Làng cổ Phước Tích hơn 500 tuổi của xứ Huế

đăng 16:36, 24 thg 2, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 08:34, 9 thg 4, 2015 ]
Làng cổ Phước Tích hơn 500 tuổi với những ngôi nhà rường độc đáo và nghề gốm nổi tiếng...của xứ Huế.

Được hình thành từ thế kỷ XV, làng cổ Phước Tích thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Hương Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây cũng là ngôi làng cổ thứ hai được nhà nước xếp hạng “di tích quốc gia” sau làng cổ Đường Lâm.


Trải qua hơn 500 năm hình thành, làng cổ Phước Tích vẫn giữ được sự bình dị của một làng quê Việt với vẻ hiền hòa, nguyên sơ bên dòng Ô Lâu xanh biếc. 


Đặc biệt, Phước Tích hiện còn giữ được hơn 20 ngôi nhà rường cổ trên 100 năm tuổi khá nguyên vẹn.


Mỗi ngôi nhà còn lại đều là một công trình kiến trúc độc đáo của thời xưa và được coi là di sản đặc trưng của Huế.


Nhà rường được kết cấu hoàn toàn bằng hệ thống chốt và mộng gỗ, để có thể lắp ráp và tháo gỡ dễ dàng.


Bên cạnh những ngôi nhà rường độc đáo, làng cổ Phước Tích còn được biết đến là vùng đất có nhiều ngôi nhà thờ họ lâu năm và hoành tráng.Tất cả những ngôi nhà thờ họ này đều được xây dựng theo một kiến trúc rất độc đáo, cầu kỳ với nhiều biểu tượng của quyền quý, uy nghiêm như: Rồng, phượng...


Nét đặc trưng của các ngôi nhà ở Phước Tích là phía trước đều có một bức bình phong dù đó là nhà ở hay nhà thờ. 


Cùng với hệ thống nhà rường, nhà thờ họ, Phước Tích còn có hàng chục các đình, chùa, miếu, đền thờ… Trong đó, Miếu Cây thị là một ngôi miếu được nhiều người dân Phước Tích nhắc đến hơn cả. Đây là ngôi miếu đã tồn tại hàng trăm năm tuổi với nhiều truyền thuyết kỳ bì về nó.


Ngoài ra, khi bước chân vào làng cổ Phước Tích, du khách sẽ ấn tượng với những con đường lát gạch cùng những hàng chè tàu xanh được cắt tỉa gọn gàng, thẳng tắp.


Người dân nơi đây trồng chè tàu xanh để làm tường rào thay vì xây tường gạch. Những hàng rào này chỉ cao ngang người và bao bọc khắp khu đất của gia đình. Theo nhiều người dân Phước Tích, điều này giúp các gia đình sống cạnh nhau cảm thấy thân thiết và tình cảm hơn. 


Bên cạnh đó, làng cổ Phước Tích còn nổi tiếng khắp cả nước bởi nghề làm gốm. Gốm ở Phước Tích nổi tiếng bởi độ bền, bóng mịn và tinh xảo.


Các sản phẩm gốm cổ đều được làm bằng tay và đun bằng củi trong các lò sấp, lò ngửa.


Tuy nhiên, do cuộc sống thay đổi, nên ngày nay ghề gốm ở đây đã bị mai một đi nhiều, chỉ còn một số người yêu và tâm huyết với nghề này vẫn cố duy trì để không mất đi một nét đặc trưng của Phước Tích.


Huy Phương - Thanh Thanh
Comments