Thác Khe Mưa: nàng tiên ngủ trong rừng

đăng 17:09 1 thg 3, 2013 bởi Admin VINACOM Garden   [ đã cập nhật 02:46 30 thg 3, 2013 ]

Cách thị trấn Tân An (huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam) khoảng 15km về hướng Tây, thác Khe Mưa ngày đêm rì rào, tuôn những dòng nước trắng xoá như mái tóc của nàng tiên xõa trên vách đá cheo leo.


So với các tỉnh miền núi, vùng đất Quảng Nam cũng không “thua chị, kém em” về thắng cảnh suối, thác. Thác ở đất Quảng không lồ lộ ngoài khu thị tứ mà thường nằm sâu trong những cánh rừng già quanh năm rợp bóng. Đó là những Thác Mơ (huyện Đại Lộc), suối (thác) Tiên (huyện Tiên Phước), suối Nước Mát (huyện Quế Sơn)… Thác Khe Mưa được ví như “thiên nhiên đệ nhất thắng cảnh” xứ Quảng. Từ thị trấn Tân An, men theo những con đường làng quanh co, khúc khuỷu về phía Tây rồi đi bộ băng qua một cánh rừng già rợp mát, thác Khe Mưa dần hiện ra, làm dịu đi cái mệt mỏi, hong khô vệt mồ hôi trên lưng áo bạn đường. Nhìn từ xa, thác Khe Mưa như một nàng tiên nằm xõa tóc trên những vách đá giữa rừng cây cổ thụ ngút ngàn. Có lẽ, vì những dòng nước mát tuôn tràn, bắn nước bụi tung như mưa nên người ta gọi nơi này là thác Khe Mưa. Và một điều đặc biệt nữa, theo những người đi rừng nơi đây, dù thời tiết có khô hạn đến mấy, Khe Mưa vẫn đầy nước và tuôn trào quanh năm. Bên dưới dòng thác là một hồ nước thiên nhiên mát lạnh, độ sâu cũng chỉ ngang tầm vai người. Chỉ cần lội qua hồ nước, bạn sẽ được vắt mình trên những tảng đá xếp chồng lên nhau và thưởng ngoạn cái thú bốn bề nước chảy, mơn man cơ thể mình, như được bàn tay dịu dàng massage đều đặn trên lưng. Để cảm nhận độ dài và vẻ đẹp bất tận của “mái tóc nàng tiên”, chỉ cần men những con đường mòn và vượt qua những tảng đá, bạn sẽ lên được đỉnh thác. Ngồi trên đỉnh núi, nhìn những dòng nước trắng xóa đổ xuống phía dưới sâu hun hút, mọi mệt mỏi, ưu phiền trong cuộc sống cũng tan biến theo.

Để đến thác Khe Mưa, khách chỉ có thể đi bằng xe máy hoặc xe đạp leo núi vì những con đường mòn dẫn lên núi quanh co và hẹp. Đến bìa rừng, bạn nên dựng xe ở một chỗ, rồi vượt qua quãng đường bộ hơn 1km, băng qua cánh rừng già với những cây cao tán rộng mà ánh nắng không thể xuyên qua.

Thêm một điều đặc biệt là bạn có thể cắm trại qua đêm tại thác Khe Mưa nếu đi đông người và nên mang theo dụng cụ chống muỗi và vắt. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của người dân địa phương, tốt nhất hãy đi thác Khe Mưa vào mùa hè, tránh mùa mưa vì có thể gặp những cơn lũ.


Thác Khe Mưa, thêm một địa chỉ thú vị dành cho dân phượt. 

TRẦN ĐÌNH


--- Tổng hợp các thông tin về văn hóa và du lịch Việt Nam tại www.amazingvietnam.vn ---

Comments