Di tích, danh thắng, những nơi để ngắm nhìn và tận hưởng.

Bài mới

 • Chùa núi Châu Thới Chùa Núi Châu Thới là ngôi chùa xưa nhất của Bình Dương và là một trong những ngôi chùa hình thành sớm vào hàng đầu ở Nam bộ (ở nửa ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • 'Thiên đường' nằm ngay dưới lòng đất Quảng Bình Được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một kỳ quan thiên nhiên, mê hoặc những ai đã đặt chân vào.Động Thiên Đường thuộc ...
  Được đăng bởi Pham Hoai Nhan
 • Đến Phú Yên xin đừng quên bãi Nồm Bãi Nồm ở Phú Yên. Ảnh: PV Tọa lạc ở thôn Hòa An, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, bãi Nồm được biết đến như một ...
  Được đăng 20:19, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • “Viên ngọc ẩn” của du lịch Nghệ An Thác nước ở Quế Phong. Đến với bản Mường Đán ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, du khách không chỉ được khám phá nét đẹp văn ...
  Được đăng 20:11, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
 • Trong lành thác Kueng O Thác Kueng O - một thác nước với không gian đẹp của huyện Chư Sê, Gia Lai. Ảnh Đình Văn Dòng nước tinh khôi, trong vắt mềm mại như từ đổ ...
  Được đăng 19:49, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan
Hiển thị bài đăng 1 - 5trong tổng số 19. Xem nội dung khác »


Chùa núi Châu Thới

đăng bởi Pham Hoai Nhan

Chùa Núi Châu Thới là ngôi chùa xưa nhất của Bình Dương và là một trong những ngôi chùa hình thành sớm vào hàng đầu ở Nam bộ (ở nửa sau TK XVll). Chùa được xây trên ngọn núi Châu Thới (cao 82m) ở xã Bình An, huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương.


Sách “Gia Định Thành Thông Chí" viết: “Núi Chiêu Thái (Châu Thới) từng núi cao xanh, cây cối lâu đời rậm tốt, làm tấm bình phong triều về Trấn thành. Ở hang núi có hang hố và khe nước, dân núi ở quanh theo, trên có chùa Hội Sơn là chỗ thiền sư Khánh Long sáng tạo để tu hành, ngó xuống đại giang, du khách leo lên thưởng ngoạn có cảm tưởng tiêu dao ra ngoài cửa tục”Nói là ở Bình Dương, nhưng xưa kia núi Châu Thới thuộc tỉnh Biên Hòa, và người lớn tuổi ở Biên Hòa đến giờ vẫn coi ngọn núi này thuộc địa phương mình. Mà đúng vậy thiệt, từ Biên Hòa tới đây chỉ 5 km, trong khi từ Thủ Dầu Một tới núi Châu Thới là gần 30 km!


Còn điều này nữa cũng quan trọng không kém: Con sông Đồng Nai chảy qua thành phố Biên Hòa ngày xưa mang tên Phước Long giang (con rồng mang phước). Người xưa nói rằng đầu rồng ở khu du lịch Bửu Long, với 2 ngọn núi Long Sơn và Bình Điện. Núi Bình Điện có chùa cổ Bửu Phong ở trên được ví là hòn ngọc châu ngậm trong miệng rồng. Con rồng này uốn lượn quanh Biên Hòa, và khúc đuôi rồng nhô lên chính là núi Châu Thới. Hic, như vậy nguyên con rồng ở Biên Hòa, Đồng Nai, còn cái đuôi ló lên lại ở Bình Dương???

Từ trung tâm TP Biên Hòa, đi theo đường Nguyễn Ái Quốc (quốc lộ 1K) về hướng Sài Gòn, qua cầu Hóa An khoảng 3km bạn sẽ thấy bên trái bảng đề Châu Thới Sơn Tự. Rẽ vào đây có 2 đường lên núi.


Một con đường là đi bộ lên 220 bậc đá, một đường là đi xe máy (hoặc xe hơi) vòng theo sườn núi để lên đỉnh.


Đường lên chùa (đi bộ)


Cảnh quan đẹp, với núi, hồ. Nhìn xa xa là Bình Dương, xa hơn nữa là TPHCM.

Mô tả về chùa, theo Chùa Việt Nam - Xưa và nay của Võ văn Tường như sau:


Chùa do Thiền sư Khánh Long tạo dựng vào thế kỷ XVII. Sách Sơ thảo Phật giáo Bình Dương (NXB. Mũi Cà Mau, 2000) cho biết chùa có thể được lập vào năm Tân Dậu (1681). Nhà tổ và giảng đường được trùng tu năm 1930, tam quan xây dựng năm 1970, 220 bậc thang lên xuống núi được xây đắp xi măng năm 1971. Ngôi chánh điện được Hòa thượng Viện chủ Thích Huệ Thông và Thượng tọa trụ trì Thích Minh Thiện tổ chức đại trùng tu từ năm 1993 đến năm 1995.

Kiến trúc chùa chính gồm một quần thể bao gồm: ngôi chánh điện, nhà Tổ, điện Thiên Thủ Thiên Nhãn, miếu thờ Linh Sơn Thánh Mẫu, điện thờ Diêu Trì Kim Mẫu và Ngũ Hành Nương Nương (thuộc tín ngưỡng dân gian). Cấu trúc mái trên chánh điện theo kiểu tứ tượng. Chùa sử dụng những mảnh gốm sứ đắp lên các con rồng ở cuối các đầu đao của mái chùa. Trên đỉnh mái, có chín con rồng nhìn ra nhiều hướng. Mặt tiền được đắp gốm sứ tạo các loại hình như tứ linh, thủ quyển, đức Phật đản sanh…

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Tầng trên thờ tượng Di Dà Tam Tôn: đức Phật A Di Đà, Bồ tát Quan Thế Âm và Bồ tát Đại Thế Chí. Các tầng kế thờ đức Phật Thích Ca (cao 3m), đức Di Lặc, tượng Đản sanh. Các pho tượng trên đều được đúc bằng đồng tại chùa do nhóm thợ Huế thực hiện. Hai bên vách chánh điện thờ bộ tượng Thập Bát La Hán và Thập Điện Minh Vương bằng đất nung.

Năm 1988, chùa đúc một đại hồng chung (đúc tại Huế, theo mẫu đại hồng chung chùa Thiên Mụ).

Năm 1996, chùa xây dựng một bảo tháp 4 tầng, cao 24m: Tầng 1 tôn trí tượng Quan Đế bằng đồng nặng 5 tấn, tầng 2 tôn trí tượng Bồ tát Địa Tạng bằng đồng nặng 3 tấn, tầng 3 tôn trí tượng Bồ tát Quán Thế Âm bằng đồng nặng 1 tấn, đại hồng chung nặng trên 1,5 tấn và tầng 4 tôn thờ Xá Lợi Phật. Kiến trúc chùa, tượng... đẹp và công phu, nhưng nhìn tổng thể thì có vẻ hơi... lung tung! Có lẽ vì các công trình được xây thêm dần dần, thiếu sự quy hoạch tổng thể ban đầu...


Những hình ảnh trong bài chụp từ năm 2010. Từ đó đến nay, chùa đã xây dựng thêm nhiều hạng mục mới, trùng tu nhiều hạng mục cũ. Cảnh quan dưới chân núi cũng đã và đang được quy hoạch xây dựng. Mặc dù trong thời gian từ đó đến nay tui đã đi tới đi lui nơi này không ít lần, chụp không ít ảnh, nhưng xin chỉ đăng lại ảnh cũ vì... lười cập nhật, và biện minh bằng lý do hết sức "nhân văn": để bảo tồn di tích cổ!Câu cá ven hồ


Đường lên chùa (xe hơi)

Nhìn từ trên núi


Phật bà Quan ÂmChùa


Quan công


Trời xanh ngan ngát


Dưới bụng rồng


Rồng ngắm trời


Vuốt rồng


Hai rồng nằm ngắm một rồng bay


Phạm Hoài Nhân

'Thiên đường' nằm ngay dưới lòng đất Quảng Bình

đăng bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật ]

Được mệnh danh là “Hoàng cung trong lòng đất”, động Thiên Đường là một kỳ quan thiên nhiên, mê hoặc những ai đã đặt chân vào.

Động Thiên Đường thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cách thành phố Đồng Hới khoảng 70 km theo hướng tây bắc, cách động Phong Nha khoảng 25 km. Động Thiên Đường nằm trong vùng lõi đá vôi Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng, di sản thiên nhiên thế giới đã được UNESCO công nhận. 


Kỳ quan này được phát hiện vào năm 2005, khởi nguồn bởi một người dân địa phương; sau đó được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh nghiên cứu, khám phá từ năm 2005-2010. Năm 2010, kết quả khảo sát, nghiên cứu cho thấy toàn bộ hệ thống hang động này có tổng chiều dài là 31,4 km, chiều rộng từ 30 đến 100m, nơi rộng nhất lên đến 150 m; chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60-80 m; là hang động khô dài nhất châu Á. Kiến tạo địa chất của động có niên đại 350-400 triệu năm, với nhiều nhũ đá và măng đá đẹp huyền ảo. Vì vậy, động được đặt tên là Thiên Đường. Từ chân núi, du khách phải đi lên một con dốc để tới cửa động cao hơn trăm mét. Từ cửa động lại đi xuống để vào trong, với lối rất nhỏ. 


Động Thiên Đường được các chuyên gia địa chất, thám hiểm hang động đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất thế giới. Tháng 9/2010, động Thiên Đường mở cửa đón khách tham quan. Đơn vị quản lý và khai thác đã lắp đặt một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật và cầu thang, hành lang bằng gỗ tạo tuyến tham quan. Hiện tại, tuyến tham quan được đầu tư hạ tầng mới chỉ dài hơn một km. Tuy vậy, với quãng đường này, du khách cũng đủ kinh ngạc, ngỡ ngàng trước vẻ đẹp kỳ ảo của động Thiên Đường. 


Những giọt nước nhỏ từ các khối thạch nhũ trên trần động xuống và đọng thành dòng chảy nhỏ cục bộ tạo nên hình thù thú vị, đặc sắc. 


Không gian trong lòng động có những khối nhũ đá, măng đá lung linh. Nhũ đá là “khoáng vật hang động” được hình thành từ những cặn nước nhỏ xuống từ trần động hay vách động, qua hàng ngàn năm. Còn măng đá là trầm tích phát triển từ nền hang động, có hình măng, nón. Các nhũ đá, măng đá ở động Thiên Đường có nhiều hình thù rất đẹp, một số đã được đặt tên. Tuy nhiên, mỗi người đều có thể liên tưởng hay so sánh của riêng mình. 


Khối măng đá này được đặt tên là “Cung Quảng Hàn” 


Một chú voi như đang vẫy chào khách ngay ở lối đi. 


Khối măng đá này có tên là “Liên hoa đài” 


Hệ thống cầu thang, đường dẫn và hệ thống chiếu sáng góp phần làm đẹp thêm động Thiên Đường. 


Động Thiên Đường là động khô, không có dòng chảy trong lòng; nền động phần lớn là đất dẻo, lẫn với cát. 

Ngoài tuyến một km trên cầu thang gỗ, du khách hiện đến động còn có thể đăng ký tuyến 7 km khám phá Giếng Trời sâu bên trong. 

Hà Thành

Đến Phú Yên xin đừng quên bãi Nồm

đăng 20:19, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Bãi Nồm ở Phú Yên. Ảnh: PV 


Tọa lạc ở thôn Hòa An, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, bãi Nồm được biết đến như một nơi "đốn tim" khách du lịch. 

Nếu ghé Phú Yên mà không đến bãi Nồm thì đó là một thiếu sót rất lớn. 

Bãi Nồm có sức hút lạ lùng với ưu điểm là cảnh quan đẹp tự nhiên, bãi biển trong xanh. Đặc biệt, với vị trí nằm gần khu dân cư, bãi Nồm thu hút một lượng du khách lớn tìm đến hàng năm. Vì thế, kinh tế của người dân trong vùng nhờ đó mà cũng phát triển hơn. 

Du khách đến bãi Nồm sẽ được chiêm ngưỡng không gian rộng lớn trải dài lý tưởng. Phía xa xa là những dãy núi đá trùng điệp như ôm muốn ôm biển vào lòng. Thích nhất là cảm giác được bước đi trên cát, cảm nhận từng hạt cát mịn màng luồn khẽ vào ngón chân. Rồi những con sóng mạnh mẽ vỗ vào bờ cuốn đi dấu chân. 

Một góc bãi Nồm. 


Tắm biển ở bãi Nồm có cảm giác rất sống động và chân thật. Những lúc sóng bãi Nồm hiền hậu, du khách có thể ung dung thả mình ngắm nhìn trời đất. Nhưng khi sóng bãi Nồm mạnh mẽ vỗ tung bờ trắng xóa thì lại là khoảng thời gian lý tưởng nhất cho du khách chụp lại những bức ảnh kỷ niệm tươi vui. 

Nếu đến bãi Nồm bằng hình thức đi tour, du khách sẽ dễ dàng tìm cho mình những phòng trọ, khách sạn có vị trí đẹp, gần biển mà giá cả rất hợp lý. Đối với khách đi du lịch bụi, hãy yên tâm dừng chân ở bãi Nồm vì người dân nơi đây luôn sẵn lòng chia sẻ nhà của mình cho khách du lịch. Sự thân thiện, hiếu khách đã trở thành một nét đẹp cho du lịch Phú Yên. 

Du khách hứng thú trước biển. 


Khi màn đêm buông xuống trên bãi Nồm, du khách không tắm biển mà ngồi cạnh bờ nghe sóng vỗ, thưởng gió thiên nhiên và nhâm nhi vài món hải sản tươi ngon. Những lúc như thế, bãi Nồm sẽ phụ họa cho du khách thêm vui tai bằng những bản nhạc hòa tấu của các đồi dương xanh rì, vẫy theo tiếng gió reo vui đang tiếp nối nhau, dọc theo những đồi cát trắng trải dài xa tít. 

Tất cả những cảm xúc đó sẽ là dấu ấn lưu giữ trong hành trình của du khách với bãi Nồm, Phú Yên.

Đỗ Hoàng Phong

“Viên ngọc ẩn” của du lịch Nghệ An

đăng 20:11, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Thác nước ở Quế Phong. 


Đến với bản Mường Đán ở xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, du khách không chỉ được khám phá nét đẹp văn hóa với những phong tục, tập quán vô cùng độc đáo của đồng bào dân tộc Thái, mà còn được đắm mình trong cảnh sắc núi non hùng vĩ thiên nhiên ưu ái ban tặng. 

Hai bản Na Xai và Hủa Mương được gọi chung là Mường Đán, nằm sát biên giới Việt - Lào, là bản làng người Thái cổ nhất ở huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. 

Toàn cảnh bản Thái cổ Mường Đán. Ảnh: Người Làng Mai


Gần như sống biệt lập với thế giới bên ngoài, đồng bào dân tộc Thái ở miền Tây xứ Nghệ đến nay vẫn còn lưu giữ được nét đẹp, bản sắc văn hóa truyền thống đáng quý của mình. 

Nhà sàn mái lợp gỗ sa mu truyền thống của người Thái ở Quế Phong. Ảnh: Người Làng Mai


Những ngôi nhà sàn Thái cổ, mái lợp bằng gỗ sa mu hàng trăm năm tuổi của nhiều thế hệ cùng chung sống nay vẫn còn giữ được nét cổ xưa. 

Gùi là vật dụng thân thiết, gắn liền với đời sống sinh hoạt hàng ngày của người phụ nữ Thái. Ảnh: Người Làng Mai


Cuộc sống của bà con người Thái ở Mường Đán chủ yếu là “tự sản, tự tiêu”, nghĩa là tự sản xuất rồi tự tiêu thụ lấy, không cần trao đổi, mua bán hàng hóa và gần như không cần dùng đến tiền.

Một góc bản làng Thái cổ. Ảnh: Người Làng Mai


Người dân tộc Thái thật thà, chất phát, tương thân tương trợ lẫn nhau và luôn coi trọng sinh hoạt cồng đồng. Họ sống với nhau bằng cả tấm lòng chân thật, bằng tình yêu thương đầy tính nhân văn sâu sắc. 

Thiếu nữ Thái dệt thổ cẩm. Ảnh: Người Làng Mai


Mỗi khi nhà ai đó trong bản có khách, họ quý như bắt được vàng, cùng nhau tập trung ngồi lại với nhau, không ai bảo ai, mỗi người một tay làm nên mâm tiệc đậm đà hương vị ẩm thực cùng với văn hóa rượu cần của người bản địa để đãi khách. 

Uống rượu cần, một trong những nét đẹp văn hóa của người Thái. Ảnh: Người Làng Mai 


Và cứ thế, vị khách của bản sẽ lần lượt được mời đến hết nhà này rồi sang nhà khác để thưởng thức lòng hiếu khách của đồng bào dân tộc Thái. Nếu vị khách từ chối lời mời vì bất kỳ lý do gì thì bà con sẽ không vui, không ưng cái bụng. Đến ngày tiễn khách, người Thái còn chuẩn bị cả nắm cơm, vò xôi cho người đi đường. 

Người Thái sáng tạo tua-bin phát điện chạy bằng sức nước. Ảnh: Người Làng Mai


Ở vùng xa xôi hẻo lánh, Mường Đán được xem là xứ “bốn không”: không điện sáng, không nước sạch, không sóng điện thoại và không tiêu tiền. Ấy vậy mà nhiều du khách đến đây, ở lại gần cả tuần mà vẫn không thấy chán. Ngược lại, họ bị cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên, nét đẹp văn hóa của con người ở nơi đây. 

Bản Mường Đán, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An sở hữu nhiều di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh hấp dẫn du khách như: Đền Chín gian, thác Sao Va, thác 7 tầng, thác Cánh Lú, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Lòng hồ Thủy điện Hủa Na, hang Mẹ Mòn, làng nghề truyền thống dệt thổ cẩm… 

Du khách thỏa sức vui đùa bên thác 7 tầng. Ảnh: Người Làng Mai 


Đây chính là nơi lý tưởng để phát triển ngành du lịch, đặc biệt là du lịch cộng đồng – một loại hình du lịch mới mẻ đang “hút” khách, nhưng đáng tiếc, tiềm năng hiếm có này của Nghệ An vẫn đang còn bị bỏ ngỏ!

Người Làng Mai

Trong lành thác Kueng O

đăng 19:49, 19 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Thác Kueng O - một thác nước với không gian đẹp của huyện Chư Sê, Gia Lai. Ảnh Đình Văn 


Dòng nước tinh khôi, trong vắt mềm mại như từ đổ xuống từ vòm mây trên cao. Dưới chân thác, những bậc đá kết thành mái vòm hứng lấy bầu nước mát lạnh. Đó là thác Kueng O - một thác nước tuyệt đẹp - nằm trong quần thể thác Phú Cường của huyện Chư Sê (Gia Lai). 

Không hẳn ngạc nhiên khi đoàn khảo sát của huyện Chư Sê phải reo lên sung sướng khi phát hiện ra thác nước Kueng O. 

Dù mùa khô, nhưng thác Kueng O vẫn thu hút khách thập phương. Ảnh: Đình Văn


Rất nhiều du khách thích thú cảnh vật thiên nhiên của thác Kueng O. Ảnh: Đình Văn 


Từ thác Kueng O, du khách có thể di chuyển để chiêm ngưỡng thác B'Lo


....Và tham quan thêm thác Làng Á hùng vỹ. Ảnh: Đình Văn 


Dòng nước trong vắt, trải dài trên từng bậc đá. Mùa mưa, nước tung bọt trắng xóa, mùa khô nước bỗng hóa mềm mại như dải lụa. 

Thác có độ cao trên 20m, chia 3 dòng với độ rộng vòng cung khoảng 50m. Nước đổ về luồn lách qua từng bậc đá rêu xanh, mát lạnh. Hàng cây xanh hai bên như soi bóng, in xuống nước trong như chiếc gương. 

Thiên phú cho thác Kueng O một thảm cỏ mịn và rất rộng, du khách ngả lưng ngắm bầu trời với vạn vật bất tận. Hòa mình vào thiên nhiên cùng dòng nước trong xanh, bất kì ai đến với Kueng O đều cảm nhận được vị mát lạnh, sảng khoái. 

Chủ tịch xã Ia Pal - ông Lê Hữu Thiện nhắn nhủ: "Mùa mưa, có nước thác tương đối đẹp, mùa khô thì không đẹp bằng vì dòng chảy nhỏ hơn. Tuy vậy, thác Kueng O tựu trung vẫn là một không gian đẹp của Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung". 

Vị trí của thác Kueng O rất dễ đi, chỉ cách QL25 và trụ sở UBND xã Ia Pal (huyện Chư Sê, Gia Lai) khoảng 1,5km. Đáng lưu tâm, thác nằm trong quần thể thác Phú Cường, khi khoảng cách chưa đến 1m. Đến với Chư Sê, du khách sẽ được kết nối tour du lịch vòng tròn khi từ thác Kueng O, rồi dễ dàng di chuyển để chiêm ngưỡng thác B'Lo (làng Yên, xã Ia Glai) và thác làng Á (xã Ia Hlốp) với khoảng cách không xa. 

Một tour du lịch chìm đắm vào thiên nhiên với quần thể thác đa dạng, lãng mạn khi du khách còn được thưởng thức những điệu múa xoan truyền thống, tiếng cồng chiêng hào sảng, vang vọng âm thanh núi rừng; cùng chung vui bên ché rượu cần cùng những những người dân bản địa thân thiện, gần gũi. Vậy, còn chần chừ gì nữa mà không đến Kueng O, đến với Chư Sê của Gia Lai.

ĐÌNH VĂN

Vẻ đẹp hoang sơ của suối Đá Ngầm

đăng 07:34, 17 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Suối Đá Ngầm nằm trong khu vực núi Chúa (xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang). Suối có tên Đá Ngầm vì ở nhiều đoạn, nước chảy ngầm trong các nền đá và xuất hiện trở lại ở đầu các con thác hùng vĩ. 

Đến với suối Đá Ngầm du khách không chỉ được chiêm ngưỡng dòng suối tuyệt đẹp, làn nước trong vắt, hít thở không khí mát dịu mà còn được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc của đá, nước cùng tiếng chim ríu rít trên cao. 

Nước chảy xuống từng bậc đá, tung bọt trắng xóa. Nước suối mát lạnh, trong xanh quanh năm. 


Dòng nước xanh trong kết hợp với những phiến đá nằm xen kẽ tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp. 


Suối và thác ở đây vẫn còn mang vẻ đẹp thuần khiết, hoang sơ. 


Nơi đây quanh năm mát mẻ với hệ động thực vật phong phú. 


Đứng trên đỉnh thác, phóng tầm mắt ra xa, bạn có thể thấy và cảm nhận được sự hùng vĩ của vùng núi rừng bao la. 


Suối đổ dài dưới tán cây rừng xanh mát. 


Với vẻ đẹp nguyên sơ và thơ mộng, suối Đá Ngầm là điểm du lịch dã ngoại đầy thi vị. 


WILDTREK (thực hiện)

Hùng vĩ thác 5 tầng

đăng 07:26, 17 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Thác 5 tầng (hay còn gọi là thác Đắk Sin) thuộc địa phận xã Đắk Sin, giáp ranh với xã Hưng Bình (huyện Đắk R’lấp). Từ mốc lộ giới số 208, trên đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14), xã Kiến Thành (Đắk R’lấp) đi thẳng vào khoảng 20km là đến điểm đầu của thác. 

Dòng thác nước chảy quanh năm, tạo nên vẻ đẹp hùng vĩ 


Dòng thác hùng vĩ, hoang sơ và đẹp mê hồn trải dài trên chiều dài khoảng 3km, dàn thành 5 tầng bậc nên được gọi là thác 5 tầng. Du khách có thể đi ô tô hoặc xe gắn máy đến tận nơi; hoặc có thể kết hợp đi xe rồi đi bộ và leo núi men theo đường từ thôn 6 xã Hưng Bình để đến thác. 

Tại đây, du khách có thể thả mình vào dòng nước mát lạnh, ngắm các dòng thác nước đổ ào ào hay ngồi thiền tĩnh ở cuối dòng thác trong không khí trong lành. Thác 5 tầng đã và đang là điểm đến ưa thích của nhiều du khách, nhất là bạn trẻ và các nhóm phượt trong và ngoài tỉnh. 

Một số hình ảnh tại thác 5 tầng: 

Một bậc thác với dòng nước chảy ào ào từ trên độ cao khoảng 30m 


Nhiều du khách thích thú, hào hứng khám phá thác 5 tầng 


Ở cuối dòng chảy của thác, du khách có thể thả mình bơi lội trong dòng nước trong lành 


Thác còn là nơi thiền tịnh tâm của nhiều phật tử 


Bảo Ngọc

Thăm “làng đá” Khuổi Ky bình yên nơi biên cương Cao Bằng

đăng 21:51, 15 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Những ngôi nhà sàn ở làng đá một thời mang dáng dấp của nhà Mạc ở Cao Bằng đã ít nhiều chìm vào lãng quên.

Làng đá Khuổi Ky là tên của một ngôi làng khá đặc biệt trong quần thể khu du lịch thác Bản Giốc (xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng), nằm bên tỉnh lộ 206, trên đường vào khám phá động Ngườm Ngao.

 

Làng có 14 căn nhà sàn bằng đá trải rộng khoảng 10.000 m2, dựa lưng vào núi đá, phía trước là dòng suối Khuổi Ky.

 

Những ngôi nhà sàn một thời mang dáng dấp của nhà Mạc đã ít nhiều chìm vào lãng quên. Ngược thời gian vào những năm 1594-1677, khi nhà Mạc lên vùng đất Cao Bằng xây dựng thành quách bảo vệ đất nước, những ngôi nhà sàn bằng đá đã được xây dựng lên như một “pháo đài” độc nhất vô nhị chỉ dành riêng cho những bậc quyền quý

 

Khuổi Kỵ nổi tiếng với cái tên “làng đá” và tục thờ thần đá độc đáo vùng biên giới. (Ảnh: Đường vào làng Khuổi Kỵ)

 

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, giờ đây trong tâm thức người Tày ở Cao Bằng “thần đá” vẫn gắn bó và tồn tại trong ý niệm của họ

 

Đến nay Khuổi Ky vẫn là một miền thiêng – nơi cất giữ những nét đặc trưng trong đời sống vật chất và tinh thần truyền thống qua bao thế hệ

 

Ở nơi đây, đá được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt đời sống hàng ngày của đồng bào dân tộc. Nhà được xây bằng đá, vách đá móng được làm bằng đá hộc, chân tảng cũng được làm bằng đá và gia công lại. Đá cũng được sử dụng trong các công trình khác như hàng rào, đập nước, cối xay, bếp lò…

 

Họ coi đá là khởi nguồn của sự sống và là trung tâm của vũ trụ. Con người sinh ra từ đá và khi chết sẽ hóa thành đá. Đá trong tâm tưởng của họ thiêng liêng như một vị thần giúp che chở trước sự khắc nghiệt của thiên nhiên

 

Hồn của đá đồng điệu với tấm lòng chịu thương, chịu khó của đồng bào dân tộc nơi đây

 

Giữa vùng biên cương, những ngôi nhà sàn đá vẫn bền bỉ, kiên trì, bao bọc, chở che những con người hiền lành, chất phác

 

 

Những người dân bình dị, chất phác ở làng đá Khuổi Ky.         

 

Đến làng đá, chúng ta còn được thưởng thức bản nhạc "Quây sơn - Thác bản Giốc"


Đỗ Hưng - Việt Đức

Có một dòng suối mát lạnh giữa sa mạc

đăng 19:58, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Bãi biển Mũi Né kề Suối Tiên. Ảnh: PV 


Ở xứ cát trắng, nắng vàng như Phan Thiết, dòng Suối Tiên mát lành giống như sự lắng đọng níu chân những ai một lần ghé qua. 

Ở Việt Nam có nhiều địa danh mang tên Suối Tiên nhưng độc đáo nhất phải kể đến Suối Tiên ở Mũi Né (còn gọi là Suối Hồng) là một danh thắng tọa lạc tại phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết. 

Suối Tiên là một dòng nước nhỏ chảy len lỏi qua các khe đá cạnh Hòn Rơm, nằm ngay phía sau những Đồi cát bay nổi tiếng. Đây là dòng suối mềm mại chảy qua những nhủ đất sét pha cát bị bào mòn theo thời gian với các sắc màu đỏ, nâu, vàng, trắng với nhiều hình thù rất lạ mắt và ấn tượng. 

Du khách khám phá Suối Tiên. 


Nơi đây hoang sơ cùng dòng nước màu hồng đặc trưng với những vạt nhũ sa đặc biệt mà chỉ vùng đất này mới có. Không gian tại đây đỏ rực bởi màu cát. Có hàng nghìn nhũ cát lô nhô chĩa thẳng lên trời như đỉnh tháp. 

Cát ở đây thật đặc biệt, mưa gió bào mòn tạo nên nhiều hình dáng lạ, nhưng cứng như đá. Những nhũ cát mang nhiều dáng vẻ, kích thước khác nhau cùng nhiều gam màu tương phản cực kỳ sống động, khiến du khách ngỡ như đây là những đền tháp hay một bức tường thành bị bỏ quên đã lâu. 

Cây cầu ở Suối Tiên. 


Suối Tiên là dòng suối nước ngọt bắt nguồn từ sa mạc cát. Những đồi cát mênh mông chạy dài hàng chục cây số thì nước ngọt quả là quý hiếm. Thế nhưng, bên dưới những đồi cát nóng bỏng ấy lại chứa một túi nước khổng lồ. Chẳng biết từ bao giờ, túi nước ấy bị “rò rỉ” chảy ra bên ngoài, tạo thành một dòng suối chảy hoài không cạn. Dân địa phương thấy kỳ lạ và liên tưởng đến những điều thần bí, siêu nhiên. Họ cho rằng, dòng nước này là của trời cho giữa sa mạc cát. Và rồi cái tên Suối Tiên bắt nguồn từ đó. 

Dưới đáy con suối là cát mịn màng. Để khám phá con suối này, du khách phải lội bộ ngược dòng suối (từ vị trí gần cuối nơi suối đổ ra biển). Nước suối chỉ lấp xấp bàn chân, nơi sâu nhất nước chỉ tới đầu gối. Du khách xách giày dép đi chân trần trên nền cát mịn, trong làn nước mát mang màu đỏ cam của cát, cảm giác thật khoan khoái, thư giãn. 

Suối Tiên là điểm nhấn của du lịch Phan Thiết. 


Đi vào khoảng hơn 100m, du khách ngỡ ngàng trước một thế giới kỳ ảo, sống động với những cột cát mang màu cam đặc biệt như màu đất đỏ bazan. 

Hai bên bờ suối, nước đã kiến tạo cát thành những chiếc cột hoa mỹ, những bức phù điêu khổng lồ trải dài như một bức trường thành và luôn biến đổi. Đứng từ vị trí trên cao của đồi cát nhìn xuống, du khách sẽ được chiêm ngưỡng dòng suối hiền hòa, nên thơ. 

Đôi bờ Suối Tiên, làng quê mộc mạc với những rặng dừa xanh, những mái nhà trong khói lam chiều lãng đãng. Nơi đây đẹp, quyến rũ như chốn Bồng Lai Tiên Cảnh. 

Mỗi mùa, mỗi lúc, Suối Tiên có những cảnh vật khác nhau bởi chúng luôn thay đổi. Khi mưa lớn kéo dài, nước là người thợ điêu khắc miệt mài làm việc cả ngày đêm để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật độc đáo trên cát đầy ngẫu hứng. Màu sắc của cát đã tạo nên sự hấp dẫn, tô điểm cho khung cảnh thêm thơ mộng. Đây cũng là địa điểm để nhiều đôi uyên ương lựa chọn để chụp ảnh cưới. 

Những độ hoa bưởi, hoa chanh nở, đi giữa Suối Tiên du khách như đang đi giữa một rừng hoa ngát hương. Du ngoạn Suối Tiên, du khách chỉ mất khoảng một giờ. Thế nhưng, không ít người dành trọn cả ngày tiếp cận Suối Tiên ở nhiều vị trí và góc độ khác nhau để khám phá thêm nhiều điều mới lạ. 

Suối Tiên - Bức phù điêu của tự nhiên - sẽ mãi là điểm đến thú vị, là sản phẩm du lịch độc đáo để du khách đến Phan Thiết có thêm sự lựa chọn ngoài biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Nguyễn Xuân Tư

Về Mộc Hóa thăm “Cánh đồng bất tận”

đăng 19:03, 11 thg 3, 2018 bởi Pham Hoai Nhan

Khu du lịch (KDL) “Cánh đồng bất tận”, ấp 3, xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa nằm trong Khu Bảo tồn đa dạng sinh học - cây dược liệu Đồng Tháp Mười đang được Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười (Mephydica) khai thác và phát triển, là điểm đến cho những du khách đam mê khám phá thiên nhiên và tìm hiểu về các loại dược liệu quý hiếm.

Khu du lịch là điểm dừng chân thú vị cho những ai đam mê khám phá 


Từng là bối cảnh chính trong bộ phim “Cánh đồng bất tận” của đạo diễn Nguyễn Phan Quang Bình, dựa trên tác phẩm cùng tên của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, KDL hứa hẹn là điểm dừng chân hấp dẫn, thú vị cho những ai đam mê khám phá thiên nhiên đa dạng vùng Đồng Tháp Mười và tìm hiểu về các loại dược liệu, sản phẩm quý dùng để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. 

Nét hoang sơ của vùng với những cánh rừng tràm gió, các loài chim quý, cá phong phú, tạo cho chúng ta cảm giác hòa quyện với thiên nhiên, thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc, tránh sự ồn ào nơi đô thị phồn hoa. KDL “Cánh đồng bất tận”, cách TP.HCM 82km. 

Nếu xuất phát từ TP.HCM đến Quốc lộ 62, du khách có thể men theo Quốc lộ N2 đến đoạn gần thị trấn Thạnh Hóa (rẽ vào hướng có bản chỉ dẫn Giáo xứ Sông Xoài), tiếp tục di chuyển về hướng huyện Mộc Hóa, đến xã Bình Phong Thạnh, dừng tại điểm cầu Trục Dầu Tràm và được đội ngũ nhân viên đưa vào tham quan KDL bằng tắc ráng. 

Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nghiên cứu, Bảo tồn và Phát triển dược liệu Đồng Tháp Mười - dược sĩ Bùi Đắc Thắng thông tin, KDL đáp ứng các nhu cầu khám phá, gần gũi thiên nhiên với hơn 1.000ha, chủ yếu là rừng tràm gió nguyên sinh, những cây tràm có niên đại gần trăm năm, trên 80 nguồn gen quý và thảm thực vật, động vật trong khu đa dạng. 

Đến với KDL, du khách có dịp thưởng thức các món ăn dân dã và những đặc sản vùng nước nổi. Các loại món ăn, thức uống được làm từ dược liệu sạch, phù hợp cho các thực khách dưỡng bệnh hay ăn chay, ăn kiêng. 

Đặc biệt, du khách có thể hòa mình vào thiên nhiên sau những ngày làm việc mệt mỏi bằng việc tắm hơi, ngâm dược liệu quý, tham quan rừng đặc dụng bằng đường bộ lẫn đường sông, tận mắt chứng kiến quy trình sản xuất dược liệu từ Nhà máy Mộc Hoa Tràm, tham quan các loại cây dược liệu trồng sạch, các động, thực vật bảo tồn. 

Bên cạnh đó, quý khách có thể trải nghiệm thực tế, chế biến các sản phẩm thảo dược như tinh dầu và sử dụng sản phẩm do tự tay mình tạo ra. Ngoài các dược phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm bảo vệ sức khỏe, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, cây giống, hoa kiểng là những món quà thiên nhiên tặng bạn bè, người thân sau chuyến đi ý nghĩa của mình. Du khách có thể nghỉ đêm tại KDL để thưởng thức mùi hương dược liệu thiên nhiên nhẹ đưa vào giấc ngủ. 

Hàng năm, đêm rằm tháng Giêng tại KDL “Cánh đồng bất tận”, diễn ra sự kiện văn hóa đặc trưng là ngày giỗ tổ Hải Thượng Lãn Ông và Tuệ Tĩnh, thu hút nhiều du khách thập phương. Đây cũng là ngày Tết Nguyên tiêu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng ánh trăng vằng vặc soi sáng cảnh rừng nguyên sinh với nhiều loài chim trú ngụ hoặc ngồi thuyền hát vài câu vọng cổ để nhớ về thời mở đất,... 

“Quan điểm của chúng tôi là phát triển du lịch phải gắn với việc bảo tồn các nguồn gen quý, bảo tồn sức khỏe, giữ vững cảnh quan. Thông qua đó, giáo dục nâng cao nhận thức của mọi người trong việc giữ gìn, bảo vệ thiên nhiên để cuộc sống chúng ta ngày càng tốt đẹp, ý nghĩa và khỏe hơn” - ông Bùi Đắc Thắng chia sẻ.

Thanh Mỹ

1-10 of 19