Tới thăm đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải

đăng 01:39, 23 thg 4, 2019 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 06:32, 7 thg 5, 2019 ]
Di tích đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải là một trong những điểm du lịch Quảng Trị thu hút đông đảo du khách dừng chân ghé thăm, mỗi khi có dịp đến vùng đất này.

Di tích Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải thuộc địa bàn huyện Vĩnh Linh và huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị. Đây là cụm di tích nổi tiếng của Quảng Trị, nằm ở điểm giao nhau giữa đường Quốc lộ 1A và sông Bến Hải kéo dài gần 15 km. Phía Bắc của cụm di tích nằm ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh; còn phía Nam nằm ở thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh; cách thị trấn Hồ Xá 7 km về phía Nam và cách Thành phố Đông Hà 22 km về phía Bắc. 

Sông Bến Hải bắt nguồn từ núi Động Chân thuộc dãy Trường Sơn, chảy trên địa hình dài gần 100 km, dọc theo vĩ tuyến 17 từ Tây sang Đông rồi đổ ra cửa biển Cửa Tùng. 


Hiện vật được trưng bày là những hình ảnh và kỷ vật của chiến tranh. 


Nhà trưng bày “Vĩ tuyến 17 và khát vọng thống nhất” (xã Vĩnh Thành) gồm 2 gian và trưng bày 53 tài liệu, hiện vật liên quan trực tiếp đến cuộc chiến đấu của quân và dân ta ở đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải . 


Hệ thống di tích này bao gồm nhiều địa điểm như cầu, cột cờ, giàn loa phóng thanh, nhà liên hợp, đồn bốt, hầm hào, đường giao thông… Sông Bến Hải là một trong những con sông lớn của tỉnh Quảng Trị, nằm dọc vĩ tuyến 17. Cầu Hiền Lương dài gần 180 m, làm bằng cọc sắt, lát ván gỗ, có 6 nhịp. 

Du khách tham quan hiện vật trong nhà trưng bày. 


Các di tích ở bờ bắc sông Bến Hải gồm: Đồn công an Hiền Lương và cột cờ . 


Đến đây, bạn còn có thể tham quan cột cờ Hiền Lương trong cụm di tích. Cột cờ cũng là biểu tượng anh hùng chống đỡ mưa bom lửa đạn trong những tháng ngày giao chiến. Với những giá trị đặc biệt của di tích, Thủ tướng Chính phủ đã xếp hạng Di tích lịch sử Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải là di tích quốc gia đặc biệt.

Minh Đức
Comments