Đảo Bé ở Lý Sơn

đăng 07:11, 12 thg 4, 2015 bởi Pham Hoai Nhan   [ đã cập nhật 09:33, 3 thg 5, 2015 ]
Thuộc huyện đảo Lý Sơn, đảo Bé hay còn gọi Cù lao Bờ Bãi khiến du khách lần đầu đến đây thích thú khi được chiêm ngưỡng bãi biển cát trắng phau hình cánh cung được bao bọc bởi tầng tầng lớp đá magma màu đen huyền bí.

Đảo Bé Lý Sơn, hay còn gọi Cù lao Bờ Bãi 


Đảo Bé nằm tách biệt với đảo Lớn và phương tiện di chuyển giữa 2 đảo là bằng tàu. Từ đảo Lớn, bạn phải dậy thật sớm để đón chuyến tàu duy nhất sang đảo Bé. Tàu khởi hành lúc 7h sáng và quay về khoảng 2h chiều, mất 30 phút cho hải trình 7km. 

Từ đảo Lớn đón chuyến tàu duy nhất sang đảo Bé 


Đảo Bé có diện tích nhỏ, người dân sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản và trồng tỏi, hành. Cuộc sống nơi đây thật bình yên và hiền hòa. Trên đảo có 2 con đường tráng nhựa, trong đó có một con đường độc nhất dẫn thẳng ra biển. 


Hai con đường tráng nhựa trên đảo Bé 


Được hình thành do dung nham của núi lửa, biển ở đảo Bé vô cùng độc đáo. Đứng từ trên cao nhìn xuống, bờ biển trải dài hình cánh cung với bờ cát trắng phau ôm sát những vách đá magma màu đen huyền bí. Có những mỏm đá nhô thẳng ra biển hoặc xếp chồng lên nhau muôn hình vạn trạng, cho bạn thỏa sức trí tưởng tượng. 

Bờ biển ôm sát những vách đá magma màu đen huyền bí Những mỏm đá nhô thẳng ra biển hoặc xếp chồng lên nhau muôn hình vạn trạng 


Giữa trời mùa hè nắng nóng đổ lửa, bạn không thể cưỡng lại việc nhảy xuống dòng nước biển trong xanh mát lạnh và chỉ cần đeo kính bơi bạn cũng có thể nhìn ngắm những rạn san hô gần bờ. 


Đặc biệt, có đoạn bờ cát dày đặc những mảnh vụn của hàng trăm loại vỏ ốc. Đứng từ xa chỉ thấy một màu trắng tinh nhưng khi đến gần bạn sẽ ngạc nhiên với những vỏ ốc bé li ti đa màu sắc lấp lánh dưới nắng. 

Đoạn bờ cát từ những mảnh vụn của hàng trăm loại vỏ ốc 


Sau khi thỏa thích tắm biển, bạn cũng đừng quên dành chút thời gian đi bộ tham quan quanh đảo. Ruộng tỏi, ruộng hành xếp chồng lên nhau tựa như những thửa ruộng bậc thang và được ngăn cách bởi những viên đá tổ ong xếp thẳng hàng. Ruộng hành, ruộng tỏi bậc thang 


Người dân phủ một lớp cát lên bề mặt để tránh gió biển thổi bay lớp đất bên dưới gây xói mòn đất. Thế nên, khi lần đầu tiên trông thấy, bạn cứ ngỡ như cỏ cây nơi đây mọc trên cát và đá. 


Cỏ cây mọc trên cát và đá 


Thời điểm lý tưởng đến đảo Bé là mùa hè, khoảng tháng 4 đến tháng 7. Đảo Bé vẫn còn hoang sơ, chưa phát triển các dịch vụ du lịch nên bạn cần mang theo lều nếu muốn cắm trại qua đêm hoặc ở nhà dân dạng homestay. 

Thời điểm lý tưởng đến đảo Bé là mùa hè 


Nếu muốn chứng kiến cảnh người dân nhộn nhịp thu hoạch tỏi và tìm hiểu thêm về nghề trồng tỏi trên đảo, bạn có thể đi vào khoảng tháng 9 đến tháng 12. Nhưng khoảng thời gian này lại rơi vào mùa bão, biển động, bạn nên kiểm tra thời tiết trước khi khởi hành. 

AN NGUYÊN
Comments