Ngôi trường cổ nhất đất cố đô Huế

đăng 09:06, 16 thg 4, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 07:09, 2 thg 6, 2014 ]
5h chiều, khi hoàng hôn buông đỏ trên sông Hương cũng là lúc những tà áo dài trắng dịu dàng ùa ra từ cổng ngôi trường cổ kính bậc nhất Việt Nam, trường Quốc học Huế.

Những ngày ở Huế, trong tiết trời dễ chịu đầu hè, cách tốt nhất để tham quan thành phố là đạp xe thong thả ngắm những con phố nhỏ êm đềm. Huế dịu dàng sau những guồng xe, không quá đông xe cộ qua lại. Trên con đường Lê Lợi là trường Quốc học nổi tiếng với tuổi đời hơn 100 năm có màu hồng đỏ đặc trưng dưới tán cây xanh. 

Cổng ngôi trường nổi bật trên con đường Lê Lợi. Ảnh: Hues. 


Trường chỉ mở rộng cửa vào những giờ nhất định cho các cô cậu học sinh cấp 3 ra vào, còn lại, chỉ có một cánh cổng nhỏ hé mở. Khách du lịch khi ghé qua con đường này đều bị vẻ đẹp của ngôi trường gây chú ý. Quốc học Huế được thành lập từ năm 1896, mang trong mình phong cách xây dựng của triều Nguyễn với dãy tường dài bao quanh mình được chạm trổ tinh xảo và phong cách Pháp với dãy nhà hai tầng sơn màu đỏ. 

Tên ban đầu của trường là École Primaire Supérieure tức trường Cao đẳng Tiểu học, nhưng thường gọi là Quốc Học (1896-1936). Sau nhiều lần đổi tên, ngôi trường lại quay về với tên gốc là Quốc học vào năm 1956. Ngay phía sau cổng trường xây hai tầng cổ kính là con đường rợp bóng cây cổ thụ, những tán cây rêu mốc, bốn mùa phủ bóng mát xuống sân trường. Những dãy nhà hai tầng nằm dưới tán xanh, dãy hành lang dài hun hút, khung cửa sổ mở rộng đón nắng. Dãy nhà được nối với nhau bởi hành lang là nơi thư giãn của các cô cậu học trò vào giờ nghỉ giải lao. 

Dưới tán hoa điệp anh đào. Ảnh: Hues. 


Sân trường rộng, tán cỏ xanh, những hàng ghế đá im lìm, hàng me xào xạc và những bông điệp anh đào màu hồng nhạt cuối mùa vẫn còn vương đâu đây. Mùa hoa của riêng Quốc học Huế này nở rộ vào cuối tháng 2, đầu tháng 3, một màu hồng phủ kín ngôi trường. Để rồi qua mùa hoa ấy, cả sân trường lại rộn lên trong màu bằng lăng tím và màu hoa phượng rực rỡ, màu của mùa hoa chia tay những tháng ngày học trò. Những lúc ấy, sân trường bừng lên trong màu hoa và những tà áo dài trắng tinh khôi tựa cánh bướm xinh, trong nụ cười tỏa nắng của cô nữ sinh dịu dàng nhưng khóe mắt long lanh giọt nước mắt chia tay mùa hạ. 

Ngôi trường được bao bọc bởi những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát. Ảnh: Hues. 


Đi dọc những lối nhỏ trong ngôi trường cổ kính bậc nhất Việt Nam, thấy như mình đang trở lại với một thời xa xưa. Nơi đây, đã từng có biết bao người nổi tiếng theo học và hôm nay, lớp lớp những thế hệ nối tiếp thêm danh tiếng cho ngôi trường. Quốc học Huế giàu tính lịch sử. 

Lam Linh
Comments