Sơn Chà - hòn ngọc quý của xứ Huế mộng mơ

đăng 00:53 7 thg 7, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:16 16 thg 8, 2019 ]
Với vẻ đẹp hoang sơ và đầy chất thơ, Sơn Chà được mệnh danh là hòn đảo ngọc của xứ Huế mộng mơ. 

Sơn Chà nằm dưới chân đèo Hải Vân, thuộc địa phận Lăng Cô, Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nhìn xa, hòn đảo tựa một chiếc chảo úp ngược nên hòn đảo này còn được người dân xưa kia gọi là hòn Chảo. 


Trước kia, đây là vùng giáp ranh giữa Đại Việt và Chiêm Thành. Để tưởng nhớ công lao của Công chúa Huyền Trân với cuộc tình lịch sử đã giúp mở rộng giang sơn Tổ quốc thêm Thuận Châu, Hoá Châu và “thiên hạ đệ nhất hùng quan” Hải Vân, vua Trần cho gọi là đảo Huyền Trân. Mấy trăm năm sau, người anh hùng áo vải Quang Trung, một lần dạo chơi qua đây đã cảm kích bởi vẻ đẹp sông nước hữu tình mà gọi đây là đảo Ngọc. Lúc đầu, nhà Nguyễn gọi là cù lao Hàn. Đến thời vua Minh Mạng, hòn đảo này được ban tặng cho cái tên Ngự Hải Đài. Đến thời Pháp thuộc, nơi này đổi thành Sơn Chà cho đến bây giờ. 


Nằm cách đất liền khoảng 10 hải lý, đảo Sơn Chà cao 235m so với mặt nước biển, rộng khoảng 1,5 km2


Nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với hơn 144 loài san hô, 135 loài rong biển, 162 loài cá đầy màu sắc thành bức tranh lung linh dưới biển. 


Lặn biển trong làn nước xanh như ngọc để ngắm những rạn san hô hay làm bạn với những người bạn của biển cả là một trong những trải nghiệm thú vị đối với du khách. 


Màn đêm buông xuống, hòn đảo vắng vẻ thanh bình càng thêm quyến rũ. Lãng mạn bên ngọn lửa hồng, cùng đàn hát với những người bạn trong làn gió biển mát rượi giữa tiếng sóng vỗ rì rào khiến lòng du khách không khỏi xốn xang. 


Đúng như tên gọi khác của Sơn Chà là đảo Ngọc, hòn đảo xinh đẹp này như viên ngọc quý của xứ Huế mộng mơ. 


Với vẻ đẹp đầy chất thơ còn ít người biết đến, Sơn Chà đang thu hút những du khách ưa khám phá và tìm kiếm điểm du lịch mới. 


Tất cả những điều này đủ để Hòn Chảo lọt vào danh sách 15 khu bảo tồn biển của Việt Nam.


Vietnam Journey
Comments