Di tích, thắng cảnh, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng – Vĩnh Long Có dịp về quê hương sông nước Vĩnh Long, vùng đất anh hùng, địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, du khách đừng quên đến ...
  Được đăng 02:55, 9 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Lăng mộ của công thần triều Nguyễn Lăng mộ tướng thuỷ quân Võ Di Nguy được xây dựng bề thế, mang nét kiến trúc đặc trưng Nam Bộ, nay đã hơn 200 năm tuổi.Lăng mộ Võ ...
  Được đăng 21:46, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Quán cà phê lập kỷ lục ở Sài Gòn Chủ quán trang trí khoảng 5.000 món đồ để tái hiện không gian Sài Gòn xưa, lập kỷ lục về số lượng hiện vật trưng bày.Quán cà phê ...
  Được đăng 01:47, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • 5 trải nghiệm nên thử ở đảo Hoa Lan Đến hòn đảo gần Nha Trang, du khách được trải nghiệm chèo thuyền kayak 2 km tham quan rừng ngập mặn, leo núi hay chơi các môn thể thao nước ...
  Được đăng 01:31, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
 • Suối Tà Má rực rỡ hoa trang rừng 'chưa bao giờ đẹp như năm nay' Những ngày qua, du khách khắp nơi nô nức đổ về dòng suối Tà Má, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ ...
  Được đăng 06:56, 3 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 22. Xem nội dung khác »


Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng – Vĩnh Long

đăng 02:55, 9 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Có dịp về quê hương sông nước Vĩnh Long, vùng đất anh hùng, địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, du khách đừng quên đến viếng thăm Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng. Tại đây, du khách có thể tìm hiểu về cuộc đời và tấm gương của một nhà lãnh đạo trung kiên – mẫu mực của cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, người đã được đất nước, quê hương và nhân dân muôn đời tưởng nhớ.

Cổng vào Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng

Cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng tên khai sinh là Phạm Văn Thiện, sinh ngày 11-6-1912 trong một gia đình nông dân ở xã Long Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Sinh ra và lớn lên từ vùng đất có truyền thống anh hùng nên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, ông đã bắt đầu dấn thân vào con đường cách mạng và trở thành một trong những đảng viên đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam ở Nam Bộ.

Trong suốt 60 năm liên tục hoạt động cách mạng sôi nổi và luôn đứng nơi đầu sóng ngọn gió, dù trong lao tù đế quốc, trên những chiến trường ác liệt, trước những bước ngoặt của cách mạng hay trước những nhiệm vụ mới nặng nề, đầy khó khăn phức tạp…, ông luôn tỏ rõ là người chiến sĩ cộng sản kiên cường, tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của người con ưu tú của quê hương, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân Vĩnh Long đã xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, một công trình lịch sử – văn hóa; nơi góp phần giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng người dân còn gọi là đền thờ Phạm Hùng tọa lạc tại ấp Long Thuận A, xã Long Phước, huyện Long Hồ, cách trung tâm thành phố Vĩnh Long khoảng 5 km, nằm trên quốc lộ 53 (Vĩnh Long – Trà Vinh). Du lịch Vĩnh Long, đến đây bạn có thể cảm nhận không khí mát mẻ trong khuôn viên nhiều cây, thảm cỏ, hoa kiểng kết hợp với lối kiến trúc vừa trang nghiêm của nơi thờ tự, vừa gần gũi thân tình.Khu Tưởng niệm gồm các hạng mục: Phòng Lễ tân là nơi đón tiếp khách đến tham quan. Phòng Trưng bày là nơi lưu giữ hình ảnh, hiện vật và tư liệu về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Phạm Hùng. Phòng Tưởng niệm là nơi đặt bức tượng bán thân của đồng chí Phạm Hùng cùng những bức phù điêu tạc một số câu nói của đồng chí lúc sinh thời và nhiều câu đối, lời điếu văn của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh ca ngợi tấm gương vì dân, vì nước của cố Chủ tịch HĐBT Phạm Hùng.Ngoài ra, tại Khu Tưởng niệm còn có 3 hạng mục ngoài trời được phục chế: Phòng biệt giam tại Côn Đảo, ngôi nhà làm việc tại Căn cứ Trung ương Cục miền Nam và phòng làm việc của đồng chí Phạm Hùng tại số 72, đường Phan Đình Phùng, Thủ đô Hà Nội.Năm 2012, Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng được xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia. Năm 2015, Hiệp hội Du lịch đồng bằng sông Cửu Long công nhận Khu lưu niệm là điểm du lịch tiêu biểu vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Dừng chân tại địa điểm này, thắp nén hương tưởng nhớ người con ưu tú của đất nước, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thiêng liêng, không khí trang trọng, đồng thời, cảm phục sự hy sinh to lớn của đồng chí Phạm Hùng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng quê hương.

Lăng mộ của công thần triều Nguyễn

đăng 21:46, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Lăng mộ tướng thuỷ quân Võ Di Nguy được xây dựng bề thế, mang nét kiến trúc đặc trưng Nam Bộ, nay đã hơn 200 năm tuổi.


Lăng mộ Võ Di Nguy (1745 - 1801) nằm ở khu đất rộng gần 100 m2, trong một con hẻm trên đường Cô Giang (quận Phú Nhuận), có tuổi đời 220 năm. Phía trước khu mộ là đền thờ của Võ tướng quân. Trong đền còn lưu giữ 2 sắc phong của vua Minh Mạng truy phong tước phẩm, ghi trên lụa vàng, đựng trong hộp gỗ cuộn vải đỏ được đặt trong khám thờ. Hiện, đền thờ Võ Duy Nghi đang đóng cửa, không tiếp khách tham quan để phòng chống Covid-19.

Võ Di Nguy sinh tại phủ Thừa Thiên (nay là tỉnh Thừa Thiên - Huế), theo phò Nguyễn Ánh (vua Gia Long) từ năm 30 tuổi, được phong tước Bình Giang Quận công. Từ đó, ông trở thành danh thần tin cậy, được chúa giao phó trông coi thủy binh và việc đóng các chiến thuyền.

Ông tử trận trong trận thủy chiến với quân Tây Sơn ở cửa Thị Nại năm 1801. Thi thể ông mang về chôn cất ở Gia Định, được vua Gia Long cho xây dựng lăng mộ bề thế. Năm 1807, Võ Di Nguy được truy phong lên hàng nhất phẩm, sắc phong “Tá mạng công thần, đặc tấn Thượng trụ quốc Thiếu bảo Quận công”


Lăng của ông gồm phần tiền mộ (bình phong tiền, sân tế) và phần mộ (cửa mộ, bàn hương án, mộ và bình phong hậu). Đến nay, lăng mộ giữ được nét uy nghi, đồng thời tiêu biểu cho nghệ thuật xây cất lăng mộ cổ ở Nam bộ.

Khu tiền mộ được ngăn bởi hai bờ tường, chừa cổng vào ở giữa. Tiền mộ gồm bình phong tiền, các trụ biểu hình sen dẫn vào mộ chính.


Khu tiền mộ với bức bình phong cao khoảng 1,8 m hai bên có tượng sư tử. Mặt ngoài bình phong chạm hình rồng phượng, bên mặt trong bình phong chạm hình “vân tùng lộc” (mây, cây tùng và hươu nai). Ở giữa khu tiền mộ có một bể nước nhỏ hàm ý mô tả cuộc đời gắn với sông nước của vị tướng thuỷ quân họ Võ.


Ôm lấy bình phong là 2 tượng sư tử đá, với ý nghĩa bảo vệ nơi yên nghỉ của tướng Võ Duy Nghi. Tượng được chạm trổ mang vẻ uy nghi với mắt lồi, đuôi xòe, nhe răng.


Trong lăng mộ còn các tượng rùa, nghê, sư tử khác được tạc trên tường bao, trụ biểu. Nổi bật là tượng hai con rái cá nằm trên bờ tường dẫn vào mộ phần. Rái cá là con vật giỏi bơi lặn tượng trưng cho biệt tài của Võ Di Nguy.


Khuôn viên bên trong mộ chính trưng nhiều loại cây cảnh. Phần mộ xây dựng hình chữ nhật được đắp bằng ô dước (hợp chất thường dùng trong thạch mộ), nhô khỏi nền mộ khoảng 0,25 m, có hoa văn đường chỉ xung quanh.

Sau mộ là bình phong hậu, có hai ô hình chữ nhật, ô bên phải ghi công trạng của Võ Di Nguy, ô bên trái nói về thân thế bà Lê Thị Mười (phu nhân của Võ tướng công).

Hai bên bình phong hậu có đắp phù điêu hình rồng.

Dọc bờ tường bao quanh khu mộ kết nối liền nhau bởi nhiều bức phù điêu hình chữ nhật, chạm nổi các hình bình hoa, chim trĩ, chim công, hoa mẫu đơn, tùng lộc, tứ linh, cúc trúc tùng mai...

Ngoài bờ tường phần mộ tướng Võ Di Nguy còn có bốn ngôi mộ của vợ, con trai và con dâu của ông.

Trước năm 1985, TP HCM có 2 con đường mang tên Võ Di Nguy ở quận 1 và quận Phú Nhuận. Lăng mộ được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia năm 1993.

Quỳnh Trần

Quán cà phê lập kỷ lục ở Sài Gòn

đăng 01:47, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Chủ quán trang trí khoảng 5.000 món đồ để tái hiện không gian Sài Gòn xưa, lập kỷ lục về số lượng hiện vật trưng bày.

Quán cà phê theo phong cách Sài Gòn xưa của anh Huỳnh Minh Hiệp hoạt động hơn ba năm nay, có diện tích hơn 1.000 m2 nằm trên đường Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận). Không gian nhuốm màu sắc hoài cổ khi phần lớn đồ vật đều từng một thời quen thuộc với người Sài Gòn. Đó là những bộ bàn ghế gỗ, sàn nhà gạch bông, biển quảng cáo, đồ gia dụng, tranh ảnh... do chủ nhân sưu tập hơn 30 năm qua.

Năm 2020, quán nhận được kỷ lục "Nơi trưng bày các hiện vật tái hiện Sài Gòn xưa (trước 1975) với số lượng nhiều nhất" của Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) xác nhận.

Phần lớn đồ cổ trong quán có từ đầu thế kỷ 20 đến những những năm 1970, chủ yếu là vật dụng gắn bó với đời sống người dân Sài Gòn xưa. Các bộ bàn ghế, cánh cửa, cửa sổ, kệ gỗ... bên trong đều có tuổi đời trên nửa thế kỷ.

Quán đặt những chiếc bàn được thiết kế từ bộ khung của máy may của hãng Singer, nổi tiếng khắp miền Nam một thời. Nổi bật là chiếc máy may từ thập niện 1920, còn hoạt động tốt.

Những chiếc máy hát loa kèn cổ điển, quạt máy, dàn máy nghe nhạc Akai phổ biến những năm 1960 vẫn còn sử dụng được. Các vật dụng khác như tivi, cassette, điện thoại bàn, máy ảnh cổ... của nhiều hãng được trưng bày trong quán.

Chiếc chạn gỗ để chén đĩa, đồ ăn... thường đặt trong góc bếp của người Sài Gòn được đặt ở ngay lối vào quán. Bên trong chạn xếp chén đĩa làm bằng gốm Lái Thiêu, Biên Hoà có từ thập niên 1960.

Một góc nhỏ trong tủ kính trưng bày nhiều vật dụng hầu như đều có trong gia đình người Sài Gòn như dầu cù là, xà bông, chỉ may, cờ domino, lon sữa Guigoz... Nổi bật là chiếc hộp đựng xà bông Cô Ba - thương hiệu nổi tiếng với người Việt những năm đầu thế kỷ 20.

Quầy pha chế trang trí những chai nước ngọt, bia... trước năm 1975; nhiều chai vẫn còn nguyên. Theo chủ quán những đồ uống này đơn giản nhưng rất khó sưu tập.

Trên tường treo nhiều tranh ảnh, poster phim, ca nhạc, lịch, biển hiệu... từ đầu thế kỷ 20... giúp tái hiện lại đời sống tinh thần phong phú của người Sài Gòn xưa. Nổi bật có tấm poster nguyên bản giới thiệu về bộ phim "Con ma nhà họ Hứa", một trong những bộ phim kinh dị đầu tiên của Việt Nam do đạo diễn Lê Hoàng Hoa thực hiện năm 1973.

Rải rác trong quán có vài chiếc môtô phổ biến trên đường phố Sài thành cách đây cả nửa thế kỷ. Độc đáo nhất là chiếc xe gắn máy Motobecane Pony 1936, vẫn còn giấy đăng ký với tên chủ sở hữu là Ngô Đình Thục. Theo chủ quán, xe này là món quà của vị khâm sứ người Pháp tặng cho linh mục Ngô Đình Thục, anh trai tổng thống Ngô Đình Diệm.

Ngoài đồ uống, quán còn còn phục vụ những món ăn rất quen thuộc với người Sài Gòn cách đây nửa thế kỷ như mía ghim, si rô đá bào, chùm ruột ngâm, bánh con sâu, bánh phục linh...

Không gian bên ngoài quán thoáng đãng, hoài cổ. Quán hoạt động từ 7 đến 22h, có bãi giữ xe rộng rãi, mỗi ngày đón khoảng 200 khách.

Quỳnh Trần

5 trải nghiệm nên thử ở đảo Hoa Lan

đăng 01:31, 4 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan


Đến hòn đảo gần Nha Trang, du khách được trải nghiệm chèo thuyền kayak 2 km tham quan rừng ngập mặn, leo núi hay chơi các môn thể thao nước.


Đảo Hoa Lan trên đầm Nha Phu có diện tích khoảng 400 ha, sở hữu vẻ đẹp hoang sơ với địa hình đa dạng như bãi biển, thác, suối, hồ, đảo... Trong đó 37 ha đảo được Công ty Cổ phần du lịch Long Phú đưa vào khai thác các hoạt động du lịch.

Địa điểm này cách trung tâm thành phố Nha Trang khoảng 20 hải lý về phía Bắc, trung chuyển qua cầu cảng. Từ đây du khách đi tàu hoặc ca nô vượt biển khoảng 7 hải lý sẽ sang được đảo.


Chèo kayak ngắm rừng ngập mặn là sản phẩm mới được tổ chức vào tháng 2, nhằm tăng cường trải nghiệm cho khách, góp phần kích cầu du lịch tỉnh. Trên đảo có khoảng 10 thuyền kayak; mỗi chiếc dài 3,8 m, ngang 0,9 m, với trọng tải 250 kg.

Kayak là bộ môn thể thao dưới nước, sử dụng thuyền nhỏ và mái chèo 2 cánh để di chuyển. Thuyền kayak có nhiều kích cỡ, loại khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng nhưng phần lớn có 1 - 2 chỗ ngồi và boong che kín chân.


Với mô hình này, du khách có thể tự mình hoặc cùng bạn bè, người thân chèo thuyền ngắm cảnh trong 2 km rừng ngập mặn. Giá thuê thuyền là 100.000 đồng/giờ.

Du khách được hướng dẫn một số kỹ thuật chèo thuyền kayak, yêu cầu mặc áo phao trong suốt hành trình và đi đúng lộ trình. Đồng thời, nhân viên cứu hộ cũng túc trực để hỗ trợ.

Anh Nguyễn Hữu Phúc, 33 tuổi, du khách Phú Yên cho biết "Đây là lần đầu tiên mình chèo thuyền đi trong rừng ngập mặn. Cảm giác ngắm cảnh, rồi đi vào những luồng lạch với khung cảnh tự nhiên, hoang dã rất tuyệt".


Khu rừng ngập mặn ven biển rộng khoảng 4 ha với quần thể cây đước, cây mắm dày đặc, xen lẫn những mảng cây xanh khác. Đây cũng là nơi ở của nhiều loại cua, cá.


Bãi tắm Bình An với đường bờ biển dài 2 km là khách thường tập trung tắm biển, vui chơi. Đây cũng là địa điểm thích hợp tổ chức hoạt động cho khách đoàn, với các trò chơi dưới biển, công viên phao nổi 2000 m2, mô tô nước, dù bay... Trên ảnh là đoàn khách đang tổ chức bơi thi vào bờ.


Cây cầu dài hơn 175 m bắc qua khu rừng ngập mặn là địa điểm tham quan, chụp ảnh của nhiều du khách. Xung quanh cầu là những phiến đá với kích thước khác nhau, cùng cảnh vật tự nhiên.


Du khách có lựa chọn check-in khách là đàn guitar khổng lồ, với những bậc thang nằm giữa lòng hồ trong khu du lịch. Ở đây, du khách còn tham quan cung đường hoa lan đa dạng giống loài như vũ nữ, phượng hoàng, tai trâu đuôi sóc..., hay chụp ảnh với con đường nón lá, khu biểu diễn chim.


Tour leo núi thác Tóc Tiên cũng được nhiều người chọn. 3 thác nước có độ cao lần lượt 200, 400 và 500 m so với mực nước biển, phù hợp với người leo núi nghiệp dư đến chuyên nghiệp.

Du khách sẽ được hòa mình vào thiên nhiên khi đi bộ, vượt qua những vách đá cheo leo, bên dưới là suối nước. Trước khi trải nghiệm, người leo núi được hướng dẫn viên truyền đạt các kỹ năng cần thiết, đảm bảo an toàn.

Nhóm du khách nghỉ ngơi bên suối đá sau khi leo núi chinh phục thác Tóc Tiên.


Buổi chiều, du khách có thể đi bộ bên bãi biển hoặc cắm trại, dã ngoại. Ở khu du lịch có 7 phòng lưu trú, hơn 200 lều cho thuê.

Do ảnh hưởng Covid-19, lượng khách du lịch đến đây sụt giảm nhiều. Hiện, đảo Hoa Lan chỉ hoạt động những ngày cuối tuần, lượng khách trung bình 200-300 lượt/ngày.

"Chúng tôi luôn vận động để thay đổi, tìm những mô hình cùng sản phẩm mới theo thị hiếu của khách để du lịch phát triển, thu hút khách trở lại Nha Trang sau khi dịch bệnh được khống chế", ông Đức, Phó Giám đốc Công ty Du lịch nói.

Xuân Ngọc

Suối Tà Má rực rỡ hoa trang rừng 'chưa bao giờ đẹp như năm nay'

đăng 06:56, 3 thg 4, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Những ngày qua, du khách khắp nơi nô nức đổ về dòng suối Tà Má, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của rừng hoa trang nước mọc hai bên bờ suối, kéo dài hàng cây số, nở hoa đỏ rực cả một vùng trời.

Khung cảnh đẹp tựa tranh vẽ của dòng suối Tà Má bên dưới những hàng cây hoa trang nở rộ - Ảnh: LÂM THIÊN

Suối Tà Má cách trung tâm thị trấn Vĩnh Thạnh khoảng 7km. Theo người dân sống tại đây, rừng hoa trang nước này đã có từ rất lâu. Khoảng vào tháng 3 hằng năm, cây sẽ nở hoa nhưng chưa bao giờ nở rộ, đều và đẹp như năm nay.

Choáng ngợp, ấn tượng và cực kỳ thích thú - đó là cảm nhận chung của nhiều du khách khi đặt chân đến nơi đây chiêm ngưỡng vẻ đẹp của loài hoa rừng này.

Ghi nhận tại suối Tà Má, từ sáng tới chiều, hàng ngàn du khách nô nức đổ về vui chơi, tham quan, chụp ảnh kỷ niệm. Nhiều gia đình mang theo đồ ăn, thức uống... cắm trại qua đêm dọc hai bên bờ suối, dưới những gốc hoa trang đỏ rực.

Du khách đổ về suối Tà Má để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của rừng hoa Trang nơi này - Ảnh: LÂM THIÊN

Chụp ảnh kỷ niệm bên dưới những hàng hoa nở rực - Ảnh: LÂM THIÊN

Suối Tà Má là dòng suối có nguồn nước trong mát chảy quanh năm, không bao giờ cạn. Chị Nguyễn Thùy Trang, du khách đến từ Gia Lai, chia sẻ: "Tôi rất ngạc nhiên và thích thú khi thấy cảnh đẹp đến nao lòng tại đây. Các cây hoa đều nở rộ, đỏ rực bên dòng suối trong mát, ai cũng mê mẩn".

Những bông hoa trang nở kín dọc bờ suối Tà Má - Ảnh: LÂM THIÊN

Anh Huỳnh Văn Thành, du khách đến từ TP.HCM, cho biết: "Thật không ngờ ở đây lại có cảnh đẹp tự nhiên như vậy. Các con của tôi rất thích khi đặt chân đến đây. Chúng vừa được chơi, ngắm cảnh, vừa được tắm suối mát lạnh. Năm sau, chúng tôi sẽ nhất định đến đây nữa".

Một góc suối đỏ rực những bông hoa trang - Ảnh: LÂM THIÊN

Hoa trang nở rộ thành chùm dày đặc và rực rỡ - Ảnh: LÂM THIÊN

Hoa trang rừng hay còn gọi là hoa trang nước, mọc tự nhiên hai bên bờ suối, mọc theo chùm và trải đều khắp tán cây, màu sắc vàng cam hoặc đỏ.

Theo người dân ở đây, năm nay do thời tiết khác hơn mọi năm: nắng mạnh nhưng không khí vẫn còn se lạnh, nên hoa nở rộ. Từ lúc hoa nở, người dân bắt đầu chụp ảnh rồi đưa lên mạng xã hội và du khách bắt đầu đổ về ngày càng nhiều hơn.

Ông Lương Quang Nghị, phó chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, cho hay: "Từ khi du khách bắt đầu đến đây, chúng tôi thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường để đảm bảo cho du khách đến tham quan. Ngoài ra, chúng tôi đã phối hợp với lực lượng công an huyện có mặt thường xuyên trên địa bàn để giữ gìn an ninh trật tự và phân luồng giao thông".

Một khung cảnh thơ mộng của dòng suối Tà Má với những đóa hoa trang nở rộ - Ảnh: LÂM THIÊN

Những đóa hoa trang nở kín cả trời - Ảnh: LÂM THIÊN

Cũng theo ông Nghị, cư dân nơi đây chủ yếu là người Ba Na. Họ gìn giữ dòng suối và hàng cây trang rừng từ bao đời nay.

"Chúng tôi rất mong du khách đến đây sẽ cùng chung tay giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và vệ sinh môi trường với địa phương để những cảnh đẹp như thế này sẽ được lưu giữ, phát huy hơn nữa và phục vụ du khách được nhiều hơn nữa", ông Nghị nhắn nhủ với du khách.

LÂM THIÊN

Dấu ấn trăm năm đình Mỹ Đức

đăng 06:32, 29 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Nằm cặp tuyến Quốc lộ 91, đình Mỹ Đức (xã Mý Đức, Châu Phú, An Giang) đã có hơn 200 năm lịch sử thăng trầm cùng thế sự. Đây là di tích lịch sử cách mạng tiêu biểu của địa phương, được người dân thường xuyên tới lui chiêm bái.

Dọc theo tuyến Quốc lộ 91 đoạn qua xã Mỹ Đức không khó để bắt gặp hình ảnh đình Mỹ Đức với dáng vẻ cổ kính đặc trưng, nằm lẩn khuất dưới những tán cây cổ thụ. Tính từ thời điểm xây dựng đầu tiên bằng tre nứa vào năm 1819 đến nay, đình Mỹ Đức có hơn 200 năm tuổi. Do đó, đình trở thành công trình kiến trúc thuần Việt đặc trưng của địa phương, là nơi ẩn chứa niềm tin tưởng to lớn của người dân từ thuở dựng làng lập ấp đến ngày nay.

Theo Ban Quý tế đình thần Mỹ Đức, ngôi đình hiện tại có hình chữ tam, với diện tích xây dựng hơn 897 m2, gồm các hạng mục: võ ca, thông hành, võ quy, chánh tẩm, nhà hội, nhà trù… Về ngoại thất, đình có mái tam cấp, nóc cổ lầu, mỗi tầng ngói có trang trí họa tiết hình lưỡng long tranh châu, cá hóa long, kỳ lân… tạo nên sự hài hòa chặt chẽ với kiến trúc chung của đình. Ngay cổng tam quan có đôi liễn đối với nội dung: “Mỹ địa khai cơ an xã tắc/Đức trạch hưng công hưởng thái bình” với ý nghĩa Thành Hoàng sẽ phù hộ cho đất và người Mỹ Đức đời đời ấm no, sung túc.

Đình Mỹ Đức là di tích lịch sử văn hóa tồn tại hơn 200 năm

Bên trong đình với khu chánh tẩm được bày trí các trang thờ trang trọng là nơi ngự của Thần Thành Hoàng Bổn Cảnh và các vị thần cận vệ. Khu chánh tẩm được trang trí lộng lẫy với hoành phi, bao lam, liễn đối, ngai thờ và 4 cây cột đại trụ có hoa văn tinh xảo, mang giá trị mỹ thuật cao. Không gian khu chánh tẩm của đình luôn được Ban Quý tế và người dân giữ gìn trang trọng, bởi ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh đặc biệt. Hiện nay, đình còn trưng bày bản chụp sắc ấn “sắc mạng chi bảo” của vua Tự Đức vào năm 1852 như một báu vật khẳng định giá trị văn hóa lịch sử đặc trưng của đình Mỹ Đức.

Đến nay, Ban Quý tế đình Mỹ Đức vẫn duy trì các lễ cúng mang tính tập quán có từ thời đình mới hình thành, như: lễ cúng tế âm nhơn vào ngày 15 tháng Giêng, lễ cúng Kỳ yên (ngày 9 và 10-5 âm lịch) và cúng Lạp miếu vào ngày 15 tháng Chạp hàng năm. Khi ấy, chính quyền địa phương, Ban Quý tế đình và người dân lại có dịp trẩy hội cùng nhau và thành tâm cầu nguyện Thành Hoàng phù hộ cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, cho quê hương Mỹ Đức ngày càng phát triển.

Không chỉ là di tích văn hóa đặc trưng của địa phương, đình Mỹ Đức còn là địa điểm gắn liền với những sự kiện cách mạng của quân và dân huyện Châu Phú trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Theo đó, nơi đây là địa điểm tập trung của hàng ngàn quần chúng yêu nước kéo về Châu Đốc giành chính quyền thực dân - phong kiến trong cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.

Ngày 6-1-1946, đây là nơi tổ chức điểm bầu cử Quốc hội đầu tiên tại địa phương. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cán bộ cách mạng đã về trú ẩn tại đình Mỹ Đức để nghiên cứu chi khu của địch cách đó khoảng 300m, chuẩn bị cho đợt tiến công Mậu Thân năm 1968. Trong những năm chiến tranh biên giới Tây Nam, đình Mỹ Đức là địa điểm của đội quân y tiền phương thuộc Quân khu 9 hoạt động cứu thương cho bộ đội từ chiến trường đưa về.

Khu chánh tẩm đình Mỹ Đức được bày trí khá trang trọng

Với những thành tích trong 2 cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, thống nhất đất nước, xã Mỹ Đức được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Để ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, UBND huyện Châu Phú đã xây dựng nhà bia ghi danh liệt sĩ nằm cạnh đình Mỹ Đức, nhằm giáo dục cho thế hệ hôm nay về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Vào các ngày cúng lệ của đình Mỹ Đức, cán bộ và người dân địa phương không quên thắp nén nhang tưởng nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì đất nước.

Vì là địa điểm gắn liền với sự nghiệp đấu tranh, giải phóng dân tộc tại địa phương, đình Mỹ Đức được UBND tỉnh An Giang công nhận là di tích lịch sử cách mạng và kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh vào năm 2004.

Ngày nay, đình Mỹ Đức dù đã bị thời gian làm thay đổi nhưng vẫn giữ được những nét đẹp đặc trưng của kiến trúc nghệ thuật từ lần trùng tu thứ tư vào năm 1935. Nơi đây là trung tâm của hoạt động tín ngưỡng mang tính cộng đồng làng xã và trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân địa phương. Do đó, cần có biện pháp giữ gìn, tôn tạo để ngôi đình với lịch sử hơn 200 năm tuổi này tiếp tục tồn tại để lưu giữ truyền thống văn hóa, anh hùng của đất và người Mỹ Đức trên quá trình phát triển.

THANH TIẾN

Cồn Mỹ Phước – Điểm du lịch xanh hấp dẫn ở Sóc Trăng

đăng 06:24, 29 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Cồn Mỹ Phước với khí hậu trong lành, mát mẻ cây cối xanh tươi, sum suê trĩu quả bốn mùa, phong cảnh nên thơ hữu tình, người dân chất phát, hiền hòa, mến khách… đã trở thành điểm du lịch Sóc Trăng xanh hấp dẫn thu hút đông đảo khách trong và ngoài nước đến tham quan, trải nghiệm và thư giãn.

Ví trị Cồn Mỹ Phước

Cồn Mỹ Phước còn được gọi là cồn Công Điền hay cồn Bùn nằm gần cuối hạ lưu, xuôi theo dòng sông Hậu, theo hướng Tây – Bắc, Đông – Nam, ở giữa đôi bờ của 2 tỉnh Sóc Trăng và Trà Vinh, thuộc ấp Mỹ Phước, xã Nhơn Mỹ, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng. Đầu cồn hướng về phía Hậu Giang, Cần Thơ, đuôi cồn hướng ra biển Đông, tiếp giáp với huyện Cù Lao Dung, cách đầu cù lao khoảng 1km, cách bờ biển Đông khoảng 40km, cách trung tâm thành phố Sóc Trăng khoảng 25km.

Con đường làng rợp bóng cây xanh

Nếu nhìn từ trên cao xuống, cồn Mỹ Phước có hình bầu dục giống như hình dáng của một chiếc xuồng hay một trái cà na, hai đầu tóp lại, ở giữa phình to ra, chỗ rộng nhất là đoạn cắt ngang qua giữa thân cồn, đường kính khoảng 600m. Cồn Mỹ Phước có chiều dài khoảng 5km, với diện tích tự nhiên hơn 1020 hecta, trong đó diện tích cây ăn trái trên 300 hecta, hiện có 540 hộ gia đình với hơn 1280 cư dân sinh sống.

Không gian đậm chất miệt vườn

Theo lời những người dân cố cựu nơi đây kể lại, cồn Mỹ Phước đã định hình cách đây khoảng 150 năm. Lúc đầu, mặt cồn rất thấp, trên cồn chỉ toàn bãi bùn, cỏ dại, dây leo, một số loài cây tạp, đa số là cây bần cùng một số loài thú hoang và chim muông sinh sống. Từ việc trồng rẫy lúc ban đầu, bà con bắt đầu trồng thêm các loại cây ăn trái thông thường như: chuối, dừa, cam quýt, bưởi, sabô… rồi sau đó phát triển thêm các vườn cây đặc sản khác như: xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mặng cụt… Có lẻ do thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu nên các loại trái cây nơi đây phát triển rất tốt, có hương vị đậm đà, thơm ngon giàu dinh dưỡng hơn những vùng đất khác

Những vườn trái cây sum suê trĩu quả bốn mùa

Các loại trái cây nơi đây có hương vị đậm đà, thơm ngon giàu dinh dưỡng hơn những vùng đất khác

Du lịch Sóc Trăng đến thăm Cồn Mỹ Phước với không gian bao la rộng lớn, sông nước thơ mộng chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được từng ngọn gió mát lành trên những con đường quanh năm rợp bóng cây trái. Ngoài ra còn được tham gia vào hoạt động vui chơi giải trí hấp dẫn như tham quan nhà vườn, tự tay hái trái cây; thả lưới, đặt lờ bắt cá, hái rau; bơi xuồng hái lượm bần, thụt cá bống sao, lịch, mò chem chép; dỡ chà bắt cá, tắm sông…hay làm các loại bánh dân gian, nghe đờn ca tài tử Nam bộ với những làn điệu dân ca “cây nhà lá vườn” đậm chất mộc mạc, trữ tình, khám phá các món ăn dân dã mang hương vị xứ cồn như cá lóc luộc hèm, canh chua cá ngát nấu bần, ốc luộc nước dừa chấm cơm mẻ…từ đó hiểu hơn về cuộc sống của người dân miệt vườn.


Các món ăn dân dã mang hương vị xứ cồn

Hàng năm, tỉnh huyện, xã cùng bà con tổ chức Ngày hội du lịch sông nước miệt vườn vào dịp Tết Đoan Ngọ diễn ra trong khoảng 3 ngày, với nhiều nội dung hoạt động phong phú, hấp dẫn như: Hội thi trái cây ngon, hội thi ẩm thực, đua thuyền rồng, các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian, chương trình văn nghệ hàng đêm, đi xe điện tham quan cồn…

Ngày hội du lịch sông nước miệt vườn trên cồn vào dịp Tết Đoan Ngọ

Du khách có cơ hội tận mắt ngắm nhìn những vườn cây trĩu quả, hưởng thức hương vị thơm ngọt của trái cây ngay tại vườn, sau đó mua về làm quà cho người thân.

Nhà tù Côn Đảo

đăng 00:48, 19 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Nhà tù Côn Đảo (huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được ví như là “Trường học Cộng sản” - là nơi rèn luyện phẩm chất, ý chí của các chiến sĩ cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và Mỹ, và hôm nay là nơi giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng, lòng yêu nước, tinh thần bất khuất của các bậc tiền bối cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Ngày 1/2/1862, Thống đốc Bonard ở Nam Kỳ ký quyết định thành lập Nhà tù Côn Đảo. Chính quyền Pháp thuộc lựa chọn Côn Đảo làm nơi xây dựng ngục tù bởi lẽ nơi đây cách xa đất liền, không có phương tiện lưu thông và quan trọng là người tù không thể trốn thoát.


Trong hơn 100 năm, khoảng 20.000 chiến sĩ yêu nước thuộc nhiều thế hệ người Việt Nam bị giam cầm, tra tấn và hi sinh tại “đại ngục trần gian”, nơi cả thế giới bàng hoàng khi sự thật được phơi bày.
Trong lịch sử, chính quyền thực dân Pháp và Việt Nam Cộng hòa đã cho xây dựng 127 phòng giam, 42 xà lim và 504 phòng giam biệt lập (hay còn gọi là chuồng cọp) tại Côn Đảo. Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (1975), chức năng của hệ thống nhà tù ở Côn Đảo bị giải thể. Năm 1979, Khu di tích lịch sử Côn Đảo đã được Bộ Văn hóa - Thông tin xếp hạng di tích quốc gia, với 17 di tích thành phần.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo thời Pháp bao gồm các trại giam như Bagne I (Trại Phú Hải), Bagne II (Trại Phú Sơn), Bagne III (Trại Phú Thọ - Biệt lập chuồng gà), Bagne III phụ (Trại Phú Cường, Biệt Lập Chuồng Bò, Chuồng Cọp) rộng hơn 12.000 m2 gồm 10 khám lớn (phòng giam lớn), 20 hầm đá biệt giam, 1 khám đặc biệt, hầm xay lúa và khu đạp đá.

Du khách thăm quan Trại Phú Thọ trong hệ thống Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo.

Nơi đây từ năm 1862 - 1975, thực dân Pháp, chế độ Việt Nam Cộng hòa đã giam giữ những nhà cách mạng tham gia các phong trào chống lại chính phủ thuộc địa.

Giai đoạn 1954 - 1975, chế độ Việt Nam Cộng hòa sử dụng để giam cầm tù binh trong cuộc chiến chống Mỹ cứu nước.

Tái hiện lại phòng giam cầm các chiến sĩ yêu nước.

Chuồng cọp kiểu Pháp có tổng diện tích 5475m2, diện tích phòng giam 1408 m2, phòng tắm nắng 1873 m2, khoảng trống là 2194 m2. Khu chuồng giam được thiết kế gồm 2 khu, mỗi khu 2 dãy, mỗi dãy gồm 20 chuồng và bên trên các phòng giam đều có giàn song sắt, hành lang để bọn gác ngục hành hạ người tù. Chuồng cọp là nơi diễn ra các đợt tra tấn, đánh đập dã man.

Tiểu cảnh tái hiện lại sự lao động vất vả, tàn khốc của các tù nhân. Suốt 113 năm tồn tại nơi đây từng giam giữ hàng chục vạn người, 22.000 chiến sĩ yêu nước đã hi sinh trong hệ thống nhà tù khắc nghiệt của thực dân đế quốc trong các thời kỳ lịch sử.

Chuồng cọp là tên gọi khu trại giam do thực dân Pháp, chế độ Việt Nam Cộng hòa xây dựng để giam giữ những nhân vật cộng sản và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa trong những năm chiến tranh.

Các khu trong trại giam được phân chia lối đi khác nhau.

Du khách tham quan Trạm xá tại hệ thống Nhà tù Côn Đảo.

Du khách tham quan Trại Phú Hải trong hệ thống Di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo.

Hàng năm Nhà tù Côn Đảo thu hút hàng ngàn lượt khách tham quan.

Chuồng cọp thời Pháp thuộc – nơi người tù “sống không bằng chết” đây là nơi giam giữ cực kỳ man rợ trong chốn ngục tù Côn Đảo này. Bên trên chuồng cọp là những song sắt để cai ngục có thể dễ dàng theo dõi tù nhân. Những ai có ý định phản kháng, cai ngục sẽ dùng gậy từ phía trên và rắc vôi xuống để tra tấn.

Không chỉ thế, chuồng cọp còn có hệ thống nhà giam không có mái che. Nơi mà được được gọi là “phòng tắm nắng”. Cách thức tra tấn là tù nhân sẽ lột bỏ hết quần áo và nằm phơi mình ra giữa trời nắng gắt, mưa rào.

Nhiều sĩ phu yêu nước như Huỳnh Thúc Kháng, Phan Chu Trinh... cho đến những nhà cách mạng nổi tiếng như Tôn Đức Thắng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng... từng bị giam giữ nơi đây.
Vượt lên trên những nỗi đau về thể xác và tinh thần, các cuộc đấu tranh của các chiến sỹ cách mạng trong nhà tù diễn ra vô cùng quyết liệt, bằng nhiều hình thức, như tuyệt thực, viết kiến nghị... đòi giảm mức khổ sai, bãi bỏ đánh đập, đòi cải thiện đời sống, sinh hoạt, được nhận thư từ, sách báo... Tuy nhiên, các cuộc đấu tranh của tù nhân đều bị đàn áp dã man.

Bên cạnh đó, các phong trào đấu tranh chống ly khai Đảng Cộng sản, chống chào cờ ngụy... diễn ra liên tục với sự tham gia của hàng ngàn người. Với chủ trương biến nhà tù thành trường học cách mạng, khi thoát cảnh ngục tù, nhiều đồng chí đã trở thành cán bộ cao cấp của Ðảng, của Nhà nước.

Nhà tù Côn Đảo đã đi vào lòng người Việt Nam với nỗi đau khôn nguôi, day dứt tận cõi lòng, nơi đây cũng là niềm tự hào của dân tộc bởi không gì có thể khuất phục được lòng yêu nước, niềm tin yêu vào Đảng, Bác Hồ và niềm tin tất thắng của Cách mạng Việt Nam trong mỗi người chiến sĩ cộng sản.

Thực hiện: Thông Hải

Ngôi đình thờ danh tướng giúp Lý Nam Đế đánh giặc

đăng 21:26, 7 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Đình Hoàng Sơn là một di tích mang nhiều giá trị về lịch sử, được xếp hạng cấp tỉnh vào năm 2010.

Đình Hoàng Sơn ngày nay

Đình Hoàng Sơn còn có tên nôm là đình Hà Chợ thuộc thôn Hoàng Sơn, xã Thái Dương (Bình Giang). Đình tọa lạc nơi trung tâm của làng, còn lưu giữ nhiều di vật, cổ vật có giá trị về lịch sử và nghệ thuật.

Nhiều công lao

Đình Hoàng Sơn thờ danh tướng Phạm Ứng, một trong ba anh em họ Phạm có nhiều công lao đóng góp với vương triều Lý Nam Đế (thế kỷ VI). Theo thần tích, thần sắc lưu giữ tại Viện Thông tin khoa học xã hội Hà Nội thì vào thế kỷ VI, giặc Lương đem quân xâm lược nước ta. Bấy giờ, ở xã Hà Xá, tổng Ngọc Cục, huyện Năng An có gia đình họ Phạm, tên húy là Hương, vợ là Trần Thị Ngọc, sinh được 3 người con trai và 1 người con gái. Người con trai cả đặt tên là Ứng, người con trai thứ 2 đặt tên là Đô, người con trai thứ 3 đặt tên là Nghiêm và người con gái út đặt tên là Hy. Lớn lên trong cảnh đất nước bị giặc Lương xâm lược, ba người con trai văn võ toàn tài đã quyết chí theo Lý Nam Đế, đem quân đi chinh phạt kẻ thù. Trong quân đội của Lý Nam Đế, cả ba anh em đều được phong tướng. Sau khi thành ở cửa sông Tô Lịch bị vỡ, các thành khác cũng không giữ nổi, nghĩa quân chia thành hai cánh, một cánh do Lý Thiên Bảo và Lý Phật Tử lui vào Thanh Hóa, một cánh do Triệu Quang Phục dẫn đầu rút về Dạ Trạch (Hưng Yên) để tiếp tục cuộc kháng chiến. Khi Lý Nam Đế băng hà, Triệu Quang Phục xưng hiệu là Triệu Việt Vương. Đến năm Canh Ngọ (550), nhân nhà Lương có loạn, thế giặc suy yếu, Triệu Việt Vương từ căn cứ Dạ Trạch, xuất toàn quân giao chiến, giết được tướng giặc là Dương Sàn, thu lại kinh đô, khôi phục lại nền độc lập cho đất nước.

Tuy nhiên, do đã từng phò tá vua Lý Nam Đế nên sau khi Triệu Quang Phục xưng vương, ba anh em không theo vì cho rằng Triệu Quang Phục không phải dòng dõi nhà Lý mà lại tự lập như vậy là không phải đạo quân thần. Ba anh em lui về lập doanh trại, chiêu mộ binh sĩ tại xã Hà Xá, nhằm đợi ngày khôi phục nhà Lý. Nghĩa quân ngày càng lớn mạnh lên đến vài nghìn người. Khi Lý Phật Tử tiến quân thôn tính Triệu Quang Phục nhằm lấy lại quyền bính, ba anh em đem quân nhiệt tình phò tá. Về sau, nhà Lý giành lại ngôi báu, Lý Phật Tử xưng vương, lấy niên hiệu là Hậu Lý Nam Đế.

Do có công lao với nhà Lý, ba anh em họ Phạm khi mất được phong làm thành hoàng của các làng: Hà Chợ, Hà Tiên và Hà Đông thuộc xã Hà Xá, tổng Ngọc Cục, huyện Năng An (nay là xã Thái Dương, huyện Bình Giang). Theo quy định từ thời phong kiến, đình làng Hà Chợ (Hoàng Sơn) thờ Phạm Ứng, đình làng Hà Đông thờ Phạm Nghiêm và đình làng Hà Tiên thờ Phạm Đô.

Sắc phong ngày 24.11 niên hiệu Tự Đức 33 (1880) cho danh tướng Phạm Ứng

Nhân dân phụng thờ

Tương truyền, đình Hoàng Sơn được xây dựng sau khi Phạm Ứng mất, ban đầu ngôi đình có quy mô nhỏ, mái lợp cỏ tranh, đến thời hậu Lê được xây lại. Đến thời Nguyễn đình được trùng tu, tôn tạo khang trang, tọa lạc tại một gò đất cao, hai bên sân có hai dãy giải vũ, mỗi dãy ba gian. Khuôn viên di tích còn có hai cây đa cổ thụ và một giếng gạch cổ.

Năm 1949, thôn Hoàng Sơn nói riêng và xã Thái Dương nói chung bị thực dân Pháp chiếm đóng và càn quét dữ dội. Thời gian này, nhân dân đã hạ giải hai nhà giải vũ không cho quân giặc làm nơi trú ẩn. Năm 1977, do nhận thức chưa đầy đủ về việc bảo tồn các công trình tín ngưỡng, tòa đại bái bị hạ giải lấy nguyên vật liệu xây dựng trường học. Đến năm 1996, địa phương cho khôi phục nhà tả vu. Năm 1997, xây dựng tòa đại bái. Năm 2008 xây dựng tắc môn, nghi môn và một số hạng mục phụ trợ khác.

Hiện nay, đình Hoàng Sơn có 5 gian đại bái, 3 gian ống muống, 3 gian hậu cung, 3 gian tả vu và 3 gian hữu vu tạo nên một không gian thờ tự khép kín. Tòa đại bái dài 13,7 m, rộng 6,86 m, liên kết ngang gồm 4 vì kèo kiểu kèo cầu, xà bằng bê tông cốt thép. Ngoại thất trang trí phù điêu lưỡng long chầu nhật, các góc đao uốn cong. Tòa ống muống dài 4,51 m, rộng 5,6 m, không nằm liền kề với đại bái mà lùi về phía sau một khoảng hiên hẹp, tường hai bên chạy dọc đến phía trước của toà hậu cung. Tại đây có 3 vì kèo xây gạch cuốn vòm. Công trình mới tu bổ nên khá chắc chắn. Tòa hậu cung tiếp giáp với tòa ống muống, song song với toà đại bái. Đây là toà nhà còn khá nguyên vẹn từ sau lần trùng tu cuối cùng dưới thời phong kiến, kết cấu khung gồm 2 vì kèo, chất liệu gỗ tứ thiết, kỹ thuật bào trơn, đóng bén. Chính giữa đặt ngai và tượng thờ thành hoàng Phạm Ứng, chất liệu gỗ, sơn son thếp vàng thời Nguyễn (thế kỷ XIX). Ngoài ra, còn một số đồ thờ tự khác có giá trị như sắc phong, hòm sắc, giá gương, bát hương… Thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, di tích là nơi hoạt động bí mật của dân quân du kích địa phương đồng thời cũng là địa điểm đơn vị chủ lực Lê Lợi họp bàn biện pháp chống càn bảo vệ dân.

Để tưởng nhớ công lao của danh tướng Phạm Ứng, hằng năm, nhân dân địa phương tổ chức lễ hội truyền thống vào tháng Giêng và tháng 11 âm lịch, trong đó lễ hội tháng 11 được tổ chức lớn hơn. Thời phong kiến, lễ hội tháng 11 kéo dài 9 ngày (từ ngày mồng 7 -15, chính hội là ngày mồng 10). Tuy nhiên, từ ngày mồng 5, người dân đã đến đình lễ rất đông, phần hội sôi động với các trò chơi dân gian như vật võ, kéo co, bịt mắt bắt dê… Những năm gần đây, lễ hội đình tập trung chính từ ngày từ ngày 8-10 tháng Giêng. Ngày mồng 8, dân làng làm lễ cáo yết ở đình xin phép mở hội, ngày 9-10 tổ chức dâng hương, tế lễ, phần hội có giao lưu văn nghệ giữa các đoàn thể trong thôn, thi đấu thể thao, bắt vịt, đập niêu…

Đình Hoàng Sơn là một di tích mang nhiều giá trị về lịch sử, được xếp hạng cấp tỉnh vào năm 2010.

ĐẶNG THU THƠM

Lăng Mộ và Đền Thờ danh tướng Nguyễn Huỳnh Đức – Long An

đăng 20:31, 7 thg 3, 2021 bởi Pham Hoai Nhan

Di tích lăng mộ và đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức tọa lạc tại phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Quần thể di tích gồm đền thờ, lăng mộ và nhà trưng bày tư liệu với diện tích khoảng 1.300 m2.

Nguyễn Huỳnh Đức tên thật là Huỳnh Tường Đức, sinh năm 1748 tại Giồng Cái Én, làng Tường Khánh, tổng Hưng Thượng, huyện Kiến Hưng, trấn Định Tường nay là phường Khánh Hậu, thành phố Tân An, tỉnh Long An. Ông sinh ra trong một gia đình có truyền thống 3 đời võ nghiệp, nên có cốt cách làm tướng từ nhỏ, sức khỏe, thần thái cũng hơn người. Năm 1780, ông theo phò chúa Nguyễn Ánh lập nhiều công lớn nên được ban họ vua. Nhiều lần Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh thua, ông vẫn chạy theo cứu giá, một lòng trung quân. Khi Nguyễn Ánh lên ngôi, lấy hiệu vua Gia Long, Nguyễn Huỳnh Đức được phong Quận công, rồi làm Tổng trấn Bắc thành. Sáu năm sau, ông làm Tổng trấn Gia Định cùng cai quản toàn miền Nam. Tương truyền dân gian và sử sách ghi lại, ông là người trung cang, nghĩa khí, võ nghệ cao cường, mọi người đều gọi ông là “Hổ tướng”. Ngày mồng 9 tháng chín năm Kỷ Mão (1819), ông mất và an táng tại quê nhà.

Lăng mộ Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức được xây dựng năm 1817 (trước khi ông mất) và vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay. Với chất liệu đá ong và vữa tam hợp, di tích chịu ảnh hưởng bởi phong cách, kiểu dáng kiến trúc thời Nguyễn nhưng vẫn mang bản sắc địa phương và đã trở thành điển hình cho lối kiến trúc lăng mộ của tầng lớp quan lại đầu thế kỷ XIX.

Toàn cảnh khu lăng mộ Nguyễn Huỳnh Đức

Lăng nhìn chính hướng nam, mặt bằng kiến trúc hình chữ nhật, thuộc loại hình đơn táng, chiều rộng 8,7 m, chiều dài 12 m. Án ngữ ở lối vào mộ phía bắc là bình phong từ đá ong cao 3m, có đắp nổi hoa văn mai – lộc. Đường thần đạo dài 17 m dẫn từ bình phong đến phần chính của mộ.

Bình phong án ngữ ở lối vào mộ phía bắc

Kết cấu kiến trúc từ ngoài vào trong gồm: cửa lăng, bình phong tiền, sân tế, bia mộ, nấm mộ và bình phong hậu. Bao quanh là lớp tường thành kết hợp các trụ biểu búp sen. Xung quanh mộ là những cây sứ cổ thụ tỏa hương ngào ngạt tạo nên vẻ thâm nghiêm cho nơi an nghĩ của một đại thần khai quốc.

Xung quanh mộ là những cây sứ cổ thụ

Bia mộ tạc bằng đá Non Nước Ngũ Hành Sơn cao 1,55 m, rộng 0,9 m, dày 0,16 m, chạm nổi hoa văn tinh xảo hình mặt trời, hoa lá hóa rồng ở hai bên trán bia; diềm bia trang trí chạm nổi hình hoa cúc dây, hoa mai; trung tâm bia mộ đề quốc hiệu Việt Cố, mộ của Khâm sai Gia Định thành Tổng trấn, Chưởng Tiền quân, tặng thời Trung Dực vận công thần, Phụ quốc thượng tướng quân, Thượng trụ quốc, Thái phó Nguyễn Huỳnh tước Quận công, bia được lập vào tháng 11 năm Kỷ Mão (1819).

Bia mộ

Phía sau bia là nơi chôn cất thi hài Nguyễn Huỳnh Đức với một nấm mộ phẳng dài 3,4m, rộng 2,7m, cao 0,3m. Sau nấm mộ là Bình phong hậu khép lại kiến trúc lăng mộ.

Nơi chôn cất thi hài danh tướng Nguyễn Huỳnh Đức

Đáng chú ý là trên bức bình phong hậu có bài minh văn tương truyền nội dung minh văn do chính vua Gia Long ngự phê để ghi nhớ công lao của một đại thần đã cùng mình vào sinh ra tử, từng là người bảo toàn tính mạng cho vua và sự trung hưng của triều Nguyễn.

Bình phong có bài minh văn do chính vua Gia Long ngự phê.

Cách mộ 20 m về phía Nam là đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức. Từ năm 1819 đến 1959, gia tộc thờ ông trong ngôi nhà xưa do Vua Gia Long sai người dựng cách ngôi mộ khoảng 500 m. Vào năm 1959, để tiện cho việc thờ cúng, gia tộc đã xây dựng ngôi đền thờ mới này theo kiểu tứ trụ, 2 tầng mái, cửa gỗ trông ra hướng Đông.

Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức

Ngay sau cửa chính đền thờ có đặt hương án chạm rồng, phụng, hoa lá sơn son thếp vàng, phía trên có bức họa truyền thần Tiền quân Nguyễn Huỳnh Đức được vẽ năm 1802. Trong đền có nhiều cổ vật và tư liệu rất giá trị trong việc nghiên cứu về vùng đất Nam bộ thế kỷ 18 – 19, những vật dụng sinh thời của ông được con cháu gìn giữ đến hôm nay. Đáng chú ý trong đó là chiếc võng – kiệu khi ông còn là Tổng trấn Bắc thành và Gia Định thành, đây là cổ vật quý giá, độc bản duy nhất hiện có ở VN; chiếc ghế gỗ chạm hoa văn tinh xảo do vua Thái Lan tặng ông trong thời gian ông thực hiện công vụ tại Thái Lan theo sự chỉ đạo của triều đình. Bộ ván bằng gỗ quý ông sử dụng khi ngủ gắn liền với những câu chuyện về sự linh thiêng. Ngoài ra, còn có hàng chục sắc phong, chỉ truyền, ấn triện liên quan
 đến thân thế và sự nghiệp của ông rất quý giá hiện đang được trưng bày tại di tích.

Bên trong đền thờ

Vào năm 1972 gia tộc đã cho xây dựng 2 cổng lớn ở hai đầu con đường vòng cung dẫn vào lăng với thiết kế giống nhau theo kiểu cổng tam quan truyền thống. Trên cổng có hàng chữ Hán ”Tiền quân phủ” và ”Lăng Nguyễn Huỳnh Đức”. Nhìn từ xa, cổng lăng toát lên vẻ đường bệ, uy nghi như chào đón khách tham quan.

Cổng vào đền thờ nằm hướng ra con đường mang tên ông.

Nhà lưu niệm và tiếp khách nằm bên cạnh đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức. Tại đây treo tranh ảnh về khu lăng cùng các câu chuyện, tích xưa về thân thế, sự nghiệp… của vị tướng khai quốc công thần triều Nguyễn.

Nhà lưu niệm và tiếp khách

Di tích Lăng mộ và Đền thờ Nguyễn Huỳnh Đức đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng là di tích quốc gia tại quyết định số 534/QĐ/BT, ngày 11/05/1993.


Hàng năm, vào 3 ngày (mùng 7, 8 và 9 tháng 9 âm lịch), người dân Long An và Tiền Giang tề tựu cùng gia tộc làm lễ cúng giỗ ông hết sức trọng thể. Truyền thống này được kế tục từ năm 1819 đến nay. Du lịch Long An, đến tham quan di tích lăng Nguyễn Huỳnh Đức, chúng ta không chỉ biết đến cuộc đời, thân thế, sự nghiệp của một danh tướng trong lịch sử phong kiến được nhân dân tôn thờ như một vị Tiền Hiền mà còn được chiêm ngưỡng nghệ thuật kiến trúc lăng mộ đầu đời Nguyễn và những cổ vật quý giá cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX.

1-10 of 22