào di tích 

Tháp Vĩnh Hưng đã trải qua nhiều lần khảo sát, năm 1911 học giả người Pháp Lunet de Lajonquiere đã phát hiện ra dưới tên gọi là tháp Trà Long. Năm 1917 Henri Parmentier đã đến khảo sát khu vực này và thông báo trong tập san của trường Viễn Đông Bắc Cổ ( Số XVII, tập 6 năm 1917 trang 48-49). Trong báo cáo này (dưới tên gọi là tháp Lục Hiền) ông thống kê một số hiện vật được phát hiện trong và ngoài tháp. Đặc biệt, trong số ấy có tấm bia tìm thấy trong ngôi chùa Phước Bửu Tự ở cạnh tháp khắc chữ Phạn, ghi rõ tháng Karhila, năm 814, tương ứng với năm 892 sau công nguyên, và tên của vua Yacovan-Man (thế kỷ thứ IX). Các nhà khảo cổ đã xác định tháp được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên để thờ vị vua tên là Khmer Yacovar – Man. 

Ngôi tháp có khối hình trụ đứng sừng sững 

Vào tháng 5/1990, các nhà khảo cổ thuộc Viện Khoa học xã hội TP. HCM (nay là Viện Phát triển bền vững vùng Nam bộ) phối hợp với Bảo tàng tỉnh Minh Hải đã đến khảo sát và đào một hố thám sát, phát hiện một số hiện vật như đầu tượng thần, minh văn, bàn nghiền, Linga – Yoni… 

Tiếp tục hành trình làm sáng rõ giá trị của một di tích cấp quốc gia, cũng như nhằm phục vụ công tác trùng tu, tôn tạo, chống xuống cấp di tích tháp Vĩnh Hưng, trong năm 2002 và tiếp sau đó là năm 2011, Trung tâm Nghiên cứu khảo cổ phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bạc Liêu khai quật xung quanh tháp. Những đợt khai quật này tiếp tục những việc như làm lộ diện chân móng tháp, giải quyết những vết tích chìm trong lòng đất để có những giải pháp trùng tu, tôn tạo ngôi tháp nhằm phát huy giá trị của di tích. Nhiều hiện vật có giá trị đã được phát hiện trong những đợt khảo sát như: tượng Nữ thần được tạc theo phong cách truyền thống tượng tròn Óc Eo Phù Nam, bàn tay phải của “Tượng thần”, một số Linga – Yoni, đồ gốm dùng trong sinh hoạt và đặc biệt là bộ tượng đồng được các nhà khảo cổ học đánh giá là bộ sưu tập tượng độc đáo, là “bảo vật quốc gia”, trong đó có một số tượng độc bản có giá trị rất cao. 

Năm 2011, di tích tháp Vĩnh Hưng được trùng tu tôn tạo gồm các hạng mục: nhà trưng bày, nhà bia, nhà bảo vệ, hàng rào và một số hạng mục khác nhằm bảo tồn và phát huy giá trị của di tích. 

Cửa Tháp quay về hướng Tây 

Từ xa, trông ngôi tháp có khối hình trụ đứng sừng sững giữa rừng cây, với dáng vẻ cổ kính – một phần bị rong rêu phủ, còn lại nhiều chỗ gạch loang lỗ khuyến sâu vào gần bên trong lòng Tháp bởi thời gian dài chịu ảnh hưởng của mưa nắng. Tỉnh Bạc Liêu phải ra tận miền Đông tìm đất mang về nung thành những viên gạch để phục chế một phần phía trước đã bị hư hỏng. 

Toàn bộ 03 mặt Đông – Nam – Bắc được xây bằng gạch 

Tháp cổ có kiến trúc khá đơn giản và mộc mạc trên một doi đất có diện tích khoảng 100m, cửa Tháp quay về hướng Tây, bình diện chân Tháp hình chữ nhật với hai cạnh là 5,6m và 6,9m. Chiều cao của Tháp là 8,2m (tính từ nền Tháp). Toàn bộ 03 mặt Đông – Nam – Bắc được xây bằng gạch. Tường của chân Tháp dày 1,8m, càng lên cao độ dày của tường càng mỏng, vách tường được dựng nghiêng dần lên phía đỉnh tạo thành vòm cuốn. 

Phía đỉnh tạo thành vòm cuốn 

Trải qua bao biến thiên của lịch sử, điều gì đã tạo nên một tháp cổ có niên đại hàng nghìn năm tuổi? Theo nhiều nhà khoa học, người Khơme cổ đã dùng một kỹ thuật xây dựng đặc biệt, họ đã dùng một loại keo thực vật để kết dính các viên gạch với nhau, mà không cần dùng đến các chất liệu xây dựng như xi măng, hay vôi vữa như bây giờ. Tháp được xây bằng hai loại gạch có màu sắc khác nhau. Từ chân tháp đến độ cao 4m là gạch đỏ và từ 4m trở lên trên được dùng gạch trắng. Nhìn vào từ cửa chính là bộ Linga – Yoni tượng trưng cho âm dương hòa hợp được phục chế lại. Bộ Linga – Yoni nguyên gốc đang được gìn giữ tại bảo tàng. 

Bộ Linga và Yoni bằng đá tượng trưng cho âm và dương, trời và đất trong tháp cổ. 

Từ những giá trị độc đáo được ghi nhận, Tháp cổ Vĩnh Hưng đã được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH-TT&DL) công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia từ năm 1992. 

Nếu có dịp du lịch Bạc Liêu, bạn nhớ dành thời gian ghé thăm tháp cổ Vĩnh Hưng hiểu rõ hơn về một nền văn minh thời cổ đại. Cảnh vật ở đây thật hấp dẫn du khách, ngoài công trình kiến trúc tháp du khách có thể hít thở không khí trong lành đượm mùi hương hoa đồng nội, dõi mắt bao quát cánh đồng ruộng mênh mông phì nhiêu của một vùng đất đã được ngọt hóa.

Vãn cảnh Chùa Diêu Quang chiêm ngưỡng cây Trôm cổ thụ

đăng 05:55, 18 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Diêu Quang tọa lạc tại đường Lương Văn Chấn, phường Khánh Hậu, TP Tân An, tỉnh Long An được người dân trong vùng quen gọi là Chùa Cây Trôm, vì trước chùa có cây trôm cổ thụ xanh tốt tỏa bóng. 

Chùa Diêu Quang được người dân trong vùng quen gọi là Chùa Cây Trôm vì trước chùa có cây trôm cổ thụ 

Ngôi chùa này trước kia là miếu Dao Quang, tên của một trong bảy vì sao (thất tinh) theo tín ngưỡng tu tiên, thờ cúng các vị tiên thánh. Đại đức Thích Thiện Thạnh, trụ trì chùa Diêu Quang, cho biết, sau bao lần bể dâu biến đổi, miếu biến thành chùa. Và có lẽ do sợ đồng âm nên Dao Quang được gọi trại đi thành Diêu Quang. 

Theo tài liệu điền dã của nhà nghiên cứu Trương Ngọc Tường, trước đây hai bên cổng chùa còn có câu đối ca ngợi Nhạc Phi và Quan thánh đế quân (Quan Vân Trường): “Tiên Võ Mục nhi thần đại Tống thiên cổ đại Hán thiên cổ. / Hậu Văn Tiên nhi thánh, Sơn Đông nhứt nhơn, Sơn Tây nhứt nhơn”. 

Có thể nơi đây khi xưa đã có cộng đồng người Minh Hương đến cùng lưu dân Việt khẩn hoang, lập nghiệp. Họ có mặt sớm nhất là vào khoảng năm 1679, khi nhóm Dương Ngạn Địch đến Mỹ Tho, khởi sự việc lập Mỹ Tho đại phố. Cách đó không xa, phía nam thôn Nhơn Hậu và Tường Khánh có làng Tân Hương (nay thuộc xã Tân Hương, H.Châu Thành, Tiền Giang) cũng do một người Minh Hương tên là Dương Tấn Tuyên lập. 

Chánh điện 

Câu đối ngày xưa không còn do ngôi chùa đã qua nhiều lần sửa chữa. Tuy nhiên trong chùa hiện nay còn lưu giữ bộ tượng Quan thánh đế quân bằng đất sét, là một trong những bộ tượng cổ xưa nhất ở chùa, có lẽ là bộ tượng của ngôi miếu cũ. 

Trước khi miếu biến thành chùa, đây cũng là cơ sở thờ tự Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức, sau lăng mộ và nhà thờ. Chùa Diêu Quang hiện nay còn lưu giữ một cái trống to nhất nhì Nam bộ. Tương truyền đây là cái trống do Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức cho người đốn cây sao cổ thụ ở vùng Tây Ninh chở về, lấy gỗ phần ngọn làm trống, phần gốc xẻ làm bộ ván (bộ ván được giữ ở đền thờ). Trống bịt bằng da trâu, loại trâu cổ to lớn. 

Du lịch Long An đến vãn cảnh chùa Diêu Quang, khách tham quan sẽ ấn tượng ngay với cây trôm cổ thụ ở trước chùa rất thiêng liêng với người dân sở tại. Cây cao hơn 30m, chu vi gốc khoảng 6m, phần ngọn có đường kính 32,5m, bộ rễ của cây tỏa đều và nổi lên, có rễ cao hơn mặt đất từ 0,5-0,6m và có nhiều u cao to, hình thù cổ quái, ấn tượng. 

Năm 2016, cây trôm được công nhận là cây di sản Việt Nam 

Năm 2016, cây trôm mõ là cây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An được công nhận cây di sản Việt Nam. Lúc sinh thời, cố nhà văn, nhà Nam Bộ học Sơn Nam có đến Khánh Hậu khảo cứu cây Trôm để xác định tuổi của cây. Nhà văn Sơn Nam cho rằng, năm 1731 khi dòng họ Tiền quân Kiến xương Quận công Nguyễn Huỳnh Đức đến sinh cơ lập nghiệp tại giồng Cai Yến xưa (nay là phường Khánh Hậu) thì đã có cây Trôm này, ước tính lúc đó cây đã hơn 50 tuổi. Như vậy tính đến nay “lão cây Trôm” đã 350 năm tuổi. 

Cây cao hơn 30m 

Tuy nhiên, năm 2002 có 2 đoàn cán bộ khoa học của Nhật Bản và Viện KHXH TP. HCM đến Khánh Hậu nghiên cứu đề tài “Làng xã Nam Bộ, trường hợp xã Khánh Hậu, tỉnh Long An” đã rất kinh ngạc trước sự hiện diện của cây Trôm cổ thụ. Giáo sư Tiến sĩ Sakurai Yumio của Nhật đã dùng khoan tay khoan vào thân cây Trôm để lấy dăm gỗ làm xét nghiệm tính tuổi cây. Theo kết quả xét nghiệm của vị giáo sư này cho thấy “lão cây Trôm” Khánh Hậu có tuổi đời từ 450 – 500 năm! 

Cây Trôm tỏa bóng mát tôn thêm vẻ cổ kính cho ngôi chùa 

Vậy có thể nói, cây Trôm Khánh Hậu là chứng tích sống của rừng nguyên sinh lâu đời ở đó, trước khi vùng đất giồng Cai Yến được người Việt đến khẩn hoang, lập làng. Khi còn là rừng thì có nhiều động vật hoang dã và thú dữ. Bằng chứng ở đây vẫn còn ngôi mộ – dân gian gọi “mả Cọp” – tương truyền là nơi chôn cất những phần xác của nạn nhân bị cọp vồ ăn thịt còn sót lại. 

Nhà chùa, Phật tử và người dân trong phường rất yêu quý cây trôm cổ thụ, hễ cây có bất kỳ sự thay đổi nào thì mọi người đều rất lo lắng. Hồi năm 2013 cây Trôm bị sét đánh trúng phần ngọn của cây làm tróc một mảng vỏ và cháy sém một nhánh cây lớn. Lúc đó mọi người rất lo lắng, sợ cây Trôm sẽ chết, bởi trước đó trong chùa có 1 cây sao rất lớn bị sét đánh chết. Nhưng thật kỳ diệu, cây trôm chỉ chết khô 1 nhánh, phần còn lại của cây vẫn sống tươi tốt cho đến nay. Từ lâu, người dân ở đây bảo nhau không được lấy mủ Trôm vì sợ ảnh hưởng sức khỏe của cây, dù mủ Trôm là dược liệu quý.

Đền Trúc - di tích độc đáo bên dòng Ngàn Phố

đăng 20:40, 16 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Đền Trúc thờ 2 dũng tướng của Bình Định vương Lê Lợi là di tích độc đáo bên bờ sông Ngàn Phố, thuộc thôn Tân Hồ, xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn – Hà Tĩnh).

Lối vào đền Trúc

Đền Trúc thờ 2 dũng tướng của Bình Định vương Lê Lợi là Trần Lệ và Trần Đạt. Căn cứ nghĩa quân đóng quân trước đóng tại thành Lục Niên, thuộc huyện lỵ Đỗ Gia, nay thuộc xã Tân Mỹ Hà, huyện Hương Sơn.

Năm 2003, đền Trúc được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Tương truyền, trong trận đánh kịch chiến với quân nhà Minh, ngày 17/4 năm Ất Tỵ (14/5/1425), 2 dũng tướng của Bình Định vương Lê Lợi là Trần Lệ và Trần Đạt bị thương nặng nhưng vẫn hiên ngang trên mình ngựa chỉ huy quân lính.

Hai vị phi ngựa dọc bờ sông đến chỗ đền Trúc thì ngã ngựa. Về sau, trên những vũng máu của 2 dũng tướng mọc lên những khóm trúc, dần dần lan thành rừng trúc rộng lớn.

Đền Trúc có ba tòa: Hạ điện, Trung điện và Thượng điện

Để ghi công ơn hai ông, dân làng nơi đây đã lập đền thờ, tôn hai vị là Thành Hoàng làng, gọi là đền Trúc. Về sau triều Lê phong sắc hai ông là “Thượng đẳng tôi linh thần”.

Sau nhiều lần phục dựng, tôn tạo, đền Trúc vẫn giữ lại những nét kiến trúc tài hoa của các nghệ nhân làng mộc Xa Lang xưa (xã Tân Mỹ Hà ngày nay).

Đền Trúc có ba tòa: Hạ điện, Trung điện và Thượng điện đều làm bằng gỗ mít, được chạm khắc rất tinh xảo, mang phong cách kiến trúc nghệ thuật độc đáo của các nghệ nhân làng mộc Xa Lang xưa.

Mỗi tòa đều có mỗi kiểu kiến trúc riêng biệt, điêu khắc, chạm trổ rất công phu. Các đề tài tứ linh, hoa lá cách điệu, rồng ngậm minh châu, rồng chầu nguyệt, rồng lượn trong mây… Nhìn con nào cũng uyển chuyển, mềm mại, mỗi con một vẻ. Trước đền 2 con rồng chầu mặt nguyệt, một con nhìn nghiêng, một con nhìn xuống trông rất sinh động.

Đôi đầu rồng chầu được đặt giữa gian chính nhà thượng điện

Tám kẻ trong Trung điện đều được chạm khắc 2 mặt trước, sau. Nội dung đề tài, kiểu cách chạm khắc đặc và kín, khiến các họa tiết không bị rối, tạo sự cuốn hút cho người xem.

Kiệu rước được chạm khắc tinh xảo

2 con voi là bằng đá có từ khi xây dựng đền cách đây hàng trăm năm.

Hiện, đền Trúc còn giữ được nhiều hiện vật quí giá. Đặc biệt là Mộc chủ điêu khắc bài vị Thành hoàng được xem là một tác phẩm nghệ thuật, chạm 4 con cá hóa rồng rất tinh xảo, một chiếc lư hương làm bằng đá thanh, cao 20 cm, cùng một chiếc chuông đồng cao 100 cm.

Bá Tân - Minh Lý

Khám phá những hiện vật quý hiếm ở bảo tàng tư nhân đầu tiên của Hà Tĩnh

đăng 04:57, 8 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Trong 4.000 hiện vật tại Bảo tàng Hoa Cương (thôn Chân Thành, xã Bình An, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), có nhiều hiện vật quý hiếm được Tiến sỹ Nguyễn Quang Cương (SN 1957) dày công sưu tầm.

Bảo tàng Hoa Cương là công trình bảo tồn văn hóa ngoài công lập đầu tiên tại Hà Tĩnh được TS Nguyễn Quang Cương xây dựng ngay chính tại quê hương của mình. Tiền thân là Nhà khuyến học Hoa Cương (năm 2004), đến nay, Bảo tàng Hoa Cương được hoàn thành với 4.000 hiện vật do chính TS Nguyễn Quang Cương tìm tòi, phát hiện và lưu giữ.

Trung tâm bảo tàng có diện tích 1.000m2 trưng bày 4.000 hiện vật và 3.700 đầu sách, tài liệu, bút tích, hình ảnh quý hiếm phản ánh khá đa diện về truyền thống của người Việt. Ngay từ khi bước vào sảnh, người xem đã bị thu hút ở hàng trăm chiếc chum, ché, vại cổ có niên đại hàng trăm năm ở phía tay phải.

Phía tay trái là số lượng lớn các loại cối đá, trục đá, kệ đá cổ... được sắp xếp, phân loại.

Trong đó có những chiếc cối xay được thiết kế tinh xảo chỉ được dùng trong các gia đình quyền quý thời xưa.

Không gian chính của Bảo tàng Hoa Cương trưng bày hàng ngàn hiện vật thể hiện nhiều phương diện đời sống người Việt theo dọc chiều dài lịch sử, nhất là từ thời nhà Nguyễn đến nay. Các hiện vật được trưng bày, xử lý khoa học bởi các chuyên gia Bảo tàng và có thêm sự tư vấn của các nhà sử học, văn hóa học...

Một trong những hiện vật được tìm thấy tại Hà Tĩnh là rùa đá cổ có nguồn gốc ở khe Hao, núi Hồng Lĩnh với niên đại hàng ngàn năm.

Tấm gỗ lót đáy giếng thời Lê (năm Quang Thuận thứ 10-1469) được tìm thấy tại giếng Tran, xã Bình An, huyện Lộc Hà.

Hàng trăm loại tiền được lưu hành tại Việt Nam và nước ngoài nhiều thời kỳ. Một số loại tiền còn đang rất mới dù đã trải qua niên đại hàng trăm năm.

Các loại dĩa gốm được tìm thấy có niên đại từ thời Lý - Trần - Lê. Mỗi một chiếc dĩa đều thể hiện vẻ đẹp, đời sống tinh thần của người dân qua từng giai đoạn lịch sử.

Hũ tiền đồng cổ có từ thời Lê Trung Hưng.

Một chiếc bình gốm sứ của nền văn hóa Óc Eo (từ thế kỷ I đến thế kỷ VII).

Những chiếc bình vôi có niên đại hàng trăm năm với chi tiết tinh xảo ở phần tay cầm.

Với 13 chủ đề khác nhau, Bảo tàng Hoa Cương đã thể hiện tính chất của một bảo tàng tổng hợp thiên về nông nghiệp, nông thôn. Hàng ngàn hiện vật về các công cụ sản xuất, đồ dùng sinh hoạt của người Việt từ xưa tới nay đều được chủ nhân của bảo tàng dày công tìm tòi, lưu giữ.

Chiếc “mươn” hay còn gọi là chiếc bàn ăn trong các gia đình thời xưa.

Những hiện vật quý hiếm được TS Nguyễn Quang Cương dành tâm huyết suốt 50 năm sưu tầm, tìm kiếm.

Những chiếc bàn là cổ của các quốc gia trên thế giới được lưu giữ tại Bảo tàng Hoa Cương hiện vẫn còn khá nguyên vẹn.

Những chiếc tẩu thuốc phiện được chạm khắc tinh xảo, kiểu dáng đẹp mắt.

Những kỉ vật chống Mỹ, chống Pháp như bi-đông, ăng-gô... được TS Cương sắp xếp ngăn nắp như nhắc nhở thế hệ sau về quá khứ hào hùng của dân tộc.

Các kỉ vật chiến tranh quý hiếm được trưng bày tại Bảo tàng Hoa Cương. Mỗi một hiện vật tại đây đều mang lại cho người xem những trải nghiệm lý thú và sự hiểu biết về nhiều phương diện của đời sống người Việt gắn với từng thời kỳ lịch sử khác nhau.

Như một chiếc cầu nối văn hóa của quá khứ - hiện tại, các hiện vật tại Bảo tàng Hoa Cương không chỉ hướng tới giới nghiên cứu lịch sử chuyên sâu mà mỗi câu chuyện phía sau các hiện vật còn hướng gần hơn đến mỗi người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Điều đặc biệt tại Bảo tàng Hoa Cương còn là không gian trưng bày những hiện vật về biển đảo Việt Nam với biểu tượng Hoàng Sa, Trường Sa cùng hàng chục dụng cụ ngư nghiệp truyền thống nhằm tác động trực quan, vun đắp thêm ý thức giữ gìn biển đảo trong cộng đồng.

Thông qua các hiện vật, các hoạt động văn hóa phi vật thể khác, thế hệ học sinh mai sau sẽ thêm yêu mến và trân quý những giá trị của lịch sử, từ đó thức tỉnh, sinh dưỡng tình yêu Tổ quốc, quê hương để học tập, cống hiến nhiều hơn nữa - TS Nguyễn Quang Cương bày tỏ.

Ngân Giang - Anh Tấn

Nhà cổ trăm tuổi giống dinh Vua Mèo

đăng 05:07, 7 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Diện mạo khá tương đồng với Dinh thự vua Mèo, ngôi nhà cổ Há Súng đang gây hiếu kỳ về giá trị kiến trúc và nguồn gốc lịch sử.

Cách ngã ba Sà Phìn (Đồng Văn, Hà Giang) chưa đến 3 km, ngôi nhà cổ thuộc thôn Há Súng khuất sau một thung lũng đá tai mèo của xã Lũng Táo. Với diện mạo khá tương đồng với Dinh thự vua Mèo nổi tiếng, ngôi nhà đang thu hút nhiều chú ý bởi giá trị kiến trúc đặc sắc và những dấu hỏi về nguồn gốc, lịch sử của nó.
Thôn Há Súng cách Dinh thự vua Mèo Vương Chính Đức chỉ 3 km, từ ngã ba Sà Phìn đi lên hướng cột cờ Lũng Cú. Nếu không chú ý, du khách sẽ rất khó vào được thung lũng này.

Giống Dinh họ Vương, nhà cổ Há Súng cũng được xây trên một gò đất cao nhìn xuống thung lũng, lối lên trải dài bằng đá. Ngôi nhà là sự giao thoa kiến trúc của đồng bào Mông với người Hoa Nam (Trung Quốc), gồm 3 khối nhà. Hai khối trái - phải sẽ thụt xuống, khối chính giữa nhô ra phía trước.

Cửa chính làm bằng gỗ với ngạch cửa cao, một kiến trúc quen thuộc với đồng bào Mông. Phần cổng bên dưới có hai khối đá lớn nguyên tảng, chạm khắc hoa văn tinh xảo, dù đã mờ theo năm tháng.

Thuộc sở hữu của dòng họ Vừ, nhà cổ Há Súng đã hơn 100 năm tuổi. Theo những thông tin ít ỏi thu thập được, ngôi nhà này đã trải qua 7 đời, do một nhóm thợ vùng Hoa Nam (Trung Quốc) xây dựng lên. Ngôi nhà họ Vừ xây xong nhóm thợ mới xây Dinh thự vua Mèo, nên kiến trúc hai ngôi nhà khá giống nhau.

Chính giữa gian nhà chính là khoảng không giếng trời làm điểm nhấn. Xung quanh có đủ các gian: phòng ngủ, phòng khách, bếp... Gian chính có thiết kế hình vuông hai tầng, bên trên là tầng lửng. Toàn bộ tường đều có kết cấu kiểu "trình tường" của người dân tộc. Ngoài ra, chiếu nghỉ, ban công lẫn hành lang được làm bằng gỗ quý. Phủ kín nhà là mái ngói âm dương.

Trong nhà họa tiết hoa anh túc xuất hiện khắp nơi, từ trên cột kèo gỗ đến chân cột nhà bằng đá. Giữa sân còn có một bồn tắm đá cực kỳ quý hiếm với niên đại ngang ngôi nhà.
Ngoài quy mô của một dinh thự bề thế cũ, nhà cổ Há Súng còn hàng loạt tiểu tiết trang trí tinh tế, tỉ mỉ: nội thất gỗ chạm khắc theo phong cách Hoa Nam, mái hiên dưới là gỗ trên phủ ngói âm dương, và hai trụ đá nguyên khối ở cổng.

Nhịp sống trong căn nhà trăm tuổi này hoàn toàn tách biệt với thế giới bên ngoài, chậm rãi và đầy hoài niệm.

Nhìn kiến trúc có thể thấy chủ nhân trước kia của ngôi nhà phải là một nhân vật ảnh hưởng trong vùng và quan hệ mật thiết với vua Mèo Vương Chính Đức. Tuy vậy danh tính, gia thế người họ Vừ và nguồn gốc, lịch sử ngôi nhà đến nay vẫn chưa được giải đáp. Con cháu dòng họ Vừ - hầu hết không biết tiếng Kinh - cũng không đưa ra được các thông tin rõ ràng. Họ chỉ biết mình là người dòng họ Vừ, sinh ra đã được tổ tiên truyền lại cho căn nhà, cứ thế cha truyền con nối sở hữu nó.

Minh chứng cho tuổi đời của ngôi nhà chính là sự xuống cấp, khoảng tường bên ngoài toàn bộ dãy nhà đã có rất nhiều vết tróc lở, đất trình tường đã vỡ thành những mảng lớn...

Nguyễn Chí Nam

Nhà thờ lâu đời nhất vùng đất Thủ Đức

đăng 06:16, 1 thg 1, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Nhà thờ Thủ Đức có tuổi đời hơn 130 năm, vẫn còn nguyên nét kiến trúc ban đầu.


Nhà thờ Thủ Đức (đường Võ Văn Ngân) xây dựng năm 1889. Lúc mới xây, chỉ có phần chính giữa và tháp chuông của nhà thờ. Đến những năm 1930, hai bên cánh của tháp chuông mới được xây dựng, mở rộng như ngày nay.

Hiện tại, kiến trúc nhà thờ vẫn nguyên vẹn như ban đầu, nằm trên một gò đất cao, có diện tích 6.400 m2.

Mặt tiền nhà thờ nổi bật với tháp chuông cao khoảng 15 m, được xây dựng mang phong cách kiến trúc Gothic.

Ở các góc mái của mặt trước nhà thờ đều có 4 tháp nhỏ đặt tượng thánh cùng những phù điêu đắp nổi mang nét đặc trưng của kiến trúc Gothich.

Không gian trong giáo đường có diện tích khoảng 800 m2, với những mái vòm uốn cong, tường xây cao và nhiều cửa. Vòm trần nhà thờ có hình nhiều quả trám chụm lại, tạo cảm giác thánh đường rộng và cao vút.

Cung thánh ở vị trí trung tâm giáo đường là nơi trang trọng nhất của nhà thờ, đã được trang trí lại để chuẩn bị làm lễ Giáng sinh - ngày lễ lớn nhất của người Công giáo.

Những hàng cột trong thánh đường kiểu vòm cung, thiết kế đối xứng nhau. Các cột tuy không cầu kỳ nhưng vẫn đẹp nhờ những đường nét trang trí thanh thoát.

Giữa các mái vòm, là các ô cửa kính trắng khắc hoạ hình ảnh kể lại từng chặng đường khổ nạn mà Chúa Giesu đã trải qua; thay vì những cửa kính màu thường thấy trong nhà thờ.

Trong giáo đường vẫn còn giữ cầu thang sắt uốn lượn có từ khi nhà thờ được xây dựng, dẫn lên tháp chuông.

Quả chuông được đúc từ năm 1878, có từ trước khi nhà thờ được xây dựng.
Ở khuôn viên, nổi bật là hang đá cao khoảng 4 m, được trang trí lộng lẫy mỗi dịp lễ Giáng sinh.

Buổi tối, nhà thờ hút hút người dân trong vùng tới tham quan, chụp ảnh với các hang đá, tượng chúa...

Toàn cảnh nhà thờ Thủ Đức lung linh trong dịp Giáng sinh.

Quỳnh Trần

1-10 of 21