Trải nghiệm không gian nhà nông xứ Huế

đăng 03:33 28 thg 9, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 03:25 17 thg 10, 2017 ]
Tái hiện những câu chuyện sinh hoạt ở làng quê miền Trung thông qua trưng bày các loại nông, ngư cụ truyền thống và sự tham gia của người dân địa phương hướng tới phát triển du lịch bền vững, hiện Nhà trưng bày nông cụ Thanh Toàn đã trở thành một trong những điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn tại Huế. 

Nhà trưng bày nông cụ tọa lạc tại làng Thanh Toàn thuộc xã Thủy Thanh, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế, nơi đây chuyên về nghề nông, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6 km. Ngôi làng có lịch sử gần 600 năm, hiện còn lưu giữ được nhiều công trình kiến trúc tuy không lớn nhưng cổ kính, trang nghiêm. Đặc biệt là cây cầu ngói Thanh Toàn bắc ngang dòng sông Như Ý, một công trình mang giá trị văn hóa và kiến trúc nghệ thuật đã được công nhận di tích quốc gia, có tuổi đời xấp xỉ chùa Cầu tại Hội An.

Tại đây, khoảng 200 hiện vật và gần 100 bức ảnh đã được chọn ra để trưng bày theo bốn chủ đề: lịch sử và văn hóa làng Thanh Toàn, nghề nông, đánh bắt cá và đời sống thường ngày. Đây là nơi để lưu truyền lại cho người đời sau biết giá trị và đời sống của những người nông dân thời xưa.

Cầu ngói Thanh Toàn, công trình kiến trúc cổ nổi tiếng được xây dựng theo lối kiến trúc "thượng gia hạ kiều".


Đến với nhà nông cụ, du khách được trải nghiệm họat động giã thóc của người nông dân...


...và còn được tận mắt xem những hạt gạo sau khi đã được làm ra qua các khâu sử lý thủ công.


Du khách còn được nghe những điệu hát ru do chính những người nông dân ở đây thể hiện.


Du khách thích thú khi đến tìm hiểu các nông cụ của người dân Thanh Toàn. 


Tham quan nhà trưng bày, du khách dễ dàng bắt gặp từ những vật dụng trong đời sống sinh họat hàng ngày của thời xưa như cối xay bằng đá, bát đĩa sứ, nồi đất, chõng tre…. Đến những nông cụ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp như xe đạp nước, quang gánh, xe quạt lúa, những dụng cụ đánh bắt cá như lưới, nơm. Khung cảnh làng quê của một thời đã mất và đời sống sinh họat của người xưa được tái hiện qua những đồ vật được trưng bày tại nơi đây. Những đồ vật ấy tưởng như vô tri vô giác nhưng lại mang đậm bản sắc và những giá trị văn hóa, tinh thần của ngôi làng này.

Tại đây, du khách còn được gặp trực tiếp bà con nông dân tìm hiểu về cách sử dụng các nông, ngư cụ, tham quan các hiện vật phản ánh đời sống sinh hoạt của nông thôn Thanh Toàn và được trải nghiệm các hoạt động nông thôn không kém phần thú vị như đạp nước, xay lúa... Ở mỗi không gian giới thiệu hiện vật đều được chú thích rất rõ để du khách và người xem có thể chiêm nghiệm.

Nhà trưng bày Nông cụ ThanhToàn không chỉ tạo điểm nhấn cho khu du lịch Cầu ngói Thanh Toàn mà còn là một sản phẩm du lịch mới trong loại hình du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu và thu hút nhiều hơn nữa du khách đến Thừa Thiên Huế.

Những vật dụng để bắt cá trên ruộng kèm những lời chú thích chi tiết về công dụng của chúng.


Các trang phục thực hiện lễ nghi của người dân nơi đây cũng được bài trí một cách cụ thể và có lời giải thích cụ thể cho du khách.


Tục lễ cưới gả với những tráp lễ vật theo đúng tục lệ của người dân.


Một góc sinh họat làng quê với chõng tre, nôi, gối...


Các dụng cụ sinh họat trong một bữa cơm gia đình với bát đĩa sứ, nồi đất…


Một góc không gian của nhà nông cụ với các vật dụng phục vụ việc gieo trồng.


Các hiện vật kết hợp khéo léo cùng các hình ảnh làm cho du khách dễ dàng hình dung ra công dụng của chúng.


Xe quạt luá một vật dụng trong quá trình làm ra hạt gạo.


Các dụng cụ như cối đá, cối xay lúa nong, nia… trong góc trưng bày tại nhà nông cụ với những lời chú thích bằng cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh. 


Bài và ảnh: Trần Thanh Giang
Comments