Hoang sơ Cồn Vành

đăng 03:07 13 thg 10, 2014 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 01:02 3 thg 12, 2014 ]
Cồn Vành nằm trong Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng được UNESCO công nhận từ năm 1994 và là một trong các điểm đến duy nhất ở Việt Nam giữ được hệ sinh thái cũng như bãi biển nguyên sơ, thu hút những người ưa thích khám phá.

Cồn Vành nằm cách đất liền 7km thuộc xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình. Với một vị trí địa lý đắc địa, Cồn Vành nằm ở cửa sông Ba Lạt, nơi cửa sông Hồng hòa mình vào biển cả tạo nên một khung cảnh thiên nhiên hữu tình và tĩnh lặng. Cồn Vành hiện là điểm đến ưa thích của những du khách thích khám phá hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng, làng chài với những người dân miền biển hiền hòa, hiếu khách.

Nếu như trước đây muốn đến Cồn Vành, người dân Thái Bình phải chèo thuyền thì bây giờ tuyến đường bê tông hiện đại đã nối Cồn Vành với đất liền giúp giao thông thuận lợi. 

Một góc Cồn Vành nhìn từ ngọn hải đăng Ba Lạt.


Hải đăng Ba Lạt cao gần 40m là địa điểm thú vị để ngắm toàn cảnh khu vực Cồn Vành.


Người dân nuôi ngao ra bãi nuôi tại khu vực phía Tây Cồn Vành.


Du khách đùa vui với sóng nước trên bãi biển hoang sơ của Cồn Vành.


Nhiều du khách coi Cồn Vành như điểm đến thú vị bởi nét hoang sơ chưa có nhiều tác động của con người...


... và khám phá cuộc sống của của người dân miền biển nơi đây.


Cồn Vành có hệ sinh thái rừng ngập mặn đa dạng với nhiều loại sú, vẹt tự nhiên tạo nên một bức tranh xanh ngát giữa trời mây

 

«
          Cồn Vành được hình thành do kiến tạo bồi đắp phù sa và bùn cát của sông Hồng dưới tác động của dòng chảy giữa sông và chế độ thủy động lực vùng ven biển tạo thành nên có địa hình tương đối bằng phẳng. Cồn Vành có diện tích 1.696 ha, bãi biển trải dài khoảng 7km và 700 ha rừng ngập mặn, 56 ha rừng phi lao. Cồn Vành có hệ sinh thái rừng ngập mặn khá phong phú với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông, trên 200 loài hải sản có giá trị và nhiều loài chim quý hiếm. 
                                                            »
Con đường đến Cồn Vành càng trở nên thơ mộng hơn khi chúng tôi đi giữa những rừng thông xanh. Cồn Vành không sầm uất, náo nhiệt như trong hình dung của chúng tôi mà ở đây yên bình đến kỳ lạ. Sáng sớm, khi bình minh lên, trên bãi biển Cồn Vành từng đoàn tàu thuyền đánh bắt cá cập bờ. Bạn có thể ghé vào một ghe thuyền mua hải sản còn tươi nguyên như cua, tôm, bề bề… Những đặc sản của biển này được những người dân làng chài bán với giá rất rẻ so với thị trường. Thú vị hơn bạn có thể ghé vào các lều quán hoang sơ của Cồn Vành nhờ luộc hộ hải sản và thưởng thức trong không khí biển trong lành. 

Đi dọc bãi cát dài ngút ngát theo hướng Nam là đường dẫn đến Trạm Hải đăng Ba Lạt. Rất hồ hởi, những nhân viên ở đây đã giúp chúng tôi trèo lên 10 tầng bậc thang để đứng ở độ cao nhất của Hải đăng. Từ đây, chúng tôi có thể phóng tầm mắt ôm trọn cửa sông Ba Lạt vào lòng. Đây là nơi “giao duyên” giữa biển Nam Định và Thái Bình, nơi cửa sông ba nhánh làm nên một khu sinh quyển Cồn Vành đẹp và nên thơ.

Trong thời gian tới, Cồn Vành đã được tỉnh Thái Bình quy hoạch thành khu du lịch quốc gia mà điểm nhấn chính là sự nên thơ của hệ sinh thái và sự hoang sơ của một bãi biển còn giữ nguyên giá trị thiên nhiên hoà cùng cuộc sống của người dân chài bình dị, hồn hậu. Cồn Vành cũng là nơi kết nối với nhiều điểm du lịch khác của Thái Bình như chùa Keo, di tích nhà Trần, làng nghề thêu Minh Lãng, làng chạm bạc Đồng Xâm, nhà vườn Bách Thuận. 

Bài: Bích Vân - Ảnh: Việt Cường
Comments