Biển Duyên Hải ở Trà Vinh

Biển Duyên Hải ở Trà Vinh. Ảnh: Phương Hà

Duyên Hải là một huyện sát biển của tỉnh Trà Vinh; vùng đất nầy vắt ngang từ cửa biển Cổ Chiên (sông Tiền) đến cận cửa Định An (sông Hậu). Đây là nơi cuối dòng Mékong đổ ra biển Đông.

Từ Trà Vinh theo quốc lộ 53 đi về phía đông sẽ đến Duyên Hải. Từ đây, du khách sẽ có nhiều tiết mục khám phá vùng biển còn khá nguyên sơ nầy. Điểm nhấn, hấp dẫn của chuyến đi nầy là khu vực xã Trường Long Hòa, nơi có bãi biển Ba Động nổi tiếng với những động (cồn) cát hoang sơ được hình thành nên bởi gió biển thổi cát dồn tụ lại. Dọc theo triền, dưới chân những động cát là rừng phi lao tuyệt đẹp, nhiều lớp, xanh thẳm chạy dài xa tít tắp. Rừng phi lao cũng là rừng phòng hộ chống sự xâm lấn của cát vào trong đất liền.

Phía sau những động cát là những ruộng khoai mơn mởn, tươi tốt. Du khách có thể cùng “dỡ” (thu hoạch) khoai với những cô bác nông dân chơn chất, hiếu khách. Do đất cát rất mềm và xốp, nên chỉ việc dùng bồ cào, móc, lật, banh luống khoai ra. Những củ khoai suông, tròn mập mạp, ú mình, phơi phới lẫn trong cát.

Khoai ở vùng Ba Động có khá nhiều loại, nổi tiếng nhất là giống khoai bí biển, thơm, ngọt, nhiều bột, cho năng suất khá. Ngoài ra, còn có giống khoai lang Nhật có giá trị thương phẩm cao cũng được trồng khá nhiều ở Duyên Hải. Dọc theo những bãi cát bồi ven biển có rất nhiều vạt rau muống biển xanh tốt với những bông hoa tím rung rinh trong gió trông rất lãng mạn.

Hấp dẫn nhất ở Duyên Hải vẫn là du lịch biển. Ba Động là tên gọi chung của một bãi cát biển dài hơn chục cây số, thuộc xã Trường Long Hòa, cách thị xã Trà Vinh 55 cây số về hướng đông nam. Tại đây, từ đầu thế kỷ XX, người Pháp đã cho xây ở Trường Long Hòa một khu nghỉ mát, tắm biển. Hiện nay, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch và người dân địa phương đã đầu tư hình thành khu du lịch với nhiều loại hình kinh doanh đa dạng. Ở khu du lịch Nha Trang - Duyên Hải (Ba Động) còn có sân bóng đá, bóng chuyền bãi biển rất rộng dành cho du khách vui chơi thư giãn.

Bãi biển Ba Động. Ảnh: Phương Hà

Khu du lịch Nha Trang - Duyên Hải có diện tích 7 héc ta, được xây dựng khá độc đáo với một khu ẩm thực ở giữa bãi, chung quanh là nước biển ngập xâm xấp. Du khách sẽ theo một đường bê tông ra bãi. Bạn có thể tắm biển, chơi bóng đá, đánh bóng chuyền hoặc thuê những chòi tranh nằm nghỉ và ngắm biển. Bãi biển nơi đây lài, lội ra xa 500 mét, nước biển chỉ ngang tới bụng. Vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 6, nước biển trong xanh màu ngọc bích.

Đến Ba Động, du khách sẽ được ngắm cảnh bình minh rực rỡ của buổi sớm tinh sương và cảnh hoàng hôn rất đẹp với những vạt nắng vàng nhạt chênh chếch tô sáng những đồi cát, hình ảnh những làng mạc yên ả, thanh bình.

Ở khu du lịch Ba Động còn có Lầu Bà, là đền thờ bà Triệu Thị Trinh (225-248). Bà Triệu là vị nữ anh hùng đã chiêu mộ binh sĩ, khởi nghĩa chống lại quân Đông Ngô xâm lược. Hàng năm, khách hành hương từ khắp nơi về dự lễ hội cúng Bà rất đông đảo. Cách đó không xa, có đền thờ Triệu Minh Công (Triệu Quốc Đạt) là anh của Bà Triệu.

Anh em Bà Triệu vốn người ở Thanh Hóa, truyền thuyết dân gian địa phương kể rằng, những người đi biển ở Trường Long Hòa đã nhặt được tấm “lỵ” (bài vị) của hai vị trôi trên biển vào “năm Thìn bão lụt” (1904). Từ đó, dân chúng rước về lập đền thờ cho đến ngày nay. Chuyện hư thật chưa rõ, nhưng nhân dân ở đây rất ngưỡng mộ các vị nầy.

Cách Lầu Bà chừng 200 mét, có một ngôi mộ cổ năm giữa vườn cây hoang dại, um tùm. Mộ được xây dựng kiên cố bằng đá khối, theo kiểu cách mộ táng các quan lại thời xa xưa. Tương truyền, đây là mộ của một quận chúa, em hoặc chị gì đó của vua Gia Long. Bà nầy lúc theo ông Nguyễn Ánh chạy nạn Tây Sơn đã mất tại đây. Khi lên ngôi, vua Gia Long đã cho xây lại mộ của bà.

Comments