Thác Mơ, nên một lần đến

đăng 06:04, 15 thg 7, 2013 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 18:18, 16 thg 8, 2013 ]

Hai năm trở lại đây, thác Mơ được biết đến như một điểm dừng chân lý tưởng của du khách trong những ngày hè nóng bức. 


Để đến thác Mơ (thị trấn Lăng Cô - Phú Lộc - TT Huế) có thể đi theo 2 hướng: từ TP. Huế đi về chừng 65km, hoặc từ Đà Nẵng ra khoảng 40 km, đến điểm đầu và điểm cuối đường Trịnh Tố Tâm, rẽ vào địa phận thôn An Cư Tây, thẳng vào đường Hói Mít chừng 7km sẽ bắt gặp thác Mơ hùng vĩ được bao phủ giữa núi rừng. 


Thác Mơ, điểm dừng chân lý tưởng cho du khách trong những ngày hè 


Thác Mơ được người dân địa phương và quanh vùng biết đến khá lâu bởi cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp với những cánh rừng xanh ngát bao phủ soi mình dưới làn nước trong veo, mát lạnh. Nằm trên trục đường mòn chính dẫn lên các dãy núi địa phương và xa hơn là dãy núi Bạch Mã kéo dài trùng điệp, thác Mơ như một điểm nhấn giữa vẻ đẹp ngút ngàn, hùng vĩ của núi rừng xứ Huế. 


Được thiên nhiên ban tặng 3 vũng nước lớn khá sâu, rộng trên dưới cả 100m2 mỗi vũng, đủ để phục vụ tất cả các du khách muốn ngâm mình trong dòng nước mát lành. Ấn tượng nhất là phía đầu nguồn, một tảng đá lớn cao ngất hiện ra hoà cùng tiếng nước ầm ầm đỗ về các hồ bên dưới. Có người bảo, đó là “khúc nhạc núi rừng”, là tiếng thác, tiếng gió hòa trong tiếng chim muông và là “tiếng” đặc trưng của thác Mơ. 


Đây cũng là nơi thích hợp cho những người thích cảm giác mạnh 


Thác Mơ đẹp là thế nhưng do trước đây đường sá chưa được đầu tư nên việc đi lại rất khó khăn, chủ yếu dựa vào đường thuỷ và đường bộ men theo đường xe lửa xuất phát từ cầu Lăng Cô vào. Để lên thác, du khách phải đi bộ chừng 2km. Cũng vì thế, người biết và đến thác Mơ chưa nhiều lắm. 

Bây giờ thác Mơ đã hoàn toàn thay đổi. Đường đi vào được nới rộng thêm, xe mô tô đã có thể vào được đến nơi, giúp giảm bớt sự vất vả của du khách. Thác Mơ càng đẹp hơn bởi gần 20 chòi tranh nứa mọc san sát, thiết kế theo địa hình cao thấp trên các tảng đá to nhỏ khác nhau. Giữa hai bên bờ là những chiếc cầu tre nhỏ được dựng lên, vừa là điểm chụp ảnh, ngắm cảnh lý tưởng, vừa tạo cho du khách như lạc vào một khung cảnh thật hoang sơ, bình dị. 

Thác Mơ bây giờ không chỉ thu hút khách địa phương mà còn thu hút một lượng khách khá lớn các bạn trẻ ở Huế, Đà Nẵng thích khám phá cảm giác mạnh. Ngay những người ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh vào công tác ở Huế cũng không thể làm ngơ trước vẻ đẹp thiên nhiên của con thác này.


Cô Nguyễn Thị Thuý, chủ một quán tại thác Mơ cho biết “Thác Mơ tuy mới “khai trương” mùa đầu tiên, nhưng lượng khách các nơi đến khá đông. Mỗi sạp chúng tôi cho để một sọt rác nên vệ sinh luôn được đảm bảo. Thức ăn ở đây chủ yếu gà nhà, cá, ếch và một số nông sản địa phương…”.


Bài, ảnh: Tiến Vinh

Comments