TP Hồ Chí Minh rất phong phú Phong Phú

đăng 09:27, 27 thg 4, 2017 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 04:17, 18 thg 5, 2017 ]

Ở quận 9, TPHCM có một con đường mang tên Đình Phong Phú. Trên đường Đình Phong Phú có một ngôi đình, đó là đình Phong Phú (dĩ nhiên!). Trước kia, nơi này thuộc ấp Phong Phú, xã Tăng Nhơn Phú, còn bây giờ là khu phố 3, phường Tăng Nhơn Phú B. Trước nữa, từ cuối thế kỷ 19, nơi đây thuộc thôn Phong Phú, tổng An Thủy, hạt Sài Gòn (phải vậy rồi, vì tên đình phải lấy theo tên thôn mà!).


Ở quận 8, TPHCM có một con đường tên là đường Phong Phú. Trên đường Phong Phú có một ngôi đình, đó cũng là đình Phong Phú. Tên đình Phong Phú đặt theo tên thôn. Phong Phú là một thôn thuộc tổng Tân Phong Hạ, huyện Tân Long, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định, theo địa bạ triều Nguyễn lập năm 1836.


Từ đình Phong Phú  đường Phong Phú quận 8, nếu ta đi ra theo hướng quốc lộ 50 khoảng 6 km thì tới xã Phong Phú, thuộc huyện Bình Chánh....


Thấy hông, phong phú Phong Phú thiệt mà!


Hi hi, nhập đề dài dòng như vậy để... câu view, còn chuyện tui muốn kể là đình Phong Phú. Đình Phong Phú ở quận 9 là một di tích lịch sử cấp quốc gia thì đã kể rồi, trong bài Đình Phong Phú. Giờ kể tới Đình Phong Phú quận 8.


Các thông tin về đình sau đây là lược trích từ trang web Quận 8, hình ảnh và chú thích hình là của tui.


Trên trần chánh điện nhang vòng rất nhiều, cho thấy đây là một công trình tín ngưỡng theo văn hóa người Hoa


Đình Phong Phú tọa lạc tại số 46 đường Phong Phú, phường 12, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh; tên đường Phong Phú được đặt từ thời Pháp thuộc đến nay. Đình Phong Phú được xây dựng sau khi thôn Phong Phú được thành lập. Thôn Phong Phú được thành lập khoảng thời gian từ năm 1816 – 1833. Đình Phong Phú cũng được xây dựng trong thời gian này, tức khoảng gần 200 năm. Vị trí đầu tiên là bên bờ kinh Đôi, dời đến vị trí hiện nay khoảng 1917.Mái đình. Phù điêu trước cửa đình. Do khuôn viên quá nhỏ nên đáng lẽ là bình phong thì đình chỉ có thể làm phù điêu


Đình Phong Phú là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp thành phố, diện tích khoảng 600 m2 . Các thành phần kiến trúc võ ca, tiền điện, chính điện được xây dựng theo kiểu nhà năm gian, tiếp nối nhau trên một trục dọc, riêng nghĩa từ xây theo kiểu nhà ba gian, nằm bên trái chính điện. Võ ca và mỗi điện thờ đề có nóc mái riêng, lợp ngói ống, đỡ lấy lớp mái này là bộ cột, kèo, rui làm bằng gỗ.

Trước võ ca là khoảng sân nhỏ đặt bàn thờ Thiên phụ địa mẫu đối diện với bức phù điêu Thần Hổ tên vách mặt tiền. Bên trên phù điêu Thần Hổ có hàng chữ “Đình Phong Phú”.

Tiền điện bày ba hương án ở gian giữa và hai gian bên; hương án giữa thờ Thần hoàng, hai bên trái phải là án thờ Tả ban, Hữu ban.


Hương án thờ Thần hoàng


Hương án thờ Hữu ban


Hương án thờ Tả ban


Chính điện là nơi được bài trí trang trọng nhất trong đình. ở ba cửa võng trước chính điện trang trí ba bao lam chạm trổ các đề tài mẫu đơn –trĩ, mai – điểu… Trên các thân cột treo các cặp liễn đối chạm chìm chữ Hán, sơn son thếp vàng. Gần cuối chính điện có năm khám thờ bày thành một hàng ngang. Khám thờ Thần Thành hoàng bổn cảnh được bày ở gian giữa. Khám thờ Tả ban và Hữu ban đặt ở hai bên trái phải gian thờ Thần. Hai bên ngoài sát vách tường bên trái là nơi thờ Chúa sinh nương nương đối xứng với gian thờ Ngũ hành nương nương ở sát vách tường bên phải.


Chúa sinh Nương nương


Bên trái chính điện có cửa vào gian nghĩa từ, nơi thờ các vị có công với làng xã, đình miếu. Ở giữa nhà nghĩa từ là bàn thờ và tượng Địa tạng vương Bồ tát.


Tượng Địa tạng vương ở nhà Nghĩa từ


Các hiện vật trong di tích:

  • Khám thờ, bài vị, long vị, tượng thần (gỗ - thạch cao).
  • Khám thờ, bài vị thờ tả ban, hữu ban (gỗ).
  • Khám thờ, bộ tượng Chúa sinh nương nương (gỗ, thạch cao)
  • Bộ tượng 12 Mụ bà (thạch cao).
  • Khám thờ, tượng thờ Ngũ hành nương nương (gỗ).
  • Binh khí, bát bủu, đỉnh trầm, lư hương – liễn đối, hoành phi, phù điêu (gỗ).
Ở nhà Nghĩa từ bên trái chánh điện khách thăm có thể thấy nhiều... hòm (quan tài) gỗ, vì nơi đây còn là Hội Bảo thọ để giúp đỡ việc ma chay, tang chế cho những người cao tuổi qua đời.


Phạm Hoài Nhân

Comments