Cầu Trường Tiền - Nét thơ xứ Huế

đăng 20:51, 24 thg 10, 2018 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 05:41, 23 thg 11, 2018 ]
Cầu Trường Tiền hay còn gọi là Tràng Tiền, duyên dáng soi bóng trên dòng sông Hương đã hơn một thế kỉ qua, chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của vùng đất cố đô, và là một trong những biểu tượng mang tính đặc trưng nhất của xứ Huế.

Hình ảnh nữ sinh trong tà áo dài bên cạnh cầu Trường Tiền từ lâu đã trở thành biểu tượng rất riêng của xứ Huế. Ảnh: PĐ. 


Một góc cầu Trường Tiền. Ảnh: PĐ. 


Cây cầu hoàn thành vào năm 1899. Dân gian bấy giờ quen câu ca “Cầu Trường Tiền sáu vài mười hai nhịp...”, nhưng thực chất thì cầu gồm 6 nhịp và 12 vài, kết với nhau thành 6 cặp, chiều dài khoảng 402m, các nhịp dầm thép có hình vành lược, khổ cầu rộng 6m. 

Lúc đầu, cây cầu chưa có phần lề dành cho người đi bộ. Mặt cầu được lát bằng ván lim. Đến năm Giáp Thìn - 1904, một cơn bão lịch sử đã “thổi” mất 4 nhịp cầu xuống sông Hương. 

Năm 1906, cây cầu được tu sửa lại, và mặt cầu được đúc bằng bêtông cốt thép. Đến năm 1937, dưới triều vua Bảo Đại, cầu được trùng tu, cải tạo lớn, mở rộng hành lang hai bên cho xe đạp và người đi bộ. Phần hành lang ở giữa cầu phình rộng ra như ban công, làm nơi nghỉ chân, ngắm cảnh.

Cầu là địa điểm đi bộ ưa thích của nhiều người, đặc biệt là du khách nước ngoài. Ảnh: PĐ. 


Năm 1946, cầu Trường Tiền bị gãy hai phía tả ngạn do bom mìn chiến tranh. Đến năm 1953 cầu mới được sửa chữa hoàn chỉnh như cũ. Trong sự kiện tổng tiến công mùa Xuân năm 1968, cầu Trường Tiền sập một lần nữa. Lúc này, một chiếc cầu phao được dựng thêm bên cạnh để nối đôi bờ, chờ cầu tu sửa tạm thời. Vậy là trong lịch sử, cầu Trường Tiền đã 3 lần “gãy nhịp”.

Về đêm, cầu Trường Tiền rực rỡ trong ánh đèn, làm sáng cả một khúc sông Hương. Ảnh: PĐ. 


Năm 1975, chiến tranh kết thúc, đất nước hòa bình thống nhất. Tới năm 1991, cây cầu được đại trùng tu, kéo dài suốt 5 năm ròng rã (1991-1995). Từ dịp lễ hội Festival Huế năm 2002, cây cầu đã được lắp đặt thêm hệ thống chiếu sáng đổi màu hiện đại.

Hiện Huế đã có thêm nhiều cây cầu bắc qua sông Hương, nhưng cầu Trường Tiền xưa và nay vẫn giữ vai trò quan trọng, là gạch nối của quá khứ tới tương lai, và là điểm tham quan hấp dẫn trong du lịch Huế. Hình ảnh những nhịp cầu cong soi bóng xuống dòng sông lững thững thuyền trôi, những tán phượng đỏ hoa cùng những tà áo dài nữ sinh phất phới bên cầu... sẽ mãi là ký ức đẹp trong lòng xứ Huế. 


Ngồi trên xích lô, từ từ dạo qua cầu chắc chắn sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm khó quên. Ảnh: PĐ.
Ngoài ra, tới cầu Trường Tiền vào ban đêm, du khách còn có thể mua cho mình những món hàng lưu niệm, thưởng thức những món ăn vặt đậm chất xứ Huế. Ảnh: PĐ. 


PHÚC ĐẠT
Comments