Trường Tiền thơ mộng giữa đôi bờ sông Hương

đăng 04:03, 2 thg 10, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 18:15, 3 thg 11, 2014 ]
Nằm soi bóng bên sông Hương thơ mộng, cầu Trường Tiền đã trở thành biểu tượng văn hóa của xứ kinh kỳ thâm trầm, cổ kính. Đây là điểm du lịch hấp dẫn mà bất cứ du khách nào đến Huế cũng đều muốn ghé thăm, thả bộ trên cây cầu lịch sử, ngắm dòng Hương giang nước biếc lững lờ trôi.


Cầu Trường Tiền (Tràng Tiền) dài 402,6m với 6 nhịp dầm thép hình vành lược bắc qua sông Hương. Theo một số tài liệu ghi lại, vị trí của cầu Trường Tiền hiện tại từ thời vua Lê Thánh Tôn đã có cây cầu bằng song mây bó chặt. Đến đời vua Thành Thái (1899) cây cầu sắt đã hoàn thành. Trải qua hơn trăm năm, dẫu nhiều lần được tu sửa, đổi tên nhưng với những người yêu Huế, cây cầu bắc ngang dòng Hương giang này vẫn là biểu tượng của xứ kinh kỳ. 


Qua hơn trăm năm, cầu Trường Tiền vẫn là biểu tượng của xứ Huế 


Mỗi mùa trong năm, mỗi thời điểm trong ngày cầu Trường Tiền đều mang những vẻ đẹp khác nhau. Khi bình minh le lói, lúc mặt trời gay gắt hay khi ánh nắng cuối ngày dần tắt nhường chỗ cho màn đêm với phố thị sáng đèn, cầu mang những dáng dấp khác nhau, thâm trầm, uy nghiêm hay lung linh, lãng mạn.

Mỗi mùa trong năm, cầu Trường Tiền mang những vẻ đẹp khác nhau 


Những chiếc thuyền rồng nhẹ trôi trên dòng sông Hương 


Có những buổi sáng sau đêm mưa, cầu Trường Tiền như được gột sạch bụi bẩn, khoác lên mình vẻ giản dị, thâm trầm. Trong tinh khôi sáng sớm phảng phất làn sương nhẹ, lối đi hai bên hành lang còn thưa vắng khách. Đó là lúc tĩnh lặng của Trường Tiền. Rồi khi mặt trời dần lên cao, phố thị đông đúc người xe xuôi ngược, cây cầu lại thay vẻ thâm trầm bằng thanh âm của cuộc sống, tươi mới và sôi động. Với nhiều người, dù là người xứ Huế hay khách du lịch, ngắm cầu Trường Tiền khi hoàng hôn nắng tắt là thời điểm đẹp nhất. Ánh nắng cuối ngày chiếu lên thành cầu, soi bóng dòng sông Hương mang đến vẻ mờ ảo lãng mạn. Tản bộ trên cầu, ngược dòng xe qua lại đông đúc bạn sẽ cảm nhận được làn gió mát thổi từ sông. Những chiếc thuyền rồng nhè nhẹ trôi càng khiến khung cảnh thêm thơ mộng. 
 

Với nhiều du khách, thời điểm ngắm cầu đẹp nhất là khi hoàng hôn 


Khi màn đêm buông xuống, cầu Trường Tiền khoác lên vẻ rực rỡ. Nhìn từ xa, cây cầu giống như cầu vồng tỏa sắc, soi ánh sáng lung linh huyền ảo xuống dòng sông Hương. 
Cầu Trường Tiền đep lung linh trong ánh đèn đêm 


Từng dòng thuyền rồng nhẹ trôi vang lên những câu ca Huế từ những cô gái diện áo dài tím, đội nón lá dịu dàng. Ngồi trên thuyền, theo dòng nước ngắm cây cầu cứ xa dần và miên man theo điệu nam ai, nam bằng như ru lòng khách. Chưa rời Huế mà đã thấy lưu luyến, nhớ thương, 

Du khách xuống thuyền ngắm sông Hương về đêm Sông Hương lấp lánh ánh đèn trên những cây cầu và hai bên bờ 


Bài và ảnh: TUẤN LINH
Comments